Philippines và Campuchia tăng cường hợp tác chống lừa đảo và buôn người

Philippines và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác trong việc ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có các trung tâm lừa đảo trực tuyến và buôn người, bao gồm nhiều công dân Philippines.

Trong 3 năm qua nhiều người Philippines đã bị lừa đảo, bị lao động cưỡng bức tại các cơ sở hoạt động lừa đảo trực tuyến đang phát triển nhanh chóng ở Campuchia, Lào và Myanmar. Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, một số lượng chưa xác định người Philippines vẫn bị mắc kẹt trong các trung tâm lừa đảo khác nhau trên khắp Đông Nam Á, đồng thời cam kết rằng Chính phủ đang tiến hành các nỗ lực để giải cứu những công dân này.

campuchia.jpg

Bộ trưởng Ngoại giao Theresa Lazaro (trái) và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn trao đổi công hàm tại Cung điện Hòa bình ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 8/9/2025.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn đã tổ chức lễ trao đổi Công hàm tại Phnom Penh, nơi cả hai nước đã nhất trí mở rộng các lĩnh vực hợp tác chống tội phạm xuyên quốc gia, bên lề chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. trong tuần này. Bản ghi nhớ này đã được sửa đổi năm 2016 để giải quyết các mối lo ngại về an ninh phi truyền thống, như nạn buôn người, tội phạm mạng và các hình thức lừa đảo trực tuyến khác, cùng nhiều vấn đề khác.

Trong bài phát biểu khi đi thăm Campuchia, Tổng thống Marcos bày tỏ quan ngại sâu sắc rằng nạn buôn người, tội phạm mạng, ma túy và các mối đe dọa xuyên quốc gia khác ảnh hưởng đến sự an toàn của công dân và sự ổn định xã hội. Philippines và Campuchia nhất trí tăng cường hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh, để các phản ứng chung được thực hiện nhanh chóng, phối hợp và hiệu quả.

Liên hợp quốc đã bày tỏ lo ngại về hàng nghìn nạn nhân bị buôn bán trong khu vực, cho rằng tình hình đã đến mức khủng hoảng nhân đạo và nhân quyền. Theo các báo cáo của Liên hợp quốc, nhiều nạn nhân của các hoạt động lừa đảo ban đầu được hứa hẹn việc làm hợp pháp, sau đó bị bắt cóc và bán cho các hoạt động lừa đảo khác.

Bộ Ngoại giao Philippines khuyến cáo tất cả công dân nên làm thủ tục xin việc ở nước ngoài theo đúng quy định của Bộ Lao động di cư, trước khi rời khỏi đất nước để sang làm việc ở nước ngoài.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

fb yt zl tw