Phụ nữ Dương Quỳ và hành trình tự khẳng định

Tham gia Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ xã Dương Quỳ (Văn Bàn) đã tự tin khẳng định mình.

Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay, xã Dương Quỳ có 130 hội viên, chủ yếu là phụ nữ dân tộc Thái. Trước đây, phụ nữ Bản Khoay thường ở nhà, phụ chồng công việc đồng áng, nội trợ, rất ít khi tham gia các hoạt động xã hội. Chị Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay cho biết: Từ khi tham gia Dự án 8, chị em trong thôn được tuyên truyền, nâng cao nhận thức nên tự tin hơn. Chị em được tham gia các hội thi văn nghệ và các hoạt động xã hội khác nên dần cởi mở, năng động hơn. Cũng nhờ hoạt động truyền thông cộng đồng, tuyên truyền tích cực mà 2 năm trở lại đây, trong thôn không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình.

94-9951.png

Cũng theo chị Hương, sau hơn 2 năm thụ hưởng các nội dung của Dự án 8, hoạt động hội có nhiều kết quả nổi bật. Trước đây, hội viên phụ nữ thường rụt rè, nhưng nay nhiệt tình tham gia hoạt động hội. Đặc biệt, năm 2023, câu lạc bộ văn nghệ của thôn được thành lập với thành viên chủ chốt là các hội viên trong thôn đã tạo sân chơi bổ ích để phụ nữ trong thôn giao lưu, tiếp xúc, học hỏi. Câu lạc bộ cũng là đội văn nghệ xung kích của xã, thường xuyên tham gia các hội thi và giành được nhiều giải thưởng cấp xã, cấp huyện.

Thực hiện Dự án 8, hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em tại xã Dương Quỳ được quan tâm. Hội Phụ nữ xã đã tổ chức các cuộc truyền thông bằng hội thi nhỏ tại thôn Nậm Hốc, thôn Tùn Dưới; phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền tại thôn Bản Khoay; tổ chức hội thi tại thôn Tông Hốc; tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân tại thôn Khuân Đo, thôn Nà Hạch. Tổ truyền thông cộng đồng cũng thường xuyên tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi hội, họp thôn.

93-2061.png

Qua 2 năm triển khai thực hiện các nội dung truyền thông thuộc chương trình Dự án 8, nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, các gia đình không còn nặng nề về vấn đề sinh con trai nối dõi tông đường. Hoạt động tuyên truyền cũng góp phần xóa bỏ nhiều hủ tục. Các chương trình cải tạo không gian sinh hoạt trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy được ý nghĩa, nội dung của chương trình.

Dự án 8 tại xã Dương Quỳ cũng tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hội đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động hội viên tham gia các lớp học nghề và đã mở được 4 lớp dạy nghề như trồng rau an toàn, nghề xây dựng, du lịch, nghề trồng rừng cho 120 người, trong đó có 65 phụ nữ. Hội viên phụ nữ cũng được hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, hiện nay dư nợ do hội phụ nữ quản lý hơn 9 tỷ đồng với 215 khách hàng vay vốn.

Về việc giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, tổ chức hội thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, giải quyết kịp thời các ý kiến của hội viên. Trên địa bàn xã năm 2022 có 3 trường hợp có nguy cơ tảo hôn đã được UBND xã và Hội Phụ nữ vận động thành công. Từ năm 2023 đến tháng 7/2024, trên địa bàn xã không có trường hợp tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con và không có các vụ bạo lực gia đình.

95-8149.png

Những năm qua, tỷ lệ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội tại Dương Quỳ ngày càng tăng. Nữ tham gia lao động ở tất cả các ngành nghề, tham gia học nghề xây dựng, nghề trồng rau, trồng rừng... Hội viên phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế, được bình đẳng tham gia tất cả các hoạt động xã hội... góp phần đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị...

Chị Lự Thị Chương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Dương Quỳ cho biết: Hơn 2 năm triển khai thực hiện dự án, cơ bản các nội dung của Dự án 8 đã được thực hiện cụ thể và đạt các chỉ tiêu theo hướng dẫn của hội cấp trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Trường THCS Nam Cường giao lưu với cựu chiến binh Trường Sơn nhân kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động “Uống nước nhớ nguồn” của tháng 12, sáng 22/12, Trường THCS Nam Cường đã tổ chức chương trình ngoại khóa với chủ đề “Hình ảnh Anh bộ đội trong tim em”, chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Lan tỏa ẩm thực Việt ra thế giới

Trong kỷ nguyên kết nối số, giáo dục không còn bó hẹp trong sách vở mà ngày càng mở rộng không gian trải nghiệm, giao lưu văn hóa đầy sáng tạo. Tại Trường THPT Hoàng Quốc Việt, phường Âu Lâu, ranh giới địa lý đã được xóa nhòa trong một tiết học tiếng Anh xuyên biên giới đặc biệt. Thông qua việc đưa ẩm thực truyền thống Việt Nam vào không gian kết nối trực tuyến, học sinh đã biến những món ăn quê hương thành câu chuyện văn hóa sinh động, lan tỏa ẩm thực Việt đến bạn bè quốc tế.

Xã Yên Bình: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 1%

Xã Yên Bình: Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn hơn 1%

Xã Yên Bình hiện có 7.755 hộ dân với 28.689 nhân khẩu. Theo kết quả rà soát sơ bộ hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2025, toàn xã còn 86 hộ nghèo, chiếm 1,11% tổng số hộ và 67 hộ cận nghèo, chiếm 0,86% tổng số hộ. Trên địa bàn xã có 6/35 thôn không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Tổ dân phố Đồng Tâm 2 - Điểm sáng văn hóa ở khu dân cư

Tổ dân phố Đồng Tâm 2 - Điểm sáng văn hóa ở khu dân cư

Tổ dân phố Đồng Tâm 2, phường Yên Bái (tỉnh Lào Cai) có 252 hộ với khoảng 1.000 nhân khẩu. Những năm qua, Nhân dân trong tổ dân phố đã tích cực tham gia phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” bằng nhiều việc làm cụ thể, thiết thực góp phần xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Hỗ trợ nguồn vốn - “đòn bẩy” giảm nghèo cho phụ nữ

Hỗ trợ nguồn vốn - “đòn bẩy” giảm nghèo cho phụ nữ

Hỗ trợ phụ nữ tiếp cận nguồn vốn được xác định là một trong những giải pháp trọng tâm trong công tác giảm nghèo của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai. Thông qua các kênh tín dụng chính sách và những mô hình vay vốn linh hoạt, sát nhu cầu thực tế, hàng nghìn hội viên phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ nghèo, phụ nữ cận nghèo đã có thêm “đòn bẩy” phát triển sinh kế, nâng cao thu nhập và từng bước ổn định cuộc sống.

Tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm soát thực phẩm giả, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Tăng cường phối hợp liên ngành trong kiểm soát thực phẩm giả, đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại

Trước tình trạng các vi phạm về an toàn thực phẩm có xu hướng gia tăng thời gian gần đây, Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố đẩy mạnh kiểm tra đột xuất; xử lý nghiêm cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm, nhất là phối hợp liên ngành trong kiểm soát thực phẩm giả, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Miền Bắc mưa, rét dịp Giáng sinh

Miền Bắc mưa, rét dịp Giáng sinh

Dịp Giáng sinh năm nay, Hà Nội và các tỉnh, thành phố miền Bắc mưa nhỏ, trời rét. Trước đó, Hà Nội duy trì trạng thái nắng ấm về trưa và chiều; rét, sương mù nhẹ về đêm và sáng.

Ánh sáng từ những lớp xóa mù chữ

Ánh sáng từ những lớp xóa mù chữ

Buổi sáng những ngày cuối tuần tại nhà sinh hoạt cộng đồng của các thôn, khi mặt trời bắt đầu chiếu sáng cũng là lúc những lớp học đặc biệt lại bắt đầu - lớp xóa mù chữ dành cho người dân vùng cao, trong đó phần lớn là phụ nữ dân tộc Mông. Không bảng điện tử, không phòng học khang trang, nhưng những con chữ đầu tiên đang được nắn nót viết nên, thắp sáng ước mơ đổi thay cho nhiều người dân nơi non cao.

Phường Cầu Thia làm tốt công tác giảm nghèo

Phường Cầu Thia làm tốt công tác giảm nghèo

Sau hơn 5 tháng chính thức đi vào hoạt động, phường Cầu Thia đã từng bước ổn định tổ chức bộ máy, xác định rõ định hướng phát triển phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương, từng bước nâng cao đời sống Nhân dân và thực hiện hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững.

Tiếp sức để học sinh có bữa ăn bán trú an toàn

Tiếp sức để học sinh có bữa ăn bán trú an toàn

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã đẩy mạnh triển khai Chương trình "Dinh dưỡng cho trẻ em nghèo, khuyết tật" với trọng tâm là xây dựng, sửa chữa bếp ăn bán trú. Qua đó, góp phần trực tiếp cải thiện bữa ăn, hiệu quả công tác chăm sóc, nuôi dưỡng cũng như tăng cường thể chất, tinh thần cho học sinh vùng cao.

Lâm Đồng khánh thành ngôi nhà đầu tiên trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Lâm Đồng khánh thành ngôi nhà đầu tiên trong 'Chiến dịch Quang Trung'

Ngày 21/12, ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung”, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng được khánh thành. Công trình đã được bàn giao cho gia đình chị Nguyễn Thị Hương Lan, ngụ xã Quảng Lập, hộ chịu thiệt hại nặng trong đợt lũ lớn cuối tháng 11 vừa qua.

Hệ thống truyền thanh cơ sở - “nhịp cầu” thông tin bền bỉ

Hệ thống truyền thanh cơ sở - “nhịp cầu” thông tin bền bỉ

Hệ thống truyền thanh cơ sở tiếp tục giữ vai trò then chốt trong việc chuyển tải kịp thời đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Trước bối cảnh thông tin đa chiều, loa truyền thanh vẫn là kênh thông tin thiết yếu, phát huy hiệu quả trong tuyên truyền thường xuyên và cảnh báo thiên tai. Do đó, việc củng cố, đầu tư nâng cấp hệ thống truyền thanh cơ sở là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm thông tin thông suốt, hiệu quả.

fb yt zl tw