Xây dựng thanh niên Lào Cai giàu lý tưởng cách mạng, khát vọng cống hiến

2026 là năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu được Tỉnh Đoàn Lào Cai chú trọng là giáo dục truyền thống cách mạng, đạo đức, lối sống văn hoá cho thế hệ trẻ với nhiều giải pháp đồng bộ, hoạt động thiết thực.

0:00 / 0:00
0:00

Những năm qua, công tác giáo dục truyền thống cách mạng được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh triển khai thường xuyên, đồng bộ, sáng tạo, phù hợp với từng đối tượng thanh thiếu nhi. Nội dung, hình thức tuyên truyền đổi mới, gắn với nhiệm vụ chính trị của tỉnh và yêu cầu của thời kỳ chuyển đổi số, hội nhập quốc tế. Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng được xác định là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, củng cố bản lĩnh chính trị, khơi dậy tinh thần yêu nước và khát vọng cống hiến của tuổi trẻ Lào Cai.

baolaocai-br_giao-duc-truyen-thong-doan00-08-17-22still001-7028.png
Hành trình ý nghĩa về địa chỉ đỏ của đoàn viên, thanh niên ưu tú phường Yên Bái.

Tại địa chỉ đỏ Chiến khu Vần, xã Việt Hồng, gần 100 đoàn viên, thanh niên ưu tú của Trường THPT Nguyễn Huệ và THPT Lý Thường Kiệt được Ban Chấp hành Đoàn phường Yên Bái tổ chức đến tham quan, tìm hiểu lịch sử và kết nạp đoàn ngay tại đây. Trước đó, các đoàn viên, thanh niên cũng được tham gia lớp bồi dưỡng lý luận chính trị và nghiệp vụ công tác đoàn cho cán bộ đoàn viên, thanh niên cơ sở.

Em Đào Ngọc Anh (lớp 10 D1, Trường THPT Nguyễn Huệ) chia sẻ: Em rất vui và tự hào khi được tham gia hành trình về địa chỉ đỏ hôm nay. Cùng với tham gia lớp bồi dưỡng, em được học tập nâng cao nhận thức về lý tưởng cách mạng, có thêm động lực phấn đấu, rèn luyện, hiểu sâu hơn về truyền thống dân tộc và lòng yêu nước.

baolaocai-br_giao-duc-truyen-thong-doan00-24-10-14still008.jpg
Đoàn viên, thanh niên ưu tú phường Yên Bái được kết nạp đoàn tại địa chỉ đỏ Chiến khu Vần, xã Việt Hồng.

Trong tháng 3 - Tháng Thanh niên, đoàn viên, thanh niên khối chiến sĩ lực lượng vũ trang Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 245, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng tích cực tham gia lớp giáo dục chính trị tại đơn vị. Qua nội dung học tập bài "Truyền thống của dân tộc và Quân đội Nhân dân Việt Nam", các chiến sĩ được tìm hiểu đầy đủ về truyền thống vẻ vang của dân tộc, của Quân đội nhân dân Việt Nam; qua đó bồi dưỡng niềm tin, niềm tự hào về truyền thống dân tộc, quân đội và đơn vị. Phần thảo luận tại các trung đội diễn ra sôi nổi, tạo không khí học tập tích cực trong toàn đơn vị.

baolaocai-br_651209605-3383536758476623-2411650488857083602-n.jpg
Đoàn viên, thanh niên, chiến sĩ các đơn vị thuộc Trung đoàn 245, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tham gia lớp giáo dục chính trị tại đơn vị.

Thượng úy Nguyễn Văn Sỹ - Trợ lý công tác quần chúng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cho biết: Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, mỗi đoàn viên, thanh niên, đặc biệt đoàn viên, thanh niên trong lực lượng vũ trang, không chỉ cần làm chủ công nghệ mà còn phải giữ vững bản lĩnh chính trị, nâng cao khả năng nhận diện và đấu tranh với các thông tin xấu độc. Bám sát yêu cầu, nhiệm vụ, tổ chức Đoàn các cấp trong toàn quân đã chú trọng nâng cao chất lượng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng. Nhờ vậy, đoàn viên, thanh niên tại các cơ quan, đơn vị đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, yên tâm công tác, không dao động trước khó khăn, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

baolaocai-br_image-1774501417302.jpg
Tổ chức Đoàn các cấp trong toàn quân đã chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên.

Tại Ban Tuyên giáo, Tỉnh đoàn Lào Cai, các cán bộ Đoàn luôn duy trì, cập nhật thông tin hoạt động "mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên trang Fanpage. Qua đó, chuyển tải nhanh chóng đến đoàn viên, thanh niên các thông tin hữu ích và hoạt động Đoàn thiết thực. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được các cấp bộ Đoàn thường xuyên đổi mới nội dung, hình thức. Các chủ trương, nghị quyết của Đảng, của Đoàn, chính sách, pháp luật của Nhà nước - đặc biệt các nội dung liên quan đến giáo dục thế hệ trẻ - được tuyên truyền gắn với các đợt sinh hoạt chính trị, phong trào thi đua và các ngày kỷ niệm lớn. Công tác nắm bắt, định hướng tư tưởng, dư luận xã hội trong thanh thiếu nhi được chú trọng; đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Câu lạc bộ Lý luận trẻ và Ban Chỉ đạo 35 các cấp được củng cố, hoạt động nền nếp.

baolaocai-br_doan.jpg
Cán bộ Ban Tuyên giáo, Tỉnh đoàn Lào Cai cập nhật thông tin hoạt động Đoàn trên trang Fanpage chính thức.

Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được triển khai đồng bộ, trở thành hoạt động thường xuyên với nhiều mô hình tiêu biểu như "Gương người tốt, việc tốt", "Tuyên dương dưới cờ", "Hành trình theo chân Bác", "Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác". Các hoạt động này thu hút hàng chục nghìn lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia. Tổ chức Đoàn các cấp cũng phát huy vai trò tiên phong trong củng cố nền tảng tư tưởng của Đảng trong thanh niên; chủ động đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, thông tin xấu độc trên không gian mạng; xây dựng và duy trì các đội hình "Thanh niên tuyên truyền, lan tỏa thông tin tích cực", "Cộng tác viên dư luận xã hội trẻ", góp phần định hướng nhận thức, củng cố niềm tin và nâng cao bản lĩnh chính trị cho đoàn viên, thanh niên.

baolaocai-br_z7658722790292-a7a6f28cceb20a36bb1ceb867139eb15.jpg
Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Hội nghị đối thoại giữa Thường trực Tỉnh đoàn với đoàn viên, thanh niên.

Đồng chí Triệu Trí Lộc - Phó Bí thư Tỉnh đoàn khẳng định: Công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi được tăng cường triển khai gắn với việc tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW ngày 24/3/2015 của Ban Bí thư Trung ương Đảng. Công tác giáo dục truyền thống được triển khai hiệu quả, nhiều chương trình, hoạt động có tính giáo dục và sức lan tỏa nhân dịp các sự kiện chính trị, các ngày lễ lớn của Đảng, đất nước, của Đoàn, Hội, Đội. Hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi”, Cuộc thi “Tự hào Việt Nam”, “Em yêu tổ quốc Việt Nam”, Liên hoan các nhóm tuyên truyền ca khúc cách mạng; tuyên truyền về chủ quyền biên giới, biển, đảo... Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn”, hành trình đến với địa chỉ đỏ được tổ chức thường xuyên, rộng khắp thu hút trên 25.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

baolaocai-br_image-1774501492372.jpg
Tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tinh thần cách mạng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu niên góp phần to lớn bồi dưỡng lý tưởng cách mạng để thế hệ trẻ rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành.

