Lê Quang Liêm bất ngờ đánh bại Vua cờ Ấn Độ

Kỳ thủ số một Việt Nam, Lê Quang Liêm đã tạo nên bất ngờ lớn khi đánh bại Vua cờ Gukesh Dommaraju tại giải nhanh chớp St Louis Grand Chess Tour 2025.

Sau màn trình diễn không thành công ở nội dung cờ nhanh, Lê Quang Liêm đã trở lại đầy mạnh mẽ ở ngày thi đấu đầu tiên của cờ chớp tại giải Grand Chess Tour 2025.

Kỳ thủ số một Việt Nam thể hiện phong độ ấn tượng khi giành 6/9 điểm tối đa, vươn lên nhóm dẫn đầu cùng những tên tuổi lớn như Wesley So và Levon Aronian.

Lê Quang Liêm trong một ván đấu cờ chớp, tại St Louis Grand Chess Tour 2025.
Lê Quang Liêm trong một ván đấu cờ chớp, tại St Louis Grand Chess Tour 2025.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất là chiến thắng lịch sử trước tân Vua cờ Gukesh Dommaraju ở ván thứ bảy. Đây là lần đầu tiên Quang Liêm đánh bại kỳ thủ người Ấn Độ kể từ khi anh lên ngôi Vua cờ. Trong ván đấu này, Quang Liêm đã sử dụng phòng thủ Cozio để đối phó với khai cuộc Tây Ban Nha.

Hai kỳ thủ sớm đổi hậu và bước vào cờ tàn. Với ưu thế về thời gian, Quang Liêm đã khéo léo điều xe, lần lượt bắt các tốt trắng trong khi Gukesh liên tiếp mắc sai lầm. Ván đấu kết thúc sau 57 nước, khi Quang Liêm thắng áp đảo với lợi thế ba tốt.

Đây là lần thứ hai trong sự nghiệp, Quang Liêm đánh bại một đương kim Vua cờ. Anh từng hạ Magnus Carlsen tại Champions Chess Tour ngày 23/4/2022, nhưng đó là trận đấu trực tuyến. Chiến thắng trước Gukesh ở một giải đấu tính Elo chính thức càng khẳng định bản lĩnh của kỳ thủ Việt Nam.

Được biết đến là một thần đồng ở cờ tiêu chuẩn, Gukesh Dommaraju lại chưa thực sự ổn định ở cờ nhanh và cờ chớp. Đây chính là "điểm yếu" mà Lê Quang Liêm đã tận dụng thành công. Từng vô địch cờ chớp thế giới năm 2013, kỳ thủ Việt Nam đã chứng minh anh là một đối thủ đáng gờm ở thể loại này.

Kết thúc ngày thi đấu cờ chớp đầu tiên, Quang Liêm giành được 6 điểm. Anh để thua trước Wesley So và hòa với Abdusattorov. Với tổng cộng 13 điểm, Lê Quang Liêm đã vươn lên đồng hạng với Gukesh. Levon Aronian đang dẫn đầu với 19 điểm, theo sau là Fabiano Caruana với 17 điểm.

Grand Chess Tour (GCT) là hệ thống siêu giải cờ vua hàng đầu thế giới, tiếp tục với chặng St Louis. Đây là một trong ba chặng cờ nhanh chớp của giải đấu năm nay. Thể thức thi đấu bao gồm 9 ván cờ nhanh (25 phút + 10 giây cho mỗi nước đi) và 18 ván cờ chớp (5 phút + 2 giây cho mỗi nước đi), với tổng quỹ thưởng lên tới 175.000 USD (gần 4,6 tỷ đồng) và 40.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) dành cho nhà vô địch.

Hiện tại, Alireza Firouzja đang tạm dẫn đầu bảng xếp hạng tổng GCT sau ba chặng, dù chưa giành chiến thắng chặng nào. Trong khi đó, Vua cờ Magnus Carlsen mới chỉ tham gia một chặng nhưng đã xuất sắc giành ngôi vô địch.

dantri.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dấu ấn nghị lực của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam

Dấu ấn nghị lực của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam

Khi ngọn đuốc Đại hội Thể thao Người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Para Games lần thứ 13 chính thức tắt vào tối 26/1, hành trình thi đấu của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam cũng khép lại trong những xúc cảm lắng đọng, những câu chuyện đẹp về ý chí, nghị lực và khát vọng vươn lên không ngừng.

ASEAN Para Games 13: Cơn mưa Vàng cho đội tuyển Bơi Việt Nam

ASEAN Para Games 13: Cơn mưa Vàng cho đội tuyển Bơi Việt Nam

Đường đua xanh tại ASEAN Para Games 13 trong ngày thi đấu 25/1 chứng kiến những màn bứt tốc ngoạn mục của các kình ngư Việt Nam với 4 Huy chương Vàng (HCV) cá nhân, mang lại thành quả ngọt ngào cho các nỗ lực không ngừng nghỉ của các vận động viên (VĐV) suốt thời gian qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư chúc mừng Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có Thư chúc mừng Ban Huấn luyện và toàn thể Đội tuyển bóng đá nam U23 quốc gia Việt Nam giành chiến thắng kiên cường trước Đội tuyển bóng đá nam U23 Hàn Quốc, giành Huy chương Đồng tại Vòng chung kết Giải bóng đá U23 châu Á 2026. Báo Nhân Dân xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư chúc mừng:

Xã Y Tý tổ chức chạy bộ chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Xã Y Tý tổ chức chạy bộ chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hòa chung không khí phấn khởi, tự hào của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang hướng về sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, sáng 23/1, Đảng ủy - HĐND - UBND xã Y Tý tổ chức hoạt động chạy bộ chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

TRỰC TIẾP trận U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc: 22h ngày 23/1

TRỰC TIẾP trận U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc: 22h ngày 23/1

Việc có mặt trong 4 đội mạnh nhất của giải U23 châu Á là một thành công ngoài mong đợi của thầy trò HLV Kim Sang Sik nên việc họ có giành được chiếc HCĐ ở trận đấu cuối cùng hay không cũng chẳng phải là điều quá quan trọng, nhất là khi U23 Việt Nam đang bị sứt mẻ lực lượng nghiêm trọng.

ASEAN Para Games 13: Ngày thi đấu thăng hoa của Thể thao Người khuyết tật Việt Nam

ASEAN Para Games 13: Ngày thi đấu thăng hoa của Thể thao Người khuyết tật Việt Nam

Ngày 22/1 - ngày thi đấu chính thức thứ hai của ASEAN Para Games 13 tại Nakhon Ratchasima (Thái Lan) – ghi dấu ấn tranh tài rực rỡ của đoàn Thể thao Người khuyết tật Việt Nam, khi các VĐV liên tiếp mang về thêm 6 tấm HCV quý giá và 3 kỷ lục đại hội, khẳng định vị thế trong nhóm dẫn đầu khu vực.

fb yt zl tw