Những điểm nổi bật trong đề xuất ngừng bắn 30 ngày ở Ukraine

Ukraine tuyên bố nước này sẵn sàng chấp thuận đề xuất của Mỹ về lệnh ngừng bắn ngay lập tức kéo dài 30 ngày trong cuộc xung đột với Nga.

Phái đoàn Mỹ và Ukraine trong cuộc đàm phán tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 11/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Phái đoàn Mỹ và Ukraine trong cuộc đàm phán tại Jeddah, Saudi Arabia, ngày 11/3/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Theo trang The Guardian (Anh), chi tiết về thỏa thuận đạt được sau các cuộc đàm phán giữa các quan chức cấp cao của Mỹ và Ukraine tại thành phố Jeddah, Saudi Arabia, vẫn chưa được công bố đầy đủ. Tuy nhiên, một số nội dung chính trong thoả thuận đã được hé lộ.

Lệnh ngừng bắn toàn diện kéo dài 1 tháng

Một phần quan trọng trong tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc họp là Ukraine sẵn sàng thực hiện “lệnh ngừng bắn ngay lập tức trong vòng 30 ngày”. Đây là bước tiến lớn so với đề xuất trước đó của Kiev, chỉ tập trung vào việc ngừng bắn trên không và trên biển, trong khi chiến sự trên mặt đất vẫn tiếp diễn.

Phát biểu với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng sau các cuộc đàm phán hôm 11/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết lệnh ngừng bắn này sẽ là “một lệnh ngừng bắn hoàn toàn”. Việc ngừng giao tranh tạm thời sẽ tạo cơ hội cho các hoạt động nhân đạo, bao gồm trao đổi tù nhân và trả tự do cho những thường dân bị giam giữ.

Theo các điều khoản của đề xuất, lệnh ngừng bắn tạm thời có thể được gia hạn nếu cả hai bên đồng ý. Khi giao tranh dừng lại, các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu ngay lập tức nhằm hướng tới một nền hòa bình lâu dài. Cả Mỹ và Ukraine đều cam kết sẽ chỉ định nhóm đàm phán của mình càng sớm càng tốt.

Mỹ nối lại viện trợ quân sự và chia sẻ thông tin tình báo cho Ukraine

Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, D.C., ngày 28/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Tổng thống Mỹ Donald Trump (giữa) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại cuộc gặp ở Nhà Trắng, Washington, D.C., ngày 28/2/2025. Ảnh: THX/TTXVN

Các cuộc đàm phán chủ yếu tập trung vào việc cải thiện mối quan hệ giữa Mỹ và Ukraine, thay vì tập trung vào các bên tham chiến (Nga và Ukraine), sau cuộc tranh cãi giữa Tổng thống Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cuộc tranh cãi này đã buộc Nhà Trắng phải đình chỉ viện trợ quân sự, bao gồm việc cung cấp đạn dược, và ngừng chia sẻ thông tin tình báo quan trọng với Ukraine.

Với bối cảnh đó, các cuộc đàm phán được coi là thành công đối với Kiev. Tuyên bố chung cho biết Washington sẽ ngay lập tức dỡ bỏ lệnh ngừng chia sẻ thông tin tình báo và nối lại hỗ trợ an ninh cho Ukraine.

Chưa có đảm bảo an ninh cho Ukraine

Một yêu cầu quan trọng từ phía Ukraine là Mỹ phải cung cấp các đảm bảo an ninh, tức là cam kết bảo vệ Ukraine nếu Nga từ bỏ lệnh ngừng bắn hoặc các thỏa thuận hòa bình. Tuy nhiên, cụm từ “đảm bảo an ninh” không có trong tuyên bố chung. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã ca ngợi tiến triển đạt được trong các cuộc đàm phán tại Jeddah, nhưng cảnh báo Kiev cần nhận được các đảm bảo an ninh mạnh mẽ.

