Mùa chiêu sinh ở trường nghề

Ngay từ đầu năm 2023, các trường nghề trên địa bàn tỉnh đã khởi động mùa chiêu sinh cho năm học mới với nhiều hoạt động cụ thể.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
IMG_7251.jpg

Cuối năm 2022, Trường Cao đẳng Lào Cai triển khai phương hướng, nhiệm vụ tuyển sinh năm 2023, qua đó tiếp thu ý kiến của cán bộ, giáo viên trong công tác tuyển sinh nhằm đảm bảo mục tiêu đề ra. Nhà trường cũng phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT trên địa bàn tỉnh; nắm thông tin, dự báo số lượng học sinh tốt nghiệp THCS và THPT có nguyện vọng học nghề để đưa ra chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2023.

Năm 2023, Trường Cao đẳng Lào Cai dự kiến tuyển sinh 1.675 chỉ tiêu, trong đó hệ cao đẳng 845 chỉ tiêu, còn lại là hệ trung cấp. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Tuyển sinh và Liên kết hợp tác đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh các lớp cuối cấp ở hơn 100 trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, gồm Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ...

k2.png
Cán bộ, giáo viên Trường Cao đẳng Lào Cai đi đến các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ… để tư vấn hướng nghiệp cho học sinh.

Điểm nhấn trong công tác tuyển sinh của trường là tận dụng, khai thác, kết nối mọi nguồn lực trong và ngoài trường để tiếp cận, cung cấp thông tin tuyển sinh đến với nhiều người nhất, đặc biệt là phụ huynh, học sinh các trường THPT, THCS. Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Liên kết hợp tác (Trường Cao đẳng Lào Cai) cho biết: Năm 2023, Trường Cao đẳng Lào Cai dự kiến tuyển sinh 1.675 chỉ tiêu, trong đó hệ cao đẳng 845 chỉ tiêu, còn lại là hệ trung cấp. Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Tuyển sinh và Liên kết hợp tác đã tổ chức tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh các lớp cuối cấp ở hơn 100 trường THCS và THPT trên địa bàn tỉnh và các tỉnh lân cận, gồm Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ… Nhà trường cũng đẩy mạnh khai thác các công cụ, tiện ích công nghệ, mạng xã hội để truyền thông, thông tin tuyển sinh.

Trong tư vấn hướng nghiệp, tuyển sinh, Trường Cao đẳng Lào Cai cũng chú trọng truyền thông về hoạt động hợp tác với các doanh nghiệp để tăng cơ hội thực hành, thực tập, việc làm cho người học sau tốt nghiệp, đặc biệt là thông tin về những nghề có nhu cầu tuyển dụng cao, thu nhập tốt nhưng hiện chưa được người học quan tâm, đơn cử như các nghề hàn, thú y…

IMG_7252.jpg

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN - GDTX) thành phố Lào Cai là một trong những cơ sở giáo dục nghề nghiệp trọng điểm của thành phố. Năm 2022, trung tâm tuyển được 175 học sinh, vượt chỉ tiêu 35 học sinh. Bước sang năm 2023, trung tâm dự kiến tuyển sinh từ 180 - 200 học sinh. Hiện tại, vào thứ 7 hằng tuần, cán bộ trung tâm đến các trường THCS, THPT trên địa bàn thành phố tư vấn, hướng nghiệp, phân luồng học sinh. Bà Vũ Thị Tuyết Nhung, Giám đốc Trung tâm cho biết: Để thu hút học sinh, trung tâm xác định nâng cao chất lượng đào tạo, chất lượng giảng dạy gắn với tổ chức các chương trình ngoại khóa, trải nghiệm, giáo dục kỹ năng cho người học. Đặc biệt, trung tâm chú trọng công tác giáo dục, giúp học sinh thuộc nhóm đối tượng yếu thế (học sinh mồ côi, học sinh dân tộc thiểu số, học sinh thuộc con hộ nghèo…) thêm tự tin, vươn lên trong học tập

Năm 2022, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai tuyển được 175 học sinh, vượt chỉ tiêu 35 học sinh. Bước sang năm 2023, trung tâm dự kiến tuyển sinh từ 180 - 200 học sinh.

k3.png
Để học sinh và phụ huynh học sinh tiếp cận thông tin dễ dàng, thời điểm này, các trường nghề trên địa bàn tỉnh liên tục đăng tải thông tin tuyển sinh, tư vấn, hướng nghiệp, dạy nghề trên các trang mạng xã hội.

