Phụ nữ Dương Quỳ và hành trình tự khẳng định

Tham gia Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ xã Dương Quỳ (Văn Bàn) đã tự tin khẳng định mình.

Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay, xã Dương Quỳ có 130 hội viên, chủ yếu là phụ nữ dân tộc Thái. Trước đây, phụ nữ Bản Khoay thường ở nhà, phụ chồng công việc đồng áng, nội trợ, rất ít khi tham gia các hoạt động xã hội. Chị Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay cho biết: Từ khi tham gia Dự án 8, chị em trong thôn được tuyên truyền, nâng cao nhận thức nên tự tin hơn. Chị em được tham gia các hội thi văn nghệ và các hoạt động xã hội khác nên dần cởi mở, năng động hơn. Cũng nhờ hoạt động truyền thông cộng đồng, tuyên truyền tích cực mà 2 năm trở lại đây, trong thôn không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình.

94-9951.png

Cũng theo chị Hương, sau hơn 2 năm thụ hưởng các nội dung của Dự án 8, hoạt động hội có nhiều kết quả nổi bật. Trước đây, hội viên phụ nữ thường rụt rè, nhưng nay nhiệt tình tham gia hoạt động hội. Đặc biệt, năm 2023, câu lạc bộ văn nghệ của thôn được thành lập với thành viên chủ chốt là các hội viên trong thôn đã tạo sân chơi bổ ích để phụ nữ trong thôn giao lưu, tiếp xúc, học hỏi. Câu lạc bộ cũng là đội văn nghệ xung kích của xã, thường xuyên tham gia các hội thi và giành được nhiều giải thưởng cấp xã, cấp huyện.

Thực hiện Dự án 8, hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em tại xã Dương Quỳ được quan tâm. Hội Phụ nữ xã đã tổ chức các cuộc truyền thông bằng hội thi nhỏ tại thôn Nậm Hốc, thôn Tùn Dưới; phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền tại thôn Bản Khoay; tổ chức hội thi tại thôn Tông Hốc; tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân tại thôn Khuân Đo, thôn Nà Hạch. Tổ truyền thông cộng đồng cũng thường xuyên tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi hội, họp thôn.

93-2061.png

Qua 2 năm triển khai thực hiện các nội dung truyền thông thuộc chương trình Dự án 8, nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, các gia đình không còn nặng nề về vấn đề sinh con trai nối dõi tông đường. Hoạt động tuyên truyền cũng góp phần xóa bỏ nhiều hủ tục. Các chương trình cải tạo không gian sinh hoạt trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy được ý nghĩa, nội dung của chương trình.

Dự án 8 tại xã Dương Quỳ cũng tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hội đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động hội viên tham gia các lớp học nghề và đã mở được 4 lớp dạy nghề như trồng rau an toàn, nghề xây dựng, du lịch, nghề trồng rừng cho 120 người, trong đó có 65 phụ nữ. Hội viên phụ nữ cũng được hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, hiện nay dư nợ do hội phụ nữ quản lý hơn 9 tỷ đồng với 215 khách hàng vay vốn.

Về việc giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, tổ chức hội thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, giải quyết kịp thời các ý kiến của hội viên. Trên địa bàn xã năm 2022 có 3 trường hợp có nguy cơ tảo hôn đã được UBND xã và Hội Phụ nữ vận động thành công. Từ năm 2023 đến tháng 7/2024, trên địa bàn xã không có trường hợp tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con và không có các vụ bạo lực gia đình.

95-8149.png

Những năm qua, tỷ lệ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội tại Dương Quỳ ngày càng tăng. Nữ tham gia lao động ở tất cả các ngành nghề, tham gia học nghề xây dựng, nghề trồng rau, trồng rừng... Hội viên phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế, được bình đẳng tham gia tất cả các hoạt động xã hội... góp phần đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị...

