Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News

Nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân

Nâng cao chất lượng_20240412_124903_0000.jpg

Cấp xã là cấp chính quyền đầu tiên tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, việc phát huy vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu cải cách hành chính chung của toàn tỉnh.

Nâng cao chất lượng_20240412_124903_0001.jpg

Anh Lừu Văn Trang ở thôn Tả Trang, xã Quang Kim (huyện Bát Xát) làm chứng thực bản sao một số giấy tờ tại bộ phận một cửa của xã chỉ mất ít phút. Anh không quên ấn nút “Rất hài lòng” trên máy đánh giá cảm nhận của người dân khi giải quyết các thủ tục hành chính.

Theo anh Lừu Văn Trang, một số thủ tục hành chính khó tiếp cận hoặc phải khai báo trên Cổng dịch vụ công quốc gia đều được công chức của xã hướng dẫn tận tình nên việc thao tác, thực hiện các thủ tục hành chính rất thuận lợi.

Anh Liềng Văn Xuân, công chức tư pháp xã Quang Kim cho biết: Mỗi ngày tôi tiếp nhận, giải quyết 20 - 30 hồ sơ liên quan đến lĩnh vực phụ trách. Đối với các thủ tục hành chính phải giải quyết trên Cổng dịch vụ công quốc gia, nhiều người dân vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn chưa có trang - thiết bị thực hiện các thủ tục này nên chúng tôi đã giúp người dân khắc phục.

Nâng cao chất lượng_20240412_124903_0002.jpg

Thời gian qua, Đảng ủy, chính quyền xã Quang Kim thường xuyên chỉ đạo, điều hành cải cách hành chính gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ. Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, Đảng ủy, UBND xã đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch triển khai phong trào thi đua cải cách hành chính; lồng ghép tuyên truyền cải cách hành chính đến tận thôn và trên hệ thống loa truyền thanh. Trong năm 2023, xã Quang Kim đã triển khai 27 buổi tuyên truyền về cải cách hành chính với 1.500 lượt người tham gia; niêm yết công khai 100% thủ tục hành chính. Xã Quang Kim cũng chú trọng cải cách tổ chức, bộ máy, chế độ công vụ; thường xuyên quán triệt, chỉ đạo cán bộ, công chức xã nâng cao ý thức trách nhiệm trong hoạt động công vụ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân.

Ông Vũ Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Quang Kim thông tin: Năm 2023, bộ phận một cửa xã Quang Kim đã giải quyết 1.189 hồ với 99,7% đánh giá của người dân từ hài lòng trở lên; cắt giảm 30% thời gian giải quyết đối với 95 thủ tục hành chính, không để xảy ra tình trạng chậm trả hồ sơ.

Nâng cao chất lượng_20240412_124903_0003.jpg

Với xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng), bộ phận một cửa cũng được bố trí khoa học, có ghế ngồi chờ dành cho người dân. Bản Phiệt có 8 thôn, trong đó 48% dân số là người dân tộc thiểu số. Năm 2023, UBND xã Bản Phiệt ban hành 35 văn bản chỉ đạo, thực hiện cải cách hành chính. Công tác tuyên truyền cải cách hành chính tập trung vào các nội dung: Chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về cải cách hành chính; thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; hướng dẫn người dân tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ công quốc gia…

Xã Bản Phiệt cũng đầu tư trang - thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cải cách hành chính. Bộ phận một cửa được bố trí 3 công chức có trình độ đại học trở lên. Để đánh giá cảm nhận của người dân, UBND xã Bản Phiệt phát phiếu khảo sát mức độ hài lòng của người dân trong thực hiện cải cách hành chính, kết quả, 100% số phiếu đánh giá hài lòng trở lên.

