Phải tạo ra sản phẩm khác biệt mới có cơ hội thu hút độc giả

Đó là chia sẻ của Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam tại buổi nói chuyện với người làm báo Lào Cai diễn ra chiều nay (3/7).

baolaocai_lqmlc (1).jpg
Lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh tại buổi nói chuyện.

Tham dự buổi nói chuyện có lãnh đạo, cán bộ quản lý, đội ngũ phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí của tỉnh.

Nhà báo Lê Trường Giang, Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh phát biểu chào mừng và cảm ơn đồng chí Lê Quốc Minh đã dành tình cảm đặc biệt đối với người làm báo Lào Cai, đồng thời cho biết đội ngũ người làm báo Lào Cai luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp, hỗ trợ chuyên môn của các cơ quan báo chí Trung ương.

Nhà báo Lê Trường Giang cho biết Lào Cai là địa bàn miền núi đậm bản sắc văn hóa dân tộc, có nhiều thế mạnh phát triển kinh tế, đây là chất liệu để người làm báo khai thác, thỏa sức sáng tạo. Trong bối cảnh nguồn thu báo chí ngày càng sụt giảm, nhờ thay đổi cơ chế vận hành, các cơ quan báo chí của tỉnh vẫn hoạt động hiệu quả, đội ngũ phóng viên, biên tập viên yên tâm gắn bó với nghề.

baolaocai_lqmlc (8).jpg
Nhà báo Nguyễn Thành Nam, Tổng Biên tập Báo Lào Cai cho biết đội ngũ người làm báo Lào Cai đang gặp nhiều thách thức trước xu thế phát triển mạnh mẽ, liên tục của báo chí.

Nhà báo Nguyễn Thành Nam, Tổng Biên tập Báo Lào Cai cho biết cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực, trong đó có báo chí. Không ngoài xu hướng chung đó, báo chí Lào Cai đang đối mặt với nhiều thách thức.

Mặc dù đã bước đầu có sự đổi mới nhất định, từng bước nâng cao chất lượng nhưng đội ngũ quản lý, phóng viên, biên tập viên đang gặp nhiều khó khăn. Những người làm báo Lào Cai mong muốn nhà báo Lê Quốc Minh với kinh nghiệm thực tiễn phong phú của mình chia sẻ nhiều hơn về xu hướng đổi mới của báo chí thế giới hiện nay, yêu cầu của đổi mới báo chí cách mạng Việt Nam thời gian tới, những việc mà báo chí địa phương, phóng viên, biên tập viên cần làm để đáp ứng yêu cầu đổi mới đó.

Trí tuệ nhân tạo (AI) tác động đến báo chí ra sao?

baolaocai_lqmlc (2).jpg
Nhà báo Lê Quốc Minh chia sẻ về xu thế phát triển của báo chí thế giới.

Nhà báo Lê Quốc Minh chia sẻ báo chí thế giới đã có những chuyển biến mạnh mẽ và tất yếu báo chí trong nước cũng phải thay đổi theo. Cách đây 4 - 5 năm, chúng ta mới bàn về chuyển đổi số, về trí tuệ nhân tạo nhưng ít cơ quan báo chí quan tâm, hiện nay mọi thứ đã trở nên phổ biến. Những tờ báo nào chưa có chuẩn bị về con người, về hạ tầng, về cơ chế đã tụt lại, trong khi nhiều tờ báo đã có bước đột phá. Nói vậy để biết nắm được xu thế chung của thế giới, biết họ đang làm gì, đi về đâu, để biết ta cần phải làm gì cho phù hợp.

baolaocai_lqmlc (7).jpg
Phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí tại buổi nói chuyện.

Nhà báo Lê Quốc Minh cho biết trước sự sụt giảm doanh thu quảng cáo và phát hành của báo in, cơ quan báo chí đang quan tâm nguồn thu khác như tổ chức sự kiện, chia sẻ dữ liệu... Ngoài ra, theo nghiên cứu, tới đây thu phí đọc báo điện tử sẽ vượt quảng cáo và trở thành doanh thu chính.

Các tờ báo lớn cũng đang coi trí tuệ nhân tạo là công nghệ được ưu tiên hàng đầu, với 87% khẳng định đây là lĩnh vực chủ chốt cần đầu tư.

Mối quan hệ giữa cơ quan báo chí với các ông lớn công nghệ như Google và Meta (Facebook, Instagram) vẫn duy trì ổn định, tuy nhiên những thay đổi về thuật toán bắt đầu ảnh hưởng nghiêm trọng đến lượng truy cập.

Nhiều cơ quan báo chí nhận thấy mối quan hệ này không nên nhằm mang lại doanh thu mà chủ yếu giúp nhận diện thương hiệu, xây dựng quan hệ với độc giả và các cộng đồng online.

Minh chứng một đoạn clip do AI tạo ra chỉ trong vài giây, Nhà báo Lê Quốc Minh cho biết AI có thể được sử dụng để cải thiện công việc của nhà báo, như tóm tắt nội dung văn bản dài, tạo ra nội dung hỏi đáp, cung cấp các câu trích dẫn, đặt tiêu đề bài viết, dịch nội dung sang ngôn ngữ khác nhau, tự động viết Email...

baolaocai_lqmlc (3).jpg
Trong xu thế chung, đội ngũ phóng viên, biên tập viên đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

AI mang lại tiềm năng to lớn cho thế giới và nghề báo nhưng cũng có nhiều rủi ro. Nhiều tòa soạn cho rằng sử dụng AI để tạo nội dung được coi là lĩnh vực rủi ro lớn nhất, tiếp theo là thu thập tin tức. Ngược lại, tự động hóa quy trình tòa soạn, phát hành và lập trình là những lĩnh vực ít rủi ro. Các tòa soạn lo lắng AI có thể gây ra rủi ro nội dung tác phẩm, đồng thời cho rằng AI sẽ có tác động tiêu cực đến niềm tin của công chúng vào tin tức.

Vì vậy, ngày càng có nhiều sức ép từ các cơ quan báo chí đòi hỏi đền bù cho việc mất truy cập và doanh thu do việc các công ty công nghệ lấy dữ liệu website để huấn luyện AI.

Hiện nhiều cơ quan báo chí thế giới tập trung nhiều hơn vào việc có được truy cập trực tiếp từ người dùng thông qua website ứng dụng, từ đó nắm được dữ liệu độc giả. Điều này rất quan trọng, bởi nếu biết được thói quen, hành vi độc giả, để hiểu biết về họ, khi số lượng đủ lớn bán quảng cáo và cạnh tranh với các nền tảng.

Đừng phí phạm nội dung báo chí

Từ xu thế phát triển của báo chí thế giới, Nhà báo Lê Quốc Minh đưa ra 5 khuyến nghị với cơ quan báo chí nói chung, trong đó có báo địa phương.

Chúng ta không được lặp lại sai lầm trước đây đó là cung cấp miễn phí thông tin nữa, từng bước thúc đẩy quy định pháp lý bảo vệ tài sản báo chí.

baolaocai_lqmlc (4).jpg
Nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Thay vì đứng ngồi chờ hãy bắt tay vào làm.

Cơ quan báo chí phải tìm ra thị trường ngách, tìm thấy mô hình kinh doanh. Trả lời được câu hỏi bạn đọc đến với mình vì cái gì, tại sao mình hấp dẫn họ. Hãy xác định rõ đối tượng độc giả để có thể phát triển những mô hình kinh tế báo chí với biên lợi nhuận cao, người dùng trung thành hoặc mối quan hệ trực tiếp với các nhà quảng cáo cụ thể mà không bị lệ thuộc vào các nền tảng công nghệ.

Ưu tiên Digital nhưng không có nghĩa là ưu tiên mạng xã hội. Hết sức cân nhắc cái gì nên đẩy lên mạng xã hội, mục tiêu là kéo độc giả trở lại website.

Cùng với đó, lượt truy cập các trang tin tức đã giảm khiến doanh thu quảng cáo cũng giảm. Vì vậy, các cơ quan báo chí cần thử nghiệm những mô hình quảng cáo sáng tạo mới mẻ để không phụ thuộc vào lượt truy cập.

Nhà báo Lê Quốc Minh nhấn mạnh báo in rất giá trị nên đừng phí phạm nội dung. Báo in cần được nâng niu và đối xử như là những sản phẩm cao cấp, mang lại những thông tin giá trị với chiều sâu cùng sự hiểu biết mà chỉ có những người làm báo mới mang lại.

