Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024:

Ngày thi đầu tiên (27/6): 26 thí sinh vắng thi môn Ngữ văn

Sáng nay (27/6), cùng với hơn 1 triệu thí sinh trên cả nước, các thí sinh của Lào Cai chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Buổi sáng, thí sinh thi môn Ngữ văn theo hình thức tự luận (thời gian làm bài 120 phút). Theo đăng ký, đối với môn thi này, toàn tỉnh có 8.328 thí sinh dự thi. Tuy nhiên, sáng 27/6 có 8.302 thí sinh tham gia thi (đạt 99,68%), 26 thí sinh vắng thi.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong số 26 thí sinh vắng thi có 9 thí sinh trung học phổ thông, 5 thí sinh giáo dục thường xuyên và 12 thí sinh tự do.

Lý do vắng thi: 3 thí sinh ốm, 5 thí sinh miễn thi do khuyết tật nặng, 2 thí sinh miễn thi do tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, 16 thí sinh vắng thi không lý do.

51239511d4ad77f32ebc.jpg
Đề thi môn Ngữ văn, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

* Tại thành phố Lào Cai

Từ 6 giờ sáng, tại 5 điểm thi của thành phố Lào Cai, các lực lượng chức năng đã tổ chức phân luồng điều tiết giao thông, đảm bảo an toàn, an ninh, trật tự trong và ngoài phòng thi. Lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện được bố trí để hỗ trợ bánh, sữa, đồ dùng học tập… ứng phó kịp thời với các tình huống xảy ra.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện hỗ trợ che ô cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Lực lượng đoàn viên, thanh niên tình nguyện hỗ trợ che ô cho thí sinh tại điểm thi Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh, nhiều thí sinh đã có mặt tại điểm thi từ rất sớm để ôn bài, chuẩn bị cho kỳ thi.

Kết thúc 120 phút làm bài thi, dù phấn khởi vì đã hoàn thành môn thi đầu tiên nhưng tâm trạng chung của các sĩ tử lúc này vẫn còn căng thẳng và hồi hộp. Nhiều thí sinh cho biết đề thi Ngữ văn năm nay không quá khó, các câu hỏi đều nằm trong chương trình học, ôn tập; mỗi phần đều có nhiều câu hỏi để thí sinh dễ dàng “tích cóp” điểm.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh.

Em Liềng Thu Trang, thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh cho biết không quá lo lắng bởi đã chuẩn bị khá tốt cho kỳ thi.

Trang chia sẻ thêm: Bài thi môn Ngữ văn “tạm ổn” với phần nghị luận văn học ra đề về bài “Đất nước”. Với việc "trúng tủ", Thu Trang tỏ ra hy vọng bài thi của mình sẽ đạt điểm số cao.

Thí sinh Liềng Thu Trang vui vẻ trò chuyện cùng bạn sau buổi thi môn Ngữ văn.

Thí sinh Liềng Thu Trang vui vẻ trò chuyện cùng bạn sau buổi thi môn Ngữ văn.

* Tại huyện Bắc Hà

Sáng 27/6, các thí sinh bước vào môn thi Ngữ văn trong điều kiện thời tiết có mưa phùn, mát mẻ. Là môn thi đầu tiên nên nhiều thí sinh đến điểm thi từ rất sớm, đa số hồi hộp khi bước vào kỳ thi quan trọng này.

Thí sinh tại điểm thi số 1 huyện Bắc Hà kiểm tra lại thông tin trước khi vào phòng thi.

Thí sinh tại điểm thi số 1 huyện Bắc Hà kiểm tra lại thông tin trước khi vào phòng thi.

Huyện Bắc Hà có 690 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tại 3 điểm thi, với 31 phòng thi. Những học sinh ở xa được bố trí ăn, ở bán trú tập trung. Đối với những học sinh không ở ký túc xá, các trường đã lập danh sách, địa chỉ, số điện thoại của các em để bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ khi có vấn đề bất thường xảy ra. Điều này tạo thuận lợi cho thí sinh, mang đến cho các em sự tự tin trước khi bước vào môn thi đầu tiên.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Giám thị gọi thí sinh vào phòng thi.

Kết thúc 120 phút của môn thi đầu tiên, các thí sinh tại điểm thi số 3 huyện Bắc Hà bước ra khỏi phòng thi với tinh thần vui vẻ, phần lớn làm được bài thi.

Thí sinh Thào Seo Việt, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện Bắc Hà cho biết làm được khoảng 80% nội dung của đề thi.

Theo ý kiến của nhiều thí sinh, đề thi tốt nghiệp môn Ngữ văn vừa sức, sát với nội dung chương trình ôn tập.

