Ông Nguyễn Thanh Bình được bầu làm Chủ tịch Hội Người Cao tuổi Việt Nam khóa VI

Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội ra mắt Đại hội. (Ảnh: DUY LINH)
Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi Việt Nam tại điểm cầu Hà Nội ra mắt Đại hội. (Ảnh: DUY LINH)

Sáng 14/1, tại Hà Nội, Đại hội lần thứ VI Hội Người cao tuổi Việt Nam, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức khai mạc. Tới dự, có đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội.

Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Thị Ánh Xuân, Phó Chủ tịch nước; Lê Quốc Minh, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội; Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương.

Phát biểu ý kiến khai mạc Đại hội, Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: Nhiệm kỳ qua, Hội đã chủ động, tích cực tham mưu đề xuất với Đảng, Chính phủ, Ủy ban Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam, cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác Hội, về pháp luật, chế độ chính sách liên quan đến người cao tuổi; nhiều văn bản quan trọng đã được ban hành như: Quyết định số 1336/QĐ-CP ngày 31/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về nhân rộng mô hình Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau đến 2025; Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030; Tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam; Chương trình quốc gia về người cao tuổi; chế độ bảo trợ xã hội, bảo hiểm y tế… tạo điều kiện để công tác chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi ngày càng được đẩy mạnh. Công tác xây dựng tổ chức Hội được chú trọng; cán bộ làm công tác Hội nhiệt tình, trách nhiệm, có năng lực, kinh nghiệm, uy tín đối với hội viên và người cao tuổi; công tác tập huấn, bồi dưỡng cán bộ được quan tâm.

Đồng chí khẳng định, Hội Người cao tuổi luôn là lực lượng nòng cốt trong công tác chăm sóc người cao tuổi như: Tổ chức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi theo quy định của pháp luật, thăm hỏi, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn; tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao của người cao tuổi từ cơ sở.

Vai trò của người cao tuổi tiếp tục được phát huy trong tham gia xây dựng Đảng, chính quyền; gìn giữ, phát triển các giá trị truyền thống văn hóa của dân tộc; gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, tổ chức lễ hội; tham gia bảo vệ chủ quyền biên giới, biển, đảo, giữ gìn an ninh trật tự, phòng chống tội phạm; tích cực đấu tranh chống tham nhũng, chống tiêu cực, tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh; phong trào người cao tuổi làm kinh tế giỏi được đẩy mạnh.

Báo cáo tại Đại hội cho thấy, cả nước hiện có 11,4 triệu người cao tuổi chiếm gần 12% tổng số dân; bình quân mỗi năm tổ chức Hội kết nạp thêm 43.000 hội viên mới; tổng số hội viên có 9,7 triệu người, tăng thêm 1,1 triệu hội viên so với đầu nhiệm kỳ Đại hội V. Hằng năm hơn 1,9 triệu lượt người cao tuổi được tuyên truyền, phổ biến kiến thức chăm sóc sức khỏe, khoảng 3 triệu người cao tuổi được lập hồ sơ theo dõi sức khỏe, gần 4 triệu người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ; hơn 95% người cao tuổi có thẻ Bảo hiểm y tế, đa số các bệnh viện thực hiện ưu tiên khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi từ 80 tuổi trở lên.

Công tác chăm sóc người cao tuổi được triển khai đồng bộ, sâu rộng đạt nhiều kết quả thiết thực. Các cấp Hội vừa chủ động, vừa tích cực tham gia phối hợp các đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Luật Người cao tuổi, chính sách, chế độ đối với người cao tuổi theo quy định; tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo, tọa đàm khoa học đóng góp ý kiến trong quá trình sửa đổi, bổ sung Luật Người cao tuổi, Chương trình hành động Quốc gia về Người cao tuổi Việt Nam giai đoạn 2012-2020, chính sách, chế độ về chăm sóc, phát huy vai trò người cao tuổi.

