Kinh tế Mỹ đang "xanh" trở lại

Các chuyên gia kinh tế Mỹ tràn trề hy vọng vào sự khởi sắc của nền kinh tế sau khi chỉ số lạm phát nước này ở mức khả quan nhiều tháng liên tục.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người tiêu dùng Mỹ đang dần tự tin chi mạnh tay hơn, minh chứng cho việc nền kinh tế đã bắt đầu khởi sắc trở lại.

Theo báo Wall Street Journal, nền kinh tế Mỹ đang trên đà vượt qua cơn khủng hoảng lạm phát sau nhiều tháng ghi nhận chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) ở mức khả quan.

Mục tiêu giảm lạm phát sắp về đích

Hôm 26/1, Bộ Thương mại Mỹ cho biết chỉ số PCE nước này trong tháng 12/2023 tăng chỉ 2,6% so với cùng kỳ năm trước, giảm sâu so với mức tăng cuối năm 2022 là 5,4%.

Con số này phản ánh sự khởi sắc đáng kể của kinh tế Mỹ sau một thời gian dài gồng mình kiềm chế lạm phát.

Giá cả các mặt hàng thiết yếu, ngoại trừ những loại thực phẩm thường xuyên biến động giá và năng lượng, tăng 2,9% trong năm 2023, mức tăng thấp nhất kể từ tháng 3/2021.

Quan trọng bậc nhất, chỉ số lạm phát ba tháng và sáu tháng cuối năm lần lượt đạt mức 1,5% và 1,9%. Điều này cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang tiến rất gần đến mục tiêu đưa lạm phát năm về dưới 2%.

"Thật kỳ diệu khi chỉ số lạm phát ba tháng và sáu tháng đều dưới 2%. Sáu tháng là khoảng thời gian đủ tốt để mang đến sự tự tin rằng lạm phát đã về mức thấp trước đại dịch COVID-19 một cách lâu dài", ông Charles Evans, cựu lãnh đạo Cục Dự trữ liên bang (Fed) tại Chicago nhận định.

Trước những tín hiệu khả quan trên, các nhà đầu tư mong chờ Fed giảm lãi suất ngay từ những tháng đầu năm. Ông Evans cho biết các doanh nghiệp có lý khi làm như vậy. Tuy nhiên, một số quan chức Fed vẫn công khai khẳng định còn e ngại việc giảm lãi suất vào lúc này.

Ông Evans giải thích: "Việc họ lo lắng là hoàn toàn tự nhiên. Họ đã cố gắng rất nhiều. Họ không muốn hụt mục tiêu 2% lạm phát vào phút cuối cùng. Tuy nhiên, rồi sẽ đến lúc họ phải nhận ra rằng lạm phát đã thật sự giảm".

Từ tháng 7/2023 đến nay, lãi suất ở Mỹ duy trì mức 5,5%, cao nhất trong 22 năm.

Người tiêu dùng tự tin trở lại

Báo cáo được Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 26/1 cho thấy chi tiêu trong tháng 12/2023 của người Mỹ đã tăng 0,7% so với tháng 11.

Con số này cũng liên tục tăng trong các tháng trước đó, cho thấy người tiêu dùng Mỹ đang dần bạo chi hơn. Các dịch vụ y tế, bảo hiểm, xe cộ, trang sức, đồng hồ... là các khoản tiêu hàng đầu.

Ông Christophe Le Caillec, giám đốc tài chính (CFO) Công ty dịch vụ tài chính American Express (Amex), cho biết doanh thu của công ty này trong quý 4/2023 đặc biệt hưởng lợi khi chủ thẻ tín dụng chi mạnh hơn cho việc ăn uống nhà hàng. Công việc kinh doanh cũng đã bắt đầu bình ổn lại sau đợt tăng bất thường do xu hướng du lịch hậu COVID-19.

Hôm 25/1, Visa, đối thủ chính của Amex, cũng cho biết lợi nhuận bốn tháng đầu năm tài khóa 2024 tăng vọt nhờ chi tiêu người dân ổn định.

Theo báo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw