Phá đường dây lừa đảo cho vay, chiếm đoạt tiền của hàng nghìn người trên mạng

Theo Công an tỉnh Bắc Giang, Công an thành phố Bắc Giang đã tạm giữ 31 đối tượng có hành vi giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng của hàng nghìn người dân trên cả nước, với số tiền trên 30 tỷ đồng.

Qua công tác nắm tình hình, Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện một nhóm đối tượng có hành vi giả danh nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng nên lập chuyên án đấu tranh.

Ngày 4/8, Ban chuyên án đã quyết định phá án. Hơn 100 cán bộ, chiến sỹ Công an thành phố Bắc Giang và một số đơn vị nghiệp vụ thuộc Công an tỉnh Bắc Giang đã đồng loạt kiểm tra 7 căn hộ của một khu chung cư cao cấp thuộc huyện Gia Lâm và 2 địa điểm ở huyện Mỹ Đức (Hà Nội) đã phát hiện, kiểm soát đối với 37 đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng, Ban chuyên án đã thu giữ 28 bộ máy vi tính, 31 thiết bị phát sóng Internet, 43 điện thoại di động các loại, 18 thẻ ngân hàng, 61 thẻ sim điện thoại và nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến vụ án.

Lực lượng công an thu giữ tang vật.

Lực lượng công an thu giữ tang vật.

Trong vụ án này, đối tượng có vai trò chủ mưu, cầm đầu được xác định là Trần Văn Mạnh (SN 2002, trú ở An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội). Các đối tượng có vai trò giúp sức tích cực gồm: Trần Văn Sỹ (SN 2002); Trần Long Vũ (SN 2002); Trần Văn Đạt (SN 1998); Nguyễn Bá Tuấn (SN 2004) đều ở An Tiến, Mỹ Đức, Hà Nội. Các đối tượng còn lại được các đối tượng trên tuyển vào làm nhân viên, được nuôi ăn, ở, trả lương hàng tháng để thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng trong vụ án này đã dùng thủ đoạn thu mua các tài khoản facebook ảo rồi dùng các ứng dụng trên nền tảng Internet để chạy quảng cáo nhằm tăng tương tác trên facebook. Sau đó, các đối tượng tập trung gửi đăng quảng cáo vào các hội nhóm cho vay tiền; giả thông tin của các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong việc hỗ trợ các gói vay với mức lãi suất ưu đãi, giải ngân nhanh trong ngày.

Để tạo niềm tin của người có nhu cầu vay tiền, các đối tượng đã đóng nhiều vai như nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng, nhân viên thẩm định hồ sơ để tư vấn, lập hồ sơ cho vay tiền. Sau đó, các đối tượng yêu cầu người dân cần vay tiền phải chuyển các khoản tiền như phí giải ngân, phí bảo hiểm cho khoản vay tới các tài khoản ngân hàng do chúng chỉ định.

Lực lượng công an khám xét nơi ở các đối tượng.

Lực lượng công an khám xét nơi ở các đối tượng.

Để có thể chiếm đoạt được nhiều tiền, các đối tượng đã có kịch bản sẵn để bị hại chuyển tiền nhiều lần, số lượng lớn rồi chiếm đoạt, sau đó chặn liên lạc với bị hại. Phí bảo hiểm khoản vay mà các đối tượng đưa ra đầu tiên là 950 nghìn đồng, sau đó, các đối tượng đưa ra nhiều kịch bản khác nhau như nội dung chuyển sai, khoản tiền có nợ xấu nên đã yêu cầu người vay phải chuyển nhiều lần; nhiều trường hợp chuyển nhiều lần lên tới trên 200 triệu đồng.

Với thủ đoạn lừa đảo như trên, bước đầu, lực lượng phá án xác định nhóm đối tượng trên đã lừa đảo chiếm đoạt được số tiền trên 30 tỷ đồng của hàng nghìn bị hại trên địa bàn toàn quốc.

