Nepal dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, cuộc sống trở lại bình thường

Ngay sau khi Thủ tướng lâm thời Sushila Karki chính thức nhậm chức và có cuộc họp nội các với Chính phủ chuyển tiếp tối 12/9, Quân đội Nepal sáng nay (13/9) đã kết thúc lệnh giới nghiêm trên cả nước. Cuộc sống tại quốc gia Nam Á này bắt đầu trở lại với nhịp sinh hoạt bình thường.

Sau gần 1 tuần xảy ra các cuộc biểu tình bạo loạn trên đường phố, dẫn tới sự thay đổi Chính phủ, cuộc sống tại Nepal - quốc gia nằm trên dãy Himalaya đang dần trở lại trạng thái bình thường. Sáng 13/9, truyền thông địa phương cho biết Quân đội Nepal đã quyết định không gia hạn lệnh giới nghiêm, vốn có hiệu lực đến 6 giờ sáng nay. Với việc các hạn chế được dỡ bỏ, giao thông công cộng đã hoạt động trở lại vào sáng 13/9. Các tuyến xe buýt đường dài từ thủ đô Kathmandu đến nhiều nơi khác trên cả nước cũng đã được khôi phục.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Cảnh sát Kathmandu Bishwo Adhikari, mặc dù hầu hết các khu vực của Thung lũng Kathmandu hiện đã được dỡ bỏ lệnh giới nghiêm, nhưng một số khu vực nhạy cảm sẽ vẫn bị cấm để ngăn chặn nguy cơ cuộc biểu tình trở lại và duy trì trật tự. Mong muốn của người dân Nepal hiện tại là sớm chấm dứt tình trạng bất ổn những ngày qua, khắc phục hậu quả của cuộc biểu tình bạo loạn và khôi phục hoạt động kinh tế.

Thủ tướng lâm thời vừa được bổ nhiệm của Nepal Sushila Karki tới bệnh viện tại thủ đô Kathmandu thăm hỏi những người bị thương trong các cuộc biểu tình tuần qua, vào sáng 13/9.

Thủ tướng lâm thời vừa được bổ nhiệm của Nepal Sushila Karki tới bệnh viện tại thủ đô Kathmandu thăm hỏi những người bị thương trong các cuộc biểu tình tuần qua, vào sáng 13/9.

Swosthani Regmi, một người bán rau quả tại thủ đô Kathmandu nói: “Tôi mong muốn đất nước chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn, mọi người đều được thịnh vượng, có cuộc sống tốt đẹp, và mọi người cùng nhau đoàn kết. Xin tất cả anh chị em hãy cùng nhau chung tay đưa đất nước tiến lên theo hướng chúng ta đều hạnh phúc”.

Trước đó, tối 12/9, Tổng thống Nepal Ramchandra Paudel đã chủ trì buổi lễ bổ nhiệm bà Sushila Karki, cựu Chánh án Tòa án Tối cao Nepal làm Thủ tướng lâm thời. Bà Karki, 73 tuổi, đã tuyên thệ nhậm chức để thay thế cho cựu Thủ tướng JP Sharma Oli đã phải từ chức hôm 9/9, dưới áp lực của các cuộc biểu tình bạo loạn. Các cuộc biểu tình bùng phát do sự phẫn nộ, thất vọng của người dân Nepal về tình trạng trì trệ chính trị, tham nhũng và chênh lệch điều kiện kinh tế giữa tầng lớp lãnh đạo tinh hoa với người dân thường.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, Thủ tướng lâm thời vừa được bổ nhiệm Sushila Karki đã triệu tập cuộc họp nội các đầu tiên, đánh dấu sự khởi đầu của một chính phủ chuyển tiếp kéo dài sáu tháng với nhiệm vụ dẫn dắt đất nước đến cuộc bầu cử. Ngay sau cuộc họp này, Quốc hội Nepal cũng chính thức giải tán, bước đi chuẩn bị cho cuộc bầu cử được lên kế hoạch vào ngày 5/3/2026.

Theo kế hoạch, bà Sushila Karki sẽ chính thức bắt đầu công việc của mình vào ngày Chủ nhật (14/9) và có thể sẽ công bố việc mở rộng nội các chuyển tiếp trong ít ngày tới.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Mỹ có thể gia tăng cô lập kinh tế Iran bằng cách nào và những rủi ro đi kèm?

Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc nhắm tới các ngân hàng Trung Quốc, “hạm đội bóng tối” - mạng lưới tàu chở dầu được sử dụng để né tránh các biện pháp trừng phạt và các cơ sở đổi ngoại tệ nhằm siết chặt nguồn thu của Iran. Tuy nhiên, các biện pháp trừng phạt thứ cấp có nguy cơ gây tác động ngược đối với chính kinh tế Mỹ.

fb yt zl tw