Trong khi đó, trong cuộc họp báo hàng tối, Tổng thống Zelensky cho biết các đảm bảo an ninh sẽ được thống nhất trong thời gian tới.

Chưa có thỏa thuận khoáng sản quan trọng

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: PAP/TTXVN
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: PAP/TTXVN

Một trong những vấn đề gây tranh cãi trong các cuộc đàm phán là yêu cầu của Mỹ về việc Ukraine ký một thỏa thuận chia sẻ 50% doanh thu từ tài nguyên khoáng sản của nước này. Mặc dù Tổng thống Trump đã gây sức ép mạnh mẽ, nhưng vẫn chưa có thoả thuận nào được ký kết.

Giới chuyên gia cho rằng Washington kỳ vọng các cuộc đàm phán ở Jeddah có thể thúc đẩy ông Zelensky ký thỏa thuận này như một sự nhượng bộ đối với Mỹ, nhưng ông Zelensky dường như vẫn đang đàm phán để kéo dài thời gian.

Tuyên bố chung nêu rõ, hai nhà lãnh đạo “đã nhất trí ký kết sớm nhất có thể một thỏa thuận toàn diện để phát triển các nguồn tài nguyên khoáng sản quan trọng của Ukraine”.

Vấn đề nhượng bộ lãnh thổ

Về vấn đề nhượng bộ lãnh thổ, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio từng cảnh báo Kiev rằng họ có thể phải nhượng bộ, bao gồm cả nhượng bộ về lãnh thổ. Tuy nhiên, theo một quan chức Ukraine, trong suốt 8 giờ thảo luận tại Jeddah, vấn đề này không được đề cập. Song các nhà quan sát cho rằng vấn đề này chắc chắn sẽ được nêu ra nếu các cuộc đàm phán thực chất bắt đầu về một giải pháp lâu dài.

Châu Âu nên ‘tham gia’ vào tiến trình hoà bình

Tuyên bố chung cũng cho biết Ukraine muốn các đối tác châu Âu tham gia vào tiến trình hòa bình. Tuy nhiên, không rõ phía Mỹ có đồng ý về đề xuất đó hay không. Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và Thủ tướng Anh Keir Starmer đều hoan nghênh tiến triển hướng tới hòa bình trong các cuộc đàm phán.

Phản ứng của Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: IRNA/TTXVN
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: IRNA/TTXVN

Sau các cuộc đàm phán, ông Zelensky tuyên bố Ukraine cam kết tìm kiếm hòa bình, nhưng nhấn mạnh rằng Mỹ cần thuyết phục Nga cũng tham gia vào quá trình này. Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio cho biết “quả bóng giờ đang ở sân của Nga”.

Về phía Nga, tờ Potilico đưa tin ngày 12/3 rằng Moskva tuyên bố sẽ không đưa ra quyết định về lệnh ngừng bắn ở Ukraine nếu chưa nhận được thông tin chi tiết từ Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đang chờ thông tin từ Washington sau các cuộc đàm phán cấp cao giữa Mỹ và Ukraine tại Saudi Arabia, nơi Kiev tuyên bố sẵn sàng thực hiện lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày.

Ông Peskov nhấn mạnh Nga kỳ vọng Ngoại trưởng Rubio và Cố vấn An ninh quốc gia Michael Waltz sẽ thông báo về nội dung đàm phán và những thỏa thuận đạt được trong những ngày tới. Ông cũng cho biết Điện Kremlin có thể sắp xếp một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Putin và Tổng thống Trump nếu cần thiết.

Phát biểu với hãng thông tấn TASS, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Maria Zakharova cho biết: “Chúng tôi không loại trừ khả năng liên lạc với các đại diện của Mỹ trong vài ngày tới”.

Tổng thống Putin từng nhiều lần bác bỏ khả năng ngừng bắn tạm thời, nhấn mạnh rằng mục tiêu của Nga là giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột. Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra danh sách yêu cầu bao gồm việc Ukraine từ bỏ kế hoạch gia nhập NATO, phi quân sự hóa một phần và nhượng lại toàn bộ quyền kiểm soát bốn khu vực mà Moskva tuyên bố sáp nhập vào năm 2022.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng khẳng định Moskva sẽ không chấp nhận lực lượng gìn giữ hòa bình phương Tây tại Ukraine trong bất kỳ điều kiện nào.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

ASEAN+3 cảnh báo tác động từ chủ nghĩa bảo hộ

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương của nhóm ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc) ngày 4/5 đã đồng loạt cảnh báo về hệ lụy tiềm tàng đối với kinh tế toàn cầu do làn sóng bảo hộ thương mại đang trỗi dậy, đặc biệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố loạt thuế quan mới hồi tháng trước.

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Australia: Ông Albanese trở thành Thủ tướng đầu tiên đắc cử 2 nhiệm kỳ liên tiếp trong vòng 21 năm

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn truyền thông Australia cho biết, tính đến 21 giờ 55 phút ngày 3/5 (giờ địa phương), tức 18 giờ 55 phút (giờ Việt Nam), với 38,1% số phiếu đã được kiểm, Công đảng của đương kim Thủ tướng Anthony Albanese đã giành được 85 ghế - vượt quá con số 76 ghế cần thiết tại Hạ viện để thành lập một chính phủ mới. Trong khi đó, Liên đảng giành được 37 ghế.

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Hàn Quốc có quyền Tổng thống mới

Chính trường Hàn Quốc chứng kiến những diễn biến mới, với việc ông Lee Joo-ho vừa nhậm chức quyền Tổng thống nước này, sau khi người tiền nhiệm Han Duck Soo ngày 1/5 thông báo từ chức. Trước khi đảm nhiệm cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc, ông Lee Joo-ho giữ chức Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề xã hội kiêm Bộ trưởng Giáo dục.

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ba Lan chuẩn bị tổ chức Hội nghị quốc phòng và an ninh lớn nhất Trung-Đông Âu

Ngày 6 - 7/5, Ba Lan tổ chức Hội nghị Quốc phòng và An ninh lớn nhất khu vực Trung Âu mang tên Defence24 Days 2025. Hội nghị sẽ quy tụ các chính trị gia cấp cao, các quan chức quân sự hàng đầu và các phái đoàn quốc tế, tập trung thảo luận các giải pháp giải quyết những thách thức quốc phòng cấp bách nhất Châu Âu.

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc lên tiếng tại WTO về thuế quan

Trung Quốc và Mỹ tiếp tục có những phát biểu về vấn đề thuế quan. Trung Quốc lên tiếng phản đối chính sách thuế quan đối ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ tự tin rằng Trung Quốc sẽ muốn đạt được thỏa thuận về vấn đề này trong tương lai.

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Lãnh đạo các chính đảng, các nước gửi thư, điện chúc mừng nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), cùng với các đoàn đại biểu các đảng, các nước sang dự lễ kỷ niệm, nhiều lãnh đạo các chính đảng/các nước đã gửi thư, điện chúc mừng tới Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam cùng các cấp lãnh đạo của Việt Nam.

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Kiều bào hướng trọn trái tim về Tổ quốc

Trong những ngày tháng Tư lịch sử, khắp mọi miền Tổ quốc rợp sắc cờ hoa, mỗi người dân Việt Nam lại dâng lên niềm tự hào và xúc động hướng về dấu mốc thiêng liêng - kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

ECB cảnh báo tác động đa chiều của chiến tranh thương mại lên Eurozone

Thành viên ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Piero Cipollone hôm 29/4 nhận định một cuộc chiến tranh thương mại toàn cầu có thể làm giảm cả tăng trưởng kinh tế lẫn lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone), đồng thời tạo nên tác động suy thoái không thể phủ nhận đối với các quốc gia tham gia.

fb yt zl tw