Ngày 19-2-1959, Bác Hồ căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”

Ngày 19-2-1959, Bác Hồ căn dặn “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt” tại Hội nghị cán bộ phụ trách thiếu nhi toàn miền Bắc.

Chuyên mục Ngày này năm xưa số ra ngày 19-2-2022 cũng được Báo Quân đội nhân dân Điện tử thực hiện dưới hình thức các tác phẩm phát thanh podcast tại đây và video clip trên Chuyên trang Media Báo Quân đội nhân dân Điện tử, trân trọng mời bạn đọc xem thêm.

Một số sự kiện trong nước và quốc tế ngày 19-2

Sự kiện trong nước

- Từ ngày 19-2 đến ngày 28-2-1952, quân đội ta đã chặn đánh và phá tan cuộc tấn công của thực dân Pháp vào Đồng Tháp Mười. Trong cuộc tấn công này, địch đã huy động 3.000 quân, 75 xe lội nước, 39 tàu chiến và có cả máy bay yểm trợ. Ta chặn đánh các mặt, tiêu diệt 780 tên, làm bị thương 790 tên, phá huỷ 3 tàu chiến, 4 xe lội nước, đồng thời khiến lực lượng còn lại của địch phải rút chạy.

- Ngày 19-2-1965, cuộc đảo chính chính quyền Tướng Nguyễn Khánh của Tướng Lâm Văn Phát và Đại tá Phạm Ngọc Thảo đã diễn ra và bị thất bại. Đại tá Phạm Ngọc Thảo là một trong những tình báo viên xuất sắc nhất của Quân đội nhân dân Việt Nam được cài cắm vào trong chính quyền Ngụy Sài Gòn với nhiệm vụ “thay đổi chế độ”. 

- Từ ngày 19 đến ngày 22-2-1974, Hội nghị đại biểu Đoàn thanh niên lao động Hồ Chí Minh đã diễn ra. Có 383 đại biểu thay mặt cho 2.800.000 đoàn viên về dự, trong đó có 15 anh hùng chiến sĩ thi đua. Hội nghị nghe và thảo luận báo cáo phương hướng, nhiệm vụ Đoàn thanh niên lao động trong tình hình mới.

Ngày 19-2-1959, Bác Hồ căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”
Bác Hồ trò chuyện với các thanh niên yêu nước. Ảnh: Hochiminh.vn 

- Ngày 19-2-1977, Cung thiếu nhi Hà Nội được khánh thành. Cung có một ngôi nhà 6 tầng, hai ngôi nhà 2 tầng, một rạp Khǎn quàng đỏ với 500 chỗ ngồi, một sân trượt patin, một sân ôtô điện và đặc biệt có Nhà truyền thống Bác Hồ với thiếu nhi Thủ đô.

Sự kiện quốc tế

- Ngày 19-2-1473, Nicolaus Copernicus, nhà thiên vǎn học vĩ đại của thế giới, sinh ra tại Torun, một thành phố ở phía Bắc miền Trung Ba Lan. Ông được xem là cha đẻ của nền thiên văn học hiện đại và là nhà khoa học châu Âu hiện đại đầu tiên đề xuất rằng Trái Đất và các hành tinh khác xoay quanh Mặt Trời.

- Ngày 19-2-1878, nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison đã được cấp bằng sáng chế cho máy quay đĩa.

Ngày 19-2-1959, Bác Hồ căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”
Nhà phát minh người Mỹ Thomas Edison bên cạnh chiếc máy quay đĩa đầu tiên trên thế giới. Ảnh: Getty Images

- Ngày 19-2-1945, trong giai đoạn cuối của Thế chiến thứ 2, Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ đã tấn công đảo Iwo Jima để giành quyền kiểm soát hòn đảo quan trọng này và đã gặp phải sự kháng cự quyết liệt của quân đội Nhật.

Theo dấu chân Người

- Ngày 19-2-1923, tờ “L’Humanité” (Nhân Đạo) đăng truyện “Vi hành” của Nguyễn Ái Quốc. Với giọng văn hài hước, tác giả châm biếm Vua Khải Định giống như “một con rối” mua vui cho dân chúng chính quốc trong chuyến sang Pháp của ông ta.

- Ngày 19-2-1925, từ Quảng Châu, Nguyễn Ái Quốc viết thư gửi các đồng chí Đảng viên Đảng Cộng sản Pháp, bày tỏ mong muốn được biết tình hình hoạt động của Đảng Cộng sản Pháp và cho biết những công việc ở Trung Quốc “rất thú vị”, trong đó có việc tập hợp các lực lượng cách mạng Việt Nam. Kèm theo thư, Người còn gửi Quốc tế Cộng sản báo cáo kết quả hoạt động, trong đó có nhắc đến việc đã thiết lập cơ sở của Quốc tế Cộng sản ở Quảng Châu, các đầu mối liên lạc ở miền Nam Trung Quốc và Xiêm (Thái Lan), cử người về nước, và gửi sinh viên Việt Nam sang Mátxcơva học tập.

