Khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Campuchia - ASEAN 2024

Ngày 2/4, tại Phnom Penh đã diễn ra lễ khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Campuchia - ASEAN 2024 với chủ đề “Giải phóng tiềm năng của ASEAN: Kết nối, Công nghệ và Tăng trưởng bao trùm”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
3.jpg
Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Campuchia-ASEAN 2024 diễn ra tại Phnom Penh từ ngày 2 đến 3/4.

Sự kiện có sự tham gia của lãnh đạo Chính phủ Hoàng gia Campuchia; đại diện các cơ quan hữu quan, doanh nghiệp nước chủ nhà cùng một số tổ chức thuộc các quốc gia thành viên ASEAN và quốc tế.

Trong 2 ngày diễn ra hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận về ba vấn đề chính, gồm: Phát huy sức mạnh kết nối ASEAN; Campuchia - cửa ngõ vào ASEAN và Khai thác sáng tạo công nghệ và số hóa vì tăng trưởng bao trùm.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thủ tướng Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet cho rằng, các diễn đàn như Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh và đầu tư ASEAN có ý nghĩa quan trọng đối với việc thúc đẩy đầu tư trong khu vực, cho thấy vai trò của nền kinh tế ASEAN đối với cộng đồng toàn cầu.

Thủ tướng Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet phát biểu khai mạc hội nghị.
Thủ tướng Campuchia Samdech Moha Bovor Thipadei Hun Manet phát biểu khai mạc hội nghị.

Theo ông, Campuchia có tiềm năng to lớn trong hội nhập kinh tế khu vực nhờ vị trí chiến lược tại Đông Nam Á cùng chính sách phát triển năng động được khái quát trong Chiến lược Ngũ giác giai đoạn I. Campuchia cam kết hợp tác chặt chẽ với các nước thành viên ASEAN cũng như các đối tác đối thoại nhằm xây dựng một Cộng đồng Kinh tế ASEAN bền vững, bao trùm và cạnh tranh vì lợi ích tập thể của toàn khu vực

“Campuchia đã phát triển thành một nền kinh tế hiện đại và hội nhập kinh tế toàn cầu. Nền kinh tế Campuchia cũng cho thấy khả năng thích ứng đáng ghi nhận. Trước dịch Covid-19, Campuchia duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hơn 7%/năm trong suốt hai thập kỷ. Bất chấp những trở ngại gần đây, nền kinh tế Campuchia đang phục hồi với tốc độ tăng trưởng 5,6% vào năm 2023 và dự đoán đạt mức tăng trưởng 6,6% vào năm 2024”, Thủ tướng Hun Manet nhấn mạnh.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Campuchia-ASEAN 2024, đại biểu nước chủ nhà và quốc tế dành nhiều thời gian thảo luận, đưa ra đề xuất nhằm thúc đẩy kết nối, hội nhập trong ASEAN, hướng tới mục tiêu tăng trưởng đồng đều và toàn diện.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Ecuador tuyên bố tình trạng khẩn cấp về năng lượng

Tổng thống Ecuador Daniel Noboa ngày 19/4 đã ban bố lệnh thứ hai về tình trạng khẩn cấp năng lượng, trong bối cảnh cuộc khủng hoảng điện tiếp tục nghiêm trọng tại nước này. Tuyên bố mới nhất khẳng định mục tiêu bảo đảm tính liên tục của dịch vụ điện công cộng ở Ecuador.

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Songkran năm đầu tiên được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể

Thái Lan vừa tổ chức Tết cổ truyền Songkran hết sức thành công sau khi nước này được UNESCO công bố quyết định công nhận Songkran là di sản văn hóa phi vật thể vào ngày 6/12/2023. Trước Songkran, nghệ thuật biểu diễn Khon, massage Thái và múa Nora đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Cuộc bầu cử định hướng phát triển Ấn Độ

Đạt thành tựu tích cực về phát triển kinh tế-xã hội, tăng cường vị thế trên trường quốc tế, song Ấn Độ vẫn đối mặt nhiều thách thức. Cuộc tổng tuyển cử sắp tới tại Ấn Độ được đánh giá có vai trò định hướng sự phát triển của quốc gia đông dân nhất thế giới, ít nhất trong 5 năm tới.

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Nhà sử học Anh đánh giá chiến thắng Điện Biên Phủ là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo

Những hy sinh to lớn làm nên chiến thắng quyết định ở Điện Biên Phủ năm 1954 là sản phẩm của thực tiễn chính trị và quân sự độc đáo, xuất phát trực tiếp từ những phẩm chất cá nhân và trí tuệ xuất chúng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, được vận dụng và phát triển trong tập thể Đảng Cộng sản Việt Nam, tạo nên con đường bền vững đi đến tự do, duy trì và nâng cao cách mạng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam.

fb yt zl tw