Lấy ý kiến xây dựng Bảo tàng tỉnh Lào Cai thành một "Bảo tàng sống"

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh tại Hội thảo Đề xuất nội dung trưng bày phản ánh bản sắc văn hóa, lịch sử tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai. Hội thảo được UBND tỉnh tổ chức ngày 19/4 tại Bảo tàng tỉnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ trì Hội thảo có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chủ trì hội thảo có PGS.TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; các đồng chí: Đinh Minh Hà, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao; Dương Tuấn Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao.

Hội thảo có sự tham gia của các nhà quản lý, các chuyên gia Trung ương và địa phương có sự am hiểu trong lĩnh vực về lịch sử, văn hóa, tự nhiên, đa dạng sinh học Lào Cai…

baotang1.jpg
Quang cảnh Hội thảo.

Công trình Bảo tàng tỉnh Lào Cai được xây dựng và hoàn thành đưa vào sử dụng từ năm 2016 với gần 8.000 m2 sàn cùng với định hướng quy hoạch bổ sung không gian trưng bày ngoài trời rộng. Hạt nhân của bảo tàng là trưng bày thường xuyên nhằm giới thiệu khái quát về thiên nhiên, lịch sử, văn hóa của các dân tộc trong tỉnh cho Nhân dân cũng như du khách trong nước, quốc tế. Tuy nhiên, hiện nay, hệ thống trưng bày thường xuyên của Bảo tàng tỉnh Lào Cai chưa hoàn thành, chưa trở thành điểm tham quan, nghiên cứu trong tuyến du lịch của Lào Cai.

Hội thảo tập trung thảo luận 4 chủ đề chính gồm: Khảo cổ học Lào Cai; Lịch sử xã hội Lào Cai; Thiên nhiên đa dạng, danh thắng; Bản sắc văn hóa các dân tộc Lào Cai.

Hội thảo đã tổ chức lấy ý kiến, lắng nghe các tham luận của các chuyên gia, người am hiểu chuyên sâu về các lĩnh vực liên quan của Viện Khảo cổ học, Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bảo tàng tỉnh Yên Bái, tỉnh Lào Cai, Hội Văn học và Nghệ thuật tỉnh...

baotang3.JPG
baotang2.jpg
Các chuyên gia chia sẻ ý kiến tại Hội thảo.

Các ý kiến tham gia tại Hội thảo góp phần quan trọng trong việc lựa chọn những câu chuyện, những giá trị từ tự nhiên, khảo cổ, lịch sử, văn hoá Lào Cai thể hiện trong không gian trưng bày thường xuyên nhằm tạo ra bản sắc riêng/sự khác biệt của Bảo tàng tỉnh Lào Cai.

Hội thảo được tổ chức nhằm xây dựng cơ sở khoa học và thực tiễn cho ý tưởng, nội dung chính phản ảnh bản sắc lịch sử, văn hóa Lào Cai trong Bảo tàng tỉnh; hướng tới mục tiêu phát triển Bảo tàng tỉnh là niềm tự hào cho người dân trong tỉnh; là điểm đến du lịch hấp dẫn để tỉnh mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

baotangchutich.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh nhận định: Hội thảo là diễn đàn cung cấp nhiều thông tin mới, quý báu, gợi mở cho tỉnh Lào Cai trong việc thực hiện nhiều nội dung, góp phần xây dựng một bảo tàng đa dạng, bản sắc và ấn tượng; tạo sự thu hút, hấp dẫn đối với người dân trong tỉnh cũng như khách du lịch trong và ngoài nước trong tương lai.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc trưng bày Bảo tàng tỉnh không phải là câu chuyện đơn giản, không chỉ là thiết kế kiến trúc, xây dựng đơn thuần của các kỹ sư, mà còn là không gian để trưng bày thể hiện chiều dài lịch sử, thiên nhiên, bản sắc văn hóa của tỉnh Lào Cai. UBND tỉnh Lào Cai đã giao nhiệm vụ cho Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức các cuộc hội thảo tham vấn ý kiến chuyên gia trong nhiều lĩnh vực; tổ chức tham quan, khảo sát không gian trưng bày của một số bảo tàng các tỉnh, thành phố trong cả nước để học tập, nghiên cứu áp dụng tại địa phương.

