Kỷ lục chưa từng có trong lịch sử hơn 30 năm ghép tạng ở Việt Nam

Trong 9 tháng đầu năm 2024, số ca chết não hiến mô tạng là 25 trường hợp. 87 tạng đã được lấy để ghép cho rất nhiều bệnh nhân đang từng ngày mong chờ sự sống.

Tại Hội thảo khoa học về hiến tặng mô, tạng tại Việt Nam lần thứ hai diễn ra ngày 11/10, PGS.TS Đồng Văn Hệ, Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, cho biết 9 tháng đầu năm 2024, ngành ghép tạng Việt Nam ghi nhận kỷ lục chưa từng có trong 32 năm lịch sử.

Số liệu từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, 9 tháng đầu năm, Việt Nam có 25 ca chết não hiến mô tạng. Điều này góp phần tăng tỷ lệ và số ca được ghép tạng từ nguồn người hiến chết não. Cụ thể, có 87/829 ca (gần 10,5%) ca được ghép tạng từ người cho chết não.

Theo PGS Hệ, dù là điểm sáng ghép tạng ở châu Á nhưng ca ghép tạng từ người cho chết não tại Việt Nam rất khiêm tốn. Với con số 10,5% này, ông gọi đây là kỷ lục bởi trước đây, tỷ lệ tạng hiến từ người chết não khoảng 5-6%. Từ năm 2010 đến 2022, mỗi năm có từ 10-11 ca chết não hiến tạng. Năm 2023, cả nước chỉ có 16 ca chết não hiến mô tạng trong tổng số hơn 1.000 ca được ghép.

Trong 25 trường hợp chết não hiến tạng trong 9 tháng đầu năm 2024, có 2 ca ở từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), 23 ca còn lại ở 10 tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Hải Dương... Còn 52 tỉnh, thành chưa có tên trong danh sách có người chết não hiến tạng suốt 3 quý đầu năm 2024.

Các thầy thuốc dành phút mặc niệm tri ân người chết não hiến tạng tại Nghệ An. Ảnh: BVCC
Các thầy thuốc dành phút mặc niệm tri ân người chết não hiến tạng tại Nghệ An. Ảnh: BVCC

Việt Nam thực hiện ca ghép tạng đầu tiên thành công vào năm 1992, đó là ca ghép thận từ người cho sống. Đến nay, Việt Nam đã thực hiện hơn 8.000 ca ghép tạng, trong đó có hơn 7.000 ca ghép thận, 500 ca ghép gan.

Ca ghép tạng từ người cho chết não đầu tiên là vào tháng 5/2010. Tính đến tháng 10/2022, chúng ta chỉ có hơn 130 ca ghép tạng từ người cho chết não.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, nguyên Bộ trưởng Y tế, Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, cho biết tỷ lệ người chết não hiến tạng của Việt Nam nằm trong nhóm thấp nhất thế giới, đứng thứ 3 từ dưới lên.

Theo bà Tiến, một trong những khó khăn trong vận động hiến tạng xuất phát từ quan niệm chết phải toàn thây của nhiều người Việt. Nhiều người vẫn chưa nhận thức được hiến tạng là văn hóa, trách nhiệm và từ bi với cộng đồng. Bên cạnh đó, nguồn chi trả từ bảo hiểm y tế cho ghép tạng tại Việt Nam còn khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 40% tổng chi phí.

Việt Nam hiện có 29 bệnh viện thực hiện ghép tạng, trong đó có 27 cơ sở ghép thận, 8 cơ sở ghép gan, 5 cơ sở ghép tim, 4 cơ sở ghép phổi... Thầy thuốc Việt Nam cũng làm chủ nhiều kỹ thuật khó như ghép tuỵ, ghép đa tạng... Dù số ca chết não hiến tạng tăng lên nhưng tình trạng thiếu tạng ở Việt Nam đang ở mức rất trầm trọng. Ước tính, mỗi ngày có 36 người Việt qua đời vì không có tạng để ghép.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng đông y

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh bằng đông y

Xác định vai trò quan trọng của đông y trong công tác khám chữa bệnh, thời gian qua, Hội Đông y tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bằng y học cổ truyền, qua đó góp phần tích cực vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân trên địa bàn.

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

[Infographic] Quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người yếu thế trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tại Kỳ họp thứ 6 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2025) HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã thông qua Nghị quyết số 23/2025/NQ-HĐND quy định mức hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ cận nghèo, người cao tuổi từ đủ 60 tuổi đến dưới 75 tuổi, người dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Nghị quyết có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2026.

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Hơn 1.500 đơn vị máu từ Ngày hội “Giọt hồng” tại Lào Cai

Trong 3 ngày, (từ 26 - 28/12/2025), tại các xã Bảo Thắng, Bát Xát và phường Cam Đường, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các địa phương tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện với các chủ đề “Giọt hồng Bảo Thắng”, “Giọt hồng nơi biên giới” và “Giọt hồng quê hương cách mạng”.

Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh: Lan tỏa các hoạt động khám, chữa bệnh miễn phí vì cộng đồng

Năm 2025, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh đã tích cực triển khai nhiều chương trình khám, chữa bệnh miễn phí hướng về cộng đồng. Chuỗi hoạt động ý nghĩa này không chỉ góp phần chăm lo sức khỏe cho người dân mà còn thể hiện rõ trách nhiệm xã hội, tinh thần nhân ái và y đức của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên y tế bệnh viện.

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

fb yt zl tw