Phường Lào Cai phát huy dân chủ ở cơ sở

Thời gian qua, việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở luôn được cấp ủy, chính quyền phường Lào Cai quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện. Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

0:00 / 0:00
0:00

Cuối năm 2024, khu dân cư Kim Thành 3A Kim Tân vui mừng khánh thành nhà văn hóa mới có diện tích hơn 600 m2, tổng vốn đầu tư 8 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Tuy nhiên, để có thể đưa vào sử dụng, phục vụ cho các hoạt động chung thì người dân trong khu dân cư phải đóng góp hàng trăm triệu đồng để mua sắm trang thiết bị.

Với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, Chi bộ khu dân cư Kim Thành 3A Kim Tân đã xây dựng Nghị quyết về xã hội hóa nhà văn hóa và thành lập ban mua sắm trang thiết bị nhà văn hóa. Sau khi nghị quyết được thông qua, chi bộ triển khai cuộc họp lấy ý kiến của Nhân dân và nhận được sự đồng thuận cao; đồng thời đề ra mức đóng góp 500.000 đồng/đảng viên và 1,1 triệu đồng/hộ. Đến nay, nhà văn hóa đã được trang bị đầy đủ bàn ghế, loa, ti vi, điều hòa…

ngo-thu-nhap-bap-benh-trong-khi-chuoi-bi-benh-khien-gia-dinh-anh-ho-gap-kho-404.jpg

Ông Vũ Ngọc Lân - Bí thư Chi bộ khu dân cư Kim Thành 3A Kim Tân cho biết: “Kinh nghiệm của chúng tôi là khi có chủ trương làm bất cứ việc gì, chi bộ đều đưa ra bàn bạc công khai tại các cuộc họp, chỉ khi Nhân dân thống nhất mới triển khai. Quá trình thực hiện, từ khâu lập kế hoạch, dự trù kinh phí, đến kiểm tra, giám sát đều tổ chức lấy ý kiến Nhân dân. Sau khi hoàn thành, công khai cụ thể từng khoản chi với Nhân dân...

Nhờ đó, trong những năm qua, các chủ trương của tỉnh, đặc biệt là phong trào xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn được người dân hưởng ứng tích cực. Từ cuối năm 2024 đến nay, khu dân cư Kim Thành 3A Kim Tân đã đã huy động người dân đóng góp hàng nghìn ngày công lao động và hơn 430 triệu đồng để xây dựng các công trình phục vụ Nhân dân.

Xác định rõ việc thực hiện dân chủ ở cơ sở là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, lâu dài, phường Lào Cai luôn tạo điều kiện để Nhân dân phát huy quyền làm chủ của mình. Nhân dân được bàn và quyết định những nội dung có liên quan như mức đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình phúc lợi công cộng... bảo đảm dân chủ, đúng pháp luật, tạo đồng thuận trong Nhân dân.

ngo-thu-nhap-bap-benh-trong-khi-chuoi-bi-benh-khien-gia-dinh-anh-ho-gap-kho-406.jpg

Đặc biệt, từ khi vận hành hành chính quyền địa phương hai cấp, phường Lào Cai đã đồng loạt triển khai các hoạt động nhằm phát huy dân chủ ở cơ sở toàn diện và đồng bộ.

Phường đã chú trọng công khai thông tin về quy hoạch, dự án đầu tư, ngân sách địa phương, các khoản đóng góp của người dân… thông qua nhiều hình thức như: niêm yết tại trụ sở, cổng thông tin điện tử, nhóm Zalo cộng đồng, loa phát thanh. Người dân có thể tiếp cận dễ dàng, giám sát và nêu ý kiến. Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền thực hiện tiếp công dân định kỳ, lắng nghe và giải quyết kiến nghị ngay tại cơ sở.

