Nhật Bản đặt mục tiêu rút ngắn thời gian nhập cảnh xuống còn một phút

Chính phủ Nhật Bản sẽ thiết lập các thiết bị điện tử đầu - cuối tại các sân bay để xử lý cả thông tin nhập cảnh và hải quan nhằm rút ngắn thời gian nhập cảnh vào nước này xuống chỉ còn một phút. Chương trình sẽ bắt đầu triển khai vào năm tài chính 2024 tại sân bay Haneda ở Tokyo và sân bay quốc tế Kansai ở Osaka.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 28/4/2022. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, số lượng du khách nước ngoài đến Nhật Bản ngày càng tăng sau khi nước này dỡ bỏ các biện pháp hạn chế nhập cảnh thời đại dịch COVID-19. Vì vậy, Chính phủ Nhật Bản muốn tìm cách rút ngắn thời gian chờ đợi tại các sân bay để nâng cao trải nghiệm du lịch của du khách.

Hành khách đến Nhật Bản, bao gồm cả công dân Nhật Bản và người nước ngoài, sẽ phải nhập thông tin cần thiết, chẳng hạn như số hộ chiếu và các mặt hàng chịu thuế mà họ mang vào nước này trên trang web Visit Japan. Sau khi khai báo thông tin, du khách sẽ được cấp mã QR để sử dụng trên thiết bị đầu - cuối chuyên dụng cho quá trình nhập cảnh. Các thiết bị đầu - cuối điện tử do tập đoàn công nghệ NEC của Nhật Bản phát triển sẽ xử lý cả thông tin nhập cư và hải quan, loại bỏ yêu cầu điền vào các biểu mẫu riêng biệt.

Tính đến thời điểm hiện tại, du khách từ nước ngoài phải xuất trình hộ chiếu hai lần để làm thủ tục nhập cảnh và hải quan, trong một số trường hợp, thời gian chờ đợi có thể lên đến hơn 60 phút. Chương trình mới cũng sẽ đơn giản hóa thủ tục giấy tờ cho các quan chức kiểm soát biên giới.

Dựa trên kết quả thử nghiệm tại sân bay Haneda đến cuối tháng 3 tới, Nhật Bản sẽ mở rộng chương trình tại nhiều sân bay hơn. Dự kiến, sân bay Kansai sẽ đón một lượng lớn du khách tham dự Expo 2025 ở Osaka.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Hội nghị thượng đỉnh tại Thụy Sĩ có đặt nền móng cho hòa bình Ukraine?

Thế giới đang hướng sự quan tâm về Thụy Sĩ, nơi hơn 90 phái đoàn các nước cùng nhau nghiên cứu các đề xuất hòa bình cho xung đột Nga - Ukraine. Tổng thống Ukraine coi hội nghị là nền móng tạo nên lịch sử; song nhiều đại diện tham dự hội nghị lại không mấy lạc quan về một kết quả thành công khi thiếu vắng sự tham gia của Nga. 

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Australia cảnh báo virus cúm lan rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 13/6, Cơ quan Y tế bang New South Wales của Australia đã cảnh báo về sự gia tăng các ca nhiễm virus cúm, kêu gọi những người từ 65 tuổi trở lên tiêm vaccine phòng cúm càng sớm càng tốt.

fb yt zl tw