Là một trong những nhiệm vụ quan trọng được nhấn mạnh trong Nghị quyết Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030, việc tuyên truyền, giáo dục truyền thống, tinh thần cách mạng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh thiếu niên sẽ góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng để thế hệ trẻ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, chung sức xây dựng quê hương và bảo vệ vững chắc Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tuổi trẻ Lào Cai học tập và làm theo Bác

Tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ Lào Cai đang được thể hiện rõ nét qua từng công trình, phần việc cụ thể. Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026), phóng viên Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai đã có cuộc trao đổi với đồng chí Hà Đức Hải - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Bí thư Tỉnh đoàn Lào Cai để làm rõ những chuyển biến trong học và làm theo Bác của đoàn viên, thanh niên toàn tỉnh.

Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Lào Cai đổi mới toàn diện công tác cán bộ cơ sở Bài cuối: Chuẩn hóa cán bộ để phụng sự Nhân dân

Từ những lúng túng ban đầu sau khi hợp nhất, đội ngũ cán bộ cơ sở tại Lào Cai đang bước vào cuộc “sát hạch” quy mô lớn về năng lực thực thi công vụ. Tư duy quản trị cũ đang được thay thế bằng hệ sinh thái số. Đích đến cuối cùng của đổi mới toàn diện công tác cán bộ chính là xây dựng chính quyền thực sự của dân, do dân và vì dân.

Trung tá biên phòng hết lòng vì trẻ em vùng cao

Trung tá biên phòng hết lòng vì trẻ em vùng cao

Tại Đồn Biên phòng Trịnh Tường, Trung tá Phạm Quang Thảo - Chính trị viên phó - không chỉ được biết đến là người luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, mà còn là “cầu nối” ấm áp giữa những tấm lòng hảo tâm và các em nhỏ hoàn cảnh khó khăn nơi biên cương. Bằng sự gần gũi, gắn bó với Nhân dân, anh trở thành điểm tựa tinh thần, tiếp thêm nghị lực cho nhiều trẻ em vươn lên trong cuộc sống.

Điểm tựa nơi phên giậu Tổ quốc

Điểm tựa nơi phên giậu Tổ quốc

Các Chi bộ cơ sở trực thuộc Đảng bộ xã biên giới Bát Xát đã và đang trở thành điểm tựa của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây. Bằng việc phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng cho từng đảng viên, với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, những “hạt nhân” chính trị này đang ngày đêm khơi dậy sức mạnh nội sinh, cùng Nhân dân dựng xây quê hương ấm no và bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia.

Đài Tiếng nói Việt Nam - Chuyển tải tiếng Đảng, lòng Dân giữ nhịp thông tin cho đất nước

Đài Tiếng nói Việt Nam - Chuyển tải tiếng Đảng, lòng Dân giữ nhịp thông tin cho đất nước

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Đỗ Tiến Sỹ, việc chuyển 3 cơ quan báo chí chủ lực quốc gia sang trực thuộc Trung ương Đảng tiếp tục khẳng định sự đổi mới về tư duy, phương pháp, cách thức của Đảng trong lãnh đạo công tác tư tưởng chính trị, báo chí truyền thông.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Yên Bình

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Yên Bình

Thực hiện Chương trình công tác, chiều 25/3, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến kiểm tra, khảo sát một số mô hình phát triển kinh tế, thôn thông minh và làm việc với xã Yên Bình về kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong quý I, tập trung vào các nội dung trọng tâm về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Nam Cường quyết tâm xây dựng "phường không ma túy"

Phường Nam Cường hiện có gần 4.900 hộ dân với hơn 17.000 nhân khẩu, địa bàn rộng, nhiều khu vực giáp ranh, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh tệ nạn ma túy. Trước thực tế đó, địa phương đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp, hướng tới mục tiêu xây dựng "phường không ma túy" trong năm 2026.

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV

Chiều 25/3/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã phát biểu bế mạc Hội nghị lần thứ 2 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIV. Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.

fb yt zl tw