Nga phát triển vaccine phòng ngừa ung thư vú và tuyến tụy

Các nhà khoa học Nga đang tiến hành nghiên cứu các mô hình bệnh ung thư để phát triển vaccine mRNA tùy chỉnh, bao gồm các loại vaccine nhắm vào các khối u ở thận, vú và tuyến tụy.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời ông Alexander Gintsburg, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Dịch tễ học và Vi sinh vật học quốc gia Gamaleya, cho hay Nga có thể bắt đầu thử nghiệm các loại vaccine này vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2026.

Ông cho biết: “Nếu số tiền tài trợ phù hợp với thoả thuận, chúng tôi sẽ tích cực thực hiện các nghiên cứu này, đồng thời với nghiên cứu về ung thư hắc tố, vốn đã có nền tảng vững chắc để phát triển thêm các mô hình ung thư. Sau ung thư hắc tố, chúng tôi dự định phát triển vaccine cho ung thư phổi tế bào nhỏ - một loại ung thư phổ biến và gây tử vong cao nhất. Thêm vào đó, chúng tôi cũng lên kế hoạch phát triển vaccine cho các loại ung thư thận, vú và tuyến tụy”.

Ông Gintsburg cũng tiết lộ rằng các thử nghiệm vaccine ung thư cho bệnh nhân mắc ung thư hắc tố dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 9. Ngoài ra, tùy thuộc vào nguồn tài trợ, hai hoặc ba nghiên cứu mới trên động vật về các mô hình ung thư cũng sẽ được thực hiện.

Ông giải thích thêm rằng vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau, các trung tâm ung thư có thể bắt đầu thử nghiệm vaccine trên những bệnh nhân được chẩn đoán mắc các loại ung thư liên quan. Trước đó, ông Gintsburg đã khẳng định rằng nghiên cứu tiền lâm sàng về vaccine ung thư đã chứng minh được hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của khối u. Những bệnh nhân đầu tiên tham gia thử nghiệm lâm sàng có thể bao gồm người mắc bệnh ung thư hắc tố và ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ông Andrey Kaprin, Tổng giám đốc Trung tâm nghiên cứu y khoa X quang thuộc Bộ Y tế Nga, trước đó cũng xác nhận rằng các nghiên cứu tiền lâm sàng về vaccine này đã hoàn thiện.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bước chuyển trong thực hiện chính sách dân số

Bước chuyển trong thực hiện chính sách dân số

Ngày 11/7 hằng năm được lựa chọn là Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số. Ngày Dân số thế giới năm 2025 có chủ đề: “Quyền tự quyết về sinh sản trong một thế giới đang thay đổi”, nhằm đẩy mạnh nhận thức của cộng đồng về vai trò, quyền lợi và trách nhiệm trong vấn đề sinh sản.

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Anh - ASEAN đẩy mạnh hợp tác về y tế

Theo thông tin từ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Anh đã chính thức khởi động chương trình Hợp tác An ninh y tế ASEAN - Anh (HSP) kéo dài 5 năm, nhằm tăng cường năng lực của ASEAN trong việc phòng ngừa, phát hiện và ứng phó với các mối đe dọa đến sức khỏe.

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Tuyên chiến với thuốc giả: Yêu cầu hành động toàn diện

Trước thực trạng thuốc giả, thực phẩm chức năng giả ngày càng len lỏi vào hệ thống phân phối, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng và niềm tin vào ngành y tế, vấn đề đặt ra hiện nay là cuộc chiến chống thuốc giả, không chỉ là trách nhiệm hành chính. Đó là phép thử về năng lực quản lý, khả năng ứng dụng công nghệ và đặc biệt - là thước đo đạo lý của xã hội.

fb yt zl tw