Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ thế giới không đạt mục tiêu về khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc ngày 19/9 cảnh báo, các nỗ lực toàn cầu nhằm giữ mức tăng nhiệt độ Trái đất dưới 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp đang đi chệch hướng.

lhqkhihau.jpg

Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres lên tiếng cảnh báo rằng những nỗ lực toàn cầu nhằm duy trì mức tăng nhiệt độ Trái đất không vượt quá 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp đang dần đi chệch hướng. Đây được xem là ngưỡng quan trọng nhằm ngăn chặn những tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu, từ thiên tai cực đoan cho tới khủng hoảng lương thực và di cư môi trường.

Ông Guterres kêu gọi các quốc gia khẩn trương công bố kế hoạch hành động khí hậu mới cho năm 2035, với phạm vi bao trùm toàn bộ các hoạt động kinh tế. Đặc biệt, người đứng đầu LHQ nhấn mạnh việc cắt giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính trong vài năm tới là điều kiện tiên quyết để giữ cho mục tiêu 1,5 độ C còn khả thi.

Tuy nhiên, hiện nhiều quốc gia vẫn chậm trễ trong việc đưa ra lộ trình cụ thể. Thực trạng này làm dấy lên lo ngại trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, Hội nghị lần thứ 30 của Công ước khung LHQ về biến đổi khí hậu (COP30) sẽ diễn ra tại Brazil. Dự kiến, hội nghị sẽ là dịp để cộng đồng quốc tế rà soát lại tiến độ, đồng thời đưa ra các cam kết mới có tính ràng buộc hơn.

Theo báo cáo của LHQ, năm 2024 được ghi nhận là năm nóng nhất trong lịch sử nhân loại. Cùng lúc, giới khoa học cảnh báo rằng thế giới có tới 50% khả năng vượt ngưỡng 1,5 độ C trong giai đoạn 2030 - 2035 nếu các chính sách hiện tại không thay đổi. Điều này đồng nghĩa nhân loại đang đối mặt với nguy cơ sớm bước vào kỷ nguyên khí hậu nguy hiểm, nơi các hiện tượng thời tiết cực đoan trở thành bình thường mới.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản sắc Việt trong tim

Bản sắc Việt trong tim

Ở nhiều nơi trên thế giới, từ Thái Lan, Hàn Quốc đến những địa bàn xa xôi như Canada, cộng đồng người Việt Nam vẫn cùng hướng về cội nguồn mỗi dịp tháng Ba âm lịch bằng một nghi lễ thiêng liêng. Sự lan tỏa của nghi lễ ấy, vượt qua khoảng cách địa lý và khác biệt môi trường sống, đã trở thành mạch kết nối bền bỉ, nuôi dưỡng sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt hành trình phát triển.

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Nhật Bản sơ tán hơn 3.200 người do cháy rừng

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, chính quyền tỉnh Iwate ở vùng Đông Bắc nước này đã kêu gọi hơn 3.200 người dân sơ tán trong khi hàng nghìn lính cứu hỏa đang căng mình đối phó với các vụ cháy rừng tại địa phương.

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Pháp

Ngày 22/4 tại Công viên Montreau (thành phố Montreuil, ngoại ô Paris, Pháp), Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đã tham dự và phát biểu tại lễ dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp đoàn công tác Việt Nam có mặt tại Pháp tham dự Kỳ họp lần thứ 224 của Hội đồng Chấp hành Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Cuba đẩy mạnh cải cách hành chính

Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố Chính phủ nước này sẽ thực hiện một kế hoạch cải cách trước giữa năm nay để giảm bớt thủ tục hành chính nhà nước và định nghĩa lại vai trò của các đô thị trong bối cảnh kinh tế trong nước gặp nhiều khó khăn và chịu tác động từ các biện pháp của Mỹ.

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Báo chí quốc tế nêu bật chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Làm sâu sắc quan hệ chiến lược song phương, tô thắm tình hữu nghị Việt – Trung hay phát đi tín hiệu rõ ràng về các ưu tiên đối ngoại… là ba trong số những nhận định nổi bật mà truyền thông Trung Quốc và quốc tế nhận định khi đề cập tới chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Sáng 14/4, Lễ đón chư thiên năm mới trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 đã được tổ chức tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh của Campuchia, khởi đầu các hoạt động đón Tết cổ truyền Choul Chnam Thmey 2026 của người dân nước này diễn ra trong 3 ngày 14 - 16/4.

fb yt zl tw