Cùng với Trung tâm GDNN - GDTX thành phố Lào Cai, trung tâm GDNN - GDTX ở các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh cũng đang tích cực triển khai các hoạt động tuyển sinh cho năm học mới. Đơn cử như Trung tâm GDNN - GDTX huyện Bát Xát đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn điều tra, khảo sát, xây dựng kế hoạch tuyển sinh, chọn lựa nghề phù hợp với đặc điểm, thế mạnh của địa phương, đồng thời phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các trường học làm tốt công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh. Trung tâm còn đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về giáo dục nghề nghiệp; mở rộng, đa dạng hóa ngành nghề đào tạo, phối hợp với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp liên kết đào tạo, đáp ứng nhu cầu học nghề của người lao động.

Ông Lưu Quốc Hương, Giám đốc Trung tâm GDNN - GDTX huyện Bát Xát cho biết: Ngoài đào tạo cho học sinh THCS, THPT học văn hóa kết hợp học nghề, dựa trên nhu cầu lao động của địa phương, đầu năm học, trung tâm triển khai vận động, tuyên truyền học viên tham gia học nghề.

k4.png
Học sinh nghiên cứu, lựa chọn nghề trong tương lai.

Ông Đinh Văn Thơ, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: Hiện nay, nhu cầu đào tạo nghề rất lớn nên các cơ sở đào tạo cần linh hoạt, đưa ra các giải pháp thiết thực, hiệu quả để thu hút người học. Cùng với tuyển sinh trực tiếp, các cơ sở đào tạo nghề tiếp tục thực hiện chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp nhằm triển khai các hoạt động trên môi trường số...

Thời gian tới, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tiếp tục chỉ đạo, phối hợp với các địa phương, cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyên truyền, phổ biến rộng rãi về chính sách tuyển sinh, đào tạo trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp; nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về lợi ích của giáo dục nghề nghiệp đối với sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, từ đó chủ động tham gia, đóng góp tích cực vào hoạt động đào tạo nghề.

Toàn tỉnh hiện có 15 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, gồm 1 trường cao đẳng, 1 trường trung cấp, 11 trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và 1 trung tâm có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Theo kế hoạch dự kiến, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh trong năm 2023 là hơn 12.000 học viên, đào tạo hệ cao đẳng, trung cấp và sơ cấp nghề.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Trại hè Tiếng Anh Access tại Lào Cai

Hơn 100 học sinh, giáo viên, chuyên gia Anh ngữ và nhân viên Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ từ Việt Nam, Lào và Campuchia sẽ gặp gỡ tại Lào Cai trong Chương trình Trại hè Tiếng Anh Access kéo dài 5 ngày nhằm thúc đẩy học tập và giao lưu văn hóa.

Hiệu quả từ giáo dục môi trường cho học sinh ở Sa Pa

Hiệu quả từ giáo dục môi trường cho học sinh ở Sa Pa

Trung tâm Giáo dục môi trường và Dịch vụ môi trường Hoàng Liên đã phối hợp với các trường học trên địa bàn thị xã Sa Pa tuyên truyền, giáo dục môi trường bằng nhiều hình thức như trực tiếp giảng dạy tại các điểm trường, tổ chức cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện bảo vệ môi trường, tổ chức hành trình trải nghiệm thiên nhiên tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho học sinh…

Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Nâng cao hiệu quả công tác chủ nhiệm lớp

Giáo viên chủ nhiệm là một công việc đặc thù, ngoài nhiệm vụ chuyên môn còn là cầu nối giữa nhà trường - phụ huynh - học sinh. Để làm tốt công tác này, giáo viên chủ nhiệm phải làm việc bằng cả tình thương và trách nhiệm.

fb yt zl tw