Lào Cai: Làm tốt công tác thu hồi vũ khí, vật liệu nổ nhờ dân vận khéo

Với sự chủ động, quyết liệt cùng nhiều cách làm hay, sáng tạo, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của quần chúng nhân dân về công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

0:00 / 0:00
0:00
baolaocai-br_anh1-1.jpg
Thượng tá Nguyễn Huy Hiệp - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác gặp gỡ tuyên truyền, vận động ông Hà Văn Tích giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Hàng trăm hiện vật được ông Hà Văn Tích, sinh năm 1933, trú tại thôn Thanh Tú, xã Chấn Thịnh, tỉnh Lào Cai sưu tầm. Trong đó, có nhiều hiện vật là các loại vũ khí, vật liệu nổ như: súng quân dụng, súng kíp, dao, kiếm... Theo ông Tích cho biết, đa số các vũ khí, vật liệu nổ trên được ông sưu tầm từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Mỗi hiện vật đều gắn liền với những kỷ niệm đặc biệt, và có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân ông. Thế nhưng, sau khi được lực lượng chức năng tuyên truyền, ông đã nắm được và hiểu rõ hơn về chủ trương thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, từ đó ông và gia đình đã chủ động giao nộp toàn bộ hiện vật là vũ khí, vật liệu nổ cho lực lượng chức năng.

Ông Hà Văn Tích chia sẻ: Tất cả những hiện vật mà bản thân đã sưu tầm đều rất quý và ý nghĩa, từ những đầu đạn, vỏ đạn hay là những khẩu súng quân dụng được lưu lại từ những năm tháng kháng chiến đến những khẩu súng kíp gắn liền với bản sắc văn hóa của các đồng bào dân tộc trên địa bàn. Tuy nhiên, khi được Công an tỉnh, Công an xã tuyên truyền, động viên thì tôi và gia đình đã hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ nên gia đình đã quyết định giao nộp toàn bộ số vũ khí cho lực lượng Công an.

Ông Hà Văn Tích đồng ý giao nộp toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ cho lực lượng chức năng.

Ông Hà Văn Tích đồng ý giao nộp toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ cho lực lượng chức năng.

Xác định công tác dân vận là một trong những yếu tố then chốt trong công tác vận động, thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các cấp đến từng hộ gia đình, từng khu dân cư để phổ biến, tuyên truyền các quy định của pháp luật về quản lý vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; xây dựng các mô hình dân vận khéo.

Công an xã Chấn Thịnh, tỉnh Lào Cai xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động bà con giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Công an xã Chấn Thịnh, tỉnh Lào Cai xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động bà con giao nộp vũ khí, vật liệu nổ.

Qua đó, giúp người dân nắm vững hơn các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật; chủ động giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ cho lực lượng chức năng; đồng thời tích cực tham gia phản ánh, tố giác tội phạm...

Ông Nông Văn Ba, trú tại thôn Khe Tăng, xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai cho biết: Người dân trong thôn thường xuyên được lực lượng Công an xã đến tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng các loại vũ khí tự chế, từ đó giúp bà con nhận thức rõ hơn sự nguy hiểm khi sử dụng, cất giữ vũ khí tự chế ở trong nhà. Từ đó, bà con trong thôn đã tự giác giao nộp các khẩu súng tự chế, vũ khí tự chế cho Công an xã, chúng tôi rất phấn khởi vì đã góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn xã.

Với sự chủ động, quyết liệt cùng nhiều cách làm hay, sáng tạo, Công an tỉnh Lào Cai đã và đang tạo được sự chuyển biến rõ rệt trong nhận thức của quần chúng Nhân dân về công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Trong đợt cao điểm tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn tỉnh, từ ngày 25/7 đến ngày 03/9/ 2025, Công an tỉnh Lào Cai đã vận động thu hồi được 5.496 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, đạt tỷ lệ 110% chỉ tiêu đề ra.

Thượng tá Hà Đức Thuấn - Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Xác định công tác dân vận là yếu tố quan trọng trong việc vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, thời gian qua cán bộ, chiến sĩ các đơn vị địa phương đã tăng cường bám cơ sở, bám dân, vừa làm tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, vừa tuyên truyền, vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo đúng quy định của pháp luật.

Thực hiện đợt cao điểm tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh Lào Cai đã vận động thu hồi được hơn 5.000 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Thực hiện đợt cao điểm tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, Công an tỉnh Lào Cai đã vận động thu hồi được hơn 5.000 vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

Nhờ sự linh hoạt, có nhiều cách làm hay, phù hợp với từng địa bàn, đối tượng nên người dân đã nhận thức được việc tàng trữ, sử dụng vũ khí tự chế, vật liệu nổ là vi phạm pháp luật, từ đó người dân đã đồng tình và tự giác giao nộp nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ cho lực lượng chức năng.

Trong thời gian tới, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục làm tốt công tác vận động bà con giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thực hiện tốt phương châm “Đến từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, phát động sâu rộng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, qua đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi người dân trong quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần bảo đảm an ninh trật tự, giữ gìn sự bình yên và hạnh phúc của Nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

"Lá chắn số" giữa vùng quê bình yên

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ, chỉ một cú “nhấp chuột” hay một cuộc gọi tưởng chừng vô hại cũng có thể khiến người dân mất đi khoản tiền dành dụm cả đời. Trước thực tế đó, Công an xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai) đã tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng.

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Bắt giữ 2 đối tượng đánh bạc dưới hình thức trò chơi phi tiêu tại hội chợ

Chiều 23/11/2025, Công an phường Lào Cai phối hợp các lực lượng chức năng đã bắt giữ 2 đối tượng có hành vi đánh bạc ăn tiền dưới hình thức trò chơi phi tiêu tính điểm. Vụ việc xảy ra tại khu vực đang diễn ra Hội chợ Quốc tế Việt - Trung, thuộc khu thương mại cửa khẩu Kim Thành, phường Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 25: Đảm bảo hội chợ diễn ra an toàn

Trong suốt thời gian diễn ra Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 25, Ban tổ chức và các lực lượng đã xây dựng phương án phối hợp chặt chẽ để đảm bảo an ninh, trật tự, phòng cháy, chữa cháy, phân luồng giao thông… giúp doanh nghiệp, người dân và du khách yên tâm bán hàng, trải nghiệm, mua sắm.

Dòng họ Giàng – Giữ bình yên nơi đại ngàn

Dòng họ Giàng – Giữ bình yên nơi đại ngàn

Giữa mênh mông đại ngàn của khu bảo tồn thiên nhiên Nà Hẩu (xã Tân Hợp, tỉnh Lào Cai), có một dòng họ đã tiên phong xây dựng mô hình tự quản về an ninh, trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa, góp phần lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng người Mông nơi đây.

Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ xã ký kết chương trình phối hợp

Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ xã ký kết chương trình phối hợp

Nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự, sáng 06/11, Công an xã Văn Bàn và Ủy ban MTTQ Tổ quốc Việt Nam xã tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp “Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới”.

Công an xã Yên Bình quyết liệt thu hồi 'mầm họa' ở vùng cao

Công an xã Yên Bình quyết liệt thu hồi 'mầm họa' ở vùng cao

Thực hiện Kế hoạch của Công an tỉnh Lào Cai về việc mở đợt cao điểm tổng rà soát, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, thời gian qua, Công an xã Yên Bình đã phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ và tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, bản, từng hộ dân trên địa bàn.

Phường Trung Tâm - Bình yên từ lòng dân

Phường Trung Tâm - Bình yên từ lòng dân

Từng dãy nhà khang trang, từng nụ cười rạng rỡ hòa cùng tiếng loa phát thanh vang vọng mỗi buổi chiều nơi phường Trung Tâm, truyền đi thông điệp về phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự. Không khí bình yên, thân thiện ấy không tự nhiên mà có, mà được vun đắp từ tinh thần đoàn kết, gắn bó của người dân  những “người gác bình yên” thầm lặng trong các tổ tự quản (TTQ) và tổ hòa giải (THG).

Hiệu quả từ mô hình tự quản ở khu dân cư

Hiệu quả từ mô hình tự quản ở khu dân cư

Những năm qua, cùng với việc triển khai hiệu quả phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, nhiều mô hình tự quản về an ninh trật tự (ANTT) ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh đã được xây dựng và nhân rộng. Các mô hình đã thu hút đông đảo nhân dân tham gia phòng, chống tội phạm, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở; góp phần giữ bình yên thôn xóm, tạo môi trường ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội.

Lừa đảo bán máy phát điện cũ trên Facebook

Lừa đảo bán máy phát điện cũ trên Facebook

Ngày 22/10, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa bắt giữ Ngô Văn Phương (Sinh năm 1994, trú tại xã Hải Châu, tỉnh Nghệ An), đối tượng chuyên giả danh bán máy phát điện cũ trên mạng xã hội,chiếm đoạt thành công tiền đặt cọc của hàng chục khách hàng.

fb yt zl tw