Nhận diện "bẫy trực tuyến" nguy hiểm

Liên tục trong thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy các kẻ lừa đảo trên mạng, bị chiếm quyền quản lý và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng, chứng khoán. Giới chuyên gia nhìn nhận, những vụ lừa đảo diễn ra ngày càng tinh vi, chiếm đoạt số tiền càng lớn, trong đó nhiều nạn nhân mất từ hàng trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng.

1.jpg
Một số khách hàng đã cài link độc do kẻ giả mạo công an hướng dẫn.

Theo các chuyên gia công nghệ, ngoài những thủ đoạn lừa đảo như cuộc gọi video deepfake, giả danh cơ quan thuế, công an, viện kiểm sát, tòa án, lừa đảo "khóa SIM" vì chưa chuẩn hóa thuê bao;…, gần đây nở rộ hình thức lừa đảo chiếm quyền trợ năng (Accessibility) trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android.

Ứng dụng giả mạo chứa mã độc

Trong những ngày tháng 3 vừa qua, trên một số trang mạng xã hội lan truyền câu chuyện ông M.C (một khách hàng tại Hà Nội) sử dụng điện thoại nền tảng Android, đã cài link độc do kẻ giả mạo công an hướng dẫn, từ đó bị chiếm quyền điện thoại và các tài khoản giao dịch chứng khoán và ngân hàng cài trên thiết bị di động này.

Theo chia sẻ của nạn nhân, kẻ giả mạo tự xưng là bên công an đã gọi điện đến số điện thoại của ông là 091xxxxx82, yêu cầu xác thực định danh thông tin cá nhân. Do đã lớn tuổi, không quen với công nghệ và tin vào kẻ mạo danh, nạn nhân đã chuyển điện thoại cho người thứ ba để nhờ người này làm theo hướng dẫn của kẻ lừa đảo, từ đó tải và cài ứng dụng có mã độc “dichvucong.apk” trên điện thoại của ông.

Cùng với việc cài phần mềm có chứa mã độc “DichVuCong.apk”, nạn nhân đã vô tình cho phép kẻ lừa đảo được chiếm toàn bộ quyền quản lý, điều khiển như nhắn tin, gọi điện, nghe điện thoại trên chính điện thoại khách hàng, và sử dụng các thông tin bảo mật được ngân hàng và công ty chứng khoán cung cấp dành riêng cho khách hàng cho các giao dịch trên tài khoản ngân hàng điện tử và tài khoản chứng khoán (bao gồm: tên truy cập, mật khẩu truy cập tài khoản, các mã xác thực SMS OTP kích hoạt tài khoản và tính năng giao dịch, kích hoạt Smart OTP và xác thực giao dịch tài chính...). Từ đó, đối tượng lừa đảo đã thực hiện các hành vi bán cổ phiếu trên tài khoản chứng khoán, chuyển tiền sang tài khoản ngân hàng và rút tiền, chiếm đoạt tài sản của nạn nhân.

Chia sẻ rõ hơn về hình thức lừa đảo chiếm quyền trợ năng (Accessibility) trên điện thoại sử dụng hệ điều hành Android, ông Đức Anh, chuyên gia tập đoàn công nghệ Group-IB cho biết, GoldDigger là một mã độc Android Banking Trojan cổ điển, lạm dụng tính năng Accessibility Service trên nền tảng Android và cấp cho tội phạm mạng quyền kiểm soát thiết bị. Khi nạn nhân phát hiện mọi chuyện thì có thể đã quá muộn, vì tiền đã bị rút ra khỏi các tài khoản ngân hàng, chứng khoán được cài đặt trên điện thoại.

Ngay từ đầu năm 2024, Group-IB đã phải gióng lên hồi chuông cảnh báo không chỉ có người dùng điện thoại sử dụng nền tảng Android, mà người dùng iPhone tại Việt Nam đang bị tấn công bởi mã độc ăn cắp tài khoản ngân hàng, với mức độ nguy hiểm "chưa từng có tiền lệ". Ông Đức Anh cũng cho biết, trước đây, GoldDigger là một mã độc chỉ lạm dụng tính năng Accessibility Service trên nền tảng Android. Hiện nay, nó đã có biến thể nguy hiểm hơn, tấn công trên cả nền tảng iOS để thu thập và lọc thông tin cá nhân từ nạn nhân, cũng như dữ liệu sinh trắc học. Từ các dữ liệu này, hacker sử dụng để tạo ra deepfake bằng cách thay thế khuôn mặt của chúng bằng khuôn mặt của nạn nhân, nhằm để truy cập trái phép vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân, hoặc dữ liệu khác được bảo vệ bằng nhận dạng khuôn mặt. Đây có thể là mã độc đầu tiên nhắm vào nền tảng có độ bảo mật cao iOS, với khả năng đánh cắp dữ liệu dạng nhận dạng khuôn mặt, giấy tờ tùy thân, thậm chí cả tin nhắn SMS.

