Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: “Dân là gốc”. Tư tưởng này đã được Đảng ta nâng lên một tầm cao mới, trở thành thước đo cao nhất của mọi quyết sách, chạm sâu vào đời sống xã hội và đặt ra yêu cầu hành động cụ thể, nghiêm ngặt hơn đối với cả hệ thống chính trị.

94293666-6380-4408-bfd9-68f908b5.jpg
Đoàn đại biểu Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tại Đại hội.

Từ tư tưởng “nước lấy dân làm gốc” đến đường lối cách mạng đúng đắn

Tư tưởng “nước lấy dân làm gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh có vị trí đặc biệt quan trọng, là sợi chỉ đỏ xuyên suốt quá trình lãnh đạo cách mạng của Đảng ta. Tư tưởng đó là sự kế thừa, phát huy truyền thống lịch sử hàng nghìn năm dựng nước, giữ nước của dân tộc và quan điểm của chủ nghĩa Mác - Lê-nin về vai trò của nhân dân trong lịch sử.

Ngay từ buổi đầu tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận thức sâu sắc rằng: cách mạng muốn thành công phải dựa vào dân, tin ở dân và vì dân mà hành động. Tư tưởng ấy được Người khái quát bằng những lời giản dị mà sâu sắc: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Đó là một luận điểm chính trị có giá trị nền tảng. Vì quyền lực nếu xa dân sẽ tự đánh mất sức sống; đường lối nếu không xuất phát từ đời sống nhân dân thì dù đúng trên lý thuyết cũng khó đi vào thực tiễn. Chính vì vậy, Người luôn nhấn mạnh trách nhiệm của Đảng ta, phải gắn bó máu thịt với nhân dân, coi lợi ích của nhân dân là mục tiêu tối thượng của mọi hành động.

Từ nền tảng tư tưởng đó, Đảng ta đã hình thành đường lối cách mạng phù hợp với điều kiện lịch sử cụ thể của Việt Nam. Trong suốt quá trình lãnh đạo cách mạng, nguyên tắc “lấy dân làm gốc” trở thành sợi chỉ đỏ xuyên suốt mọi chủ trương, chính sách. Đảng ta xác định xây dựng “thế trận lòng dân” làm nền tảng để phát huy sức mạnh của toàn dân tộc trong thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược: Xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đó là lý do vì sao Đảng có thể tập hợp được sức mạnh toàn dân tộc, vượt qua những thử thách cam go và giành được những thắng lợi mang tính lịch sử.

“Dân là gốc” nâng lên tầm cao mới

Trong bối cảnh đất nước đứng trước yêu cầu phát triển nhanh và bền vững, tư tưởng “dân là gốc” tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV đã được nâng lên một tầm cao mới. Văn kiện Đại hội XIV của Đảng xác lập rõ tư tưởng “dân là gốc” như một nguyên lý xuyên suốt, yêu cầu mọi đường lối, chính sách phải hướng tới nâng cao đời sống nhân dân, củng cố niềm tin xã hội và tạo nền tảng vững chắc cho phát triển nhanh, bền vững.

Báo cáo về các Văn kiện trình Đại hội XIV do Tổng Bí thư Tô Lâm trình bày đã nhấn mạnh: Nhân dân là trung tâm, là chủ thể, là mục tiêu, là động lực và là nguồn lực của phát triển. Đây không chỉ là sự khái quát về vai trò của nhân dân, mà là cách xác lập lại chuẩn mực vận hành của quyền lực.

Điểm đột phá nằm ở việc Đảng xác định rõ: lấy sự hài lòng, tín nhiệm của nhân dân và doanh nghiệp làm tiêu chí đánh giá hiệu quả hoạt động của bộ máy và phẩm chất cán bộ. Điều này đồng nghĩa với việc “dân là gốc” không dừng lại ở phương diện tư tưởng, mà trở thành thước đo cụ thể, trực tiếp và nghiêm ngặt đối với từng quyết sách, từng khâu thực thi. Đây cũng là bước thể hiện bản lĩnh chính trị của Đảng - đặt mình dưới sự giám sát của nhân dân, coi niềm tin của dân là thước đo cao nhất.