Nâng cao chất lượng_20240412_124903_0004.jpg

Năm 2023, bộ phận một cửa xã Bản Phiệt giải quyết hơn 1.400 hồ sơ, trên 99% hồ sơ được giải quyết đúng hẹn. Ông Lê Vũ Hà, Phó Chủ tịch UBND xã Bản Phiệt cho biết: Ngay từ đầu năm 2024, Đảng ủy xã đã ban hành kế hoạch cải cách hành chính và nâng cao chất lượng, hiệu quả tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa. Mục tiêu là tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, chuyên nghiệp, kỷ cương, công khai, minh bạch. Triển khai kế hoạch của Đảng ủy, các bộ phận liên quan đã có nhiều giải pháp để hoàn thành tốt mục tiêu đề ra.

Nâng cao chất lượng_20240412_152610_0000.jpg

Cấp xã là cấp chính quyền đầu tiên tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, việc phát huy vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền trong cải cách hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân đã góp phần thực hiện tốt mục tiêu cải cách hành chính chung của toàn tỉnh. Năm 2023, Lào Cai đã cắt giảm ít nhất 30% thời gian giải quyết so với thời gian quy định của Trung ương đối với 977 thủ tục hành chính. Bên cạnh đó, với khoảng 70.000 lượt hồ sơ thực hiện cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính đã tiết kiệm được khoảng 35 tỷ đồng cho người dân, doanh nghiệp. Tỷ lệ đánh giá hài lòng của người dân đối với giải quyết thủ tục hành chính tại cấp xã đạt trên 95%.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí và thủ tục hành chính trước năm 2025

Cắt giảm ít nhất 20% chi phí và thủ tục hành chính trước năm 2025

Căn cứ Quyết định số 1085/QĐ-TTg ngày 15/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa thủ tục hành chính nội bộ trong hệ thống hành chính nhà nước giai đoạn 2022 - 2025; nhằm đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong nội bộ cơ quan hành chính nhà nước, UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch rà soát, đơn giản hóa TTHC nội bộ trong từng sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh; nội bộ trong UBND huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập cảnh

Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ tạo thuận lợi cho hoạt động xuất, nhập cảnh

Trung bình mỗi ngày có hàng nghìn hành khách làm thủ tục thông quan xuất, nhập cảnh (XNC) qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai. Tuy nhiên, nhờ sử dụng hệ thống máy quét mã vạch tự động cùng nhiều trang bị hiện đại tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã giúp cho việc thông quan đảm bảo nhanh chóng, tiện lợi, chính xác, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân và du khách.

Chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến với 37 thủ tục hành chính lĩnh vực báo chí, in, xuất bản và phát hành

Chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến với 37 thủ tục hành chính lĩnh vực báo chí, in, xuất bản và phát hành

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông, kể từ ngày 1/1/2024 đến ngày 30/6/2024, đơn vị này chỉ tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính nộp bằng hình thức trực tuyến (không tiếp nhận hồ sơ giấy) trên Cổng dịch vụ công của tỉnh (hoặc Cổng dịch vụ công Quốc gia) đối với 37 thủ tục hành chính lĩnh vực báo chí, in, xuất bản và phát hành và trả kết quả theo quy định tại Nghị định 42/2022/NĐ-CP ngày 24/6/2022 của Chính phủ.

Bảo Thắng coi trọng công tác cải cách hành chính

Bảo Thắng coi trọng công tác cải cách hành chính

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính trên địa bàn huyện và xây dựng nền hành chính dân chủ, hiện đại, thời gian qua, huyện Bảo Thắng rất chú trọng phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp. Nhờ đó, huyện đã vươn lên top đầu trong tỉnh về lĩnh vực cải cách hành chính.

Phường Bắc Cường đứng đầu xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của thành phố Lào Cai

Phường Bắc Cường đứng đầu xếp hạng chỉ số cải cách hành chính của thành phố Lào Cai

Sáng 19/12, UBND thành phố Lào Cai đã phê duyệt và công bố kết quả xếp hạng chỉ số cải cách hành chính áp dụng đối với các cơ quan chuyên môn thuộc UBND thành phố và UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Lào Cai năm 2023. Phường Bắc Cường là đơn vị dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính của thành phố.

Cải cách hành chính: 837 hồ sơ đăng kí doanh nghiệp được giải quyết trực tuyến toàn trình

Cải cách hành chính: 837 hồ sơ đăng kí doanh nghiệp được giải quyết trực tuyến toàn trình

Trong năm 2023, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai tiếp nhận 837 hồ sơ đăng kí doanh nghiệp trên Cổng Dịch vụ công. Toàn bộ hồ sơ được tiếp nhận và giải quyết trực tuyến theo hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình (việc thực hiện và giải quyết thủ tục hành chính đều được thực hiện trên môi trường mạng).

Cần tiếp tục thực hiện cải cách hành chính một cách toàn diện và đồng bộ, tạo đột phá

Cần tiếp tục thực hiện cải cách hành chính một cách toàn diện và đồng bộ, tạo đột phá

Chiều 14/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp thứ 6 của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ nhằm đánh giá kết quả thực hiện công tác CCHC của 10 tháng năm 2023, làm rõ những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm và bàn phương hướng, nhiệm vụ CCHC những tháng cuối năm và những giải pháp khắc phục tồn tại, hạn chế trong triển khai các nhiệm vụ CCHC.

Hoàn thiện chính sách tiền lương mới, thực hiện tăng lương để khắc phục tình trạng CCVC thôi việc, nghỉ việc

Hoàn thiện chính sách tiền lương mới, thực hiện tăng lương để khắc phục tình trạng CCVC thôi việc, nghỉ việc

Để khắc phục tình trạng công chức, viên chức có năng lực xin thôi việc, nghỉ việc cần hoàn thiện nội dung cụ thể của chính sách tiền lương mới; thực hiện đồng bộ các giải pháp tinh giản biên chế, tiết kiệm kinh phí để thực hiện tăng lương.

Lắng nghe ý kiến người dân và doanh nghiệp để điều chỉnh kịp thời trong cải cách hành chính

Lắng nghe ý kiến người dân và doanh nghiệp để điều chỉnh kịp thời trong cải cách hành chính

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trong phiên họp thứ 2, hội nghị chuyên đề đánh giá về tình hình và kết quả triển khai các giải pháp đổi mới trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC), cung cấp dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp tại các bộ, ngành, địa phương sáng 16/10 của Tổ công tác cải cách TTHC của Thủ tướng Chính phủ.

Lào Cai hiện xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính trên môi trường điện tử

Lào Cai hiện xếp thứ 6 trên bảng xếp hạng chỉ số cải cách hành chính trên môi trường điện tử

Theo báo cáo 9 tháng của Ban Chỉ đạo đề án 06 tỉnh Lào Cai, trên bảng đánh giá xếp loại theo các tiêu chí, chỉ số đánh giá về cải cách hành chính, thực hiện các thủ tục hành chính trên môi trường điện tử (Cổng dịch vụ công quốc gia); theo bảng xếp hạng bộ chỉ số theo Quyết định 766/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tính đến tháng 9, Lào Cai đạt 78,7/100 điểm, đứng thứ 6/63 tỉnh, thành phố.

Lào Cai giải quyết đúng hạn trên 98% hồ sơ, thủ tục hành chính

Lào Cai giải quyết đúng hạn trên 98% hồ sơ, thủ tục hành chính

Theo thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh, trong 9 tháng năm 2023, trên hệ thống dịch vụ hành chính công của tỉnh (tại địa chỉ https://dichvucong.laocai.gov...), các cơ quan, đơn vị đã tiếp nhận 180.326 bộ hồ sơ, thủ tục hành chính (TTHC) đề nghị giải quyết từ mức độ 2 đến mức độ 4. Trong đó, tiếp nhận qua một cửa điện tử là 41.426 bộ hồ sơ, TTHC; tiếp nhận trực tuyến là 138.179 bộ hồ sơ, TTHC.

fb yt zl tw