Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Có được kết quả đó là nhờ những năm qua, cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã không ngừng học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong đó, Đảng ủy xã luôn chú trọng quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới đảng viên và Nhân dân; các chi bộ tổ chức cho đảng viên đăng ký học Bác bằng việc làm cụ thể gắn với nhiệm vụ chuyên môn. Đảng ủy xã cũng luôn coi trọng quản lý, giáo dục đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên, công chức; đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng đảng viên, công chức hằng năm.Đảng bộ xã Sín Chéng có 7 chi bộ nông thôn, 4 chi bộ cơ quan và 1 chi bộ công an, với 162 đảng viên.

Cream Bohemian Marketing Concepts Mind Map(5).png

Đồng chí Sùng Thị Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã cho biết: Các chi bộ đã xây dựng hàng chục mô hình và thực hiện ghi danh, biểu dương các tập thể và cá nhân tiêu biểu; hơn 90% đảng viên cam kết tu dưỡng, rèn luyện; không có tổ chức đảng và đảng viên vi phạm, phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Một trong những điểm nổi bật trong việc học và làm theo Bác ở Đảng bộ xã Sín Chéng là vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn. Đảng ủy, UBND xã đã xây dựng kế hoạch cụ thể, chú trọng tuyên truyền, vận động, tranh thủ sự ủng hộ, hưởng ứng của những người có uy tín trong thôn, bản và dòng họ để vận động các hộ thực hiện.

Cream Bohemian Marketing Concepts Mind Map(4).png

Gia đình là một trong những hộ đầu tiên hiến đất, ông Tráng A Páo ở thôn Mào Seo Chải cho biết: "Thấy việc mở rộng đường là tốt cho người dân, làm đẹp cho địa phương nên gia đình tôi đã tự nguyện phá diện tích trồng lúa và hiến hơn 1.200 m2 đất. Các hộ dọc tuyến đường đều làm theo để đường của thôn mở rộng lên 6 m, chúng tôi rất mong tuyến đường sớm được hỗ trợ đổ bê tông giúp người dân đi lại thuận tiện hơn".

Cùng với tuyên truyền, vận động, Đảng ủy xã thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Từ tháng 3/2023 đến nay đã có 40 hộ ở 4 thôn là Sản Sín Pao, Sản Chúng, Mào Seo Chải và Ngải Phóng Chồ tự nguyện hiến đất với tổng diện tích hơn 31.000 m2.

Hiệu quả của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Sín Chéng còn được thể hiện ở việc nêu cao tinh thần trách nhiệm với dân, qua việc thực hiện các nội dung mang tính đột phá. Điển hình như việc Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề bức xúc trên địa bàn. HĐND, UBND, MTTQ và các đoàn thể xã thường xuyên phối hợp thực hiện việc nâng cao chất lượng các hội nghị tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, tăng cường đối thoại, nắm tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Qua đó, nhiều vấn đề cán bộ, đảng viên, hội viên và người dân chưa rõ, chưa hiểu đã được tiếp thu, giải đáp kịp thời như việc bình xét hộ nghèo, sửa chữa và nâng cấp đường nông thôn, vệ sinh môi trường… Trong 9 tháng năm 2023, xã không có đơn, thư khiếu nại vượt cấp.

Cream Bohemian Marketing Concepts Mind Map(6).png

Thời gian tới, Đảng bộ xã Sín Chéng tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân; chủ động phát hiện, giới thiệu và khuyến khích nhân rộng những kinh nghiệm hay, mô hình, điển hình tiên tiến, cách làm sáng tạo, hiệu quả, góp phần xây dựng Đảng bộ, chính quyền trong sạch, vững mạnh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Đồng chí Sùng Thị Dung, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Sín Chéng

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Trưởng thôn tâm huyết xóa hủ tục

Thôn Mào Sao Phìn, xã Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) có 98 hộ, 100% là dân tộc Mông, tỷ lệ hộ nghèo còn cao. Những năm trước, thôn vẫn tồn tại nhiều hủ tục trong việc cưới, việc tang; tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống xảy ra nhiều. Tình trạng này hiện đã được cải thiện nhờ sự gương mẫu, tích cực trong tuyên truyền, vận động của Trưởng thôn Giàng A Tráng.

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Lan tỏa cách làm tốt, việc làm hay trong thanh niên

Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh hiện có hơn 60 đoàn cơ sở trực thuộc với hơn 6.600 đoàn viên. Khắc ghi lời dạy của Bác “Thanh niên sẽ làm chủ nước nhà. Phải học tập mãi, tiến bộ mãi mới thật là thanh niên”, Đoàn Thanh niên Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động hướng về cơ sở, góp phần lan tỏa nhiều cách làm tốt, việc làm hay về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

Những việc làm thiết thực ở Chi bộ thôn Vạch

 Thời gian qua, việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị ở chi bộ thôn Vạch, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã từng bước đi vào chiều sâu và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ. Học và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong thôn đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, phát huy sức mạnh tổng hợp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Lào Cai có 3 cá nhân được tuyên dương tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII

Diễn ra từ ngày 25 - 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII, năm 2023 sẽ tuyên dương 420 thanh niên tiên tiến. Đây là những tấm gương sáng được kỳ vọng sẽ góp phần lan tỏa việc học tập và làm theo lời Bác trong toàn xã hội.

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Vinh dự được tặng hoa Bác Hồ

Đó là bà Lương Thị Hải, dân tộc Tày, công nhân Mỏ Apatit nghỉ hưu ở xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai). Bà bồi hồi nhớ lại: Năm ấy, bà 11 tuổi, là học sinh lớp 3, Trường cấp I xã Cam Đường. Lớp của bà do thầy giáo Phạm Kỳ Quý dạy.

fb yt zl tw