Trong các tham luận tại Đại hội, tinh thần “dân là gốc” tiếp tục được làm rõ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Phó Chủ tịch-Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga nhấn mạnh vai trò của đại đoàn kết toàn dân tộc, coi nhân dân không chỉ là đối tượng thụ hưởng, mà là chủ thể tham gia xây dựng, giám sát và phản biện chính sách. Bà Hà Thị Nga khẳng định, khi dân chủ được thực hành thực chất, khi tiếng nói của nhân dân được lắng nghe và tôn trọng, thì niềm tin xã hội sẽ trở thành nguồn lực nội sinh to lớn cho phát triển. Cùng với đó, nhiều ý kiến tham luận tại Đại hội cho rằng, việc xóa bỏ cơ chế “xin -cho”, tăng cường công khai, minh bạch, gắn trách nhiệm giải trình với từng quyết định là con đường ngắn nhất để hiện thực hóa tư tưởng “dân là gốc” trong điều kiện mới.

Những ngày này, không khí tin yêu, kỳ vọng hướng về Đại hội XIV của Đảng như càng được nhân lên khi nhắc đến Báo cáo các văn kiện. Báo cáo đã thực sự chạm đến trái tim của hàng triệu cán bộ, đảng viên, nhân dân khi nâng tầm tư tưởng “dân là gốc” và đặt ra mệnh lệnh hành động gắn chặt kỷ luật thực thi công vụ với sự hài lòng của người dân.

Chia sẻ về những điều này, ông Đinh Thái Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Sông Khoai 11 (phường Hiệp Hòa, tỉnh Quảng Ninh), bày tỏ sự đồng tình khi Báo cáo chính trị nhấn mạnh việc lấy sự hài lòng của người dân làm tiêu chí đánh giá cán bộ. Theo ông Sơn, “đây là lần đầu tiên phẩm chất cán bộ được đặt dưới một thước đo rất đời, rất nhân văn. Khi người dân được hỏi rằng họ có hài lòng hay không, thì cán bộ buộc phải tự soi lại cách làm việc của mình”.

Ở góc nhìn của người dân, bà Hà Thu Hương - Phó Chủ tịch Hội Cựu giáo chức xã Hạ Hòa (tỉnh Phú Thọ), cho rằng, tư tưởng “dân là gốc” tại Đại hội XIV đã chạm đến mong mỏi lâu nay của nhân dân, “Luật đúng là quan trọng, nhưng quan trọng hơn là làm cho dân thấy thuận, thấy tin. Khi Đảng đặt ra yêu cầu gắn kỷ luật thực thi với sự hài lòng của nhân dân, chúng tôi cảm nhận rõ trách nhiệm của bộ máy đang được siết chặt hơn”.

Những ý kiến từ tiếng lòng của nhân dân cho thấy “dân là gốc” không còn là khái niệm mà đã được cảm nhận, tin tưởng và đồng hành.

Thước đo của hôm nay và mai sau

Bước vào kỷ nguyên phát triển mới, khi đất nước đứng trước yêu cầu đổi mới toàn diện và hội nhập ngày càng sâu rộng, nguyên lý “dân là gốc” tiếp tục cho thấy giá trị bền vững, ý nghĩa thời đại và là thước đo của hôm nay và mai sau. Trong bối cảnh ấy, sức mạnh của quốc gia không chỉ được quyết định bởi quy mô kinh tế hay tốc độ tăng trưởng, mà còn bởi mức độ đồng thuận xã hội, niềm tin của nhân dân và khả năng khơi dậy những nguồn lực từ con người. Nhân dân không chỉ là người thụ hưởng thành quả, mà chính là chủ thể góp phần tạo ra những chuyển động mới của đất nước.

