Phụ nữ Dương Quỳ và hành trình tự khẳng định

Tham gia Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ xã Dương Quỳ (Văn Bàn) đã tự tin khẳng định mình.

Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay, xã Dương Quỳ có 130 hội viên, chủ yếu là phụ nữ dân tộc Thái. Trước đây, phụ nữ Bản Khoay thường ở nhà, phụ chồng công việc đồng áng, nội trợ, rất ít khi tham gia các hoạt động xã hội. Chị Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay cho biết: Từ khi tham gia Dự án 8, chị em trong thôn được tuyên truyền, nâng cao nhận thức nên tự tin hơn. Chị em được tham gia các hội thi văn nghệ và các hoạt động xã hội khác nên dần cởi mở, năng động hơn. Cũng nhờ hoạt động truyền thông cộng đồng, tuyên truyền tích cực mà 2 năm trở lại đây, trong thôn không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình.

94-9951.png

Cũng theo chị Hương, sau hơn 2 năm thụ hưởng các nội dung của Dự án 8, hoạt động hội có nhiều kết quả nổi bật. Trước đây, hội viên phụ nữ thường rụt rè, nhưng nay nhiệt tình tham gia hoạt động hội. Đặc biệt, năm 2023, câu lạc bộ văn nghệ của thôn được thành lập với thành viên chủ chốt là các hội viên trong thôn đã tạo sân chơi bổ ích để phụ nữ trong thôn giao lưu, tiếp xúc, học hỏi. Câu lạc bộ cũng là đội văn nghệ xung kích của xã, thường xuyên tham gia các hội thi và giành được nhiều giải thưởng cấp xã, cấp huyện.

Thực hiện Dự án 8, hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em tại xã Dương Quỳ được quan tâm. Hội Phụ nữ xã đã tổ chức các cuộc truyền thông bằng hội thi nhỏ tại thôn Nậm Hốc, thôn Tùn Dưới; phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền tại thôn Bản Khoay; tổ chức hội thi tại thôn Tông Hốc; tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân tại thôn Khuân Đo, thôn Nà Hạch. Tổ truyền thông cộng đồng cũng thường xuyên tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi hội, họp thôn.

93-2061.png

Qua 2 năm triển khai thực hiện các nội dung truyền thông thuộc chương trình Dự án 8, nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, các gia đình không còn nặng nề về vấn đề sinh con trai nối dõi tông đường. Hoạt động tuyên truyền cũng góp phần xóa bỏ nhiều hủ tục. Các chương trình cải tạo không gian sinh hoạt trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy được ý nghĩa, nội dung của chương trình.

Dự án 8 tại xã Dương Quỳ cũng tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hội đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động hội viên tham gia các lớp học nghề và đã mở được 4 lớp dạy nghề như trồng rau an toàn, nghề xây dựng, du lịch, nghề trồng rừng cho 120 người, trong đó có 65 phụ nữ. Hội viên phụ nữ cũng được hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, hiện nay dư nợ do hội phụ nữ quản lý hơn 9 tỷ đồng với 215 khách hàng vay vốn.

Về việc giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, tổ chức hội thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, giải quyết kịp thời các ý kiến của hội viên. Trên địa bàn xã năm 2022 có 3 trường hợp có nguy cơ tảo hôn đã được UBND xã và Hội Phụ nữ vận động thành công. Từ năm 2023 đến tháng 7/2024, trên địa bàn xã không có trường hợp tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con và không có các vụ bạo lực gia đình.

95-8149.png

Những năm qua, tỷ lệ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội tại Dương Quỳ ngày càng tăng. Nữ tham gia lao động ở tất cả các ngành nghề, tham gia học nghề xây dựng, nghề trồng rau, trồng rừng... Hội viên phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế, được bình đẳng tham gia tất cả các hoạt động xã hội... góp phần đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị...

Chị Lự Thị Chương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Dương Quỳ cho biết: Hơn 2 năm triển khai thực hiện dự án, cơ bản các nội dung của Dự án 8 đã được thực hiện cụ thể và đạt các chỉ tiêu theo hướng dẫn của hội cấp trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Mở rộng nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức từ ngày 1/8/2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 300/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 170/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức. Theo đó bổ sung thêm nhiều nhóm đối tượng được tiếp nhận vào làm công chức, đồng thời chuẩn hóa các quy định về tiêu chuẩn tiếp nhận, cơ chế xếp lương và điều kiện bổ nhiệm cán bộ.

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Mở rộng trợ cấp hưu trí xã hội cho người từ 70 tuổi

Việc đề xuất giảm dần độ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 tuổi đang nhận được sự quan tâm lớn trong quá trình góp ý Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Nếu được thông qua, đây sẽ là bước mở rộng đáng kể mạng lưới an sinh xã hội, giúp nhiều người cao tuổi không có lương hưu được tiếp cận chính sách hỗ trợ sớm hơn.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét và mưa lớn cục bộ, nhiều địa phương có nguy cơ ảnh hưởng trong vài giờ tới

Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh Lào Cai vừa cảnh báo, trong vài giờ tới, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh có khả năng xuất hiện mưa rào, cục bộ mưa to kèm dông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Người dân cần chủ động theo dõi diễn biến thời tiết để phòng tránh các hiện tượng nguy hiểm.

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Hơn 100 suất quà được trao cho học sinh và các trường học vùng cao Tả Phìn

Ngày 01/8, Công an xã Tả Phìn, tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Hai Bà Trưng (TP Hà Nội) tổ chức chương trình "Kết nối trái tim yêu thương - Gần dân nhất - Xây dựng bản lĩnh chính trị, nhân văn trong lòng dân", trao nhiều phần quà cho các trường học và học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Thời tiết ngày 2/8: Bắc Bộ mưa dông, Lào Cai cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 2/8, khu vực Bắc Bộ tiếp tục ghi nhận mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to. Riêng tại Lào Cai, độ ẩm đất đã ở mức gần bão hòa, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất đang ở mức báo động tại nhiều địa phương.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 32 xã, phường trong 6 giờ tới

Theo tin cảnh báo phát lúc 16 giờ 35 phút ngày 1/8, trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục có nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất tại các sườn đồi dốc, taluy giao thông và sụt lún đất do mưa lớn kéo dài. Cơ quan chuyên môn khuyến cáo các địa phương và người dân chủ động theo dõi diễn biến thời tiết, tăng cường các biện pháp phòng, chống thiên tai.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

fb yt zl tw