Ngăn chặn việc thực hiện kỹ thuật can thiệp thẩm mỹ ở cơ sở không được cấp phép

Trước tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động, quảng cáo trá hình, triển khai nhiều dịch vụ vượt quá phạm vi cho phép… tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của khách hàng, cử tri kiến nghị Bộ Y tế tăng cường chỉ đạo công tác quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ thẩm mỹ.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay việc cấp phép đối với cơ sở dịch vụ thẩm mỹ được quy định cụ thể tại khoản 12 Điều 40 Nghị định số 96/2023 ngày 30/12/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khám bệnh, chữa bệnh.

Theo Nghị định, cơ sở có cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ dưới đây hoặc có sử dụng sản phẩm có tác dụng dược lý phải được thành lập theo một trong các hình thức tổ chức là bệnh viện hoặc phòng khám đa khoa hoặc phòng khám chuyên khoa: Dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người (phẫu thuật, thủ thuật, các can thiệp có tiêm, chích, bơm, chiếu tia, sóng, đốt hoặc các can thiệp xâm lấn khác) nhằm: Làm thay đổi màu sắc da, hình dạng, tăng cân nặng, giảm cân nặng (giảm béo, giảm mỡ cơ thể); Khắc phục khiếm khuyết hoặc tạo hình theo ý muốn đối với các bộ phận trên cơ thể (da, mũi, mắt, môi, khuôn mặt, ngực, bụng, mông và các bộ phận khác trên cơ thể người); Tái tạo, phục hồi tế bào hoặc bộ phận hoặc chức năng cơ thể người.

Dịch vụ xăm, phun, thêu trên da có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm.

Cũng theo Bộ Y tế, các cơ sở thẩm mỹ được cấp phép hoạt động theo quy định của Bộ Y tế chịu sự giám sát của Sở Y tế địa phương và được kiểm tra thường xuyên về chuyên môn cũng như nội dung quảng cáo.

Tuy nhiên, việc quản lý các cơ sở không phải là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh lấy tên là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ, thẩm mỹ viện gặp rất nhiều khó khăn, các cơ sở này thường xuyên thực hiện các hành vi quảng cáo trá hình, cung cấp các dịch vụ vượt quá phạm vi cho phép, tiềm ẩn nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng của khách hàng.

Bộ Y tế liên tục chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để đôn đốc xử lý vi phạm đối với người hành nghề và cơ sở y tế có vi phạm theo quy định của pháp luật và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 15/11/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, nhất là Uỷ ban nhân dân các cấp tăng cường quản lý các cơ sở dịch vụ làm đẹp trên địa bàn để phát hiện, ngăn chặn việc thực hiện các dịch vụ kỹ thuật can thiệp thẩm mỹ mà chỉ các bệnh viện, phòng khám thẩm mỹ được cấp phép mới được làm.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết đã nhận được thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng về việc nhiều cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn.

Theo phản ánh, có nhiều cơ sở thẩm mỹ không đủ điều kiện vẫn đang hoạt động “chui”, không ít cơ sở làm đẹp đã mạo danh các bệnh viện lớn lừa dối khách hàng và nhiều người đã là nạn nhân của các cơ sở mạo danh này (đối với các tên gọi của dịch vụ thẩm mỹ như "Thẩm mỹ viện", "Viện thẩm mỹ", "Trung tâm thẩm mỹ"… Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương kiểm tra, xác minh trên địa phương thuộc Sở Y tế quản lý đối với phản ánh của phương tiện thông tin đại chúng đã nêu trên.

Bên cạnh đó, phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan phát hiện, xử lý vi phạm đối với các cơ sở thẩm mỹ mạo danh bệnh viện, mập mờ chuyên môn, không đủ điều kiện vẫn hoạt động "chui", gây ra nhiều hệ luỵ cho xã hội và ngành Y tế, ảnh hưởng đến sức khoẻ người dân.

Đồng thời xử lý theo quy định của pháp luật và Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 15/11/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị các Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường kiểm tra, thanh tra, tuyên truyền giáo dục về pháp luật cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm việc khám bệnh, chữa bệnh theo đúng quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Nghị định số 96/2023/NĐ-CP ngày 30/12/2023 của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Cảnh báo rủi ro từ các dịch vụ làm đẹp cấp tốc dịp Tết

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, nhu cầu làm đẹp gia tăng kéo theo số ca tai biến thẩm mỹ cũng tăng. Tâm lý nôn nóng muốn “đẹp nhanh” khiến không ít người lựa chọn các cơ sở thẩm mỹ không được cấp phép, sử dụng sản phẩm kém chất lượng, dẫn đến nhiều trường hợp biến chứng nặng, phải nhập viện điều trị.

Nền tảng để du lịch an toàn, bền vững

Nền tảng để du lịch an toàn, bền vững

Mỗi năm, Lào Cai đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm. Sự tăng trưởng mạnh mẽ này không chỉ đặt ra yêu cầu nâng cao chất lượng dịch vụ, đa dạng hóa sản phẩm du lịch, mà còn đòi hỏi một nền tảng vững chắc hơn về sự an toàn, đặc biệt là an toàn sức khỏe cho du khách.

Điều dưỡng Bệnh viện Y học cổ truyền hết lòng chăm sóc người bệnh.

Mở rộng đối tượng hưởng 100% chi phí BHYT: Tạo nền tảng vững chắc cho chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Nghị quyết 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá trong bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân đang từng bước được triển khai, mở rộng quyền lợi chăm sóc sức khỏe, giảm chi phí y tế cho người dân, tháo gỡ nhiều vướng mắc trong tiếp cận dịch vụ y tế.

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Triển khai thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành tại Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Ngày 22/1, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai vừa tiếp nhận chuyển giao thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành - kỹ thuật chuyên sâu, thuộc nhóm kỹ thuật đặc biệt trong lĩnh vực tim mạch, đánh dấu bước tiến quan trọng trong phát triển y tế kỹ thuật cao tại Bệnh viện.

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Rà soát việc cấp thuốc ngoại trú nhằm bảo đảm quyền lợi người tham gia bảo hiểm y tế

Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa ban hành Công văn yêu cầu Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, báo cáo việc thực hiện cấp thuốc ngoại trú trên 30 ngày đối với người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế trên địa bàn theo quy định để bảo đảm quyền lợi người tham gia.

fb yt zl tw