Quảng bá văn hóa, du lịch qua trò chơi: Chiêu hút khách thú vị

Game hóa di sản tại Việt Nam vừa là hướng đi mới đầy tiềm năng trong phát triển du lịch, vừa mở ra cơ hội quảng bá văn hóa. Các chuyên gia cho rằng, ứng dụng trò chơi không chỉ hấp dẫn mà cần chính xác, tôn trọng giá trị lịch sử, văn hóa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sức sống mới cho tua di sản

Tua đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long ra mắt từ năm 2021, nhận được sự quan tâm của du khách. Đến với tua đêm, du khách có thể hình dung một phần lịch sử của Hoàng thành Thăng Long trải dài từ thế kỷ VII-XIX, xuyên suốt các triều đại Lý, Trần, Lê sơ, Mạc, Lê trung hưng, Nguyễn.

Việc áp dụng công nghệ, các trò chơi, nhiệm vụ khiến hành trình du lịch thêm thú vị, phù hợp với giới trẻ.

Kết thúc tua là trò chơi Giải mã Hoàng thành Thăng Long dành cho du khách. Một số hiện vật tiêu biểu của Hoàng thành được trình chiếu bằng laser trên các nền móng dấu tích khảo cổ để du khách tìm hiểu và giải đáp. Những chi tiết thú vị và gợi ý giải mã lần lượt hé lộ trong quá trình tham quan.

Phát triển sâu hơn loại hình này, ứng dụng Outting với tua game di sản ở làng cổ Đường Lâm giúp hành trình du lịch của du khách sống động hơn. Ứng dụng sẽ vẽ đường đi từng trạm, khi đến đúng điểm, du khách được ứng dụng giới thiệu thông tin về di sản đó. Các nhiệm vụ, thử thách cũng lần lượt được đưa ra, gắn với các sản phẩm đặc trưng của điểm đến. Người chơi phải trả lời từng câu hỏi để tích điểm.

Chương trình khác được ứng dụng Outting phát triển là trò chơi nhập vai Mật mã từ cổ vật tại Bảo tàng Hùng Vương (Việt Trì). Trò chơi mô phỏng cuộc phiêu lưu, truy tìm mật mã tại bảo tàng. Trong hành trình này, đội chơi giải các câu đố liên quan đến các cổ vật và tìm hiểu về vùng đất Tổ truyền thống. Mỗi trạm dừng trên trò chơi vừa cung cấp thông tin, vừa kể những câu chuyện về lịch sử, văn hóa và nhân vật lịch sử nổi tiếng. Nhà sản xuất trò chơi khẳng định, ứng dụng công nghệ hiện đại giúp đơn giản hóa công tác tổ chức tham quan, giảm số lượng người quản lý học sinh, đồng thời phân bổ các đội chơi hợp lý để tránh quá tải và đảm bảo quy định hoạt động tại bảo tàng.

Mật mã từ cổ vật được chia thành nhiều trạm, với đa dạng thử thách như nhảy dây, phát hiện lỗi sai, ghép hình, đố vui. Mỗi trạm được bày trí ở một không gian khác nhau tại bảo tàng. Người chơi được rèn luyện các kỹ năng ghi nhớ, giao tiếp, tư duy tưởng tượng không gian, trí tò mò khám phá chủ động.

Ra mắt cuối tháng 5/2024, chương trình trải nghiệm foodtour phố cổ Hà Nội bằng trò chơi di động cũng được nhiều người ủng hộ. Với 8 điểm trải nghiệm quanh phố cổ, du khách có thể vừa thưởng thức các món ăn hấp dẫn vừa có thể khám phá thêm về lịch sử, di tích. Điểm đến đầu tiên trong hành trình là bốt Hàng Đậu. Các điểm đến trong tua phần lớn hướng đến các di tích lịch sử quanh phố cổ Hà Nội như di tích 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bản Tuyên ngôn độc lập, đền Bạch Mã... Để hoàn thành nhiệm vụ, du khách cần đến đúng địa điểm nhận nhiệm vụ từ BTC, làm theo hướng dẫn sẵn có trên ứng dụng.

Thú vị và thách thức

Ông Nguyễn Bá Tùng, Giám đốc CTCP công nghệ Outing App - công ty phát triển các ứng dụng trò chơi kết hợp tìm hiểu văn hóa, di sản, du lịch - cho biết, năm 2024 công ty tập trung phát triển các ứng dụng dành cho lĩnh vực du lịch đặc biệt là du lịch gắn với di sản.

