Mưa kỷ lục ở miền Trung, cao nhất lịch sử Việt Nam, tiệm cận mốc thế giới

Từ ngày 22 đến 28/10, khu vực miền Trung chịu tác động của tổ hợp hình thái đa thiên tai khiến mưa lớn kéo dài. Trạm Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) ghi nhận lượng mưa 1.739,6 mm chỉ trong một ngày, mức cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam và tiệm cận kỷ lục thế giới 1.825 mm.

Liên quan đến tình hình mưa lũ ở miền Trung, ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đánh giá: "Từ ngày 22 đến ngày 28/10, khu vực miền Trung chịu tác động tổ hợp hình thái đa thiên tai không khí lạnh ở phía Bắc được tăng cường, hoạt động của bão số 12 sau suy yếu thành một vùng áp thấp trên vùng biển ven bờ TP. Huế - TP Đà Nẵng, sau là dải hội tụ nhiệt đới dâng trục từ phía Nam lên và nhiễu động trong đới gió Đông kết hợp với địa hình đón gió nên đã gây mưa đặc biệt lớn, đặc biệt tại Huế, Đà Nẵng.

Tổng lượng mưa phổ biến từ ngày 22/10 đến 4h ngày 29/10 tại Hà Tĩnh, Quảng Trị và Quảng Ngãi lượng mưa phổ biến 200 - 450mm; TP Huế từ 450 - 900mm; TP Đà Nẵng 300 - 600mm. Đặc biệt có điểm mưa rất lớn như tại Bạch Mã mưa 1739.6 mm trong 1 ngày, đây là lượng mưa 1 ngày lớn nhất từ trước đến nay từng ghi nhận ở Việt Nam.

Theo thống kê của Tổ chức khí tượng thế giới thì mưa 1 ngày lớn nhất là 1.825 mm ở một trạm quan trắc của Pháp tại Ấn Độ Dương vào tháng 1/1966. Tức lượng mưa tại Bạch Mã tiệm cận gần đến mốc lịch sử của thế giới".

ong-mai-van-khiem-1.jpg

Ông Mai Văn Khiêm - Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia.

Theo Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Hương, sông Bồ (thành phố Huế) đang xuống chậm, lũ sông Vu Gia - Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng) đang dao động ở mức cao, lũ trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) đang lên.

Mực nước lúc 2h ngày 29/10 trên một số sông như sau: Trên sông Bồ (thành phố Huế) tại trạm Phú Ốc là 4,46 m, dưới báo động (BĐ) 3 0,04 m; Trên sông Hương (thành phố Huế) tại trạm Kim Long là 4,22 m, trên BĐ3 0,72 m; Trên sông Vu Gia (thành phố Đà Nẵng) tại trạm Ái Nghĩa là 10,12 m, trên BĐ3 1,12 m. Trên sông Thu Bồn (thành phố Đà Nẵng) tại trạm Câu Lâu là 5,22 m, trên BĐ3 1,22 m; Trên sông Trà Khúc (Quảng Ngãi) tại trạm Trà Khúc là 5,35 m, trên BĐ2 0,35 m.

"Tính đến hiện tại, đợt lũ này ghi nhận mực nước lũ trên sông Bồ tại trạm Phú Ốc đạt mốc lịch sử, cao hơn lũ năm 2020 là 0,01 m; Lũ trên sông Hương tại trạm Kim Long thấp hơn lũ lịch sử năm 1999 là 0,76 m; Lũ trên sông Vu Gia tại trạm Ái Nghĩa thấp hơn lũ lịch sử năm 2009 là 0,59 m, sông Thu Bồn tại trạm Câu Lâu thấp hơn lũ năm 2007 là 0,05 m và thấp hơn lũ lịch sử năm 1964 là 0,14 m", ông Mai Văn Khiêm cho hay.

mien-trung.jpg

Người dân vùng cao Đà Nẵng khiêng quan tài vượt dòng nước lũ đi chôn cất.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết, mưa lớn kéo dài tại thành phố Huế những ngày qua đã được dự báo trước, nhưng diễn biến có sự thay đổi về thời gian và quy mô giữa các đợt.

"Lượng mưa trong 24 giờ tại Huế lập kỷ lục cao nhất lịch sử Việt Nam, có thời điểm đứng thứ nhì thế giới. Do Huế không có đê và trạm bơm, việc cắt lũ phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống hồ Hương Điền, Bình Điền và Tả Trạch. Việc vận hành liên hồ chứa đã giúp cắt giảm khoảng 700 triệu m3 nước về hạ du, trong đó riêng hồ Tả Trạch cắt giảm gần 350 triệu m3, góp phần giảm đỉnh lũ trên sông Hương 0,5 m và trên sông Bồ là 0,3m. Dự báo trong các ngày 30 - 31/10, một đợt mưa lớn khác có thể xuất hiện tại khu vực miền Trung, nên phải sau ngày 31/10 mới hết lũ", Thứ trưởng Hiệp chia sẻ.

Ngoài ra, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp cảnh báo, khu vực miền núi ở thành phố Huế và Đà Nẵng có nguy cơ rất cao xảy ra sạt lở do đất đã no nước. Vì vậy, các địa phương cần đặc biệt lưu ý công tác bảo đảm điều kiện sinh tồn, kiên quyết di dời người dân ở khu vực nguy hiểm, duy trì thông tin liên lạc.

vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Trấn Yên: Lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo

Xác định sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp là thước đo chất lượng phục vụ, Trung tâm Phục vụ hành chính công xã Trấn Yên đã và đang tập trung đổi mới toàn diện quy trình giải quyết thủ tục hành chính, tác phong làm việc cũng như thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, hướng tới mục tiêu xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp - hiện đại - vì Nhân dân phục vụ.

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ban Quản lý Dự án thúc đẩy bình đẳng giới làm việc tại xã Bản Liền

Ngày 19/3, tại xã Bản Liền, Ban Quản lý và Tư vấn quản lý dự án “Thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tại tỉnh Lào Cai” đã làm việc với địa phương về nội dung quản lý điểm đến du lịch, hướng tới nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ dân tộc thiểu số.

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Khởi công, động thổ xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Bản Lầu

Tiếp tục triển khai thực hiện Thông báo kết luận số 81 ngày 18/7/2025 của Bộ Chính trị khóa XIII thống nhất chủ trương đầu tư 248 trường ở các xã biên giới trên đất liền, sáng 19/3/2026, Lễ khởi công, động thổ xây dựng 121 trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và THCS tại 120 xã biên giới trên đất liền thuộc 17 tỉnh, thành phố trên cả nước đã được đồng loạt tiến hành.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

fb yt zl tw