Ở nhiều địa phương, Hội tham mưu với cấp ủy, chính quyền ban hành một số quy định cụ thể hỗ trợ người cao tuổi thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, người cao tuổi không có lương hưu, bảo hiểm xã hội; bố trí ngân sách địa phương hỗ trợ mua bảo hiểm xã hội cho người cao tuổi có độ tuổi từ 60 đến dưới 80 tuổi.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn ghi nhận, đánh giá cao, nhiệt liệt biểu dương đội ngũ cán bộ Hội Người cao tuổi các cấp đã tâm huyết, trách nhiệm, tích cực trong chăm sóc, phát huy vai trò của người cao tuổi và trong phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong 5 năm qua, Hội Người cao tuổi các cấp đã và đang phát huy tốt vai trò là tổ chức xã hội, đại diện cho nguyện vọng, quyền và lợi ích hợp pháp của người cao tuổi, là thành viên của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, là chỗ dựa tin cậy của Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn khẳng định, những năm qua, Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến người cao tuổi, được người cao tuổi cả nước đón nhận, hoan nghênh và đồng tình cao. Tuy nhiên, vẫn còn những bất cập, cần phải tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, ban hành chủ trương, chính sách mới nhằm đáp ứng nhu cầu về đời sống vật chất, tinh thần và bảo vệ sức khỏe của người cao tuổi, khi Việt Nam sẽ được xếp là quốc gia có dân số già trong tương lai gần.

Để tiếp tục phát huy vai trò của người cao tuổi và tổ chức Hội trong giai đoạn mới, đồng chí đề nghị tiếp tục tăng cường và đổi mới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ đảng đối với Hội Người cao tuổi; tiếp tục quán triệt sâu rộng các quan điểm, đường lối, chủ trương của Đảng, tư tưởng Hồ Chí Minh về người cao tuổi; đề cao trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể trong việc ban hành và tổ chức thực hiện chủ trương, chính sách đối với người cao tuổi.

Hội Người cao tuổi tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, nhằm phát triển số lượng đi đôi với chất lượng, tập hợp đông đảo hơn nữa hội viên tham gia phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng”. Thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người cao tuổi; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người cao tuổi để phản ánh kịp thời với các cơ quan có thẩm quyền, góp phần thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước đối với người cao tuổi, nhất là người cao tuổi thuộc diện chính sách, người cao tuổi ở nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Bên cạnh đó, người cao tuổi tiếp tục phát huy những kinh nghiệm quý báu, tham gia các hoạt động chính trị-xã hội, kinh tế, khoa học, văn hóa, giáo dục, y tế, an ninh trật tự; phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các ban, bộ, ngành, đoàn thể thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; tham gia giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.

Đại hội đã bầu Ban Chấp hành gồm 93 ủy viên; Ban Thường vụ gồm 14 ủy viên, Ban Kiểm tra gồm 5 ủy viên. Ông Nguyễn Thanh Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Trung ương được bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi Việt Nam khóa VI.

Báo Nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp, môi trường làm việc thuận lợi để thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Xây dựng chính sách đãi ngộ phù hợp, môi trường làm việc thuận lợi để thu hút, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Những ngày này, không khí thảo luận về Dự thảo Báo cáo Chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đang diễn ra sôi nổi ở khắp các địa phương. Với tinh thần trách nhiệm cao, nhiều ý kiến tâm huyết, thẳng thắn đã được đóng góp, góp phần hoàn thiện báo cáo, phản ánh đúng thực tiễn và nguyện vọng của quần chúng Nhân dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Chấn Thịnh

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khảo sát tình hình thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp tại xã Chấn Thịnh

Sáng 15/9, đồng chí Sùng A Lềnh - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã làm việc với xã Chấn Thịnh khảo sát nắm bắt tình hình thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp, tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trước kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV.