Ngày 19-2-1959, Bác Hồ căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”
Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại Đại hội lần thứ XVIII của Đảng Xã hội Pháp ở Tous, Pháp, tháng 12-1920.

- Ngày 19-2-1931, giữa lúc phong trào cách mạng đang bùng phát mạnh mẽ ở trong nước, Nguyễn Ái Quốc đã viết hai bài báo. Bài “Nghệ Tĩnh Đỏ” khẳng định “Nghệ-Tĩnh thật xứng đáng với danh hiệu Đỏ”. Còn bài “Khủng bố trắng ở Đông Dương” lên án sự đàn áp của chế độ thực dân và nêu cao chí khí của những chiến sĩ cách mạng trước các phiên tòa của chính quyền thuộc địa ở Thái Bình, Hà Nội, Nam Định...

- Ngày 19-2-1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Thông tư về việc đình công nhằm đối phó với một số thủ đoạn kích động của các lực lượng chống đối, trong đó nghiêm khắc quy định:

“Xét rằng trước tình thế nghiêm trọng hiện giờ, chúng ta cần tập trung toàn lực để chống ngoại xâm,

Xét rằng tổng đình công là một lợi khí chỉ nên dùng để đối quân địch, chứ không bao giờ nên dùng để chia rẽ nội bộ,

Tôi, Chủ tịch Chính phủ lâm thời, hạ mệnh lệnh cho toàn thể viên chức và dân chúng phải làm việc như thường, trừ khi có chỉ thị của Chính phủ”.

- Ngày 19-2-1960, vợ chồng luật sư Francis Henry Loseby, ân nhân đã cứu Bác Hồ khỏi nhà tù của thực dân Anh ở Hồng Kông (1931-1933) sau khi trở về từ chuyến thăm Việt Nam đã gửi thư cảm ơn Bác. Trong thư có đoạn: “Ngài nói rằng tôi đã cứu sống Ngài, điều đó có thể đúng, nếu vậy thì đó chính là việc làm tốt nhất mà tôi đã từng làm, và mãi mãi là một việc làm sáng suốt...”

(Sách “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày này năm xưa” và “Hồ Chí Minh toàn tập”, NXB Chính trị quốc gia-Sự thật, 2010)

Lời Bác dạy ngày này năm xưa

Ngày 19-2-1959, nói chuyện tại Hội nghị cán bộ phụ trách thiếu nhi toàn miền Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”.

Lời dạy trên của Bác có ý nghĩa vô cùng to lớn, không chỉ thể hiện sự quan tâm của Người đến việc giáo dục, bồi dưỡng các em thiếu niên, nhi đồng, thế hệ trẻ tương lai của đất nước, mà còn nhắc nhở đội ngũ cán bộ giáo viên phải tự mình tu dưỡng, rèn luyện bản thân trở thành người tốt, là tấm gương mẫu mực, trong sáng cho trẻ học tập và noi theo.

Ngày 19-2-1959, Bác Hồ căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”
Bác Hồ nói chuyện với các cháu thiếu nhi trong dịp Người về thăm và chúc Tết đồng bào tỉnh Hà Bắc (Xuân Đinh Mùi, 9-2-1967).

Câu nói đó cũng thể hiện tư tưởng chỉ đạo của Bác đối với nền giáo dục nước nhà, cần biến quá trình đào tạo, giáo dục thành tự đào tạo, tự giáo dục. Người làm công tác giáo dục trước hết phải biết tự giáo dục, phải là người tốt; người có tâm, có đức, yêu ngành, yêu nghề, thương yêu con trẻ như chính bản thân mình. Đã là một giáo viên, nếu không có đạo đức tốt, không yêu trường, mến nghề, tận tụy với học sinh thì khó lòng mà say mê, toàn tâm toàn ý với công việc, phấn đấu vươn lên để nâng cao năng lực chuyên môn. Đạo đức của người giáo viên là một đòi hỏi cao, ngoài đạo đức công dân nói chung họ còn phải bao gồm đạo đức người thầy giáo.

Trong đạo đức người thầy giáo, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhiều lần nhấn mạnh rằng, để giáo dục học sinh thì người giáo viên trước hết phải gương mẫu, tận tâm với trẻ, với nghề bởi đây là cơ sở, động lực thôi thúc trách nhiệm và nhiệt huyết để mỗi nhà giáo phấn đấu hoàn thành sự nghiệp vẻ vang của mình. Người căn dặn: “Thầy cũng như trò, cán bộ cũng như nhân viên, phải thật thà yêu nghề mình. Có gì vẻ vang hơn là nghề đào tạo những thế hệ sau này tích cực góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản?”. Yêu trò - là phải tất cả vì học sinh thân yêu, vì sự tiến bộ của học trò, “Phải thương yêu các cháu như con em ruột thịt của mình, không nên phân biệt các cháu vùng này hay các cháu vùng khác. Cháu nào cũng là con em đại gia đình ta, cũng là do Đảng và Chính phủ giao cho các cô, các chú phụ trách nuôi dạy”. Yêu nghề, yêu trò còn thể hiện trong cách quan tâm, chăm lo, tổ chức tốt đời sống vật chất, tinh thần trong trường học. Bác dặn: “Các cô, các chú, các cháu phải cùng nhau tổ chức và quản lý đời sống vật chất và tinh thần ở các trường học ngày một tốt hơn, tăng cường bảo đảm sức khỏe và an toàn”.

Trong bối cảnh hiện nay, trước những diễn biến phức tạp của đời sống chính trị, xã hội trong nước và quốc tế và những yêu cầu mới đặt ra cho nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, lời căn dặn “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt” của Bác vẫn giữ nguyên giá trị. Tư tưởng đó, đã, đang và sẽ được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta phát huy mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới căn bản và toàn diện ngành giáo dục và đào tạo, cũng như bồi dưỡng, rèn luyện, phát triển những thế hệ con người Việt Nam đủ sức, đủ tài, xây dựng đất nước ngày càng phát triển.

Dấu ấn Bác Hồ trên Báo Quân đội nhân dân

Báo Quân đội nhân dân số 6711 ra ngày 19-2-1980 có bài viết: “Đuốc Bác Hồ đến thành phố Huế ngày đầu Xuân” nói về việc rước đuốc từ Làng Sen, quê hương của Bác Hồ, về thành phố Huế. Ngọn đuốc tượng trưng cho ánh sáng chân lý soi đường cách mạng Việt Nam được mọi tầng lớp nhân dân thành phố đón chào bằng lòng kính yêu vô hạn.

Ngày 19-2-1959, Bác Hồ căn dặn: “Muốn dạy cho trẻ em thành người tốt thì trước hết các cô các chú phải là người tốt”
 Trang nhất Báo Quân đội nhân dân số ra ngày 19-2-1980.
Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

Phụ nữ Lào Cai thi đua làm theo lời Bác

“Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ” - Lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong bức thư gửi phụ nữ cả nước ngày 08/3/1952 đã trở thành kim chỉ nam cho các thế hệ phụ nữ Lào Cai. Bằng ý chí tự lực và khát vọng cống hiến, chị em phụ nữ nơi biên cương đã và đang viết nên những câu chuyện truyền cảm hứng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của địa phương.

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Những nữ bí thư chi bộ tiêu biểu

Ở cơ sở, bí thư chi bộ được xem là “cánh tay nối dài” của Đảng, trực tiếp lãnh đạo, dẫn dắt các phong trào tại thôn, tổ dân phố. Nhiều nữ bí thư chi bộ bằng bản lĩnh, trách nhiệm và sự tận tâm đã trở thành hạt nhân tiêu biểu trong công tác xây dựng Đảng, tạo nên những chuyển biến tích cực ở cơ sở.

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Người chèo lái “con thuyền” Nghĩa Hưng

Những ngày cuối tháng 2, tôi có dịp trở lại xã Nghĩa Tâm, tìm về thôn Nghĩa Hưng để gặp Bí thư Chi bộ tiêu biểu Tống Văn Hồi. Xen giữa màu xanh của quế là những ngôi nhà xây nằm dọc con đường bê tông uốn lượn... Nhìn vào bức tranh đó, bất kể ai cũng cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày thay da đổi thịt.

aa

Học Bác trở thành động lực phát triển ở Cảm Nhân

Thời gian qua, xã Cảm Nhân ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Công an xã Mỏ Vàng học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giờ đây không chỉ là yêu cầu chính trị thường xuyên mà đã trở thành việc làm tự giác, nền nếp của cán bộ, đảng viên Công an xã Mỏ Vàng. Thông qua những việc làm cụ thể, sát thực tiễn, Chi bộ Công an xã đã tạo chuyển biến rõ nét trong công tác xây dựng Đảng, bảo đảm an ninh, trật tự, qua đó, củng cố niềm tin của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng.