Thí sinh Ma Thị Hoa, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bắc Hà cho biết: Đề Ngữ văn năm nay chủ yếu nằm trong chương trình học phổ thông, chỉ cần có kiến thức cơ bản, cẩn thận trong trình bày là có thể đạt điểm cao. Tuy nhiên, đối với phần tự luận, ngoài nắm chắc kiến thức cơ bản cần có kiến thức xã hội, kỹ năng sống để liên hệ thực tế.

Cô giáo động viên học sinh sau môn thi đầu tiên.

Cô giáo động viên học sinh sau môn thi đầu tiên.

Thí sinh huyện Bắc Hà phấn khởi sau môn thi đầu tiên.

Thí sinh huyện Bắc Hà phấn khởi sau môn thi đầu tiên.

Theo quan sát của phóng viên, tại các điểm thi trên địa bàn huyện Bắc Hà, hầu hết thí sinh đã tận dụng tối đa thời gian để làm bài thi nên không có thí sinh ra khỏi phòng thi sớm. Công tác tổ chức tại điểm thi được thực hiện đúng quy chế, cán bộ làm nhiệm vụ thi và thí sinh dự thi chấp hành nghiêm các quy định của kỳ thi.

* Tại huyện Si Ma Cai

Theo ghi nhận của phóng viên tại các điểm thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Si Ma Cai, đa phần thí sinh tận dụng làm trọn vẹn thời gian 120 phút để làm bài. Bao trùm chung các điểm thi là không khí vui tươi, phấn khởi. Nhiều thí sinh chia sẻ làm được hết đề thi và khá sát với nội dung đã được ôn luyện.

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT số 1 Si Ma Cai phấn khởi khi làm được bài.

Nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT số 1 Si Ma Cai phấn khởi khi làm được bài.

Em Giàng Thị Sung, học sinh Trường THPT số 1 Si Ma Cai cho cho rằng đề thi năm nay khá vừa sức. Phân tích đề thi, Sung cho biết câu nghị luận xã hội nói về việc tôn trọng cá tính là một chủ đề hay, tạo điều kiện cho học sinh phân tích và có những cách nhìn nhận để thể hiện vào bài viết.

Đối với câu nghị luận văn học, em Cù Đức Thuận, một học sinh khá của Trường THPT số 1 Si Ma Cai cho rằng đề thi khá dễ, nội dung phân tích khổ đầu bài thơ “Đất nước” của tác giả Nguyễn Khoa Điềm tạo thuận lợi cho các thí sinh làm rõ ý nghĩa nội dung và thông điệp muốn truyền tải về tình yêu quê hương, đất nước.

Học sinh phấn khởi chia sẻ kết quả làm bài với thầy giáo.

Học sinh phấn khởi chia sẻ kết quả làm bài với thầy giáo.

Một số thí sinh có học lực trung bình đánh giá đề thi môn Ngữ Văn năm nay vừa sức, nằm trong chương trình ôn tập chung nên đều có thể làm được.

Với tâm trạng hứng khởi sau khi hoàn thành tốt môn thi đầu tiên, các thí sinh huyện Si Ma Cai sẵn sàng cho buổi thi chiều nay với môn Toán.

* Thị xã Sa Pa: Thí sinh tự tin vì “trúng” dạng đề đã được ôn luyện kỹ

Tại thị xã Sa Pa, trong buổi sáng diễn ra môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, thời tiết mát mẻ, không mưa, thuận lợi cho thí sinh. Sau 120 phút làm bài, đa số thí sinh rời phòng với tâm lý thoải mái.

SP5.jpg
Thí sinh tại thị xã Sa Pa rạng rỡ rời phòng thi.

Khảo sát nhanh tại 2 điểm thi thị xã Sa Pa cho thấy đa số thí sinh nhận định đề thi năm nay vừa sức, bám sát chương trình học của học sinh THPT, là dạng đề đã được ôn luyện nhiều. Đặc biệt câu hỏi 5 điểm phân tích đoạn thơ có nhiều thí sinh “trúng tủ” vì ôn luyện rất kỹ tác phẩm “Đất nước”.

SP1.jpg

Cô giáo và thí sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Sa Pa xem và thảo luận nội dung đề thi môn Ngữ văn.

Câu hỏi nghị luận xã hội về vấn đề “tôn trọng cá tính” cũng được nhiều thí sinh đánh giá là hay, có tính thời sự, xã hội. Đây cũng là câu hỏi xuất hiện nhiều trong các dạng đề mà học sinh đã được ôn luyện trước kỳ thi.

Thí sinh Trịnh Thúy Hằng chia sẻ: Em cảm thấy khá tự tin khi nhận được đề bài nên làm bài khá tốt. Đặc biệt là phần câu hỏi 5 điểm về bài thơ “Đất nước” đã được các thầy cô cho ôn luyện rất kỹ. Em nghĩ mình có thể đạt trên 8 điểm đối với bài thi môn Ngữ văn.

Ngoài các thí sinh làm được bài, tại 2 điểm thi của thị xã Sa Pa cũng có nhiều thí sinh tỏ ra tiếc nuối vì không căn được thời gian để hoàn thành bài thi một cách trọn vẹn nhất.

SP4.jpg
Một thí sinh tiếc nuối, bật khóc vì không đủ thời gian làm bài.

* Huyện Bát Xát: 2 thí sinh bỏ thi vì lý do sức khỏe

Sáng nay, huyện Bát Xát có 801/803 thí sinh dự thi môn Ngữ văn. 2 thí sinh tại điểm thi số 2 (Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Bát Xát) bỏ thi vì lý do sức khỏe.

Ghi nhận của phóng viên tại điểm thi Trường THPT số 1 huyện Bát Xát, dù thời tiết sáng nay mưa nhưng nhiều thí sinh đã tới rất sớm để chờ vào phòng thi.

Sáng sớm, các thí sinh đã được đưa đến điểm thi bằng xe điện.

Sáng sớm, các thí sinh đã được đưa đến điểm thi bằng xe điện.

Có mặt tại điểm thi từ 6 giờ, em Đào Duy Anh chia sẻ: Tối qua, em tranh thủ đọc lại bài và các tác phẩm văn học đã học. Sáng nay, em dậy từ 5 giờ và ăn sáng đầy đủ, chuẩn bị các giấy tờ cần thiết để đi thi.

Các thí sinh xem lại thông tin cá nhân tại phòng thi.

Các thí sinh xem lại thông tin cá nhân tại phòng thi.

Đưa con đi thi từ sớm, anh Phùng Đức Giang ở phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai cho biết: Chủ động được thời gian nên tôi quyết định đưa con đi thi và đợi ở cổng đến lúc con thi xong để động viên tinh thần. Gia đình không gây áp lực cho con, chỉ mong con bình tĩnh làm tốt nhất bài thi trong khả năng.

Phụ huynh đứng đợi con.

Phụ huynh đứng đợi con.

Sau 120 phút, các thí sinh bước ra khỏi khu vực thi với tâm trạng phấn khởi. Nhiều em đánh giá đề thi năm nay bám sát cấu trúc đề minh hoạ của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đoạn ngữ liệu được sử dụng trong tác phẩm "Đất nước" quen thuộc, khơi gợi được cảm xúc của thí sinh về cội nguồn. Đây cũng là tác phẩm trọng tâm trong chương trình lớp 12 đã được thầy cô ôn rất kỹ.

Nữ sinh phấn khởi rời điểm thi Trường THPT số 1 huyện Bát Xát sau khi hoàn tất bài thi Ngữ văn.

Nữ sinh phấn khởi rời điểm thi Trường THPT số 1 huyện Bát Xát sau khi hoàn tất bài thi Ngữ văn.

Em Phàn Trung Kiên là một trong những thí sinh đầu tiên bước ra cổng điểm thi Trường THPT số 1 huyện Bát Xát. Kiên cho biết: Em đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học xã hội nên chuẩn bị kỹ lưỡng cho môn Ngữ văn. Em tự tin hoàn thành bài thi của mình. Đề thi năm nay vừa sức và phần đọc hiểu, nghị luận xã hội khá hay.

Phụ huynh chia vui cùng các con sau môn thi đầu tiên.

Phụ huynh chia vui cùng các con sau môn thi đầu tiên.

Em Tào Gia Minh, Trường THPT số 1 huyện Bát Xát chia sẻ: Em ấn tượng với đề thi năm nay ở phần đọc hiểu. Từ câu chuyện dòng chảy của con sông, từng giọt nước trong đại dương để liên hệ về lối sống, gợi dẫn cho thí sinh nhiều suy ngẫm về cuộc sống. Vì dành nhiều thời gian cho môn thi này nên em tự tin được khoảng 8 điểm trở lên.

* Thí sinh Bảo Yên phấn khởi vì đề thi Văn vừa sức

Tại huyện Bảo Yên, sáng nay, 879 thí sinh tại 3 điểm thi trên địa bàn huyện bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thí sinh đến điểm thi số 1 đặt tại Trường THPT số 1 Bảo Yên.

Thí sinh đến điểm thi số 1 đặt tại Trường THPT số 1 Bảo Yên.

Cơn mưa buổi sáng đã ảnh hưởng đôi chút đến việc đi lại của thí sinh, bù lại thời tiết mát dịu rất thuận lợi để các em ngồi làm bài. Công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các điểm thi được thực hiện nghiêm ngặt.

Thí sinh tự tin trước giờ thi.

Thí sinh tự tin trước giờ thi.

Trước giờ thi, nhiều thí sinh vẫn tranh thủ xem lại bài để giảm bớt căng thẳng. Phía ngoài trường thi, nhiều phụ huynh chờ con em với tâm trạng hồi hộp.

Chị Hoàng Thu Điệp chia sẻ: Đưa con đi thi mà mình còn thấy hồi hộp, lo lắng hơn con, mong sao cháu bình tĩnh, cố gắng làm bài tốt.

Cán bộ giám sát làm nhiệm vụ tại các phòng thi.

Cán bộ giám sát làm nhiệm vụ tại các phòng thi.

Kết thúc 120 phút làm bài thi, nhiều thí sinh rời phòng thi trong tâm trạng phấn khởi. Theo đánh giá chung của các em, đề thi năm nay vừa sức, hầu hết nằm trong các nội dung đã được ôn tập nên để đạt điểm trung bình trở lên không khó. Một số thí sinh cho biết câu 3, câu 4 trong phần đọc hiểu tương đối khó lấy điểm vì yêu cầu phải có vốn sống phong phú và kiến thức từ thực tế.

Thí sinh tại các điểm thi của huyện Bảo Yên rời phòng thi trong tâm trạng phấn khởi.

Thí sinh tại các điểm thi của huyện Bảo Yên rời phòng thi trong tâm trạng phấn khởi.

Tại điểm thi số 1 huyện Bảo Yên, em Văn Tuấn Anh, học sinh Trường THPT số 1 Bảo Yên là một trong những thí sinh rời phòng thi đầu tiên. Tuấn Anh cho biết đề thi năm này dài nhưng không quá khó, em thi đại học khối A nên viết văn không tốt lắm nhưng vẫn làm đủ các ý chính và hy vọng sẽ đạt điểm trung bình khá.

Thí sinh Hoàng Ngọc Ánh, học sinh Trung tâm Dạy nghề và Giáo dục thường xuyên Bảo Yên thì phấn khởi vì đề làm văn ra bài "Đất nước" của tác giả Nguyễn Khoa Điềm là bài em học kỹ nhất và hy vọng sẽ đạt điểm cao môn Ngữ văn.

Theo lịch thi, sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn vào buổi sáng, các thí sinh sẽ có khoảng thời gian nghỉ ngơi buổi trưa. Đến đầu giờ chiều, các thí sinh tiếp tục trở lại điểm thi và bước vào môn thi thứ 2 của kỳ thi là môn Toán, thời gian làm bài là 90 phút, bắt đầu làm bài từ 14 giờ 30 phút.

Báo Lào Cai sẽ tiếp tục cập nhật...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

[Infographic] Quy định mức thu học phí năm học 2024 - 2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Quy định mức thu học phí năm học 2024 - 2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 5/7/2024, Hội đồng nhân dân tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành Nghị quyết 09/2024/NQ-HĐND về việc Quy định mức thu học phí năm học 2024 - 2025 đối với cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn tỉnh.

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Băn khoăn chọn nguyện vọng

Trước ngày đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học lên hệ thống tuyển sinh của Bộ GD&ĐT, nhiều thí sinh đứng trước các ngã rẽ về ngành, trường...

Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài cuối: Viết tiếp giấc mơ trên non ngàn

Trong tập truyện ký “Những người đi gieo hạt chữ” của Nhà giáo Ưu tú Cao Văn Tư, người gắn bó sâu nặng với ngành giáo dục Lào Cai từ những ngày gian khó có viết: “Thày đi dạy chữ bản xa/Vó câu lững thững rừng già suối reo/Chim kêu vượn hót lưng đèo/Thương đàn em nhỏ bản nghèo ngẩn ngơ”.

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Hiện thực hóa giấc mơ của trẻ vùng khó

Nhiều năm qua, nhờ sự quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi… đã được nâng lên rõ rệt. Điều này cũng góp phần thu hút học sinh đến trường, tạo điều kiện để giáo viên yên tâm giảng dạy.

Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Người đi “gieo hạt chữ”: Bài 3: “Cõng” ánh sáng lên “rừng vầu đắng”

Anh Chảo Ông Chẳn, sinh năm 1989 ở Phìn Hồ - thôn xa nhất, cao nhất của xã Tả Phời (thành phố Lào Cai). Như “hạt mầm” nảy nơi vùng đất khó, Chảo Ông Chẳn luôn hy vọng ngày mai của đồng bào ở Tả Phời, trong đó có mình, sẽ tươi sáng hơn. Nghĩ vậy, Chảo Ông Chẳn quyết tâm trở thành thầy giáo để mang ánh sáng về cho dân bản, lấy con chữ “mở đường” xuống núi.

fb yt zl tw