Nhớ lại những ngày đầu tái lập tỉnh

LCĐT - Đầu năm 1992, Quốc hội phê chuẩn địa giới thị xã Lào Cai cũ thành thị xã tỉnh lỵ Lào Cai mới.

Khu vực vườn hoa Kim Tân những năm đầu tái lập tỉnh. Ảnh: Phạm Ngọc Triển

Vậy là những người dân quyết giữ cho “Lao Cai không bị bỏ quên” đã có thể yên tâm trở về sinh cơ lập nghiệp và phát triển trên mảnh đất mình đã từng gắn bó, hy sinh. Các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh đã có một trung tâm để quy hoạch, xây dựng. Thị xã mới trên nền tảng thị xã cũ sẽ trở thành đầu mối cho sự phát triển của tỉnh, là cầu nối với nhiều tỉnh trong nước và với vùng Tây Nam Trung Quốc rộng lớn...

Và rồi! “Tôi trở về xứ sở tình yêu/Qua năm tháng, bao mùa xa vắng/Kỷ niệm đằm trong mưa trong nắng/Cùng dòng sông thao thiết đợi chờ”, náo nức của nhà thơ giống như náo nức của những người Lào Cai lúc đó đã vấp phải một sự thật phũ phàng, chiến tranh biên giới và hậu của nó sau gần 14 năm đã làm cho cả một thị xã thanh bình, yên ả trở thành một vành đai trắng, khắp thị xã tiêu điều, hoang vắng, chết chóc giăng giăng từng mét vuông đất.

Và nữa! Thị xã Lào Cai mới đang được hình thành nhưng các cơ quan, ban, ngành từ Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đến các sở, hiệp hội, Ban Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh… đều ở rải rác tại các nơi tập kết, nơi gần là Cam Đường cũng cách thị xã hơn chục cây số, nơi xa như Tằng Loỏng, Phố Lu (Bảo Thắng) cách ba - bốn chục cây số. Ngay từ khi mới manh nha trở thành thị xã tỉnh lỵ, nhu cầu về đất ở đã vô cùng cấp bách, nóng lên từng ngày cả trên nghị trường lẫn trong dân cư.

Vậy là từ “Thị xã của tôi bắt đầu từ con số không/Người trở về chưa ai định được thời gian biến không thành có”, Lào Cai đã phát động một chiến dịch vì một tỉnh lỵ Lào Cai mới, trong đó việc quan trọng đầu tiên là phải rà phá bom, mìn làm sạch mặt bằng để xây dựng hạ tầng và làm quy hoạch thị xã mới.

Sau 8 tháng khẩn trương, quyết liệt, quy hoạch sơ bộ đã được tỉnh phê duyệt. Đây là một quy hoạch được tỉnh, nhiều bộ, ngành của Trung ương đánh giá là nhanh, đẹp và hiệu quả, trong đó có việc chia ô dân cư bàn cờ, mỗi ô có 50 mét chiều sâu, hình thành 2 nhà quay lưng vào nhau, có đường thoát hiểm đằng sau, nhà nào cũng có mặt tiền là mặt phố, toàn thị xã hầu như không có ngõ, ngách. Tuy nhiên, diện tích Lào Cai lúc đó hơi nhỏ nên phải tiết kiệm đất, đường phố khá hẹp, đường trục chính Hoàng Liên theo thiết kế ban đầu là 41 m, nhưng thấy một đoạn dài giáp với bờ sông đang lở, một bên giáp với núi cao, hơn nữa kinh phí ngày đó quá hạn hẹp nên phải rút dần còn lại có 27 m, quá chật chội so với một thị xã tỉnh lỵ.
Ở huyện, vấn đề đất cát cũng nóng lên từng ngày trong các cuộc họp của tỉnh, của các cơ quan, trong đời sống của cán bộ, Nhân dân. Hằng ngày, Quốc lộ 4E, đoạn nối giữa Tằng Loỏng với thị xã Lào Cai, nối giữa Phố Lu với Tằng Loỏng nườm nượp người đi tìm đất, tâm trạng của không ít cán bộ, công chức là dành phần nhiều thời gian cho đất cát, lơ là với công việc được giao. Nhiều chuyện tranh chấp đất đai đau lòng đã xảy ra, trong đó có cả một vụ tự thiêu vì đất cát. Nói về những ngày này, cố nhà thơ, nhà báo Hồ Xuân Đoan đã từng viết: “Tôi xin kể một chuyện rất thật/Lào Cai năm xưa/Các chiến sỹ dầm mình trong mưa, trong bùn đất chiến hào/Giữ từng thước đất/Tôi được thấy tận mắt/Lào Cai, hè 93/Có một bà mẹ mắt lòa/Nằm trong chiếc lều canh giữ đất/Điều dễ hiểu là điều thứ nhất/Điều khó hiểu là điều thứ hai.”… Những ai sống trong những ngày này mới cảm thông được những câu thơ trần trụi, đau đáu của nhà thơ.

Giữa lúc nước sôi lửa bỏng đó, đồng chí Bùi Quang Vinh (lúc đó làm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch - Đầu tư tỉnh) đã lên gặp đồng chí Tráng A Pao, Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Quý Đăng, Chủ tịch UBND tỉnh trình bày những bức xúc. Đồng chí Vinh nói không thể để tình trạng đầu não một nơi, thị xã một nơi mãi thế này được, bởi một là kinh phí, thời gian đi lại tốn kém, hai là lòng người phấp phỏng, không yên tâm với công tác, hiệu quả công việc thấp, ba là khó có sự chỉ đạo sát sao, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh, bốn là đất cát càng ngày càng bị lấn chiếm, rất khó cho giải phóng mặt bằng. Muốn xử lý được bốn vấn đề trên không còn cách nào khác là phải nhanh chóng đưa tất cả  các cơ quan từ nơi tập kết tạm lên thị xã Lào Cai mới để hoạt động.

Ý kiến của đồng chí Vinh được Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND đồng tình, nhưng khi đưa ra Ban Thường vụ Tỉnh ủy bàn thì nhiều ý kiến không đồng ý. Lý do là vì bom mìn đã được rà phá nhưng cả thị xã vẫn còn nhiều, không an toàn cho người lên nhận đất; cần làm trụ sở, đường sá hoàn chỉnh mới lên. Trong nhiều cuộc họp của tỉnh, đồng chí Vinh đã tranh luận khá gay gắt, nếu chờ hoàn chỉnh hạ tầng thì không biết đến bao giờ mới xong, mà chuyện đất cát càng kéo dài càng phức tạp, phải lên ngay, gặp khó đâu xử lý đấy. Cuối cùng, các ý kiến đều thuận theo việc tập kết lần 2 ngay trên thị xã Lào Cai.

Với quan điểm của đồng chí Vinh thì tỉnh vừa thi công đường vừa làm nhà tạm cho các công sở, trên cơ sở bản quy hoạch đô thị đã có của Sở Xây dựng lập một kế hoạch tập kết lấy tên là Kế hoạch tập kết lên thị xã tỉnh lỵ. Có nhiều ý kiến phản đối, nhưng bản kế hoạch tập kết là một việc mới, táo bạo, thiết thực nên được Tỉnh ủy, UBND tỉnh chấp nhận, giao cho Ủy ban Kế hoạch - Đầu tư lập. Có được sự đồng thuận rồi nhưng lúc đó, Ủy ban Kế hoạch - Đầu tư chỉ có mỗi một cái máy đánh chữ được Ủy ban Kế hoạch - Đầu tư tỉnh Hoàng Liên Sơn chia cho khi tách tỉnh. Cái máy quá cũ, lại làm việc nhiều nên hỏng liên tục. Cực chẳng đã, đồng chí Vinh phải nhờ anh Nguyễn Sơn Hải, một cán bộ của cơ quan viết tay cho bản kế hoạch. Anh Hải viết chữ rất đẹp, chữ anh viết rõ ràng, đều tăm tắp như viết huân - huy chương. Được giao viết bản kế hoạch, anh vui mừng nhận lời. Đồng chí Vinh lập tức thảo tỉ mỉ bản kế hoạch, từ các cơ quan tập kết ra sao, dựng nhà thế nào để sau này không ảnh hưởng đến xây dựng trụ sở, kinh phí được cấp ra sao, giao cho các đơn vị tự chủ động xây dựng thế nào, bao giờ thì hoàn thành… Bản kế hoạch viết tay được đóng dấu đỏ gửi lên Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sau đó mới được đánh máy.

Lúc đó, việc phân đất được giao cho Sở Xây dựng làm, sau thấy nhiều việc và phức tạp, tỉnh quyết định giao cho Sở Xây dựng phân đất công sở, còn UBND thị xã phân đất cho các cá nhân.