Dẫn lời của một nhà văn "Đừng chờ đợi nữa phải làm đi", Nhà báo Lê Quốc Minh thôi thúc những người làm báo Lào Cai: Cái gì thế giới gợi mở, đang làm, chúng ta thay vì đứng ngồi chờ hãy bắt tay vào làm.

Dẫn chứng những thay đổi của Báo Nhân Dân trong 3 năm qua từ việc thay đổi tên miền website, thay đổi cỡ chữ trên báo in đến những thay đổi lớn như giao diện, trang nhất, chủ trì tổ chức các sự kiện… đều đã đạt được những thành công nhất định, góp phần thu hút bạn đọc, tăng nhận diện tờ báo, Nhà báo Lê Quốc Minh cho biết bây giờ bạn đọc đều mong chờ Báo Nhân dân sẽ có những thay đổi tiếp theo. Vì vậy, báo địa phương hãy mạnh dạn thực hiện ngay những ý tưởng đổi mới, có những thứ thành công nhiều, có thứ thành công ít, có thứ không thành công nhưng không thử thì không biết.

Tận dụng lợi thế của nền tảng mạng xã hội ra sao?

Trả lời câu hỏi báo địa phương sử dụng các nền tảng mạng xã hội ra sao để tận dụng tốt nhất thế mạnh mà nó mang lại, Nhà báo Lê Quốc Minh cho rằng các cơ quan báo chí đều phải có chiến lược social (truyền thông xã hội), đưa thông tin lên các nền tảng mạng xã hội nhưng phải biết cách làm.

baolaocai_lqm (4).jpg
Nhà báo Lê Quốc Minh thăm tòa soạn Báo Lào Cai.

Dẫn chứng trước đây, trang fanpage của Báo Nhân Dân cũng chỉ có trên dưới 20 nghìn tài khoản đăng ký nhưng sau đó với nhiều cách làm đổi mới đã nâng lượng tiếp cận, tương tác lên gấp 10 lần. Chìa khóa ở đây là phải có cách thức, chiến lược, phải có con người chuyên sâu, phải suy nghĩ giống đối tượng hướng đến, phải hiểu ảnh và video hiệu quả ra sao, hiểu thuật toán của các nền tảng mạng xã hội.

Nhà báo Lê Quốc Minh cho rằng chúng ta tận dụng nền tảng mạng xã hội nhưng phải xác định rõ làm với mục đích gì, đừng mong mang lại nhiều tiếp cận, nhiều kinh phí mà các nền tảng này chỉ góp phần tăng nhận diện, quảng bá. Chúng ta không biết tới đây còn nền tảng nào khác xuất hiện nhưng nếu có thì chúng ta cũng phải hiện diện trên đó.

Làm báo hiện đại không chỉ dừng ở đưa tin, bài, ảnh lên báo in hay lên website, mỗi nội dung phải được đầu tư đa phương tiện, đa nền tảng. Trên Báo Nhân Dân điện tử trước đây thời gian lưu lại trung bình chỉ là 2 phút, hiện nay trung bình khoảng 5 phút, có những bài Emagazine, Longform với thời gian xem trung bình lên đến 10 phút. Đánh giá trang báo điện tử chất lượng không chỉ dựa vào lượt xem mà còn nhiều tiêu chí, ngay khi làm nội dung phải biết liên kết kéo người khác đọc tin này phải đọc tiếp tin tức khác.

Nhà báo Lê Quốc Minh chia sẻ: Báo chí hiện nay phải có tư duy sản phẩm, phải tạo ra sản phẩm khác biệt mới có cơ hội thu hút người dùng, độc giả.

baolaocai_lqm (8).jpg
Nhà báo Lê Quốc Minh chụp ảnh lưu niệm với đội ngũ người làm báo Lào Cai.

Trước những khó khăn về nguồn thu khi thay đổi cơ chế vận hành hoạt động đã tác động đến nhiều cơ quan báo chí, Nhà báo Lê Quốc Minh cho rằng cơ quan báo chí chính thống cần có cách làm bền vững, chuyên nghiệp, đi theo xu hướng chung. Báo chí địa phương cũng có những thế mạnh về con người, về dữ liệu… mà chúng ta chưa khai thác hết. Cơ quan báo chí có thể liên kết, hợp tác với các cơ quan, đơn vị, địa phương tạo ra những sản phẩm phù hợp, từ đó mang lại nguồn thu.

"Thay vì loay hoay tìm cách tháo gỡ cho các cơ chế chưa phù hợp, chúng ta có thể thử rẽ theo một hướng khác có khi lại hiệu quả hơn", Nhà báo Lê Quốc Minh nói.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm trước vận hội mới

Trách nhiệm trước vận hội mới

Sau kỳ bầu cử, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn được các đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp - những người hội tụ đủ phẩm chất, năng lực và uy tín. Đây là lực lượng được kỳ vọng sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, năng động và hành động quyết liệt, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương trong giai đoạn mới.

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị thuộc Sư đoàn 355 tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật

Các đơn vị huấn luyện thuộc Sư đoàn 355 (Quân khu 2) vừa tổ chức cho chiến sĩ mới thực hành bắn đạn thật súng tiểu liên AK vào mục tiêu bia số 4 ẩn hiện. Đây là nội dung quan trọng nhằm đánh giá kết quả huấn luyện và bản lĩnh của chiến sĩ sau gần một tháng nhập ngũ.

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Giáo dục truyền thống cho chiến sĩ trẻ

Công tác giáo dục truyền thống yêu nước cho chiến sĩ trẻ luôn được các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tỉnh Lào Cai xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, góp phần hun đúc lý tưởng, bồi đắp niềm tin và tạo động lực để mỗi quân nhân trưởng thành toàn diện. Theo đó, công tác này đang được triển khai bằng nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả.

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tầm nhìn chiến lược vì sự phát triển đất nước

Tại Hội nghị Trung ương 2, Trung ương thống nhất chủ trương chuyển Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam là cơ quan thuộc Chính phủ sang là đơn vị sự nghiệp của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đô thị, nhà ở xã hội

Chiều 31/3, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi kiểm tra và làm việc về tiến độ triển khai các dự án trọng điểm, gồm: Khu đô thị Yên Bái Riverside, Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc, cũng như việc điều chỉnh quy hoạch phân khu xã Giới Phiên (cũ).

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Tổng Bí thư: Nhanh chóng cụ thể hóa niềm tin của cử tri thành hành động

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác bầu cử, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định, lá phiếu của cử tri không dừng lại ở ngày bầu cử; lá phiếu ấy phải được tiếp nối bằng chất lượng lập pháp, bằng hiệu lực giám sát, bằng những quyết sách đúng đắn, kịp thời, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Mỏ Vàng: Hạnh phúc của người dân là đích đến

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã Mỏ Vàng lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã đặt ra mục tiêu cụ thể: nâng chỉ số hạnh phúc của người dân đạt 73%. Đây không chỉ là chỉ tiêu mang tính định lượng mà còn thể hiện rõ quan điểm phát triển xuyên suốt của địa phương là lấy người dân làm trung tâm, chủ thể và cũng là đích đến của mọi quyết sách.

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Liên đoàn Lao động tỉnh thăm hỏi đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai vừa trực tiếp đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) để thăm hỏi, động viên và hỗ trợ gia đình đoàn viên công đoàn bị thương nặng do ảnh hưởng của trận dông lốc bất ngờ xảy ra ngày 29/3 trên địa bàn phường Nghĩa Lộ.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thế Phước dự Lễ phát động ra quân làm đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh

Chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, sáng nay (31/3), đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Hưng Khánh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung dự Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn tại xã Phong Dụ Thượng

Sáng nay (31/3), hòa trong khí thế thi đua sôi nổi chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, xã Phong Dụ Thượng đã tổ chức Lễ phát động phong trào xây dựng đường giao thông nông thôn. Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh dự buổi lễ.

Hành trình về địa chỉ đỏ

Hành trình về địa chỉ đỏ

Trong khuôn khổ chương trình “Tháng Ba biên giới” năm 2026, Đoàn phường Lào Cai phối hợp với Chi đoàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tổ chức hoạt động “Hành trình về địa chỉ đỏ” tại khu vực cột mốc 106. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm nhằm tăng cường giáo dục truyền thống, nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên về chủ quyền lãnh thổ, đồng thời tạo môi trường rèn luyện thực tiễn gắn với nhiệm vụ bảo vệ biên giới quốc gia.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw