Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dừng tuyển sinh lớp 6 vào Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam .

Những quy định "gây khó" mùa tuyển sinh 2024

Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cho biết sẽ dừng tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam từ năm học 2024 - 2025. Những lớp không chuyên đã tuyển sinh từ các năm học trước sẽ tiếp tục học cho tới khi hết cấp học. Việc dừng tuyển sinh này được thực hiện theo quy định tại thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT ban hành quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên, chỉ tổ chức lớp chuyên trong trường THPT chuyên.

Cùng với hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, hệ THCS của trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cũng chịu ảnh hưởng từ quy định này.

Sau quyết định này nhiều phụ huynh, học sinh đã bày tỏ sự tiếc nuối. Học sinh Nguyễn Hữu Anh (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) cho biết: "Mọi định hướng của em đã phải chuyển hướng khi có quyết định dừng tuyển sinh vào lớp 6 trường Ams2. Em thấy rất tiếc".

Anh Phạm Hoàng Giang (Hà Nội) cho rằng: "Một lý do mà phụ huynh đầu tư rất nhiều khi thấy con mình có tố chất tốt, không phải là một cái tên trường chuyên. Tôi thấy, ở các trường chuyên, trong mỗi lớp có các học sinh cùng trình độ với nhau nên chắc chắn cách dạy của giáo viên cũng hiệu quả hơn. Với một đội ngũ giáo viên giỏi liên hoàn, hỗ trợ bổ sung để giảng dạy, chắc chắn hiệu quả giáo dục sẽ tốt".

Trên diễn đàn “Đồng hành cùng các kỳ thi HSG tiếng Anh” có tới 146.900 lượt theo dõi, nhiều bình luận chia sẻ. Một phụ huynh chia sẻ: "Tôi không có con học trường Ams, cũng không có nhu cầu cho con thi vào đó, nhưng tôi thấy các cháu học giỏi cần phải được tập trung học riêng".

Trong văn bản trả lời Hà Nội về tuyển sinh lớp 6 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Bộ GD&ĐT đề nghị thành phố chỉ đạo việc này đúng quy định.

Theo PGS. TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, Luật Giáo dục 2005 đã quy định trường chuyên chỉ có ở cấp THPT. Nội dung này cũng được giữ nguyên ở Luật Giáo dục năm 2019. Mô hình khối THCS trong trường chuyên không nằm trong quy định pháp lý nào. Tuy nhiên, do tồn tại lịch sử, có hai trường là THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) và Hà Nội - Amsterdam (Hà Nội) có khối THCS.

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư 05 về quy chế tổ chức và hoạt động của trường THPT chuyên. Theo đó, các trường THPT chuyên sẽ không còn lớp không chuyên. Vì vậy, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành nhấn mạnh: “Các lớp THCS không chuyên trong các trường chuyên phải ngừng tuyển sinh".

Cũng trong mùa tuyển sinh 2024, Bộ GD&ĐT có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành thực hiện đúng quy chế tuyển sinh THCS, THPT được ban hành năm 2019. Công văn của Bộ GD&ĐT nêu rõ: "Với các tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phương thức tuyển sinh lớp 10 THPT chưa đúng quy định về tuyển thẳng, chế độ ưu tiên thì phải điều chỉnh và thông báo công khai". Bộ sẽ kiểm tra, thanh tra việc tuyển sinh lớp 10 tại một số địa phương.

Yêu cầu trên được Bộ GD&ĐT đưa ra khi một số địa phương công bố phương án tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 - 2025 áp dụng hình thức cộng điểm ưu tiên, xét tuyển thẳng các thí sinh sở hữu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế - IELTS từ 4.0 trở lên.

Nêu lý do về việc dừng này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho biết: "Phải khẳng định rằng quy chế tuyển sinh từ THCS vào THPT của Bộ GD&ĐT không có quy định dùng chứng chỉ IELTS tuyển thẳng và Bộ GD&ĐT cũng chưa bao giờ cho phép việc này. Tức là yêu cầu phải thực hiện đúng quy định".

Ông Thành cho biết, vừa rồi Bộ GD&ĐT nhận thấy một số địa phương đã phê duyệt kế hoạch tuyển sinh, trong đó có bổ sung những nội dung ngoài quy định của Bộ. Vì vậy, Bộ GD&ĐT yêu cầu các địa phương đó cần điều chỉnh ngay việc này để thực hiện việc tuyển sinh đúng theo quy chế tuyển sinh do Bộ GD&ĐT ban hành.

Việc thanh, kiểm tra chưa rốt ráo?

Trong thông tin về việc dừng tuyển sinh lớp 6 trong Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam (còn gọi là Ams2), Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, việc dừng tuyển sinh Ams2 là theo chỉ đạo của thành phố, sau đề nghị của Bộ GD&ĐT. Thời gian tới, Sở sẽ nghiên cứu để tham mưu, đề xuất UBND thành phố có phương án phù hợp với quy định hiện hành, đảm bảo yêu cầu đào tạo nguồn học sinh chất lượng cao, đáp ứng nguyện vọng của học sinh và phụ huynh Thủ đô.

