Lào Cai triển khai, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người

LCĐT – Đó là khẳng định của đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác Ủy ban Tư pháp Quốc hội tại buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người.

Chiều 24/3, Đoàn công tác Ủy ban Tư pháp của Quốc hội do đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai khảo sát về “Việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người”.

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí Ủy viên Ủy ban Tư pháp Quốc hội; đại diện Văn phòng Chương trình phát triển của Liên hiệp quốc tại Việt Nam; lãnh đạo các cục, vụ thuộc các bộ, ngành trung ương.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác, về phía tỉnh Lào Cai có các đồng chí: Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Lào Cai triển khai, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người ảnh 1
Quang cảnh buổi làm việc.

Báo cáo với đoàn công tác về công tác triển khai, kết quả chấp hành các quy định pháp luật về phòng chống mua bán người, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: Công tác phòng, chống mua bán người và công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về luôn nhận được quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp của tỉnh Lào Cai. 

Lào Cai triển khai, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người ảnh 2
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó, công tác tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân được các ngành, đơn vị phối hợp chặt chẽ, đồng bộ, kịp thời; thực hiện tốt quy định của pháp luật về phòng, chống mua bán người ngay từ khâu xác minh thông tin, tiếp nhận, chuyển tuyến nạn nhân tới các cơ quan, tổ chức và gia đình phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, tình trạng tâm lý và sức khỏe của nạn nhân; bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân của họ trong suốt quá trình tiếp nhận, tái hòa nhập cộng đồng. Các hoạt động truyền thông, tuyên truyền được quan tâm đẩy mạnh, qua đó nhận thức về công tác phòng chống mua bán người của người dân và chính quyền địa phương được nâng lên rõ rệt.

Tỉnh Lào Cai hiện có 2 cơ sở tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về gồm: Trung tâm Công tác xã hội tỉnh và Nhà Nhân ái với công suất tiếp nhận tối đa mỗi đơn vị 30 nạn nhân/đợt. Các cơ sở có đầy đủ phòng chức năng, điều kiện, đảm bảo việc tiếp nhận các nạn nhân bị mua bán trở về theo đúng quy định của Luật phòng, chống mua bán người. Trong giai đoạn 2012-2022, tỉnh đã tiếp nhận 843 nạn nhân bị mua bán trở về; trong đó có 327 nạn nhân là người trong tỉnh, 516 nạn nhân là người ngoài tỉnh. 

Đại biểu dự hội nghị đã phát biểu, làm rõ hơn kết quả, kinh nghiệm trong công tác giải quyết tin báo tố giác tội phạm; công tác điều tra, truy tố, xét xử của cơ quan chức năng; công tác tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân liên quan đến mua bán người trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Lào Cai triển khai, chấp hành tốt các quy định của pháp luật về phòng chống mua bán người ảnh 3
Đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác phát biểu kết luận buổi làm việc.

Thay mặt đoàn công tác, phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Liên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, Trưởng đoàn công tác nhấn mạnh: Tình hình mua bán người trên địa bàn tỉnh còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhất định đến đảm bảo an ninh, trật tự địa phương. Đoàn công tác ghi nhận, đánh giá cao sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, sự vào cuộc chủ động, tích cực của các cơ quan, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai trong triển khai, thực hiện tốt quy định pháp luật về phòng, chống mua bán người, nhất là về tuyên truyền pháp luật, công tác đấu tranh, điều tra, xử lý tội phạm mua bán người.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người, đoàn công tác đề nghị tỉnh Lào Cai: Tiếp tục tăng cường tuyên truyền pháp luật gắn với giảm nghèo, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân. Tỉnh tiếp tục quan tâm, bố trí ngân sách phù hợp cho công tác phòng, chống mua bán người, đặc biệt là hỗ trợ cho các nạn nhân mua bán người. Tăng cường giám sát về thực thi pháp luật về phòng chống mua bán người; đảm bảo an ninh biên giới, nhất là ở các khu vực trọng điểm. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng chức năng và với lực lượng chức năng phía bạn trong phát hiện, đấu tranh với tội phạm mua bán người và giải cứu, hỗ trợ nạn nhân. Tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm mua bán người.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Quốc hội nhất trí giám sát tối cao kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở xã hội trong năm 2024

Năm 2024, Quốc hội sẽ giám sát tối cao chuyên đề về việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia, cùng chuyên đề về kinh doanh bất động sản và phát triển nhà ở xã hội.

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Chủ tịch Quốc hội: Phiên chất vấn, trả lời chất vấn rõ trách nhiệm, rõ giải pháp

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, phiên chất vấn, trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã kết thúc tốt đẹp theo tinh thần rõ trách nhiệm, rõ giải pháp; nhưng có thành công tốt đẹp hay không còn phụ thuộc vào kết quả thực hiện các cam kết, lời hứa của Chính phủ, các thành viên Chính phủ.

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Quốc hội tiếp tục chất vấn lĩnh vực GTVT và thảo luận cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Hồ Chí Minh

Sáng 8/6, Quốc hội tiếp tục chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực giao thông - vận tải. Trong phiên thảo luận ở hội trường buổi chiều, Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Quyết liệt khắc phục tồn tại, hạn chế trong phát triển khoa học công nghệ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, qua phiên chất vấn về lĩnh vực khoa học và công nghệ tại Kỳ họp thứ 5, Chính phủ, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ và các Bộ trưởng có liên quan tiếp thu tối đa ý kiến góp ý của đại biểu Quốc hội, chỉ đạo quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm khắc phục tồn tại, hạn chế trong lĩnh vực này.

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, giữ nước từ khi nước chưa nguy

Hội thảo là dịp để các tướng lĩnh, sĩ quan cấp cao, nhà khoa học, nhà nghiên cứu trao đổi, thảo luận, thống nhất nhận thức về tính cấp bách trong việc tham mưu với Đảng đề ra và xác định chính xác tầm nhìn mới, tư duy mới, nhận thức mới về bảo vệ Tổ quốc trong nghị quyết mới trình Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII.

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Đề nghị OECD tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn chính sách giúp Việt Nam tái cơ cấu nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng dựa trên phát triển khoa học công nghệ, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và kinh tế số; phối hợp, hỗ trợ tư vấn cho Việt Nam về các vấn đề mới như thuế tối thiểu toàn cầu, giảm phát thải carbon, bảo vệ môi trường…

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Xây dựng các chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số có trọng tâm, trọng điểm

Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh, công tác dân tộc là nhiệm vụ chiến lược lâu dài, cấp bách của Đảng và Nhà nước ta, được thực hiện thông qua các chủ trương của Đảng, các quy định pháp luật và hệ thống chính sách liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, góp phần quan trọng trong thực hiện chiến lược đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam.

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Hiệu quả từ “tự soi, tự sửa” ở Đảng bộ Quân sự tỉnh

Tự phê bình và phê bình là nguyên tắc sinh hoạt đảng, là quy luật phát triển Đảng.  Nhận thức sâu sắc điều đó, các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Quân sự tỉnh Lào Cai đặc biệt coi trọng thực hiện công tác kiểm điểm tự phê bình và phê bình “tự soi, tự sửa”.

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Triển lãm "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" tại Quảng Nam

Hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 1 - 8/6), Ngày Đại dương thế giới (8/6), ngày 5/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, Ủy ban nhân dân huyện Hoàng Sa (thành phố Đà Nẵng) tổ chức Triển lãm tư liệu, hình ảnh và tuyên truyền biển đảo với chủ đề “Tuổi trẻ với biển đảo quê hương”, tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam, thành phố Tam Kỳ.

fb yt zl tw