Liên hợp quốc cảnh báo khủng hoảng nhân đạo tại Trung Đông

Ngày 6/3, Liên hợp quốc (LHQ) cảnh báo cuộc khủng hoảng leo thang tại Trung Đông đã trở thành tình trạng khẩn cấp nhân đạo lớn, đồng thời kêu gọi các bên liên quan khẩn cấp hạ nhiệt căng thẳng và tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ.

Người dân đi sơ tán tránh xung đột tại Sidon, Liban, ngày 2/3/2026.
Người dân đi sơ tán tránh xung đột tại Sidon, Liban, ngày 2/3/2026.

Phát biểu tại Geneva, ông Ayaki Ito, Giám đốc phụ trách các tình huống khẩn cấp của Cơ quan LHQ về người tị nạn (UNHCR), cho biết cơ quan này đã chính thức tuyên bố cuộc khủng hoảng đang leo thang ở Trung Đông là một tình trạng khẩn cấp nhân đạo lớn, đòi hỏi phản ứng ngay lập tức trên toàn khu vực.

Trong khi đó, Cao ủy Nhân quyền LHQ Volker Turk kêu gọi các bên kiềm chế và tạo cơ hội cho hòa bình. Ông nhấn mạnh thế giới cần chứng kiến ngay những bước đi nhằm kiềm chế và dập tắt vòng xoáy xung đột, song thực tế hiện lại đang có quá nhiều tuyên bố mang tính kích động, các cuộc không kích, phá hủy, thương vong và nguy cơ leo thang hơn nữa.

Ông Turk kêu gọi các quốc gia liên quan ngay lập tức giảm leo thang, đồng thời đề nghị các nước gây sức ép để các bên ngừng xung đột.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết trung tâm hậu cần phục vụ các tình huống khẩn cấp y tế toàn cầu của tổ chức này tại Dubai, Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đã khôi phục hoạt động sau khi tạm dừng do ảnh hưởng của xung đột tại Trung Đông.

Bà Hanan Balkhy, Giám đốc khu vực Đông Địa Trung Hải của WHO, cho biết một trong những mối lo ngại cấp bách hiện nay là sự gián đoạn chuỗi cung ứng y tế nhân đạo. Việc trung tâm hậu cần ở Dubai hoạt động trở lại được kỳ vọng sẽ giúp khôi phục việc vận chuyển vật tư y tế cho các khu vực chịu ảnh hưởng của khủng hoảng.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Mỹ áp thuế mới với 60 nền kinh tế: Bối cảnh và phản ứng từ các đối tác

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) chính thức công bố quyết định áp thuế quan mới đối với 60 nền kinh tế. Sắc thuế mới dao động từ 10% đến 12,5%, chính thức có hiệu lực từ 00h01 sáng 24/7 (theo giờ miền Đông nước Mỹ) nhằm thay thế cho mức thuế tạm thời 10% do Tổng thống Donald Trump áp đặt trước đó.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Xung đột Trung Đông leo thang: Mỹ cảnh báo tấn công Iran sau vụ tàu chở dầu bị tập kích trên biển Đỏ.

Tình hình an ninh tại khu vực Trung Đông đang đứng trước nguy cơ bùng phát thành một cuộc xung đột quy mô lớn sau khi lực lượng Houthi tiến hành tập kích hai tàu chở dầu của Saudi Arabia trên Biển Đỏ. Diễn biến nguy hiểm này đã khiến chính quyền Mỹ cảnh báo sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt quân sự mạnh mẽ hướng vào cả Houthi lẫn Iran, kéo theo những phản ứng dây chuyền làm chao đảo thị trường năng lượng toàn cầu.

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

EU nhất trí gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga

Ngày 23/7, Đại sứ các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đạt thỏa thuận thông qua gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine. Gói biện pháp mới gồm việc cố định giá trần đối với dầu mỏ Nga trong 12 tháng.

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Xung đột Mỹ - Iran đẩy giá dầu tăng lên mức cao nhất trong 5 tuần

Giá dầu tăng khoảng 2% trong phiên giao dịch ngày 21/7, lên mức cao nhất trong 5 tuần, do lo ngại tình trạng gián đoạn nguồn cung năng lượng tại Trung Đông có thể trở nên nghiêm trọng hơn trong bối cảnh Mỹ và Iran tiếp tục tấn công lẫn nhau, cùng với nguy cơ lực lượng Houthi tại Yemen phong tỏa đường biển đối với Saudi Arabia.

fb yt zl tw