Từ tháng 7 đến nay, chính quyền phường Lào Cai đã tổ chức 6 cuộc đối thoại với Nhân dân. Qua đối thoại, người đứng đầu chính quyền không chỉ nắm bắt tâm tư, tình cảm, bảo vệ quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của người dân, mà còn thể hiện tinh thần “gần dân, sát dân và trọng dân”.

ngo-thu-nhap-bap-benh-trong-khi-chuoi-bi-benh-khien-gia-dinh-anh-ho-gap-kho-405.jpg

Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, phường Lào Cai đã phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đô thị văn minh ở địa phương. Nhiệm kỳ 2020 - 2025, tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 10%, thu nhập bình quân đạt 115 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 0,05%. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhất - Chủ tịch UBND phường Lào Cai khẳng định: “Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, các hoạt động cụ thể gắn với đời sống của dân, gần dân, sát dân và tôn trọng Nhân dân thể hiện ngày càng tốt hơn; củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân, sự đồng thuận trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Từ đó, góp phần giúp phường Lào Cai hoàn thành tốt các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh".

Nhiều khó khăn, vướng mắc tại cơ sở được tháo gỡ kịp thời, giải quyết hiệu quả, góp phần tạo sự đồng thuận trong xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Nhất - Chủ tịch UBND phường Lào Cai

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điểm sáng xây dựng "Chi bộ 4 tốt"

Điểm sáng xây dựng "Chi bộ 4 tốt"

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ tổ dân phố số 2, phường Văn Phú cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề của khu dân cư đều được bàn bạc, thống nhất và giải quyết ngay từ cơ sở.

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Để lá phiếu đến gần hơn với cử tri vùng biên

Khi tiết trời vùng cao se lạnh và khói bếp bảng lảng trên các triền núi biên cương, câu chuyện ở nhiều thôn bản không chỉ xoay quanh cái Tết mà còn rộn ràng nhắc tới ngày hội lớn của toàn dân - cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ở các xã biên giới của Lào Cai , để mỗi lá phiếu thực sự mang trọn quyền làm chủ của Nhân dân, chính quyền cơ sở đang nỗ lực vượt khó để đưa ngày bầu cử đến gần hơn với từng cử tri.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và viếng Nghĩa trang liệt sĩ

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, sáng 13/2, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng các đồng chí Thường trực UBND tỉnh và lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương trong tỉnh đã tới dâng hương tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và đặt vòng hoa, thắp hương tưởng niệm các Anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ trung tâm tỉnh.

Lãnh đạo xã Khao Mang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Chống Là.

Các xã vùng cao chuẩn bị cho ngày hội lớn

Các xã vùng cao Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với tinh thần chủ động, nghiêm túc và đúng quy định pháp luật. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh giúp cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Việc rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh trật tự được thực hiện đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh

Chiều 11/2, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh, Ban Chỉ đạo bầu cử tỉnh tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 thời gian qua và triển khai nhiệm vụ trọng tâm thời gian tới.

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” ở Khe Hóp

Xây dựng “Chi bộ 4 tốt” không chỉ là danh hiệu mà còn là thước đo năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu và uy tín chính trị của tổ chức đảng ở cơ sở. Thực tiễn tại Chi bộ thôn Khe Hóp, xã Mỏ Vàng cho thấy, khi chi bộ sinh hoạt nền nếp, dân chủ, sát dân thì những vấn đề sát sườn của khu dân cư, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường đến phát triển kinh tế hộ gia đình đều được bàn bạc thẳng thắn, thống nhất và giải quyết hiệu quả ngay từ cơ sở.

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Xã Bảo Thắng: Sôi nổi thi đua hướng đến ngày hội lớn

Những ngày này, trên địa bàn xã Bảo Thắng đang diễn ra nhiều hoạt động thi đua sôi nổi, phấn đấu hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội từ những ngày đầu năm 2026; thiết thực chào mừng Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại buổi gặp mặt các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV và Ban Chỉ đạo tổng kết 40 năm đổi mới

Chiều 10/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt thành viên các Tiểu ban chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng và thành viên Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa 40 năm qua ở Việt Nam. Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

fb yt zl tw