Chị Lự Thị Chương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Dương Quỳ cho biết: Hơn 2 năm triển khai thực hiện dự án, cơ bản các nội dung của Dự án 8 đã được thực hiện cụ thể và đạt các chỉ tiêu theo hướng dẫn của hội cấp trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Để học sinh vững tin trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Khi kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 chỉ còn được tính bằng từng tuần, giai đoạn nước rút của học sinh lớp 12 không còn là hành trình đơn độc. Đó là sự đồng hành chặt chẽ giữa thầy cô, gia đình và trên hết là bản lĩnh của chính các em - cùng bước vào kỳ thi với tâm thế vững vàng, tự tin chinh phục cột mốc quan trọng phía trước.

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Phụ nữ Lào Cai có cơ hội tiếp cận nguồn hỗ trợ tới 1,8 tỷ đồng/sáng kiến từ dự án do Oxfam tài trợ

Lào Cai là một trong 6 tỉnh, thành phố được triển khai đợt tài trợ lần thứ hai thuộc Dự án “Hỗ trợ các sáng kiến về chuyển đổi xanh do phụ nữ dẫn dắt” (PWG) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, Oxfam tại Việt Nam thực hiện. Dự án hướng tới cải thiện sinh kế, tạo việc làm bền vững và nâng cao vai trò của phụ nữ trong các lĩnh vực nông nghiệp bền vững, kinh tế tuần hoàn; mỗi sáng kiến có thể nhận tối đa 1,8 tỷ đồng (khoảng 60.000 EUR).

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Nguyễn Huy Phong – học sinh Lào Cai duy nhất được miễn thi tốt nghiệp, tuyển thẳng đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố danh sách 151 học sinh đội tuyển Olympic năm 2026 được miễn thi tốt nghiệp THPT và ưu tiên xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng. Trong đó, em Nguyễn Huy Phong - học sinh lớp 12 chuyên Tin, Trường THPT Chuyên Lào Cai là đại diện duy nhất của tỉnh Lào Cai góp mặt. Thành tích này giúp Phong trở thành học sinh duy nhất của tỉnh được “tốt nghiệp” sớm nhất trong năm 2026.

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2026 từ ngày 02/7 - 14/7

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành văn bản số 2304/BGDĐT-GDĐH hướng dẫn tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng 2026, gửi các đại học, học viện, trường đại học; các trường sĩ quan có đào tạo trình độ đại học; các trường cao đẳng; các Sở Giáo dục và Đào tạo đăng kí tham gia Hệ thống xét tuyển chung. Trong đó, các thí sinh cần lưu ý một số điểm mới quan trọng từ kỳ tuyển sinh năm nay để thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo đúng quy định.

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Nâng tầm văn hóa đọc trong kỷ nguyên số

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) bùng nổ, ngành thư viện và các trường học tại Lào Cai đang đẩy mạnh triển khai số hóa văn hóa đọc. Với việc triển khai các hệ sinh thái thông minh như VietBiblio hay Thư viện số 4.0, biến tri thức thành nguồn tài nguyên mở, giúp mọi công dân dễ dàng tiếp cận trong kỷ nguyên dữ liệu.

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Giữ gìn bản sắc trong xây dựng nông thôn mới

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, nhiều miền quê trên địa bàn tỉnh đang khoác lên mình diện mạo khang trang, hiện đại. Những tuyến đường bê tông rộng mở nối dài qua từng thôn, bản, những ngôi nhà kiên cố mọc lên san sát, đời sống vật chất của người dân ngày một cải thiện.

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

“Dân thụ hưởng” từ khẩu hiệu đến hành động

Thực hiện Đề án 05-ĐA/TU, ngày 29/12/2025 của Tỉnh ủy Lào Cai về củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nâng cao chất lượng giám sát, phản biện xã hội và xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh, giai đoạn 2025 - 2030, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện hiệu quả công tác vận động, tập hợp Nhân dân, tham gia thực hiện và giám sát việc thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở, góp phần phát huy vai trò làm chủ của Nhân dân.

fb yt zl tw