Như Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh, mỗi cán bộ khi triển khai nghị quyết phải tự hỏi: việc này có lợi gì cho dân, có làm cho cuộc sống của nhân dân tốt đẹp hơn hay không. Đó cũng chính là mong mỏi suốt đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh- mong mỏi về một Đảng vì dân, một Nhà nước của dân, do dân và vì dân; nơi lòng dân được gìn giữ và bồi đắp bằng những quyết sách đúng và những hành động cụ thể. Đó cũng là lúc “thế trận lòng dân” trở thành nền tảng vững chắc để đất nước đi lên một cách bền bỉ và tự tin trong kỷ nguyên mới.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Phát huy vai trò của tổ tuyên vận trong tuyên truyền bầu cử

Địa bàn rộng, dân cư phân tán, nhận thức chưa đồng đều, khiến công tác tuyên truyền bầu cử ở các xã miền núi cần linh hoạt, sáng tạo. Thực tiễn đòi hỏi cách làm phải sát dân, dễ hiểu, dễ nhớ, đúng tinh thần, “đúng cách". Trong bối cảnh đó, vai trò của gần 3.000 tổ tuyên vận đã được phát huy hiệu quả.

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Nhiều địa phương tổ chức tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử

Trong ngày 10/3, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây là hoạt động then chốt nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng luật và an toàn.

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai ban hành kế hoạch nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026

Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 63-KH/TU ngày 10 tháng 03 năm 2026 về nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân năm 2026, nhằm triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống, bảo đảm an sinh xã hội và xây dựng môi trường sống an toàn, nhân văn cho Nhân dân.

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Trao Huân chương Dũng cảm cho ông Hà Ngọc Sơn

Ngày 10/3, tại xã Bảo Ái, UBND tỉnh trang trọng tổ chức Lễ trao tặng Huân chương Dũng cảm của Chủ tịch nước cho ông Hà Ngọc Sơn, ở thôn Trung Sơn, xã Bảo Ái - người đã dũng cảm cứu sống 6 người trong vụ tai nạn giao thông đường thủy trên hồ Thác Bà xảy ra ngày 21/2/2026.

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Ứng dụng công nghệ số nâng cao hiệu quả công tác bầu cử

Cùng với cả nước, tỉnh Lào Cai đang tích cực triển khai các bước chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Bên cạnh việc chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất và các điều kiện phục vụ ngày bầu cử, nhiều địa phương trong tỉnh đã chủ động đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong các khâu tổ chức bầu cử, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý, tăng cường tính minh bạch và tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận thông tin.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại đơn vị bầu cử số 4

Ngày 10/3, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2026 - 2031, đơn vị bầu cử số 4, đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại các xã thuộc đơn vị bầu cử số 4.

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Tổng Bí thư dự hội nghị công bố thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ mới

Sáng 10/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng diễn ra hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu tại buổi lễ; cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú.

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Giám đốc Công an tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại một số xã, phường

Ngày 9/3, Đoàn công tác do Thiếu tướng Cao Minh Huyền - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Trưởng Tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế - Ủy ban Bầu cử tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra thực tế công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Mỗi lá phiếu - Một trách nhiệm - Một niềm tin

Chỉ còn 5 ngày nữa, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ chính thức diễn ra. Trong không khí chuẩn bị sôi nổi tại các địa phương, mỗi cử tri càng ý thức rõ rằng mỗi lá phiếu không chỉ là quyền lợi mà còn là trách nhiệm, là sự gửi gắm niềm tin vào những người đại diện cho ý chí và nguyện vọng của Nhân dân.

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Góp sức chuyển hướng những "cơn gió ngược"

Càng sát ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 (ngày 15/3/2026) thì các đối tượng chống phá càng dồn dập tung lên mạng xã hội những thông tin dù không trực tiếp liên quan đến sự kiện này nhưng đều có điểm chung là bị tô đậm màu chì.

fb yt zl tw