Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khôi phục sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp

Khôi phục sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, nhiều diện tích lúa, hoa màu và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh bị ngập nước, ngã đổ, dập nát... Ngành nông nghiệp và các địa phương đang hướng dẫn, hỗ trợ nông dân khẩn trương triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất.

2-2106.jpg

Có gần 1.400 ha đất sản xuất, đất lúa, đất trồng cây hoa màu bị vùi lấp, thiệt hại do mưa lũ, huyện Bát Xát đang khẩn trương xây dựng phương án phục hồi sản xuất nông nghiệp, đồng thời đề xuất tỉnh hỗ trợ giống cây trồng, vật tư, trang - thiết bị, nhiên liệu thiết yếu; công cụ, phương tiện sản xuất bị mất, hư hỏng nặng.

Trước mắt, đối với diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại không khắc phục được, huyện Bát Xát chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân tổ chức vệ sinh đồng ruộng, làm đất để sản xuất vụ đông.

5-4115.jpg

Huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi cây trồng phù hợp, như khoai tây 50 ha (tại 2 xã Quang Kim, Mường Vi); ngô 65 ha (tại các xã Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, Trịnh Tường, Mường Vi và thị trấn Bát Xát); trồng 104 ha rau ngắn ngày tại các địa bàn thuận lợi về nước tưới, giao thông, thị trường tiêu thụ.

Đối với những ruộng lúa bị ngập úng chưa khắc phục được ngay sẽ chuyển đổi sang cây trồng cạn, cây cỏ, thức ăn chăn nuôi để chăn nuôi gia súc, gia cầm…

3-1676.jpg

Huyện Bảo Yên có hơn 2.550 ha lúa, hoa màu... bị thiệt hại, trong đó nhiều diện tích không thể khôi phục được. Huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: Ngành nông nghiệp đã phối hợp với UBND các xã rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các loại cây trồng để có phương án khôi phục sản xuất. Qua rà soát sơ bộ, toàn huyện có hơn 800 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại không thu hoạch được, hơn 150 ha ruộng bị vùi lấp, sạt lở, phải cải tạo lại. Trung tâm đã hướng dẫn bà con vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp.

Ngoài huyện Bát Xát, Bảo Yên, việc khắc phục thiệt hại do thiên tai, khôi phục sản xuất nông nghiệp cũng đang được các địa phương trong tỉnh triển khai khẩn trương, nhất là đối với 417 ha bị sạt lở mất đất, không có khả năng khôi phục lại sản xuất và 113 ha ruộng lúa bị đất đá vùi lấp, phải cải tạo mới tiếp tục sản xuất.

4-5607.jpg

Cùng với kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2024 (4.500 ha cây trồng các loại), ngành nông nghiệp xây dựng kế hoạch trồng mở rộng khoảng 600 ha rau các loại và 600 ha ngô đông để bù đắp một phần thiệt hại sản lượng lương thực và rau các loại do thiên tai gây ra. Riêng đối với diện tích lúa bị thiệt hại, do thời vụ cấy lúa đã kết thúc nên ngành nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương trồng ngô và rau, màu trong vụ thu đông 2024.

Ngành nông nghiệp đã nhanh chóng xây dựng phương án chỉ đạo phục hồi sản xuất ngay sau mưa lũ. Để sớm có nguồn lực phục hồi sản xuất, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời kêu gọi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp.

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tính đến ngày 25/9, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ 61 tấn hạt giống các loại (9 tấn hạt giống lúa, 50 tấn hạt giống ngô, 2 tấn hạt giống rau) và 14 tấn phân bón. Căn cứ vào diện tích thiệt hại của các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ 2 tấn hạt giống rau trồng vụ thu đông 2024 (tương đương 120 ha); 20 tấn hạt giống ngô trồng vụ thu đông 2024 (tương đương 1.000 ha); 9 tấn hạt giống lúa gieo trồng vụ xuân 2025 (tương đương 225 ha)...

Với quyết tâm cao, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ sớm được phục hồi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Tại kỳ điều hành ngày 14/5, giá xăng dầu trong nước được điều chỉnh giảm. Giá dầu diesel hạ còn hơn 27.000 đồng/lít, còn xăng RON95 hạ về sát 24.000 đồng/lít.

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Đồng hành với hộ kinh doanh trong kỳ kê khai thuế đầu tiên

Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, kỳ khai thuế quý I/2026 đã ghi nhận những tín hiệu khả quan khi các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh Lào Cai chính thức vận hành theo phương pháp kê khai mới. Đây không chỉ là một thay đổi về thủ tục mà đã thực sự tạo nên một "cuộc cách mạng số" trong cộng đồng kinh doanh địa phương.

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Nguồn lợi thủy sản trên hồ Thác Bà đang hồi sinh

Từng nổi tiếng với nguồn lợi thủy sản dồi dào, nhưng hồ Thác Bà đã có giai đoạn suy kiệt nguồn lợi thủy sản nghiêm trọng do bị khai thác tận diệt. Tuy nhiên, nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và sự chuyển biến trong nhận thức của người dân, hệ sinh thái thủy sản nơi đây đang dần phục hồi, mở ra kỳ vọng phát triển bền vững cho vùng hồ.

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Nâng cấp tỉnh lộ 155: Đòn bẩy để du lịch Lào Cai bứt phá

Tỉnh lộ 155 là tuyến giao thông huyết mạch, kết nối hai “viên ngọc” du lịch của tỉnh Lào Cai là Khu Du lịch Quốc gia Sa Pa và xã Y Tý. Tuy nhiên, sau nhiều năm chịu sự tàn phá của thiên tai, đặc biệt là những trận mưa bão lớn gần đây, trên tỉnh lộ 155, đoạn từ quốc lộ 4D, phường Sa Pa đến tỉnh lộ 158, xã Bản Xèo đã xuống cấp, trở thành nỗi ám ảnh của người dân và rào cản ngăn bước chân du khách.

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Các bộ, ngành, địa phương cần chủ động rà soát các dự án, chỉ phân bổ vốn cho các dự án cần thiết

Năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là năm đầu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2026-2030 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2026 - 2030. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng hai con số trong năm 2026 và giai đoạn tiếp theo, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xác định đầu tư công là động lực hết sức quan trọng.

fb yt zl tw