"Việc trưng bày tại bảo tàng cần phải có sự đóng góp của các chuyên gia nhằm đảm bảo phù hợp, hướng tới sản phẩm cuối cùng là có được một “Bảo tàng sống” - tất cả các hoạt động tại bảo tàng đều sống động, nhộn nhịp, thu hút được đông đảo du khách và Nhân dân trong tỉnh đến tham quan quan, học tập, nghiên cứu" - Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Chương trình nghệ thuật "Vinh quang Tổ quốc Việt Nam"

Tối 3/6, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2023), chào mừng Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa XV, hướng tới kỷ niệm 35 năm thành lập Báo Đại biểu Nhân dân (5/10/1988-5/10/2023), Báo Đại biểu Nhân dân chủ trì, phối hợp với một số đơn vị tổ chức Chương trình nghệ thuật 'Vinh quang Tổ quốc Việt Nam'.

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

“Vũ điệu cao nguyên” bừng sáng cung đường

Với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên”, chương trình Lễ hội đường phố trong khuôn khổ Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè 2023 khiến không gian đường phố Bắc Hà trở nên sôi động và đầy náo nhiệt trong chiều 3/6.

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Mãn nhãn màn khai mạc Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023

Tối 2/6, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2023 - DIFF 2023 khai mạc. Dự lễ khai mạc có ông Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Chủ tịch nước; ông Nguyễn Đức Hải, Phó Chủ tịch Quốc hội; ông Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành phố cùng hàng ngàn du khách và người dân Đà Nẵng.

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Ngày Quốc tế Yoga năm 2023 sẽ diễn ra tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội sẽ tổ chức Ngày Quốc tế Yoga tại hơn 35 tỉnh, thành Việt Nam, bao gồm các địa điểm nổi bật như đỉnh Fansipan (Sa Pa, Lào Cai), hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội) và các địa điểm khác trên cả nước. Dự kiến sẽ có hơn 10.000 người tham gia các sự kiện này.

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Đẩy mạnh hơn nữa hoạt động quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về học và làm theo Bác

Trong khuôn khổ Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề 'Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh', hoạt động quảng bá đã phát huy tương đối hiệu quả vai trò 'thiết chế văn hóa' trong việc tuyên truyền, giới thiệu gương điển hình tiêu biểu, tài liệu, ấn phẩm, tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề trên.

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Hơn 400 tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm Tranh thiếu nhi Toàn quốc 2023

Diễn ra từ ngày 31/5-10/6, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hai Bà Trưng, Hà Nội), Cuộc thi và triển lãm Tranh thiếu nhi toàn quốc năm 2023 có 401 bức tranh được trưng bày và trao giải thưởng được tuyển chọn từ hơn 38 nghìn tác phẩm dự thi của các em thiếu niên, nhi đồng trên toàn quốc.

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Độc đáo đường chỉ thêu của người Xá phó

Bao đời nay, người Xá Phó thôn Nậm Rịa, xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) sống bình yên bên núi rừng. Gắn bó với thiên nhiên, nên đời sống sinh hoạt, văn hóa của họ cũng mang đậm hơi thở vùng cao. Điều này được thể hiện rõ nét qua những đường thêu của phụ nữ Xá Phó tái hiện cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống lao động miền sơn cước dung dị và nhiều ý nghĩa.

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Điện ảnh và du lịch: Đồng hành để phát triển

Kinh nghiệm của nhiều quốc gia trên thế giới cho thấy: Phim ảnh và âm nhạc là con đường để 'tiếp thị' hình ảnh đất nước, con người nhanh, hiệu quả. Sở hữu kho tài sản khổng lồ về bối cảnh phim nhưng điện ảnh Việt Nam vẫn chưa thật sự 'làm giàu' được từ khối tài sản này, là điều trăn trở của các cơ quan quản lý và các nhà sản xuất phim.

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

"Bên trong vỏ kén vàng" gợi nhớ nhiều tên tuổi lớn của điện ảnh châu Á

Ngay khi công chiếu tại Tuần lễ đạo diễn (La Quinzaine des cineástes/ Directors' Fortnight) trong khuôn khổ Liên hoan phim Cannes lần thứ 76 năm 2023, phim dài đầu tay của đạo diễn Phạm Thiên Ân 'Bên trong vỏ kén vàng' (Inside The Yellow Cocoon Shell) đã nhận được khen ngợi từ cả phía giới chuyên môn và khán giả.

fb yt zl tw