Các hoạt động giúp người chơi rèn luyện nhiều kỹ năng ghi nhớ, giao tiếp, tưởng tượng không gian.

“Với tính năng tiêu biểu nhất là tạo ra bản đồ gắn với những điểm đến, di tích hoặc không gian du lịch, các ứng dụng sẽ dựa trên nền tảng định vị GPS để đưa ra thông tin hoặc nhiệm vụ, câu hỏi cho du khách, người chơi. Sau khi người chơi, du khách cài ứng dụng làm theo hướng dẫn đến đúng vị trí yêu cầu, du khách sẽ nhận được thông tin về điểm đến, di sản, di tích đó hoặc là câu đố, câu hỏi gắn với điểm đến”, ông Nguyễn Bá Tùng giải thích.

Sau 4 năm phát triển và vận hành, các game di sản vươn tới Hội An, Sa Pa, Hạ Long, Cát Bà, Hà Nội, Huế, TPHCM… Trong thời gian tới, đơn vị này sẽ tập trung phát triển ứng dụng dành cho du khách quốc tế. “Chúng tôi cũng hướng đến chuyển đổi từ ứng dụng điện thoại thành các website. Theo đó, du khách có thể vừa chơi game vừa khám phá di sản bằng cách truy cập vào website thông qua mã QR do ban tổ chức chương trình hoặc giáo viên cung cấp”, ông Nguyễn Bá Tùng nêu.

Du khách Tuấn Anh (22 tuổi) chia sẻ, khi tham gia trải nghiệm foodtour phố cổ bằng ứng dụng điện thoại: “Khi trải nghiệm trò chơi, tôi hiểu rõ hơn về các danh lam thắng cảnh. Việc tích hợp giữa lịch sử của Việt Nam vào ứng dụng trò chơi là sự kết hợp sáng tạo giữa công nghệ và di sản”.

Game hóa di sản tại Việt Nam vừa là hướng đi mới đầy tiềm năng trong phát triển du lịch, vừa mở ra cơ hội quảng bá văn hóa, lịch sử. Viện trưởng Viện Phát triển du lịch châu Á Phạm Hải Quỳnh khẳng định, nhờ tận dụng công nghệ hiện đại, các dự án trò chơi điện tử đem đến hình thức truyền tải văn hóa mới, thu hút sự quan tâm của du khách, đặc biệt là người trẻ.

“Xu hướng này tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp văn hóa, mở rộng tầm ảnh hưởng và tạo ra giá trị kinh tế cho đất nước. Tuy nhiên, sự phát triển mạnh mẽ của trò chơi mang lại nhiều tiềm năng, nhưng cũng không thiếu thách thức. Một trong những thách thức lớn nhất là việc đảm bảo tính chính xác và tôn trọng di sản văn hóa”, ông Phạm Hải Quỳnh nói.

Nếu không đảm bảo tính chính xác về kiến thức văn hóa, lịch sử của địa phương, ứng dụng trò chơi sẽ gây hậu quả khôn lường. Nguồn lực tài chính và công nghệ để phát triển những trò chơi chất lượng cũng là bài toán khó giải. Các chuyên gia đề xuất, để thúc đẩy hoạt động quảng bá du lịch qua ứng dụng trò chơi, cần có sự hợp tác giữa Chính phủ, các tổ chức văn hóa, các nhà phát triển trò chơi. Để hình thức này phát huy hiệu quả, cần đảm bảo các trò chơi không chỉ hấp dẫn mà còn chính xác và tôn trọng giá trị văn hóa, lịch sử.

Thái Lan, Trung Quốc quảng bá du lịch nhờ game

Các địa điểm du lịch nổi tiếng ở Thái Lan cũng được đề xuất làm bối cảnh trong trò chơi di động đình đám Ragnarok Origin của nhà phát triển game đến từ Hàn Quốc. Các cảnh trong trò chơi còn xuất hiện thêm trang phục truyền thống của đất nước Thái Lan, võ phục Muay Thái, băng quấn đầu voi,... làm trang phục cho nhân vật. Trò chơi The great wall run tại Trung Quốc đem đến hành trình chạy bộ dọc theo Vạn Lý Trường Thành. Người chơi sử dụng thẻ điện tử để theo dõi quãng đường và nhận phần thưởng khi đạt các mốc nhất định.

