Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Khôi phục sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp

Khôi phục sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, nhiều diện tích lúa, hoa màu và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh bị ngập nước, ngã đổ, dập nát... Ngành nông nghiệp và các địa phương đang hướng dẫn, hỗ trợ nông dân khẩn trương triển khai các biện pháp khôi phục sản xuất.

2-2106.jpg

Có gần 1.400 ha đất sản xuất, đất lúa, đất trồng cây hoa màu bị vùi lấp, thiệt hại do mưa lũ, huyện Bát Xát đang khẩn trương xây dựng phương án phục hồi sản xuất nông nghiệp, đồng thời đề xuất tỉnh hỗ trợ giống cây trồng, vật tư, trang - thiết bị, nhiên liệu thiết yếu; công cụ, phương tiện sản xuất bị mất, hư hỏng nặng.

Trước mắt, đối với diện tích lúa, hoa màu bị thiệt hại không khắc phục được, huyện Bát Xát chỉ đạo các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động người dân tổ chức vệ sinh đồng ruộng, làm đất để sản xuất vụ đông.

5-4115.jpg

Huyện đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ chuyển đổi cây trồng phù hợp, như khoai tây 50 ha (tại 2 xã Quang Kim, Mường Vi); ngô 65 ha (tại các xã Quang Kim, Bản Qua, Bản Vược, Trịnh Tường, Mường Vi và thị trấn Bát Xát); trồng 104 ha rau ngắn ngày tại các địa bàn thuận lợi về nước tưới, giao thông, thị trường tiêu thụ.

Đối với những ruộng lúa bị ngập úng chưa khắc phục được ngay sẽ chuyển đổi sang cây trồng cạn, cây cỏ, thức ăn chăn nuôi để chăn nuôi gia súc, gia cầm…

3-1676.jpg

Huyện Bảo Yên có hơn 2.550 ha lúa, hoa màu... bị thiệt hại, trong đó nhiều diện tích không thể khôi phục được. Huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn, chính quyền các địa phương tích cực tuyên truyền, vận động người dân vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Bà Nguyễn Thị Hải Yến, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bảo Yên cho biết: Ngành nông nghiệp đã phối hợp với UBND các xã rà soát, đánh giá mức độ thiệt hại của các loại cây trồng để có phương án khôi phục sản xuất. Qua rà soát sơ bộ, toàn huyện có hơn 800 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại không thu hoạch được, hơn 150 ha ruộng bị vùi lấp, sạt lở, phải cải tạo lại. Trung tâm đã hướng dẫn bà con vệ sinh đồng ruộng, làm đất để chuyển đổi sang các loại cây trồng phù hợp.

Ngoài huyện Bát Xát, Bảo Yên, việc khắc phục thiệt hại do thiên tai, khôi phục sản xuất nông nghiệp cũng đang được các địa phương trong tỉnh triển khai khẩn trương, nhất là đối với 417 ha bị sạt lở mất đất, không có khả năng khôi phục lại sản xuất và 113 ha ruộng lúa bị đất đá vùi lấp, phải cải tạo mới tiếp tục sản xuất.

4-5607.jpg

Cùng với kế hoạch sản xuất vụ đông năm 2024 (4.500 ha cây trồng các loại), ngành nông nghiệp xây dựng kế hoạch trồng mở rộng khoảng 600 ha rau các loại và 600 ha ngô đông để bù đắp một phần thiệt hại sản lượng lương thực và rau các loại do thiên tai gây ra. Riêng đối với diện tích lúa bị thiệt hại, do thời vụ cấy lúa đã kết thúc nên ngành nông nghiệp chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương trồng ngô và rau, màu trong vụ thu đông 2024.

Ngành nông nghiệp đã nhanh chóng xây dựng phương án chỉ đạo phục hồi sản xuất ngay sau mưa lũ. Để sớm có nguồn lực phục hồi sản xuất, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đồng thời kêu gọi các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ giống cây trồng, vật tư nông nghiệp.

Ông Đỗ Văn Duy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Tính đến ngày 25/9, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh hỗ trợ 61 tấn hạt giống các loại (9 tấn hạt giống lúa, 50 tấn hạt giống ngô, 2 tấn hạt giống rau) và 14 tấn phân bón. Căn cứ vào diện tích thiệt hại của các địa phương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phân bổ 2 tấn hạt giống rau trồng vụ thu đông 2024 (tương đương 120 ha); 20 tấn hạt giống ngô trồng vụ thu đông 2024 (tương đương 1.000 ha); 9 tấn hạt giống lúa gieo trồng vụ xuân 2025 (tương đương 225 ha)...

Với quyết tâm cao, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh sẽ sớm được phục hồi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Khi nguồn lực "chạm" tới vùng khó

Từ nguồn lực của các Chương trình mục tiêu quốc gia, đời sống đồng bào vùng cao Lào Cai đang đổi thay từng ngày. Thành quả đó không chỉ nhờ nguồn vốn, mà còn nhờ sự chủ động, sát sao của chính quyền cơ sở - những người gần nhất với cuộc sống người dân.

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Phát triển bền vững từ trồng rừng thay thế

Những năm qua, tỉnh Lào Cai triển khai hiệu quả chính sách trồng rừng thay thế nhằm bù đắp diện tích rừng chuyển đổi sang các mục đích khác như: xây dựng thủy điện, thủy lợi, khai thác khoáng sản và các công trình hạ tầng dân sinh. Nhờ đó, nhiều diện tích đất trống, đồi núi trọc đã được phủ xanh.

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Bộ Xây dựng chỉ đạo khẩn về giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu

Để chủ động thực hiện các giải pháp bình ổn giá cước vận tải, ngăn chặn kịp thời tình trạng lợi dụng biến động giá nhiên liệu để tăng giá bất hợp lý, ngày 20/3, Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký ban hành văn bản tăng cường công tác quản lý giá cước vận tải trước biến động giá nhiên liệu.

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 của Lào

Việt Nam hiện là nhà đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 tại Lào với tổng vốn đạt hơn 6,2 tỷ USD. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị phổ biến kết quả Kỳ họp thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác song phương Lào - Việt Nam diễn ra mới đây (19/3) tại thủ đô Vientiane.

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Chàng trai người Mông với ước mơ làm giàu

Từ kiến thức tiếp thu được ở Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và học hỏi công nghệ nông nghiệp tiên tiến từ Israel, anh Sổng A Thắng - thanh niên người Mông ở thôn Khuôn Bổ, xã Hưng Khánh đã tạo nên bước đột phá trong phát triển kinh tế.

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trấn Yên: Chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn, hướng tới phát triển kinh tế bền vững

Trở lại Trấn Yên vào trung tuần tháng 3, tôi chứng kiến những bạt ngàn vùng quế, xanh mướt đồi chè và rừng tre măng Bát độ trải dài... các sản phẩm đều được chế biến ngay tại địa phương, tạo việc làm ổn định cho người lao động tại quê nhà. Trấn Yên hôm nay đang mang diện mạo mới, năng động, công nghiệp hóa và tràn đầy sức sống.

Mưu sinh trên lòng hồ

Mưu sinh trên lòng hồ

Mỗi ngày, khi ánh sáng vừa ló rạng trên mặt hồ Thác Bà, các bến tôm tại xã Bảo Ái lại tấp nập người mưu sinh.

fb yt zl tw