Nghiên cứu mới: Tiêm vaccine cúm khi mang thai không làm tăng nguy cơ tự kỷ

Các nhà khoa học phân tích hồ sơ y tế hơn 150.000 trẻ em và không phát hiện mối liên hệ giữa tiêm vaccine cúm trong thai kỳ với tự kỷ, qua đó củng cố khuyến nghị tiêm phòng cho phụ nữ mang thai.

tiem-vaccine-7286-4669.jpg

Một nghiên cứu quy mô lớn tại Israel cho thấy việc tiêm vaccine cúm trong thời kỳ mang thai không làm tăng nguy cơ rối loạn phổ tự kỷ ở trẻ em, qua đó bác bỏ các thông tin sai lệch và lo ngại kéo dài nhiều năm qua liên quan đến an toàn của vaccine đối với phụ nữ mang thai.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học JCPP Advances, do các nhà khoa học thuộc Trung tâm Y tế Đại học Soroka, Đại học Ben-Gurion Negev, Trung tâm Quốc gia Azrieli về tự kỷ và phát triển thần kinh, cùng cơ quan y tế Clalit (thuộc quỹ bảo hiểm lớn nhất Israel) phối hợp thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu y tế của 153.321 trẻ em sinh tại Israel trong giai đoạn 2016-2020, theo dõi đến năm 2024, dựa trên hồ sơ thai sản, tiêm chủng, sinh nở và theo dõi y tế dài hạn.

Sau khi hiệu chỉnh nhiều yếu tố nhân khẩu học và lâm sàng như tuổi của mẹ, dân tộc, nơi cư trú, đặc điểm thai kỳ và khả năng tiếp cận dịch vụ y tế, nghiên cứu không phát hiện bất kỳ mối liên hệ nào giữa việc tiêm vaccine cúm trong thai kỳ và nguy cơ tự kỷ ở trẻ.

Theo Giáo sư Gal Meiri, một trong những tác giả chính, kết quả cho thấy không có sự khác biệt về nguy cơ tự kỷ dù vaccine được tiêm ở bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ.

Ông Meiri nhấn mạnh những khác biệt nhỏ ban đầu quan sát được trong một số nhóm dân cư không xuất phát từ vaccine, mà liên quan đến mức độ tiếp cận dịch vụ y tế và khả năng chẩn đoán.

Các nhà khoa học lưu ý rằng tại những nhóm dân cư có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn, đặc biệt ở khu vực trung tâm Israel, tỷ lệ chẩn đoán tự kỷ cũng cao hơn do nhận thức y tế và khả năng tiếp cận dịch vụ tốt hơn, trong khi ở các cộng đồng có tỷ lệ tiêm chủng thấp, tỷ lệ chẩn đoán cũng thấp hơn.

Khi các yếu tố này được đưa vào mô hình phân tích, mối liên hệ giữa vaccine và tự kỷ hoàn toàn biến mất.

Nghiên cứu đồng thời nhấn mạnh nhiễm trùng kèm sốt kéo dài trong thai kỳ, trong đó có cúm, mới là yếu tố có thể làm tăng nguy cơ các vấn đề phát triển thần kinh ở trẻ. Do đó, tiêm vaccine cúm không chỉ an toàn mà còn là biện pháp quan trọng giúp bảo vệ sức khỏe của cả bà mẹ và thai nhi.

Các tác giả cho rằng kết quả nghiên cứu củng cố các khuyến nghị y tế hiện hành và góp phần trấn an phụ nữ mang thai trước những thông tin sai lệch về vaccine, vốn gia tăng trong những năm gần đây, đặc biệt sau đại dịch COVID-19.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày đầu đứng lớp

Ngày đầu đứng lớp

Thời điểm này, sinh viên ngành Giáo dục Mầm non, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai đang bước vào kỳ thực tập tại các trường mầm non trên địa bàn. Những ngày đầu đứng lớp, đan xen giữa háo hức và bỡ ngỡ, các em được trực tiếp chăm sóc, hướng dẫn, tổ chức hoạt động cho trẻ; đồng thời rèn luyện sự kiên nhẫn, trách nhiệm và nuôi dưỡng tình yêu nghề.

LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Phó Tổng Giám đốc Phạm Mạnh Hùng: LHPT toàn quốc lần thứ XVII - dấu mốc phát triển mới của ngành Phát thanh

Từ ngày 11-13/4, Quảng Ninh trở thành tâm điểm của những người làm báo phát thanh trong cả nước với sự kiện Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII. Kỳ liên hoan năm nay không chỉ là cuộc tranh tài nghiệp vụ, mà còn là lời khẳng định về sức sống mãnh liệt của báo nói trong kỷ nguyên số.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo vay tiền có hợp pháp?

Hỏi: Khi vay tiền, người cho vay có yêu cầu tôi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có công chứng để đảm bảo cho khoản vay. Họ cam kết sau khi tôi trả hết nợ sẽ hủy hợp đồng và trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xin hỏi việc ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất để đảm bảo trả nợ có tồn tại rủi ro không? 

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

13 đại học của Việt Nam có ngành vào bảng xếp hạng top thế giới

Tổ chức QS (Quacquarelli Symonds), đơn vị xếp hạng đại học uy tín hàng đầu thế giới vừa công bố bảng xếp hạng đại học thế giới theo lĩnh vực và ngành học năm 2026. Năm nay, 13 đại học của Việt Nam có ngành lọt vào top thế giới, đông nhất từ trước đến nay. Trong số đó, có những trường đại học lần đầu góp mặt.

Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Trường THCS và THPT Bắc Hà: Khó khăn về cơ sở vật chất - rào cản nâng cao chất lượng giáo dục

Tháng 7/2023, Trường THCS và THPT Bắc Hà (xã Lùng Phình) được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trường Phổ thông Dân tộc bán trú THCS xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà cũ), kỳ vọng tạo môi trường học tập liên thông, thuận lợi cho học sinh địa phương. Tuy nhiên, sau gần 3 năm học, những khó khăn về cơ sở vật chất vẫn đang là rào cản lớn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học tại đây.

Khôi phục vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam

Khôi phục vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam

Cục Hàng không Việt Nam vừa cấp phép khai thác 3 chuyến bay cho hãng Qatar Airways (QR) theo hình thức bay kết hợp. Các chuyến bay này nhằm mục đích giải tỏa, vận chuyển hành khách tại Trung Đông, từng bước khôi phục hoạt động vận tải hàng không giữa Qatar và Việt Nam, bao gồm vận chuyển hành khách, hàng hóa và bưu gửi.

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại các trường học chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại các trường học chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh

Hòa chung không khí sôi nổi của tuổi trẻ cả nước, các trường học trên địa bàn tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026). Từ lễ mít tinh ôn lại truyền thống vẻ vang của Đoàn, hội trại rộn ràng sắc màu đến các tiết mục văn nghệ đặc sắc, trò chơi dân gian vui tươi - chuỗi hoạt động đã tạo nên bức tranh tuổi trẻ đầy nhiệt huyết và tự hào.

fb yt zl tw