Khắc phục tình trạng khan hiếm nước sinh hoạt khu vực nông thôn

Theo mục tiêu Chiến lược quốc gia về cấp nước và vệ sinh nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, có 65% người dân nông thôn sử dụng nước đạt quy chuẩn vào năm 2030 và 100% người dân nông thôn sử dụng nước đạt quy chuẩn vào năm 2045.

Tuy nhiên, nguồn nước nội sinh (sẵn có) hiện chỉ chiếm chưa đến 40%. Mặt khác, lượng mưa phân bố không đồng đều, nhiều khu vực lượng mưa hằng năm rất ít, khiến tình trạng thiếu nước, đặc biệt là nước sinh hoạt khu vực nông thôn ở nhiều nơi ngày càng gay gắt...

Từ đầu năm đến nay, nhiều nơi trong cả nước, lượng mưa ít hơn trung bình nhiều năm. Đặc biệt ở một số nơi, nhiều tháng chưa có mưa. Nắng nóng kéo dài khiến tình trạng thiếu nước sinh hoạt xảy ra ở nhiều vùng nông thôn.

Tại 4 huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn (Hà Giang) suốt mấy tháng qua hầu như không có mưa. Đến nay, các nguồn nước, hồ chứa nước sinh hoạt đều cạn kiệt khiến người dân gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

t8-2-190.jpg
Các hồ treo chứa nước trên Cao nguyên đá Đồng Văn đều cạn kiệt do khô hạn kéo dài.

Anh Giàng Mí Sính, xã Thài Phìn Tủng cho biết: “Gần 2 tháng nay, khi hồ chứa nước ở trung tâm xã không còn, người dân trong thôn phải đi hơn chục cây số đến khe nước tự nhiên lấy nước. Đi từ sớm xếp hàng, mỗi người cũng chỉ hứng được một can nước rồi nhường cho hộ khác. Mỗi ngày, cả gia đình chỉ có 20 lít nước sinh hoạt”.

Tình trạng thiếu nước sinh hoạt trên các huyện vùng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn diễn ra nhiều năm nay. Vùng đất này có đến ¾ diện tích tự nhiên là núi đá tai mèo, rừng ít nên khả năng tích nước trong tự nhiên kém; địa hình có độ cao lớn nên việc khai thác nguồn nước ngầm, từ sông, suối cũng rất khó khăn.

Do đó, nguồn nước sinh hoạt của hầu hết người dân, đặc biệt là ở hai huyện Đồng Văn, Mèo Vạc phụ thuộc vào nước trời thông qua các bể chứa nước, hồ treo. Tỉnh Hà Giang triển khai các chương trình, dự án cấp nước sinh hoạt cho nhân dân bằng hình thức đầu tư hỗ trợ người dân xây dựng bể chứa nước quy mô hộ gia đình; đồng thời xây các hồ treo có dung tích trữ nước từ 3 nghìn đến 10 nghìn mét khối tại các khu vực có điều kiện.

Theo thống kê, tại 4 huyện vùng cao nguyên đá Đồng Văn có 121 hồ treo phục vụ nước cho cộng đồng và hàng chục nghìn bể chứa nước của các hộ gia đình.

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang Giáp Mai Thùy cho biết, năm 2011, tỉnh Hà Giang đã lập đề án xây dựng hồ treo chứa nước để giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân vùng cao nguyên đá Đồng Văn.

Mục tiêu của đề án là xây dựng gần 400 hồ, cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng nước của người dân. Tuy nhiên, đến nay mới chỉ xây được 121 hồ, nên chưa đáp ứng được nhu cầu trong mùa khô, nhất là năm nay hạn hán kéo dài thì tình trạng thiếu nước sinh hoạt lại thêm nghiêm trọng.

Ngoài việc xây dựng hồ treo, tỉnh Hà Giang cũng tìm kiếm nhiều giải pháp cấp nước. Đã khoan thăm dò tại huyện Mèo Vạc, phát hiện nguồn nước ngầm ở thị trấn Mèo Vạc, xã Pả Vi có 5/7 lỗ khoan có nước với tổng lưu lượng thực bơm khoảng hơn 1.100m3/ngày đêm. Tuy nhiên, do thiếu kinh phí đầu tư, công tác quản lý chưa tốt nên đến nay các công trình không phát huy hiệu quả.

Tại huyện Đồng Văn, năm 2019 đã khánh thành công trình bơm nước không điện thuộc dự án KaWaTech (tại thôn Séo Hồ, xã Thài Phìn Tủng, huyện Đồng Văn) do Viện Khoa học địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Viện Quản lý nước và lưu vực sông - Quản lý tài nguyên nước và kỹ thuật môi trường (Cộng hòa Liên bang Đức) thực hiện. Công trình cấp 1.600m3 nước/ngày đêm được bơm lên đỉnh núi Ma Ú, ở độ chênh cao 600m đã cấp nước sinh hoạt cho toàn bộ khu vực thị trấn Đồng Văn và các khu vực phụ cận.

