Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Các quan chức cấp cao Mỹ thông báo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung về việc chuyển giao quyền sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok sang một công ty do Mỹ kiểm soát. Đây là một phần trong vòng đàm phán rộng hơn về thuế quan và chính sách kinh tế, vừa kết thúc tại Madrid (Tây Ban Nha).

Phát biểu trước báo giới sau vòng đàm phán, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết, chi tiết thỏa thuận sẽ được làm rõ trong cuộc điện đàm dự kiến diễn ra cuối tuần này giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Chúng tôi đã có một khuôn khổ cho thỏa thuận TikTok. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có cuộc điện đàm cuối tuần này để hoàn tất thỏa thuận. Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận rất tốt và sẽ tổ chức các cuộc đàm phán thương mại trong khoảng một tháng nữa, tại một địa điểm khác. Nhưng chắc chắn chúng tôi đã thảo luận về nhiều điều có thể làm trong tương lai", ông Bessent nói.

tiktok.jpg
Mỹ, Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok.

Còn theo Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer, thời hạn chót 17/9 có thể được gia hạn để TikTok hoàn tất các thủ tục.

Ứng dụng TikTok đang đối mặt nguy cơ bị cấm tại Mỹ sớm nhất vào ngày 17/9 nếu không chuyển sang quyền sở hữu của Mỹ.

Mỹ trước đó đã nhiều lần cảnh báo sẽ duy trì lệnh cấm TikTok nếu Trung Quốc không nhượng bộ về thuế quan và các hạn chế công nghệ trong thỏa thuận thoái vốn.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Thế giới nóng lên trên nhiều mặt trận

Những giờ qua, tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi căng thẳng tại Trung Đông chưa hạ nhiệt, chiến sự Nga - Ukraine gia tăng cường độ, trong khi WHO phát cảnh báo mới về nguy cơ Ebola lan rộng. Bên cạnh đó, cạnh tranh kinh tế giữa Trung Quốc và EU cùng các vấn đề chính trị nội bộ tại Mỹ cũng thu hút sự chú ý quốc tế.

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Nóng thế giới 22/5: Mỹ điều quân tới Ba Lan, Hàn Quốc gây tranh cãi về Israel

Tình hình an ninh và chính trị quốc tế tiếp tục diễn biến căng thẳng với hàng loạt động thái đáng chú ý liên quan Mỹ, NATO, Iran, Israel và châu Âu: Mỹ điều thêm 5.000 binh sĩ tới Ba Lan; Europol vô hiệu hóa hơn 14.000 tài khoản liên quan IRGC; Tổng thống Hàn Quốc gây tranh cãi vì phát biểu về Thủ tướng Israel và Đài phát thanh Anh phát nhầm tin Vua Charles III qua đời

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Trung Đông bên bờ “thùng thuốc súng”: Mỹ - Israel - Iran căng như dây đàn, thế giới khẩn thiết kêu gọi kiềm chế

Căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang trong đêm 21/5 và rạng sáng 22/5 (giờ Việt Nam) khi hàng loạt hãng tin quốc tế đồng loạt đưa tin về các diễn biến mới liên quan tới Mỹ, Israel và Iran, làm dấy lên lo ngại nguy cơ bùng phát một cuộc xung đột quy mô lớn trong khu vực.

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

NÓNG: Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục

Thế giới ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga khẳng định quan hệ với Trung Quốc đang ở mức cao kỷ lục trước chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Vladimir Putin. Trong khi đó, Iran tuyên bố kiện Mỹ và Israel liên quan các cáo buộc tấn công di sản văn hóa, Argentina tăng cường điều tra ổ virus Hanta sau ca nhiễm trên du thuyền, và Israel phát hiện một đường hầm cổ quy mô lớn dưới Jerusalem.

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Động đất 5,2 độ rung chuyển Quảng Tây lần thứ hai, hơn 10.000 người sơ tán; Hà Nội cảm nhận rung lắc

Tối 18/5, thành phố Liễu Châu, Quảng Tây (Trung Quốc), cách biên giới Việt Nam khoảng 300 km, tiếp tục xảy ra động đất mạnh 5,2 độ ở độ sâu khoảng 8 - 10 km. Đây là trận động đất thứ hai cùng cường độ xảy ra tại khu vực này chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ và cách tâm chấn lần trước khoảng 1 km.

fb yt zl tw