Đồng thời với việc thành lập thị xã Lào Cai để thực hiện quản lý hành chính trên địa bàn, UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo tập kết các cơ quan tỉnh và giao cho Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch - Đầu tư tỉnh làm Trưởng ban. Ngay sau đó, kế hoạch được triển khai quyết liệt. Trong năm 1993, các cơ quan đã tập kết hết lên thị xã Lào Cai. Bây giờ nhìn lại, nếu không có cuộc tập kết quyết liệt, kịp thời hồi ấy thì Lào Cai rất khó khăn, phức tạp.

Rất mừng là việc tập kết lần thứ 2 của các cơ quan tỉnh thuận lợi, tỉnh mới lãnh đạo, xử lý trực tiếp những vấn đề trước mắt và lâu dài được suôn sẻ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND tỉnh sát cánh bên nhau cùng các sở, ban, ngành, đoàn thể, quân đội, công an và Nhân dân đã làm được điều này, chúng ta dần loại bỏ được vướng mắc, tiêu cực, từng bước xây dựng thị xã, sau này là thành phố tươi đẹp, mạnh về kinh tế, vững về quốc phòng, an ninh như ngày nay.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Dương Đức Huy làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh

Ngày 15/4, Đoàn công tác Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Dương Đức Huy - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, làm việc với Đảng ủy xã Hưng Khánh về tình hình triển khai thực hiện các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã; các chủ trương, định hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với mục tiêu xây dựng địa bàn không ma túy.

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và an ninh trật tự ở khu vực biên giới

Sáng 15/4, tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Lào Cai tổ chức hội nghị ký kết tham gia tự quản đường biên, mốc quốc giới và tổ tự quản an ninh trật tự khu vực biên giới năm 2026.

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Tổ công tác số 3 - Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai giám sát tại xã Gia Phú

Thực hiện Quyết định số 244-QĐ/TU ngày 04/3/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai, sáng 15/4, Tổ công tác số 3 thuộc Đoàn giám sát số 1 của Tỉnh ủy Lào Cai tiến hành giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh, một số chủ trương của tỉnh và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ cấp xã đối với Ban Thường vụ Đảng ủy xã Gia Phú.

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

UBND tỉnh Lào Cai trao Bằng khen cho người phụ nữ cứu người trong dông lốc ở phường Nghĩa Lộ

Sáng 15/4, tại Bệnh viện Đa khoa Trường Đức, phường Nghĩa Lộ, đồng chí Giàng Quốc Hưng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã thăm, động viên và trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho bà Lường Thị Tỉnh vì hành động dũng cảm cứu người trong thiên tai.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 15/4, sau Lễ đón cấp Nhà nước tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam Tô Lâm đã hội đàm với Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Sáng nay - 15/4, lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Đại lễ đường Nhân dân ở Thủ đô Bắc Kinh theo nghi thức cao nhất dành cho nguyên thủ quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ đón.

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tìm hướng mở cho rẻo cao miền Tây

Tháng Tư về, miền Tây của tỉnh như khoác lên mình tấm áo mới, dịu dàng mà tràn đầy sức sống. Những vạt hoa ban cuối mùa còn vương trên sườn núi, nhường chỗ cho sắc xanh non của mạ, của chè và những cánh rừng đang vươn mình đón nắng hạ.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Phong Hải

Chiều 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với xã Phong Hải về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Tăng cường phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số trong quân đội

Chiều 14/4, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Viện Công nghệ thông tin - điện tử thuộc Viện khoa học và Công nghệ quân sự (Bộ Tổng tham mưu, Bộ Quốc phòng) về những yêu cầu nhiệm vụ đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số trong quân đội theo tinh thần Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 3488-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương và các nghị quyết của Quân khu, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Phát biểu chính sách của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, chiều 14/4, Bộ Giáo dục Trung Quốc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam tổ chức Diễn đàn hợp tác giáo dục đại học, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Trung Quốc. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã đến dự và phát biểu chính sách tại Trường Đại học Thanh Hoa.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm thăm Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14 - 17/4, chiều 14/4, ngay sau khi đến sân bay quốc tế Bắc Kinh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến tìm hiểu thực tế quy hoạch và khảo sát tại Khu mới Hùng An, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc).

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Đoàn giám sát 01 của Tỉnh ủy làm việc tại xã Bát Xát

Sáng 14/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy đã chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, UBND xã Bát Xát về việc tổ chức triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw