Lệnh cấm kim cương của Nga có hiệu lực

Từ ngày 1/1/2024, những hạn chế của phương Tây đối với việc nhập khẩu trực tiếp kim cương của Nga bắt đầu có hiệu lực.

tg1-4369.jpg
(Ảnh: Getty Images)

Cụ thể, kể từ ngày 1/1/2024, việc vận chuyển kim cương phi công nghiệp được khai thác, chế biến hoặc sản xuất tại Nga tới thị trường các nước G7 và EU đều bị cấm.

Những hạn chế này chỉ là bước đầu tiên của lệnh cấm. Vào ngày 1/3/2024, giai đoạn thứ hai sẽ bắt đầu, áp dụng cho kim cương tự nhiên của Nga từ 1 carat đã được xử lý ở nước thứ ba. Từ ngày 1/9/2024, việc nhập khẩu kim cương tổng hợp của Nga được gia công ở nước thứ ba, đồ trang sức và đồng hồ đeo tay hoặc bỏ túi sản xuất ở nước thứ ba sử dụng kim cương của Nga nặng 0,5 carat trở lên cũng sẽ bị cấm.

Trong tháng 9, các nước phương Tây cũng có kế hoạch đưa ra cơ chế theo dõi kiểm tra kim cương chưa qua gia công nhằm truy xuất nguồn gốc hiệu quả hơn và tránh vi phạm lệnh trừng phạt.

tg2-5110.jpg
(Ảnh: Getty Images)

Một số chuyên gia trong ngành đã bày tỏ nghi ngờ về cơ chế theo dõi. Mặc dù các chi tiết của hệ thống được đề xuất vẫn chưa được công bố nhưng được cho là nó sẽ dựa trên Chương trình chứng nhận quy trình Kimberley, hiện là cách duy nhất để truy xuất nguồn gốc của kim cương khi bắt đầu chuỗi cung ứng, khi chứng chỉ được cấp đến những viên đá quý thô. Những viên kim cương được cắt và đánh bóng sau đó, được tuồn vào các chợ và bán cho các nhà buôn sẽ gần như không thể theo dõi được.

Trong khi đó, Moscow đã chuyển hoạt động buôn bán kim cương của mình sang các thị trường Trung Quốc, Ấn Độ, UAE, Armenia và Belarus. Các quốc gia này đều chứng kiến lượng kim cương thô và kim cương cắt nhập khẩu từ Nga tăng mạnh trong vài tháng qua.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov đã cảnh báo vào tháng 12/2023 rằng lệnh cấm sẽ có hiệu ứng boomerang đối với các nước phương Tây. Ông Peskov cũng lưu ý rằng Nga đã chuẩn bị cho lệnh cấm và có các biện pháp ứng phó.

Lệnh cấm kim cương được các nước G7 (Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Mỹ và Anh) được công bố lần đầu tiên vào đầu tháng 12/2023. Vài ngày sau, lệnh cấm này được đưa vào gói trừng phạt thứ 12 của EU đối với Nga.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nga - Trung Quốc thúc đẩy thương mại song phương

Nga - Trung Quốc thúc đẩy thương mại song phương

Tại cuộc họp diễn ra ngày 28/9 ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào và Bộ trưởng Phát triển kinh tế Nga Reshetnikov đã cùng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì và thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương.

Cuộc bầu cử Quốc hội Moldova kết thúc, số cử tri đi bỏ phiếu đạt kỷ lục

Cuộc bầu cử Quốc hội Moldova kết thúc, số cử tri đi bỏ phiếu đạt kỷ lục

Ngày 28/9, Ủy ban Bầu cử Trung ương Moldova (CEC) cho biết, cuộc bỏ phiếu bầu cử Quốc hội nước này đã kết thúc lúc 21h giờ địa phương tại hầu hết các điểm bỏ phiếu trong nước, trong khi một số điểm ở nước ngoài vẫn mở cửa do chênh lệch múi giờ. Kết quả sơ bộ dự kiến được công bố vào tối ngày 29/9.

Trí tuệ nhân tạo: ChatGPT có thể trở thành công cụ kích thích tư duy của học sinh

Trí tuệ nhân tạo: ChatGPT có thể trở thành công cụ kích thích tư duy của học sinh

ChatGPT, trí tuệ nhân tạo (AI) sử dụng mô hình ngôn ngữ lớn (LLM) GPT để tạo ra ngôn ngữ giống con người, thường bị chỉ trích vì “nhại” lại các câu trả lời học thuộc và đôi khi mắc lỗi. Nhưng một nghiên cứu mới từ Đại học Hebrew Jerusalem (HUJI) của Israel cho thấy chính sự không ổn định ấy có thể hé lộ tiềm năng lớn trong giảng dạy toán học.

fb yt zl tw