Nam điều dưỡng tâm huyết với công việc

LCĐT - Sinh ra và lớn lên tại vùng cao Bắc Hà, điều dưỡng Lý Huy Hoàng, Khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà luôn nỗ lực làm việc, có nhiều cống hiến trong công tác dự phòng tại địa phương.

Từ nhỏ, anh Hoàng đã có ước mơ làm việc trong ngành y tế. Bởi vậy, sau khi tốt nghiệp THPT, anh theo học ngành điều dưỡng tại Trường Trung học Y Lào Cai. Năm 2013, sau khi tốt nghiệp, anh về công tác tại Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm Y tế huyện Bắc Hà.

Cùng các đồng nghiệp, anh thường xuyên bám cơ sở, theo dõi tình hình dịch bệnh, triển khai các hoạt động phòng, chống bệnh truyền nhiễm đến các trạm y tế xã và thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế, các dự án liên quan đến y tế dự phòng trên địa bàn huyện.

Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.
Điều dưỡng Lý Huy Hoàng.

Năm 2021, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, anh Hoàng viết đơn tình nguyện tham gia Đoàn công tác của tỉnh hỗ trợ tỉnh Bình Dương chống dịch. Anh cùng đồng nghiệp làm việc tại bệnh viện dã chiến, tham gia chăm sóc bệnh nhân, làm từ những nhiệm vụ nhỏ nhất như phát quần áo, phát cơm, dọn vệ sinh, lấy đồ tiếp tế cho bệnh nhân, đến việc nhận các chỉ định của bác sỹ để chăm sóc, chữa trị người bệnh.

Câu chuyện anh Hoàng nhớ mãi là trường hợp nam bệnh nhân mắc Covid-19 trong tình trạng nặng, bị tràn khí trung thất, tràn khí dưới da. Câu nói cầu cứu nghẹn ngào, khàn đục yếu ớt của người bệnh với các bác sỹ khiến anh nhớ mãi: “Bác sỹ cứu cháu với, cháu còn 3 con nhỏ, vợ cháu vừa mất rồi”. Khi ấy, các bác sỹ, điều dưỡng không ai kìm được nước mắt. Các bác sỹ đã nỗ lực dùng nhiều biện pháp cứu chữa, những điều dưỡng như anh Hoàng cũng túc trực chăm sóc người bệnh. “Anh ấy đã vượt lên nghịch cảnh, nỗ lực tập thở, giành giật sự sống từng giây, từng phút để trở về với các con. Cuối cùng, kỳ tích cũng xuất hiện, dù hình ảnh chụp cắt lớp cho thấy phổi của bệnh nhân đông đặc gần hết, chỉ còn một chút phổi lành nhưng bệnh nhân đã cai được máy oxy dòng cao” - anh Hoàng xúc động hồi tưởng.

Những ngày ở “tuyến lửa Bình Dương”, anh Hoàng còn cùng đồng nghiệp ở đoàn Lào Cai chia sẻ, phân phát nhu yếu phẩm hỗ trợ người lao động trong tình cảnh khốn cùng không còn tiền thuê trọ, không có cả tiền ăn, họ phải ngủ ở hiên nhà, gầm cầu.

Anh Hoàng bảo: Hơn 1 tháng chống dịch ở Bình Dương đã cho tôi thêm nhiều vốn sống và kinh nghiệm làm việc. Tôi cảm nhận rõ hơn sự cao cả của nghề mà mình đã chọn.

Trở về sau chuyến đi, ngoài thực hiện nhiệm vụ thường xuyên, anh Hoàng đã có nhiều tham mưu, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại quê hương. Anh cùng đồng nghiệp trực tiếp lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin, “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”… Kiêm nhiệm nhiều công việc nhưng anh vẫn không quản ngại những nguy cơ lây nhiễm vì mục tiêu khống chế dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe người dân.

Đầu năm 2022, anh vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Phát huy tinh thần của đảng viên trẻ, anh tiếp tục nỗ lực trong thực hiện nhiệm vụ, hiện anh đang theo học Trường Đại học Y tế công cộng để nâng cao trình độ chuyên môn.

Bên cạnh đó, anh còn là đoàn viên năng nổ, tích cực trong hoạt động của chi đoàn, thường xuyên phát động, tham mưu tổ chức chương trình thanh niên tình nguyện hướng về cơ sở, đặc biệt là tham gia những buổi tuyên truyền ở các thôn vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn để người dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, xóa bỏ phong tục, tập quán lạc hậu.

Công tác y tế cơ sở ở vùng cao Bắc Hà ngày càng chuyển biến tích cực, chính là nhờ sự đóng góp của những cán bộ tâm huyết như điều dưỡng Hoàng và đồng nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Động lực phát triển ở Sơn Lương

Thi đua, khen thưởng được xác định là giải pháp quan trọng nhằm cụ thể hóa nghị quyết của Đảng bộ, là thước đo về tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, đồng thời là phương thức hiệu quả để huy động sức mạnh toàn dân trong xây dựng nông thôn mới.

Lào Cai làm việc với Bộ Y tế về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Lào Cai làm việc với Bộ Y tế về Đề án phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1

Sáng 05/11, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn về Đề án “Phát triển Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai trở thành Bệnh viện Đa khoa chuyên sâu cấp tỉnh đảm nhận chức năng vùng, giai đoạn 2026 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050”.

Bộ Y tế đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát an toàn thực phẩm

Bộ Y tế đề nghị ban đại diện cha mẹ học sinh cùng giám sát an toàn thực phẩm

Theo Bộ Y tế, thời gian qua vẫn ghi nhận nhiều vụ ngộ độc thực phẩm tập thể, đặc biệt xảy ra trong bữa ăn bán trú của học sinh và bữa ăn ca tại doanh nghiệp, cơ quan. Những vụ việc này cho thấy nguy cơ tiềm ẩn và lỗ hổng trong khâu quản lí, giám sát an toàn thực phẩm (ATTP) tại nhiều địa phương.

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Hội Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới

Những năm qua, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Lào Cai không ngừng đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM)” với nhiều mô hình thiết thực. Qua đó, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, cùng với địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM, hướng đến xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu.

fb yt zl tw