Chuyên gia công nghệ của Group-IB lý giải thêm: Khi vô tình truy cập link /cài đặt ứng dụng giả mạo có mã độc, người dùng sẽ cho phép mã độc này kích hoạt các quyền của “Accessibility Service - Dịch vụ trợ năng” trên nền tảng Android, vốn ban đầu nhằm mục đích hỗ trợ người dùng khuyết tật vận hành thiết bị của họ (chẳng hạn như đọc màn hình, điều khiển dựa trên cử chỉ, chuyển lời nói thành văn bản và các dịch vụ khác). Từ đây, mã độc cho phép kẻ lừa đảo chiếm được toàn bộ dữ liệu về hành động của người dùng, và trao quyền cho kẻ lừa đảo tương tác trên điện thoại như chính người dùng.

“Điều này có nghĩa, mã độc có thể giúp kẻ gian xem số dư của nạn nhân, lấy cắp thông tin bảo mật, triển khai chức năng ghi nhật ký thao tác bàn phím, cho phép lấy mọi thông tin nhập mã xác thực của nạn nhân. Mã độc sẽ lưu văn bản được hiển thị hoặc viết trên giao diện người dùng, bao gồm cả mật khẩu, khi chúng được nhập”, ông Đức Anh giải thích. Và đó cũng chính là câu trả lời cho những thắc mắc mà nhiều nạn nhân đã đặt ra: Làm cách nào mã độc này có thể giúp hacker điều khiển từ xa, thực hiện lệnh bán cổ phiếu trên tài khoản chứng khoán, sau đó chuyển tiền và rút tiền trên tài khoản ngân hàng?

Ngân hàng nâng mức cảnh báo

Có thể nói trong thời gian gần đây, các Bộ: Công an, Thông tin Truyền thông, và bản thân các ngân hàng thương mại cũng đã liên tục đưa ra những về tình trạng người dân bị lừa cài ứng dụng giả mạo. Mới đây nhất, đầu tháng 4/2024, cùng với một số tổ chức tín dụng, Techcombank tiếp tục nâng cấp cảnh báo về phòng tránh những thủ đoạn lừa đảo cài đặt các ứng dụng giả mạo.

Theo Techcombank, hiện nay, các đối tượng lừa đảo đang tận dụng tâm lý thiếu cảnh giác của những người dùng thiết bị di động, để thực hiện các hành vi giả danh cơ quan thực thi pháp luật (Công an, Tòa án,…), cơ quan hành chính nhà nước (Cán bộ thuế/ địa chính/ tài nguyên môi trường,…), nhân viên hỗ trợ (ngân hàng,…),… Mục đích của các thủ đoạn này chính là khiến người dùng tin và cài đặt phần mềm chứa mã độc. Các phần mềm chứa mã độc này sẽ giúp đối tượng lừa đảo vượt qua hầu hết các biện pháp xác thực và bảo vệ của thiết bị di động, từ đó lấy cắp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt tiền và tài sản của nạn nhân.

Để bảo vệ an toàn giao dịch tài khoản, Techcombank và Công ty Chứng khoán Kỹ thương đã gửi cảnh báo nâng cao đến tất cả các khách hàng. Theo đó, khuyến nghị các khách hàng NÊN: (i) Cảnh giác và tìm cách kiểm chứng thông tin của bất kỳ đối tượng nào chủ động liên lạc và tự xưng là công an, cán bộ hành chính, cán bộ hỗ trợ dịch vụ công, nhân viên ngân hàng,…bằng cách gọi tới tổng đài hỗ trợ được công bố chính thức của các cơ quan, đơn vị (ii) Chỉ nên cài đặt phần mềm được tìm thấy trực tiếp trên App Store (với thiết bị hệ điều hành iOS)/CH Play (với thiết bị hệ điều hành Android); (iii) Chia sẻ thông tin cảnh giác đến bạn bè, người thân là người cao tuổi hoặc người ít am hiểu về công nghệ.

Theo khuyến nghị này, người dùng tuyệt đối (i) Không cài đặt/ tải trực tiếp bất kỳ ứng dụng nào từ đường link do bất kỳ ai gửi trên tin nhắn SMS, nội dung chat trên các nền tảng xã hội, ứng dụng nhắn tin; hoặc từ các trang web do các đối tượng cung cấp đường link; (ii) Không tin và thực hiện theo hoặc liên hệ với các đối tượng quảng cáo trên mạng xã hội (Facebook, Zalo, Viber, Telegram,..) về các giải pháp “nhanh” cho bất kỳ dịch vụ công nào.

