Những kết quả nổi bật của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Theo Nhà Trắng, vào ngày 18/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trao đổi với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin trong ít nhất 90 phút về việc chấm dứt xung đột ở Ukraine và vấn đề Trung Đông.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Phần Lan. Ảnh: AFP/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Liên bang Nga Vladimir Putin tại cuộc gặp ở Phần Lan. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin Fox News của Mỹ dẫn thông báo của người phát ngôn Nhà Trắng cho biết cuộc điện đàm thượng đỉnh Nga - Mỹ bắt đầu lúc 10 giờ sáng (giờ ET) ngày 18/3. Sau đó, Nhà Trắng thông báo khoảng 12h52 trưa cùng ngày rằng cuộc gọi đã kết thúc, mặc dù không tiết lộ chính xác thời điểm mỗi bên ngắt máy.

Trên nền tảng mạng xã hội Truth Social, ông Trump mô tả cuộc điện đàm là “rất tốt và hiệu quả” và cho biết thêm: “Nhiều yếu tố của một Thỏa thuận Hòa bình đã được thảo luận, bao gồm thực tế rằng hàng ngàn binh sĩ đang thiệt mạng, và cả Tổng thống Putin lẫn Tổng thống Zelensky đều muốn chấm dứt tình trạng này.Quá trình này hiện đang được tiến hành toàn diện, và hy vọng, vì lợi ích của nhân loại, chúng ta sẽ hoàn thành được công việc!”

Nhất trí về lệnh ngừng bắn nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng

Trong tuyên bố sau cuộc điện đàm, Nhà Trắng cho biết: “Hôm nay, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã thảo luận về sự cần thiết của hòa bình và lệnh ngừng bắn trong cuộc chiến ở Ukraine. Cả hai nhà lãnh đạo đều đồng ý rằng xung đột này cần kết thúc bằng một nền hòa bình lâu dài”.

Theo thông báo, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin cũng nhấn mạnh “sự cần thiết phải cải thiện quan hệ song phương giữa Mỹ và Liên bang Nga”, cho rằng “máu và tài nguyên mà cả Ukraine và Liên bang Nga đã phải hy sinh cho cuộc chiến này sẽ được sử dụng tốt hơn cho nhu cầu của người dân họ”.

Tuyên bố tiếp tục: “Cuộc xung đột này lẽ ra không bao giờ nên xảy ra và đáng lẽ đã phải kết thúc từ lâu bằng những nỗ lực hòa bình chân thành và thiện chí. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý rằng tiến trình hòa bình sẽ bắt đầu bằng lệnh ngừng bắn đối với cơ sở hạ tầng năng lượng, cùng với các cuộc đàm phán kỹ thuật về việc thực hiện lệnh ngừng bắn trên Biển Đen, tiến tới lệnh ngừng bắn toàn diện và hòa bình vĩnh viễn”.

Đồng ý bắt đầu đàm phán ngừng bắn tại Trung Đông

Theo thông báo của Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Trump và Tổng thống Putin đã thảo luận rộng hơn về Trung Đông như một khu vực tiềm năng để hợp tác nhằm ngăn chặn các xung đột trong tương lai.

Hai nhà lãnh đạo cũng bàn về sự cần thiết phải ngăn chặn phổ biến vũ khí chiến lược và sẽ phối hợp với các bên liên quan để đảm bảo việc thực thi một cách rộng rãi nhất có thể.

Nhà Trắng cho biết thêm. “Cả hai nhà lãnh đạo đều chung quan điểm rằng Iran không bao giờ được phép ở vị trí có thể hủy diệt Israel”.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

WHO điều phối ứng phó rủi ro lây lan virus Hanta

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hiện trực tiếp điều phối các hoạt động sơ tán y tế và đánh giá rủi ro sau khi ghi nhận 3 trường hợp tử vong và các trường hợp khác nghi nhiễm virus Hanta – một loại virus gây bệnh đường hô hấp cấp tính nguy hiểm.

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký LHQ được lựa chọn như thế nào?

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào ngày 31-12 năm nay. Dù còn 8 tháng nữa nhiệm kỳ của ông Guterres mới khép lại, nhưng cuộc đua giành chức người đứng đầu LHQ đã và đang diễn ra gay cấn giữa 4 ứng cử viên tiềm năng, gồm: Bà Michelle Bachelet, ông Rafael Grossi, bà Rebeca Grynspan và ông Macky Sall. Đặc biệt, cuộc phỏng vấn công khai ngày 22-4 vừa qua được xem là bước chuẩn bị trước khi bổ nhiệm Tổng thư ký LHQ tiếp theo.

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Các thành viên OPEC+ chưa có ý định 'nối gót' UAE

Nga cho biết không có kế hoạch rời khỏi liên minh với Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), còn gọi là OPEC+, sau khi Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) bất ngờ quyết định rút khỏi tổ chức này, làm dấy lên nghi ngại về tương lai của liên minh trong bối cảnh nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn nghiêm trọng do cuộc xung đột Trung Đông.

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Thủ tướng Nhật Bản sắp thăm Việt Nam: Bốn trụ cột và thông điệp chiến lược

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Takaichi Sanae đến Việt Nam từ ngày 1 - 3/5, Nhật Bản mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong bốn lĩnh vực then chốt. Nhà lãnh đạo Nhật Bản dự kiến sẽ có bài phát biểu quan trọng để nêu tầm nhìn chiến lược đối với khu vực trong tình hình mới.

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Khủng hoảng năng lượng toàn cầu mở đường cho tham vọng xanh của Trung Quốc

Cuộc chiến giữa Mỹ và Iran đang tạo ra một cú sốc năng lượng mới, nhưng đồng thời cũng thúc đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trên toàn cầu. Xu hướng này sẽ mang lại lợi thế lớn cho Trung Quốc, quốc gia đang giữ vị trí dẫn đầu trong chuỗi cung ứng công nghệ xanh và xe điện.

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

fb yt zl tw