Nghiên cứu thành công tá dược mới giúp tăng hiệu quả vaccine điều trị ung thư

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, nhóm nghiên cứu tại Đại học Giang Nam vừa phát triển thành công một loại tá dược nano mới có khả năng nâng cao hiệu quả của vaccine điều trị ung thư, mở ra hướng đi mới trong lĩnh vực miễn dịch học khối u.

Phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia về Khoa học Thực phẩm và khai thác tài nguyên của Đại học Giang Nam cho biết nhóm nghiên cứu do giáo sư Khuông Hoa dẫn đầu đã tổng hợp thành công tá dược nano xốp chứa mangan dựa trên công nghệ cảm ứng tính đối quang (chirality). Loại tá dược này có khả năng vận chuyển kháng nguyên ung thư hiệu quả, qua đó kích hoạt hệ miễn dịch tấn công các tế bào khối u. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trực tuyến ngày 24/3 trên tạp chí khoa học Science Bulletin (bản tiếng Anh).

Theo các nhà khoa học, khác với các phương pháp điều trị truyền thống như xạ trị hay hóa trị, vaccine ung thư hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, do đó có ít tác dụng phụ hơn. Tuy nhiên, hiệu quả của loại vaccine này lâu nay bị hạn chế do thiếu các tá dược phù hợp, trong khi trên thế giới hiện vẫn chưa có sản phẩm hoàn thiện. Bên cạnh đó, một thách thức lớn khác là các tế bào ung thư có thể tiết ra các chất như PD-L1 nhằm “đánh lừa” hệ miễn dịch. Việc giúp hệ miễn dịch nhận diện chính xác và tiêu diệt tế bào ung thư vì vậy trở thành vấn đề then chốt.

Nhóm nghiên cứu cho biết từ năm 2022, họ đã phát hiện các hạt nano có tính đối quang, được tạo ra dựa trên nguyên lý tăng trưởng bất đối xứng, có thể kích hoạt mạnh mẽ phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Trong nghiên cứu mới, nhóm đã sử dụng nguyên tố vi lượng thiết yếu mangan để tổng hợp hai dạng tá dược nano oxit mangan xốp, gồm dạng “tay trái” và “tay phải”. Theo giáo sư Tôn Mậu Trung, đồng tác giả liên hệ của công trình, kết quả thử nghiệm cho thấy tá dược dạng “tay trái” có hiệu quả vận chuyển kháng nguyên vượt trội so với dạng “tay phải”, đồng thời cao gấp 3 lần so với các tá dược vắc-xin hiện đang sử dụng phổ biến.

Đáng chú ý, giáo sư Tư Truyền Lai cho biết tá dược “tay trái” còn có khả năng làm suy giảm đáng kể cơ chế “ngụy trang” của tế bào ung thư. Thí nghiệm trên động vật cho thấy lượng PD-L1 do tế bào ung thư tiết ra giảm gần 80% sau khi sử dụng tá dược này. Vật liệu có thể phân hủy trong cơ thể, cho thấy tính tương thích sinh học tốt.

Theo giáo sư Khuông Hoa, việc phát triển thành công tá dược nano đối quang chứa mangan đã cung cấp hướng tiếp cận mới nhằm vượt qua những nút thắt trong nghiên cứu và phát triển vaccine điều trị ung thư. Thời gian tới, nhóm sẽ tiếp tục thúc đẩy sản xuất quy mô lớn và đánh giá độ an toàn, hướng tới các nghiên cứu tiền lâm sàng.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Đảm bảo nguồn cung thuốc y học cổ truyền

Để bảo đảm nguồn cung thuốc y học cổ truyền tại các cơ sở khám - chữa bệnh trên địa bàn, ngành y tế tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, từ công tác đấu thầu, mua sắm đến kiểm soát chất lượng dược liệu.

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Bước tiến trong điều trị bệnh xương khớp cho người cao tuổi

Trong bối cảnh dân số đang già hóa nhanh chóng, các bệnh lý cơ xương khớp đang trở thành mối quan ngại lớn đối với sức khỏe người cao tuổi. Những cơn đau dai dẳng, tình trạng thoái hóa và hạn chế vận động ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và làm gia tăng nguy cơ tàn phế nếu không được điều trị kịp thời.

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Lào Cai: 857 trẻ em được khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh

Trong 3 ngày (từ 20 - 22/3), Sở Y tế tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Tim mạch - Bệnh viện E Hà Nội, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội Vietnam Children’s Fund (VCF SE), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai và các đơn vị y tế địa phương tổ chức chương trình khám sàng lọc miễn phí dị tật tim bẩm sinh cho trẻ em tại các khu vực vùng cao của tỉnh.

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh truyền nhiễm

Bộ Y tế cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2026 ở nước ta tiếp tục có nguy cơ xâm nhập các bệnh truyền nhiễm mới nổi trên thế giới và tiếp tục gia tăng các bệnh lưu hành trong nước nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch.

fb yt zl tw