Cũng từ ngày 1/4, Techcombank chủ động thực hiện thu thập dữ liệu sinh trắc học để triển khai Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước, nhằm tăng cường an toàn giao dịch trực tuyến cho khách hàng. Tại Quyết định 2345, Ngân hàng Nhà nước đã ra quy định từ ngày 1/7, khi chuyển tiền qua tài khoản trực tuyến hoặc nạp tiền vào ví điện tử trên 10 triệu đồng phải được xác thực sinh trắc học qua khuôn mặt hoặc vân tay. Nếu chuyển tiền dưới 10 triệu đồng và tổng số tiền chuyển trong ngày không quá 20 triệu đồng thì xác thực bằng mã OTP, không cần xác thực bằng khuôn mặt, vân tay. Tổng số tiền các giao dịch trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực bằng sinh trắc học (có thể dùng căn cước công dân gắn chip, tài khoản VNeID hoặc dữ liệu sinh trắc học lưu trong cơ sở dữ liệu của ngân hàng). Mục tiêu quan trọng của Quyết định 2345 QĐ/NHNN là để bảo vệ khách hàng trên nền tảng giao dịch số.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Ngày 18/8, Công an xã Chiềng Ken phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9 triệu đồng đối với chủ phương tiện về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn

Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thịt bò giả quy mô lớn

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, tham nhũng, buôn lậu và môi trường (Phòng Cảnh sát kinh tế), Công an thành phố Đồng Nai cho biết, đơn vị vừa đấu tranh, triệt phá thành công đường dây sản xuất, buôn bán thịt khô bò giả với quy mô, số lượng lớn. Đường dây này do Lê Văn Tình (sinh năm 1981, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Trần Lê Foods (địa chỉ khu phố Long An, phường Long Thành, thành phố Đồng Nai) chủ mưu, cầm đầu.

Lào Cai: Điều khiển mô tô chạy bằng 1 bánh, thiếu niên bị tịch thu phương tiện

Lào Cai: Điều khiển mô tô chạy bằng 1 bánh, thiếu niên bị tịch thu phương tiện

Ngày 16/8, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện video ghi lại cảnh một thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy bằng 1 bánh, chở người phía sau, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, được đăng tải trên mạng xã hội.

Khởi tố 11 bị can trong đường dây mua bán thận quy mô lớn

Khởi tố 11 bị can trong đường dây mua bán thận quy mô lớn

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh vừa khởi tố 3 vụ án, 11 bị can về tội “Mua bán bộ phận cơ thể người”. Nhóm đối tượng đã lợi dụng nhu cầu ghép thận cấp thiết của bệnh nhân và hoàn cảnh khó khăn của người bán để tổ chức môi giới, "thổi giá" mỗi ca ghép lên đến 1,5 tỷ đồng nhằm trục lợi bất chính…

Lào Cai: Khởi tố 11 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Lào Cai: Khởi tố 11 đối tượng về hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 17/8/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 11 đối tượng về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”, liên quan đến 3 vụ việc xảy ra trên địa bàn xã Trấn Yên và xã Mậu A, tỉnh Lào Cai.

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Người dân được khuyến cáo nên thường xuyên sử dụng VNeTraffic kiểm tra lỗi phạt nguội của phương tiện đang sử dụng để nộp phạt và xử lý kịp thời, tránh bị phạt do nộp phạt chậm cũng như tránh trường hợp bị dồn lỗi phạt nguội khiến số tiền xử phạt tăng mạnh.

Khởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường

Khởi tố thêm 2 đối tượng trong vụ đưa lợn nhiễm bệnh bán ra thị trường

Liên quan vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ” xảy ra tại cơ sở giết mổ gia súc Đặng Phú Tỷ (xã Vĩnh Viễn), ngày 17/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ cho biết vừa khởi tố bị can, áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trương Văn Công (sinh năm 1984, thường trú tại xã Xà Phiên, thành phố Cần Thơ) và Hứa Hoàng Khởi (sinh năm 1984, thường trú tại xã Vĩnh Thuận Đông, thành phố Cần Thơ) về tội “Vi phạm quy định về an toàn thực phẩm”.

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị truy tố vì lừa dối khách hàng, chiếm đoạt 531 tỉ đồng

"Đại gia điếu cày" Lê Thanh Thản bị truy tố vì lừa dối khách hàng, chiếm đoạt 531 tỉ đồng

Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cáo buộc ông Lê Thanh Thản chỉ đạo xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng sai nghiêm trọng quy hoạch được duyệt, sau đó quảng cáo gian dối để bán 519 căn hộ, thu lợi bất chính hơn 531 tỉ đồng. Đến nay, các khách hàng này vẫn không được cấp sổ đỏ.

Thu hẹp đất sống của "giang hồ mạng"

Thu hẹp đất sống của "giang hồ mạng"

“Giang hồ mạng” thường là những người nổi lên bằng hình ảnh ngông nghênh, lời lẽ tục tĩu, khoe tiền, khoe quan hệ “huynh đệ”, gây gổ, thách thức hoặc những nội dung lệch chuẩn để hút sự chú ý trên mạng xã hội.

Lái tàu cầm đầu đường dây rút trộm dầu diesel hơn 4,5 tỷ đồng

Lái tàu cầm đầu đường dây rút trộm dầu diesel hơn 4,5 tỷ đồng

Công an tỉnh Nghệ An vừa phá chuyên án tham ô tài sản xảy ra tại Chi nhánh Xí nghiệp Đầu máy Hà Nội, bắt giữ nhóm đối tượng chuyên rút trộm dầu diesel từ đầu máy khi tàu vào dừng đỗ ở ga Vinh. Đây là chuyên án lớn nhất từ trước đến nay liên quan tới đường dây rút trộm dầu diesel ngành đường sắt mà Công an Nghệ An triệt xóa.

fb yt zl tw