Tuy nhiên, do điều kiện địa hình, điều kiện kỹ thuật nên các mô hình cấp nước như trên hiện nay chưa được nhân rộng. Ông Giáp Mai Thùy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang cho rằng, việc tận dụng các nguồn nước mặt vẫn là giải pháp hữu hiệu, lâu dài. Do đó, các địa phương triển khai các dự án hỗ trợ người dân xây bể chứa, bồn chứa nước hộ gia đình.

Từ năm 2021 đến năm 2025, tỉnh triển khai 14 hồ treo có dung tích từ 3 nghìn đến 5 nghìn mét khối. Hiện nay, ngành nông nghiệp tỉnh đang phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi khảo sát, đề xuất phương án xây dựng bể chứa công suất từ 300 nghìn khối trở lên. Qua khảo sát, có thể xây dựng 3 hồ chứa lớn tại các huyện vùng cao.

Ở các địa bàn bằng phẳng hơn thì giải pháp hàng đầu trong cấp nước sinh hoạt cho người dân nông thôn là xây dựng và mở rộng hệ thống cấp nước thông qua đồng hồ đến từng hộ dân.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận Lê Huyền cho biết, trước đây chưa có hệ thống nước sạch, hằng ngày đồng bào Raglai, Chăm ở các huyện Bác Ái, Ninh Sơn, Thuận Bắc, Ninh Phước, Thuận Nam phải sử dụng nước từ sông, suối, kênh, mương để sinh hoạt.

Xác định cấp nước sạch an toàn và vệ sinh nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, Ninh Thuận đã huy động, lồng ghép các nguồn vốn Trung ương và địa phương; vốn tài trợ, vốn vay để nâng cấp, mở rộng các công trình cấp nước nông thôn công suất từ 3.000-8.000m3/ngày đêm. Các công trình này được xây kế cận các công trình thủy lợi hoặc sông, hồ lớn nhằm bảo đảm nguồn nước thô ổn định trong mùa khô hạn.

Theo thống kê của Trung tâm Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đến hết năm 2022, nước ta có khoảng 92,5% người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh, khoảng 54% sử dụng nước đạt quy chuẩn Việt Nam. Cả nước đã đầu tư xây dựng khoảng 18.000 công trình cấp nước nông thôn tập trung, cấp nước cho khoảng 33 triệu người (52% số dân nông thôn). Khoảng 30 triệu người dân sử dụng nước sinh hoạt từ công trình cấp nước hộ gia đình (48% dân số nông thôn) với loại hình đa dạng: Giếng khoan (55%); giếng đào (30%); lu, bể chứa nước mưa (8%); thu, trữ và xử lý nước mặt (7%).

Báo Nhân Dân null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp và sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động ổn định của chính quyền cơ sở. Từ ngày 1/7/2025 đến nay, tỉnh đã điều động, tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh về công tác tại các xã, phường.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại khu vực vùng cao, luôn được tỉnh Lào Cai và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hỗ trợ, mô hình can thiệp đã được triển khai kịp thời, góp phần giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý liên quan ở trẻ.

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Thực hiện chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tỉnh Lào Cai triển khai việc sáp nhập một số bệnh viện đa khoa khu vực với trung tâm y tế cùng địa bàn, hình thành các Trung tâm Y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh kể từ ngày 1/1/2026

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Đúng 0h05p ngày 1/1/2026 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 2,5kg vang lên trong niềm xúc động đặc biệt của gia đình và đội ngũ y bác sĩ. Bé được đặt tên là Cao Xuân Phúc, như một dấu mốc thiêng liêng, gửi gắm hy vọng, khởi đầu mới trong khoảnh khắc đất trời chuyển giao.

Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Trạm Y tế Cốc San đang triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của trạm góp phần bảo đảm công tác y tế cơ sở, vì sức khỏe cộng đồng.

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Phường Văn Phú: Trên 1.150 người được nhận quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Ngày 31/12, phường Văn Phú đã huy động các lực lượng đồng loạt tổ chức trao quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho những người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi trên địa bàn.

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Đưa thông tin đến gần dân, tạo nền tảng giảm nghèo bền vững

Thực hiện mục tiêu “giảm nghèo về thông tin” trong Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đưa thông tin đến tận thôn, bản, vùng khó khăn. Thông qua tuyên truyền chính sách, phổ biến pháp luật và tập huấn kỹ năng sử dụng Internet, điện thoại thông minh, người nghèo, hộ cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được tiếp cận tri thức, nâng cao năng lực, chủ động vươn lên thoát nghèo bền vững.

fb yt zl tw