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Nữ bí thư chi bộ tận tụy vì dân

Thấm nhuần lời dạy của Bác: "Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do đảng viên đều tốt". Để đảng viên trong chi bộ đều tốt, chị Đặng Thị Thu, Bí thư Chi bộ thôn Chanh Yên, xã Thác Bà luôn gương mẫu đi đầu, trách nhiệm, tận tụy với công việc, trở thành người thắp lửa niềm tin để từng đảng viên so mình phấn đấu.

Niềm tự hào của bản

Niềm tự hào của bản

Những năm qua, từ các chính sách phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cùng tinh thần vượt khó, nghị lực vươn lên, nhiều học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh không chỉ trở thành con ngoan, trò giỏi, đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, mà còn trở thành niềm tự hào cho gia đình, làng bản…

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Liên Sơn: Học Bác trở thành động lực phát triển

Những năm gần đây, xã Liên Sơn ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới. Kết quả đó bắt nguồn từ việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được cụ thể hóa bằng những việc làm gần dân, vì dân, tạo chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Học Bác xây dựng cuộc sống ấm no

Giữa vùng đồi núi xanh thẳm của xã Nghĩa Tâm, thôn Rẹ 2 hôm nay đã “thay da đổi thịt”, đường liên thôn được bê tông hóa, những cánh đồng lúa trĩu bông, đồi rừng keo, quế, bồ đề nối dài tít tắp... Những đổi thay đó gắn liền với nhiệt huyết của Bí thư Chi bộ thôn Nguyễn Văn Tiệm - người luôn khắc ghi lời Bác trong mỗi hành động, việc làm cụ thể vì cuộc sống ấm no của Nhân dân.

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Những đảng viên mở hướng phát triển du lịch ở vùng cao Láo Vàng

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn căn dặn: “Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, các đảng viên người Dao ở thôn vùng cao Láo Vàng, xã Bát Xát luôn gương mẫu đi đầu, dám nghĩ, dám làm, tiên phong mở lối phát triển kinh tế từ tiềm năng, thế mạnh du lịch của địa phương.

“Đại thụ” ở Púng Luông

“Đại thụ” ở Púng Luông

Ông là đảng viên Giàng Sáy Sinh, dù đã 94 tuổi nhưng đôi mắt vẫn còn sáng và dáng đi vững chãi. Nghe ông kể chuyện về những năm tháng hoạt động cách mạng, tôi hiểu ông đã đi qua những giông bão cuộc đời, gắn với chiều dài lịch sử đấu tranh của quê hương Mù Cang Chải. Giờ đây, khi đã ở tuổi xưa nay hiếm, ông sống chậm rãi, an yên bên vợ con và các cháu ở xã Púng Luông.

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Mùa A Của – cánh chim đầu đàn thôn Làng Sang

Ở thôn Làng Sang, xã Púng Luông, cái tên Mùa A Của từ lâu đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây. Không chỉ là Bí thư Chi bộ thôn, đồng chí còn được người dân tin tưởng, quý mến và được ví như “cánh chim đầu đàn”, góp phần quan trọng vào quá trình đổi thay từng bước của thôn Làng Sang.

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thanh niên Lào Cai - nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo

Thời gian qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế dịch vụ, du lịch và chuyển đổi số, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã khẳng định rõ nét vai trò xung kích, tình nguyện trên nhiều lĩnh vực, tạo dấu ấn nổi bật trong đời sống xã hội, trở thành “nguồn năng lượng đổi mới sáng tạo”, lực lượng tiên phong góp phần kiến tạo nền kinh tế mới của địa phương.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Từ giải Nhất Quốc gia đến lựa chọn cống hiến

Không tiếp cận Lịch sử như môn học ghi nhớ sự kiện, Đặng Nguyễn Châu Anh, dân tộc Dao, xã Cốc San, tỉnh Lào Cai đã lựa chọn cách học tư duy phân tích và chiều sâu nhận thức. Từ phương pháp ấy, Châu Anh đã giành giải Nhất học sinh giỏi quốc gia môn Lịch sử và tiếp tục hành trình mới trong màu áo chiến sĩ Công an Nhân dân.

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Khi Nhân dân được đặt ở vị trí trung tâm

Thấm nhuần tư tưởng “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đảng ủy, chính quyền xã Sơn Lương luôn xác định, Nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của cách mạng và xây dựng đất nước; mọi công việc phải vì dân, do dân và bởi dân, nhằm đạt mục tiêu cao nhất là hạnh phúc của Nhân dân.

fb yt zl tw