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Nơi hòa nhịp những trái tim yêu thơ

Đối với các thành viên Câu lạc bộ Thơ ca người cao tuổi phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai), việc được tham gia sinh hoạt cùng những người chung sở thích và giao lưu, chia sẻ, hòa nhịp những trái tim yêu thơ giúp tâm hồn họ như trẻ lại, thêm niềm vui trong cuộc sống.

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Việt Nam được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể

Ngày 11/6, tại Trụ sở Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ở thủ đô Paris, Kỳ họp lần thứ 10 Đại hội đồng Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể (Công ước 2003), đã khai mạc với sự tham dự của 183 quốc gia thành viên và hơn 100 quan sát viên.

Bến đợi

Truyện ngắn: Bến đợi

Ngày nào vào lúc nhập nhoạng tối, Bến cũng mong có tiếng gọi “Đò ơi!” tha thiết bên kia sông. Bến cũng không đếm được cô đã chở bao nhiêu người, bao nhiêu số phận vui, buồn qua sông, nhưng với tiếng “Đò ơi” chiều đó là kỷ niệm xao lòng...

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Khai mạc Liên hoan Kịch nói toàn quốc 2024

Tối 11/6, Liên hoan Kịch nói toàn quốc-2024 đã chính thức khai mạc tại thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên. Liên hoan do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên, Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc tổ chức.

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Một số điểm mới của Nghị định về xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT: Quy định chặt chẽ hơn, tránh thiệt thòi cho nghệ sĩ

Nghị định số 61/2024/NĐ-CP ngày 6/6/2024 của Chính phủ quy định về xét tặng danh hiệu "Nghệ sĩ nhân dân", "Nghệ sĩ ưu tú" gồm 5 Chương và 19 Điều. Nghị định có hiệu lực thi hành từ ngày 22/7/2024, trong đó có một số quy định mới, chặt chẽ hơn về xét tặng danh hiệu.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Lào Cai, mảnh đất tụ hội 25 nhóm, ngành dân tộc anh em là điểm đến tham quan, du lịch của du khách muôn phương. Với mỗi du khách, miền đất đặc biệt ấn tượng, có sức hút mạnh mẽ không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nét đẹp văn hóa của mỗi dân tộc, mỗi khu dân cư.

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm loại bỏ điều xấu, mong sức khỏe bình an, diệt sâu bọ và cầu mong mùa màng bội thu.

Nỗi nhớ

Nỗi nhớ

"Nỗi nhớ" là nhan đề bài thơ của tác giả Trần Điện, viết về cao nguyên Bắc Hà thơ mộng, được đăng tải trên Báo Lào Cai cuối tuần số 988, ra ngày 1/6/2024. Báo Lào Cai điện tử giới thiệu đến độc giả trọn vẹn bài thơ này!

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Công chiếu phim "Đóa hoa mong manh" tại Pháp

Tối 7/6, phim "Đóa hoa mong manh" được công chiếu tại Rạp chiếu phim Pathé La Villette ở Paris, một trong những hệ thống rạp chiếu phim lớn nhất nước Pháp. Đây là lần đầu tiên một đoàn làm phim Việt Nam tổ chức lễ ra mắt phim tại Pháp, thu hút sự quan tâm của hơn 300 khán giả gồm kiều bào và người Pháp.

Đón Tết đoan ngọ

Đón Tết đoan ngọ

Năm nay, tết Đoan ngọ 5/5 âm lịch (còn gọi là tết “diệt sâu bọ”) vào ngày 10/6 dương lịch. Từ đầu tháng 6 dương lịch, các bà, các mẹ đã xôn xao bảo nhau “sắp đến ngày diệt sâu bọ rồi đấy!”.

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Quy định mới nhất về xét tặng NSND, NSƯT

Nghị định mới về xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, ưu tú được kỳ vọng khắc phục một số bất cập. Nghệ sĩ nhân dân phải có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề, được đồng nghiệp và nhân dân ghi nhận, mến mộ. 

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã vương".

Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17: Nài ngựa huyện Bát Xát lần đầu tiên vô địch giải đua

Sáng 8/6, tại sân vận động huyện Bắc Hà đã diễn ra vòng chung kết giải đua ngựa truyền thống huyện Bắc Hà lần thứ 17. Tại vòng đua này, 32 nài ngựa cùng tranh ngôi vô địch. Nài ngựa Tráng A Giờ, huyện Bát Xát đã xuất sắc về đích đầu tiên.

fb yt zl tw