Phụ nữ Dương Quỳ và hành trình tự khẳng định

Tham gia Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ xã Dương Quỳ (Văn Bàn) đã tự tin khẳng định mình.

Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay, xã Dương Quỳ có 130 hội viên, chủ yếu là phụ nữ dân tộc Thái. Trước đây, phụ nữ Bản Khoay thường ở nhà, phụ chồng công việc đồng áng, nội trợ, rất ít khi tham gia các hoạt động xã hội. Chị Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay cho biết: Từ khi tham gia Dự án 8, chị em trong thôn được tuyên truyền, nâng cao nhận thức nên tự tin hơn. Chị em được tham gia các hội thi văn nghệ và các hoạt động xã hội khác nên dần cởi mở, năng động hơn. Cũng nhờ hoạt động truyền thông cộng đồng, tuyên truyền tích cực mà 2 năm trở lại đây, trong thôn không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình.

94-9951.png

Cũng theo chị Hương, sau hơn 2 năm thụ hưởng các nội dung của Dự án 8, hoạt động hội có nhiều kết quả nổi bật. Trước đây, hội viên phụ nữ thường rụt rè, nhưng nay nhiệt tình tham gia hoạt động hội. Đặc biệt, năm 2023, câu lạc bộ văn nghệ của thôn được thành lập với thành viên chủ chốt là các hội viên trong thôn đã tạo sân chơi bổ ích để phụ nữ trong thôn giao lưu, tiếp xúc, học hỏi. Câu lạc bộ cũng là đội văn nghệ xung kích của xã, thường xuyên tham gia các hội thi và giành được nhiều giải thưởng cấp xã, cấp huyện.

Thực hiện Dự án 8, hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em tại xã Dương Quỳ được quan tâm. Hội Phụ nữ xã đã tổ chức các cuộc truyền thông bằng hội thi nhỏ tại thôn Nậm Hốc, thôn Tùn Dưới; phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền tại thôn Bản Khoay; tổ chức hội thi tại thôn Tông Hốc; tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân tại thôn Khuân Đo, thôn Nà Hạch. Tổ truyền thông cộng đồng cũng thường xuyên tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi hội, họp thôn.

93-2061.png

Qua 2 năm triển khai thực hiện các nội dung truyền thông thuộc chương trình Dự án 8, nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, các gia đình không còn nặng nề về vấn đề sinh con trai nối dõi tông đường. Hoạt động tuyên truyền cũng góp phần xóa bỏ nhiều hủ tục. Các chương trình cải tạo không gian sinh hoạt trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy được ý nghĩa, nội dung của chương trình.

Dự án 8 tại xã Dương Quỳ cũng tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hội đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động hội viên tham gia các lớp học nghề và đã mở được 4 lớp dạy nghề như trồng rau an toàn, nghề xây dựng, du lịch, nghề trồng rừng cho 120 người, trong đó có 65 phụ nữ. Hội viên phụ nữ cũng được hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, hiện nay dư nợ do hội phụ nữ quản lý hơn 9 tỷ đồng với 215 khách hàng vay vốn.

Về việc giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, tổ chức hội thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, giải quyết kịp thời các ý kiến của hội viên. Trên địa bàn xã năm 2022 có 3 trường hợp có nguy cơ tảo hôn đã được UBND xã và Hội Phụ nữ vận động thành công. Từ năm 2023 đến tháng 7/2024, trên địa bàn xã không có trường hợp tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con và không có các vụ bạo lực gia đình.

95-8149.png

Những năm qua, tỷ lệ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội tại Dương Quỳ ngày càng tăng. Nữ tham gia lao động ở tất cả các ngành nghề, tham gia học nghề xây dựng, nghề trồng rau, trồng rừng... Hội viên phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế, được bình đẳng tham gia tất cả các hoạt động xã hội... góp phần đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị...

Chị Lự Thị Chương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Dương Quỳ cho biết: Hơn 2 năm triển khai thực hiện dự án, cơ bản các nội dung của Dự án 8 đã được thực hiện cụ thể và đạt các chỉ tiêu theo hướng dẫn của hội cấp trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Nhiều hoạt động tri ân người có công nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), các địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ, góp phần lan tỏa đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa".

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ 10/9/2026: Thuê người giúp việc nhà nhưng không thông báo UBND cấp xã có thể bị phạt đến 3 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, người sử dụng lao động thuê người giúp việc gia đình nhưng không thực hiện nghĩa vụ thông báo việc sử dụng hoặc chấm dứt sử dụng lao động với UBND xã, phường hoặc đặc khu theo quy định có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 3 triệu đồng. Quy định này được nêu tại Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động.

Chung tay thông đường sau lũ

Chung tay thông đường sau lũ

Sau đợt mưa lũ vừa qua, hàng trăm điểm sạt lở trên các tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Lao Chải (tỉnh Lào Cai) khiến nhiều bản làng bị chia cắt, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong lúc địa phương còn thiếu nguồn lực khắc phục hậu quả, nhiều doanh nghiệp, chủ máy xúc và cá nhân đã tự nguyện đưa phương tiện đến hiện trường, chung tay san gạt đất đá, mở đường về bản. Những nghĩa cử thầm lặng ấy đang góp phần giúp người dân vùng cao sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai.

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Người dân Lào Cai hướng về vùng lũ Mường Than

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại xã Mường Than, tỉnh Lai Châu, những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân và người dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã quyên góp tiền mặt, lương thực, quần áo cùng các nhu yếu phẩm, góp phần hỗ trợ bà con vùng lũ sớm vượt qua khó khăn.

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Lào Cai cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lớn

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai tiếp tục phát thêm cảnh báo, trong 6 giờ qua (từ 12 giờ đến 18 giờ ngày 22/7), nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to. Một số nơi ghi nhận lượng mưa lớn như Nậm Khắt đạt 63,6 mm (Púng Luông), Nghĩa Đô 81,8 mm và Vĩnh Yên 70 mm (Nghĩa Đô).

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ trong chiều tối 22/7

Đài khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, qua theo dõi ảnh vệ tinh, số liệu định vị sét và ra đa thời tiết cho thấy nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to tại các khu vực phía Bắc tỉnh Lào Cai. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ Tuyên Quang, Phú Thọ và Sơn La đang tiếp tục di chuyển về phía tỉnh Lào Cai.

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương tối thiểu vùng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027

Bộ Nội vụ đang trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Theo đề xuất, mức lương tối thiểu vùng sẽ được điều chỉnh tăng bình quân 7,8% từ ngày 1/1/2027 nhằm bảo đảm mức sống tối thiểu của người lao động, đồng thời hài hòa lợi ích giữa người lao động và doanh nghiệp.

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

fb yt zl tw