Khác với Hà Nội vẫn đi tìm giải pháp, mới đây, UBND TP Hồ Chí Minh quyết định tách trường chuyên Trần Đại Nghĩa thành hai trường độc lập, gồm một trường chuyên và một trường liên cấp THCS, THPT. Học sinh hệ THCS của trường chuyên cũ sẽ được chuyển sang trường liên cấp, tuyển sinh mới bình thường, ngay từ năm học tới.

Trước đó, đại diện Sở GD&ĐT cho biết, việc tổ chức hệ THCS chất lượng cao ở Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam được thực hiện theo Luật Thủ đô. Luật cho phép TP Hà Nội xây dựng một số cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông chất lượng cao với các tiêu chí về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên, chương trình, phương pháp giảng dạy và dịch vụ giáo dục. Đây là chính sách đặc thù. Từ năm 2009, UBND TP.Hà Nội cho phép thí điểm đào tạo hệ THCS trình độ cao, tạo nguồn cho học sinh chuyên tại Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam.

Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là giữa Luật Thủ đô và Luật Giáo dục 2005 thì Luật sẽ phải theo Luật nào. Mặt khác, chỉ riêng Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có chính sách đặc thù này liệu có phù hợp.

Hệ THCS của Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam duy trì được gần 30 năm qua và là một trong những cơ sở được đánh giá có chất lượng tốt. Việc tuyển sinh lớp 6 của trường luôn trong tình trạng quá tải và là điểm nóng mỗi mùa tuyển sinh về. Cụ thể chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 200 học sinh nhưng thường có khoảng 3.000 hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa được UBND TP Hồ Chí Minh cho phép thành lập vào năm 2002, chuyển từ Trường THPT Trần Đại Nghĩa. Đây cũng là trường THPT chuyên duy nhất tại TP Hồ Chí Minh tuyển sinh hệ THCS như Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam. Hiện toàn trường có khoảng 3.000 học sinh ở cả 2 cấp THCS, THPT, trong đó chỉ có hệ THPT đào tạo chuyên.

Như vậy, theo lý giải, địa phương, nhà trường đều có “khoảng chờ” để chuẩn bị cho việc dừng hẳn tuyển sinh này. Dù quy định đã có hoặc có "khoảng chờ" để thực hiện quy định đã nêu nhưng nhiều phụ huynh, học sinh vẫn không khỏi đột ngột trước những quy định trên trong mùa tuyển sinh năm 2024. Vậy, phải chăng trong công tác thanh, kiểm tra, đôn đốc thực hiện quy định giữa Bộ GD&ĐT và địa phương chưa thông suốt và rốt ráo?

Tuyển sinh đầu cấp, đối với mỗi cá nhân học sinh và gia đình là những bước chuyển quan trọng; nên trong thực tế, các gia đình và phụ huynh đã có định hướng từ một vài năm trước cho học sinh. Chính vì thế, hai quyết định gần đây đối với công tác tuyển sinh đầu cấp của ngành giáo dục đã mức độ nào đó khiến thí sinh và gia đình rơi vào bị động. Chính vì vậy, rất nhiều phu huynh đề xuất: Các quy định liên quan tới giáo dục, nhất là với tuyển sinh, cần có "khoảng chờ: nhất định để người học chủ động, có kế hoạch ôn tập, chuẩn bị. Đồng thời, việc thanh, kiểm tra liên ngành cũng cần chặt chẽ hơn để cơ sở thực hiện đúng quy định đã được đặt ra. Có như vậy, những chính sách giáo dục mới thôi "phanh gấp", người học có định hướng và nhận được sự công bằng trong tuyển sinh.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Với nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai, hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trong trường học không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thiếu niên, nhi đồng.

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025

Ngày 13/5/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo có Văn bản số 2179/BGDĐT-KHTC đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, cơ quan Trung ương của các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan và các cơ sở giáo dục trực thuộc nghiêm túc thực hiện quy định đối với các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo năm học 2024 - 2025.

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Nhiều cơ hội vào đại học, thí sinh cần tỉnh táo lựa chọn

Trong những năm gần đây, các trường đại học đã đa dạng phương thức xét tuyển nhằm tuyển sinh được thí sinh phù hợp cũng như tăng cơ hội vào đại học cho các em. Tuy nhiên, bên cạnh mặt tích cực này, thí sinh cũng cần tỉnh táo lựa chọn để chọn được trường học phù hợp.

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Vang mãi điệu chèo Văn Sơn

Những ngày này, các thành viên Câu lạc bộ hát chèo Nam quê hương, thôn Văn Sơn, xã Võ Lao (huyện Văn Bàn) miệt mài tập luyện chuẩn bị chương trình văn nghệ tại Lễ hội đền Cô Ba (xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng). Lắng nghe các thành viên câu lạc bộ lẩy chèo, giọng ca ngọt ngào, đậm chất tình quê, chúng tôi cảm nhận được niềm đam mê bất tận với chiếu chèo quê của những người nông dân chân lấm tay bùn nơi đây.

Giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao

Giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao

Ngày 11/5, Trường THPT Chuyên Lào Cai tổ chức Chương trình giao lưu quốc tế về văn nghệ, thể thao với Trường Trung học Cao cấp và Trường Trung học Cao cấp nghề (huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc).

fb yt zl tw