Phụ nữ Dương Quỳ và hành trình tự khẳng định

Tham gia Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, phụ nữ xã Dương Quỳ (Văn Bàn) đã tự tin khẳng định mình.

Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay, xã Dương Quỳ có 130 hội viên, chủ yếu là phụ nữ dân tộc Thái. Trước đây, phụ nữ Bản Khoay thường ở nhà, phụ chồng công việc đồng áng, nội trợ, rất ít khi tham gia các hoạt động xã hội. Chị Phạm Thị Hương, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Bản Khoay cho biết: Từ khi tham gia Dự án 8, chị em trong thôn được tuyên truyền, nâng cao nhận thức nên tự tin hơn. Chị em được tham gia các hội thi văn nghệ và các hoạt động xã hội khác nên dần cởi mở, năng động hơn. Cũng nhờ hoạt động truyền thông cộng đồng, tuyên truyền tích cực mà 2 năm trở lại đây, trong thôn không còn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, bạo lực gia đình.

94-9951.png

Cũng theo chị Hương, sau hơn 2 năm thụ hưởng các nội dung của Dự án 8, hoạt động hội có nhiều kết quả nổi bật. Trước đây, hội viên phụ nữ thường rụt rè, nhưng nay nhiệt tình tham gia hoạt động hội. Đặc biệt, năm 2023, câu lạc bộ văn nghệ của thôn được thành lập với thành viên chủ chốt là các hội viên trong thôn đã tạo sân chơi bổ ích để phụ nữ trong thôn giao lưu, tiếp xúc, học hỏi. Câu lạc bộ cũng là đội văn nghệ xung kích của xã, thường xuyên tham gia các hội thi và giành được nhiều giải thưởng cấp xã, cấp huyện.

Thực hiện Dự án 8, hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em tại xã Dương Quỳ được quan tâm. Hội Phụ nữ xã đã tổ chức các cuộc truyền thông bằng hội thi nhỏ tại thôn Nậm Hốc, thôn Tùn Dưới; phối hợp với Hội Phụ nữ huyện Văn Bàn tổ chức tuyên truyền tại thôn Bản Khoay; tổ chức hội thi tại thôn Tông Hốc; tổ chức 2 hội nghị đối thoại trực tiếp với Nhân dân tại thôn Khuân Đo, thôn Nà Hạch. Tổ truyền thông cộng đồng cũng thường xuyên tuyên truyền thông qua sinh hoạt chi hội, họp thôn.

93-2061.png

Qua 2 năm triển khai thực hiện các nội dung truyền thông thuộc chương trình Dự án 8, nhận thức của cán bộ, hội viên và người dân được nâng lên rõ rệt, tỷ lệ sinh con thứ 3 giảm, các gia đình không còn nặng nề về vấn đề sinh con trai nối dõi tông đường. Hoạt động tuyên truyền cũng góp phần xóa bỏ nhiều hủ tục. Các chương trình cải tạo không gian sinh hoạt trong đồng bào dân tộc thiểu số đã phát huy được ý nghĩa, nội dung của chương trình.

Dự án 8 tại xã Dương Quỳ cũng tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em.

Để nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ, hội đã phối hợp với chính quyền địa phương vận động hội viên tham gia các lớp học nghề và đã mở được 4 lớp dạy nghề như trồng rau an toàn, nghề xây dựng, du lịch, nghề trồng rừng cho 120 người, trong đó có 65 phụ nữ. Hội viên phụ nữ cũng được hỗ trợ vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để đầu tư phát triển sản xuất, hiện nay dư nợ do hội phụ nữ quản lý hơn 9 tỷ đồng với 215 khách hàng vay vốn.

Về việc giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, tổ chức hội thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng của hội viên phụ nữ, giải quyết kịp thời các ý kiến của hội viên. Trên địa bàn xã năm 2022 có 3 trường hợp có nguy cơ tảo hôn đã được UBND xã và Hội Phụ nữ vận động thành công. Từ năm 2023 đến tháng 7/2024, trên địa bàn xã không có trường hợp tảo hôn, nữ dưới 18 tuổi sinh con và không có các vụ bạo lực gia đình.

95-8149.png

Những năm qua, tỷ lệ nữ tham gia các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội tại Dương Quỳ ngày càng tăng. Nữ tham gia lao động ở tất cả các ngành nghề, tham gia học nghề xây dựng, nghề trồng rau, trồng rừng... Hội viên phụ nữ được tạo điều kiện phát triển kinh tế, được bình đẳng tham gia tất cả các hoạt động xã hội... góp phần đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị...

Chị Lự Thị Chương, Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Dương Quỳ cho biết: Hơn 2 năm triển khai thực hiện dự án, cơ bản các nội dung của Dự án 8 đã được thực hiện cụ thể và đạt các chỉ tiêu theo hướng dẫn của hội cấp trên.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Nhiều mỹ phẩm quen thuộc nằm trong danh sách 45 sản phẩm bị thu hồi trên toàn quốc

Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) vừa ban hành các quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy 45 sản phẩm mỹ phẩm của 4 doanh nghiệp do vi phạm quy định về hồ sơ thông tin sản phẩm. Trong danh sách có nhiều mặt hàng quen thuộc như kem chống nắng Anessa, sữa rửa mặt Hadalabo và kem đánh răng Aquafresh.

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Bệnh sốt rét từ châu Phi nguy hiểm thế nào?

Thời gian gần đây Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương liên tục tiếp nhận nhiều trường hợp sốt cao, rét run sau khi trở về từ các quốc gia châu Phi.Các bệnh nhân được chẩn đoán mắc sốt rét do ký sinh trùng Plasmodium falciparum - thể bệnh nguy hiểm có nguy cơ bệnh nặng và có thể tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Phụng Trà Tinh Sương: Hành trình đưa hương trà cổ thụ đến gần hơn với giới trẻ

Ngày 15/6, dự án truyền thông văn hóa “Phụng Trà Tinh Sương” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền thực hiện đã chính thức khép lại hành trình sau hơn 2 tháng triển khai. Bằng việc kết hợp giữa truyền thông số, tư liệu thực địa và không gian trải nghiệm trực quan, dự án đã tạo nên điểm hẹn văn hóa dung dị, thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng trẻ.

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

6 tháng cuối năm có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng và bão mạnh

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định hiện tượng El Nino tiếp tục duy trì và có xu hướng mạnh dần trong những tháng cuối năm 2026. Nền nhiệt trên cả nước phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi bão, áp thấp nhiệt đới và các hiện tượng thời tiết cực đoan vẫn diễn biến phức tạp.

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Lương hưu, trợ cấp tăng 8% từ tháng 7: Người hưởng ở Lào Cai nhận tiền từ thời điểm nào?

Trong tháng 7/2026, việc chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng tại Lào Cai được thực hiện từ ngày làm việc thứ hai của tháng theo kế hoạch của Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đây cũng là kỳ chi trả đầu tiên áp dụng mức hưởng mới theo Nghị định 162/2026 của Chính phủ.

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ 01/7: Phụ huynh cần lưu ý gì khi chọn ghế an toàn cho trẻ trên ô tô?

Từ ngày 01/7/2026, việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên ô tô sẽ trở thành quy định bắt buộc trong một số trường hợp theo quy định của pháp luật. Trước thời điểm áp dụng, nhiều gia đình đang tìm hiểu, lựa chọn các sản phẩm phù hợp nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ trong quá trình di chuyển.

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh chi 70 tỷ đồng cấp miễn phí sách giáo khoa cho toàn bộ học sinh từ năm học 2026 - 2027

Quảng Ninh sẽ triển khai chính sách cấp miễn phí sách giáo khoa cho học sinh phổ thông và học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT trên địa bàn toàn tỉnh từ năm học 2026 - 2027. Đây được xem là một trong những chính sách an sinh giáo dục nổi bật, góp phần giảm áp lực chi phí cho các gia đình và bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục bình đẳng cho mọi học sinh.

fb yt zl tw