Tổng Bí thư trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

Tổng Bí thư trao danh hiệu Anh hùng LLVTND cho Tổng cục Công nghiệp quốc phòng

Tổng Bí thư Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành Trung ương cần đặc biệt quan tâm, tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi để quân đội triển khai các nhiệm vụ đẩy mạnh phát triển công nghiệp quốc phòng theo hướng chủ động, tự lực, tự cường, lưỡng dụng, hiện đại, gắn kết chặt chẽ và trở thành mũi nhọn của công nghiệp quốc gia.

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khảo sát tại xã Tú Lệ

Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khảo sát tại xã Tú Lệ

Ngày 15/9, Đoàn công tác HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn có buổi khảo sát tại xã Tú Lệ về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội năm 2025 và tình hình hoạt động hình mô chính quyền địa phương 2 cấp.

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh, đông đảo cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đã bày tỏ sự đồng tình, tin tưởng, đồng thời đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào Dự thảo Báo cáo Chính trị. Từ cán bộ Hội Phụ nữ, cựu chiến binh, trí thức trẻ đến đồng bào dân tộc thiểu số, mỗi ý kiến đều phản ánh nguyện vọng, kỳ vọng về một nhiệm kỳ mới phát triển bền vững và toàn diện.

Tăng cường các giải pháp để phát triển kinh tế nông nghiệp

Góp ý vào Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Tăng cường các giải pháp để phát triển kinh tế nông nghiệp

Trước thềm Đại hội, cán bộ, đảng viên và Nhân dân kỳ vọng các chủ trương, quyết sách và chiến lược sẽ được triển khai đúng đắn, thiết thực, khai thác hiệu quả tiềm năng, tạo động lực cho sự phát triển nhanh và bền vững, đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh trong giai đoạn mới.

Cần làm rõ mục tiêu mỗi trạm y tế có 3 bác sĩ

Cần làm rõ mục tiêu mỗi trạm y tế có 3 bác sĩ

Theo bác sĩ Hồ Hữu Hóa - Bệnh viện Đa khoa Hữu Nghị 103, Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 (phần III Mục tiêu) nêu: phấn đấu tối thiểu 3 bác sĩ/trạm y tế… cần được làm rõ nhằm mang tính khả thi trong quá trình thực hiện.

Ngọn lửa hữu nghị Việt Nam - Cuba thắp sáng trời đêm Venezuela

Ngọn lửa hữu nghị Việt Nam - Cuba thắp sáng trời đêm Venezuela

Buổi giao lưu hữu nghị Việt Nam - Cuba ngày 13/9, do Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Cuba tại Venezuela phối hợp tổ chức, đã một lần nữa khẳng định chân lý: Việt Nam và Cuba - từ những con đường mòn kháng chiến đến bất cứ nơi đâu trên Trái Đất - vẫn luôn sát cánh bằng một tình cảm thủy chung, trong sáng và bền bỉ.

Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Bình dân học vụ số – Quốc hội số"

Hội nghị trực tuyến chuyên đề “Bình dân học vụ số – Quốc hội số"

Chiều nay, 13/9, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số dự và chỉ đạo Hội nghị chuyên đề “Bình dân học vụ số – Quốc hội số: Khung kiến thức, kỹ năng số cho Quốc hội hiện đại”.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào dự thảo các nội dung liên quan phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến vào dự thảo các nội dung liên quan phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh

Ngày 13/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị thường kỳ cho ý kiến vào Dự thảo các nội dung liên quan phục vụ Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh, các đề án trọng điểm và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao: Hướng đi chiến lược của xã Tả Phìn

Phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao: Hướng đi chiến lược của xã Tả Phìn

Nhiệm kỳ 2025-2030, Tả Phìn xác định đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng bền vững, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương; phát triển sản phẩm nông nghiệp chất lượng, hiệu quả, gắn với liên kết chuỗi giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ. Trong đó, phát triển nông nghiệp công nghệ cao được xác định là chiến lược, nhằm góp phần thay đổi diện mạo và nâng cao đời sống của người dân xã Tả Phìn.

fb yt zl tw