Điều đáng lưu ý trong vụ án này, các đối tượng trong vụ án ở độ tuổi rất là trẻ, dưới 25 tuổi, thậm chí, có một số trường hợp ở độ tuổi vị thành niên đã bị lôi kéo tham gia tụ tập và tham gia vào hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cá biệt, có học sinh đang nghỉ hè cũng bị lôi kéo.

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Bắc Giang đã ra quyết định tạm giữ 31 đối tượng và đang tiếp tục phối hợp Công an tỉnh Bắc Giang đấu tranh mở rộng chuyên án.

Theo Báo Tiền phong null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa văn hóa giao thông trong học đường

Lan tỏa văn hóa giao thông trong học đường

Trong những ngày qua, lực lượng cảnh sát giao thông và các trường học tại các xã, phường tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông và văn hóa giao thông cho học sinh và phụ huynh, nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong năm học mới.

Phát hiện kho sang chiết hóa chất giả với hơn 500 thùng nước tẩy rửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Phát hiện kho sang chiết hóa chất giả với hơn 500 thùng nước tẩy rửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Công an thành phố Hồ Chí Minh phát hiện nhóm đối tượng mua hóa chất về pha chế để làm giả hàng ngàn sản phẩm nước giặt, nước tẩy rửa. Thu giữ hơn 500 thùng nước rửa toilet nhãn hiệu O.K, nước giặt, xả D.N, nước giặt, xả F.L.. và 6 bồn chứa dung dịch để pha chế.

Xử lý 22 học sinh vi phạm khi tham gia giao thông

Xử lý 22 học sinh vi phạm khi tham gia giao thông

Trong ngày 19 và sáng 20/9, Tổ Cảnh sát giao thông phụ trách khu vực Bảo Yên, Bảo Hà, Thượng Hà, Phúc Khánh, Xuân Hòa, Nghĩa Đô thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh đã xử lý 22 học sinh vi phạm khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Cảnh báo dầu ăn giả, kém chất lượng nhãn hiệu "Gold Max", "Tamin Gold", "ChiCa"

Cảnh báo dầu ăn giả, kém chất lượng nhãn hiệu "Gold Max", "Tamin Gold", "ChiCa"

Theo thông tin từ Công an tỉnh Hưng Yên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra Quyết định khởi tố vụ sản xuất hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm xảy ra năm 2025 tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn thực phẩm GF Việt Nam, địa chỉ thôn Yên Phú, xã Nguyễn Văn Linh (Hưng Yên).

Lào Cai: Nâng cao kỹ năng và kiến thức về an toàn giao thông cho hơn 1.300 học sinh và giáo viên

Lào Cai: Nâng cao kỹ năng và kiến thức về an toàn giao thông cho hơn 1.300 học sinh và giáo viên

Nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông cho giáo viên và học sinh, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, trong hai ngày (17 - 18/9), Tổ Cảnh sát giao thông khu vực Văn Bàn cũ (Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai) đã phối hợp với Công an hai xã Khánh Yên và Văn Bàn tổ chức buổi tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ.

Camera AI: Tự động phát hiện và gửi thông báo vi phạm

Camera AI: Tự động phát hiện và gửi thông báo vi phạm

Thành phố Hà Nội đang hoàn thiện lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào cuối năm 2025 tạo ra nhiều phản ứng tích cực. Hệ thống camera AI giúp giám sát phương tiện hiệu quả 24/7 và thay đổi căn bản tư duy và quy trình vận hành của lực lượng chức năng.

Xây dựng "Xã, phường không ma túy"

Xây dựng "Xã, phường không ma túy"

Năm 2025, tỉnh Lào Cai phấn đấu có 20% xã, phường đạt các tiêu chí “Xã, phường không ma túy”. Để đạt mục tiêu này, Công an tỉnh Lào Cai đã tích cực chỉ đạo các xã, phường thực hiện tốt các nội dung tiêu chí, đúng tiến độ, yêu cầu.

fb yt zl tw