Phó Thủ tướng: 'Chưa đề cập đến nội dung sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố'

Việc sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành chính quyền địa phương 2 cấp vừa qua chưa đề cập đến nội dung sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố. Phó Thủ tướng cho biết việc này cần thời gian đánh giá tổng thể.

Đây là một trong những nội dung được Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà, chia sẻ với cử tri xã Yên Bình, tỉnh Lào Cai, tại Hội nghị tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XVI, chiều 9/3.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các cử tri, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ xúc động trước tình cảm, sự tin tưởng và kỳ vọng mà cử tri dành cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội.

Giải đáp vấn đề cử tri đề cập liên quan đến chế độ, chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho biết việc sắp xếp đơn vị hành chính và vận hành chính quyền địa phương hai cấp thời gian qua chưa đề cập đến nội dung sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố.

Theo Phó Thủ tướng, cần có thêm thời gian để đánh giá tổng thể trước khi nghiên cứu kỹ lưỡng các phương án sắp xếp phù hợp.

9-3-phott.jpg
Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà giải đáp nhiều ý kiến của cử tri.

Phó Thủ tướng khẳng định việc nghiên cứu cơ chế, chính sách đối với đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố cũng sẽ được triển khai trong thời gian tới. Phó Thủ tướng cũng đã giao Bộ Nội vụ khẩn trương nghiên cứu, tham mưu các giải pháp liên quan.

Việc xây dựng cơ chế, chính sách cho lực lượng này sẽ được đặt trong tổng thể điều chỉnh mức lương cơ sở trong thời gian tới, theo lời Phó Thủ tướng.

Liên quan đến các đề xuất thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai, Phó Thủ tướng nhấn mạnh Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng mang tầm tư duy chiến lược, tạo nền tảng đột phá cho phát triển trong kỷ nguyên mới. Một trong những nội dung quan trọng là phát triển vùng và kinh tế vùng, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của từng địa phương.

Trên cơ sở các chủ trương của Đảng, Chính phủ đang tích cực thể chế hóa bằng các chính sách, pháp luật cụ thể, đồng thời tiếp tục tham mưu Quốc hội hoàn thiện hệ thống thể chế, đặc biệt là các cơ chế thúc đẩy phát triển vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Theo Phó Thủ tướng, sau khi sáp nhập Lào Cai với Yên Bái, địa phương có dư địa phát triển rất lớn, hình thành không gian phát triển mới mang tầm chiến lược. Tuy nhiên, nhiệm vụ quan trọng nhất hiện nay là tổ chức thực hiện hiệu quả các chủ trương, chính sách.

Phó Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ quan tâm chỉ đạo tỉnh khẩn trương rà soát, hoàn thiện quy hoạch sau khi sắp xếp đơn vị hành chính, bảo đảm phát huy tối đa lợi thế, nguồn lực và điều kiện phát triển của địa phương.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Phó Thủ tướng lưu ý là thúc đẩy 3 đột phá chiến lược, trong đó cải cách thủ tục hành chính đóng vai trò then chốt.

Theo đó, Trung ương và địa phương cần phối hợp đồng bộ để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiến tới xây dựng hệ thống giải quyết thủ tục hành chính “phi địa giới”. Điều này giúp người dân có thể thực hiện thủ tục hành chính ở bất cứ đâu, đồng thời đòi hỏi sự kết nối liên thông giữa các bộ, ngành và địa phương.

Cùng với cải cách hành chính, phát triển hạ tầng cũng là yếu tố quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng, theo lời Phó Thủ tướng.

Lãnh đạo Chính phủ cho biết Đảng và Nhà nước đang đặc biệt quan tâm đầu tư hạ tầng cho Lào Cai, trong đó có các dự án lớn như tuyến đường sắt tốc độ cao và mở rộng cao tốc Yên Bái - Lào Cai nhằm nâng cao năng lực kết nối vùng.

Với yếu tố nguồn nhân lực, Phó Thủ tướng lưu ý dù có hạ tầng và điều kiện thuận lợi nhưng nếu thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao thì khó có thể thúc đẩy phát triển. Vì vậy, cần có các chính sách nâng cao chất lượng đào tạo và phát triển lực lượng lao động.

Liên quan đến ý kiến cử tri về nâng cao chất lượng lao động nông thôn và gắn đào tạo với doanh nghiệp, Phó Thủ tướng cho rằng đây là vấn đề quan trọng và cũng là nhu cầu thực tiễn của nhiều địa phương.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 56 triệu lao động, tỷ lệ thất nghiệp khoảng 2,2%. Tuy nhiên, chất lượng lao động và tính ổn định của việc làm vẫn còn hạn chế, đặc biệt tại khu vực nông thôn.

Trong thời gian tới, Chính phủ sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách phát triển thị trường lao động linh hoạt, đồng thời tăng cường kết nối giữa đào tạo nghề với nhu cầu của doanh nghiệp và thị trường lao động.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Lào Cai tập trung tạo đột phá trong ngoại giao kinh tế, kinh tế cửa khẩu, tạo động lực cho tăng trưởng

Sáng 14/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo về đối ngoại và hội nhập quốc tế tỉnh chủ trì phiên họp lần thứ nhất, đánh giá kết quả công tác 7 tháng qua, xác định nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026 và cho ý kiến về dự kiến phân công nhiệm vụ các thành viên Ban Chỉ đạo.

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành xây dựng xã, phường không ma túy trong tháng 10/2026

Sáng nay (14/8), đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng xã, phường không ma túy tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đảng ủy Công an tỉnh và các phòng liên quan về tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết 51-NQ/TU ngày 12/2/2026 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng “xã, phường không ma túy”.

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Khi người trẻ "giữ lửa" ở chi bộ vùng cao

Ở những bản làng vùng cao của tỉnh Lào Cai, đội ngũ bí thư chi bộ thế hệ "9X" đang mang sức trẻ, tinh thần trách nhiệm và sự gần gũi với Nhân dân để đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Bằng những việc làm cụ thể, họ góp phần xây dựng tổ chức đảng vững mạnh, tạo động lực phát triển kinh tế và đổi thay diện mạo mỗi thôn, bản.

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Sửa quy định về tỷ lệ trích quỹ đầu tư phát triển, quỹ khen thưởng, phúc lợi

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 316/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 135/2025/NĐ-CP ngày 12/6/2025 của Chính phủ về chế độ tài chính đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả đầu tư vốn nhà nước tại tổ chức tín dụng do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và tổ chức tín dụng có vốn nhà nước.

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Chiến dịch 500 ngày đêm: Tập trung nghiên cứu hồ sơ 250 trận đánh lớn, hoàn thiện dữ liệu về liệt sĩ

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà yêu cầu tập trung nghiên cứu, hoàn thiện hồ sơ 250 trận đánh lớn, đồng thời khẩn trương xây dựng, làm giàu cơ sở dữ liệu về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và nghĩa trang liệt sĩ, tạo nền tảng phục vụ hiệu quả hơn công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ.

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về Chương trình Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Theo dự kiến, Phiên họp thứ 5 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra thành 3 đợt: đợt 1: trong thời gian diễn ra đợt 1 Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI; đợt 2: 2 ngày (ngày 14 và 17/8/2026); đợt 3: 2 ngày (từ ngày 27-28/8/2026) tại phòng họp Tân Trào, Nhà Quốc hội.

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Đảng ủy phường Sa Pa tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở

Sáng 13/8, đoàn kiểm tra của Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Đoàn Thị Thanh Tâm - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm trưởng đoàn, có buổi làm việc với Đảng ủy phường Sa Pa về việc thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026.

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Văn Long kiểm tra các dự án trường nội trú biên giới tại Lào Cai

Chiều 13/8, Thượng tướng Nguyễn Văn Long - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Ủy viên Ban Chỉ đạo xây dựng trường học cho các xã biên giới đã kiểm tra một số dự án trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại tỉnh Lào Cai.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Yên Bình

Chiều 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Thanh Bình - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Yên Bình.

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Lào Cai triển khai giai đoạn 2 công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ

Ngày 13/8, UBND tỉnh tổ chức họp Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh nhằm đánh giá kết quả thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” trên địa bàn tỉnh trong 7 tháng đầu năm; xác định các nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành chiến dịch trong năm 2026 và đến năm 2027.

Những công trình tình nghĩa

Những công trình tình nghĩa

Những ngày qua, tại một số địa phương của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Quân khu 2 cùng lực lượng dân quân miệt mài làm việc, chuyền tay nhau từng viên gạch, từng bao xi măng... để xây những công trình nghĩa tình.

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đề nghị khuyến khích sử dụng chung hạ tầng viễn thông

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 13/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện, Luật Viễn thông, Luật Giao dịch điện tử và Luật Chuyển giao công nghệ; đồng thời cho ý kiến về đề nghị phê chuẩn hiệp định liên quan đến Dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận.

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

HĐND tỉnh giám sát việc bồi thường, tái định cư và sử dụng tài sản công tại xã Gia Phú

Sáng 13/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Lý Bình Minh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát việc thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và quản lý, sử dụng, sắp xếp, xử lý tài sản công trên địa bàn xã Gia Phú.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand gặp gỡ báo chí, chứng kiến trao văn kiện hợp tác

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới New Zealand, trưa 13/8 (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã gặp gỡ báo chí và chứng kiến trao các văn kiện hợp tác giữa hai nước New Zealand-Việt Nam.

fb yt zl tw