Lãi suất liên tục giảm, người dân vẫn dồn tiền gửi vào ngân hàng

Lãi suất tiền gửi ngân hàng vẫn liên tục đi xuống, nhưng tiền gửi của dân cư vẫn ngược chiều tăng mạnh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thống kê mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, tính đến cuối tháng 9/2023, số tiền gửi tiết kiệm của người dân trong hệ thống ngân hàng đã đạt hơn 6,449 triệu tỷ đồng, tăng 9,95% so với cuối năm 2022.

Điều này đồng nghĩa với việc trong 13 tháng liên tiếp, lượng tiền gửi của người dân tiếp tục tăng lên. So với cuối tháng 8, số tiền gửi của người dân vào ngân hàng tăng thêm 15.935 tỷ đồng và so với cuối năm 2022 tăng thêm 583.494 tỷ đồng.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. (Nguồn: SBV)

Đối với tiền gửi của tổ chức kinh tế, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, tính đến cuối tháng 9, số tiền này đạt hơn 6,23 triệu tỷ đồng, tăng đột biến tới 217.353 tỷ đồng so với cuối tháng 8.

Tiền gửi tiết kiệm của người dân và tổ chức kinh tế vào hệ thống ngân hàng liên tục tăng trong bối cảnh lãi suất tiền gửi liên tục giảm và đã chạm "đáy".

Các chuyên gia kinh tế cho rằng kinh tế thế giới vẫn có những diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế trong nước. Các kênh đầu tư bất động sản, vàng, chứng khoán...có nhiều rủi ro. Do vậy, để đảm bảo tài sản, người dân chọn gửi tiền vào ngân hàng. Đây được xem là kênh giữ tiền an toàn và vẫn sinh lời dù lãi suất tiền gửi liên tục giảm kể từ tháng 3/2023 trở lại đây.

Tính đến hiện tại Vietcombank đang áp dụng mức lãi suất tiền gửi thấp nhất thị trường với lãi suất cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên là 5%/năm; kỳ hạn 6 và 9 tháng có lãi suất lần lượt là 3,9%/năm. Kỳ hạn 3 tháng lãi suất chỉ 2,9%/năm.

Các ngân hàng còn lại trong nhóm Big4 gồm: BIDV, VietinBank và Agribank có mức lãi suất huy động cao hơn, với kỳ hạn trên 12 tháng với mức 5,3%/năm. Kỳ hạn từ 6 đến dưới 12 tháng có lãi suất tiền gửi là 4,3%/năm.

Đối với các ngân hàng tư nhân, lãi suất huy động cũng đã giảm xuống mức thấp, thường dao động trong khoảng 5,3 - 5,7%/năm cho kỳ hạn dài từ 12 tháng trở lên. Trong khi đó, kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng có lãi suất trung bình khoảng 5%/năm.

VTCNews

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những chuyến hàng xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành trong sáng đầu tiên năm Giáp Thìn

Những chuyến hàng xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành trong sáng đầu tiên năm Giáp Thìn

Đúng 7h30' mùng 1 tết Giáp Thìn 2024, các lực lượng chức năng đã làm thủ tục cho những chuyến xe chở hàng xuất - nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) trong niềm vui, phấn khởi của cán bộ, công chức và doanh nghiệp tham gia xuất - nhập khẩu.

Khơi thông nguồn vốn cho nhà ở xã hội

Khơi thông nguồn vốn cho nhà ở xã hội

Mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội (NƠXH) giai đoạn 2021 - 2023 đang gặp rất nhiều khó khăn, do đến thời điểm này đã qua được 1/3 thời gian nhưng mới chỉ hoàn thành được khoảng 3,5% mục tiêu.

Ngân hàng Phát triển châu Á hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu khí hậu

Ngân hàng Phát triển châu Á hỗ trợ Việt Nam thực hiện mục tiêu khí hậu

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN & MT) Lê Công Thành đã có buổi tiếp và làm việc với ông Windfried Wicklein, Tổng Vụ Trưởng Vụ Đông Nam Á Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB). Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi về các vấn đề tài chính khí hậu và sự hỗ trợ, giúp Việt Nam thực hiện các dự án chống biến đổi khí hậu.

Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Đảm bảo thanh khoản cuối năm

Thời điểm cuối năm âm lịch, nhu cầu sử dụng các dịch vụ ngân hàng của người dân tăng mạnh, nhất là đối với các dịch vụ thanh toán, rút tiền mặt, do đó, các ngân hàng đã đưa ra nhiều giải pháp để phục vụ khách hàng.

Lào Cai có hơn 1 triệu tài khoản ngân hàng

Lào Cai có hơn 1 triệu tài khoản ngân hàng

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh tỉnh Lào Cai, tính đến hết năm 2023, số lượng tài khoản cá nhân, tổ chức của Lào Cai là 1 triệu tài khoản, tăng 66% so với năm 2022. Số lượng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile - Money) là 50.711 tài khoản.

fb yt zl tw