Khả năng xảy ra 'siêu động đất' ở Nhật Bản lên tới 82%

Khả năng xảy ra "siêu động đất" ở Nhật Bản trong 30 năm tới đã tăng nhẹ từ 75% - 82%.

Khả năng xảy ra 'siêu động đất' ở Nhật Bản lên tới 82% ảnh 1

Một trận “siêu động đất” có độ lớn từ 8 đến 9 độ có khả năng dẫn đến sự tàn phá lớn, gây ra sóng thần, khiến hàng trăm nghìn người tử vong và thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ USD - các chuyên gia cho biết.

Ủy ban Nghiên cứu động đất của Nhật Bản cho biết họ đã tăng ước tính về khả năng xảy ra “siêu động đất” lên từ 75% đến 82% phần, so với mức từ 74% đến 81% trước đó.

Các mảng này bị kẹt khi di chuyển, tích trữ một lượng lớn năng lượng được giải phóng khi chúng thoát ra, có khả năng gây ra động đất lớn.

Trong 1.400 năm qua, các trận động đất lớn ở rãnh Nankai đã xảy ra cứ sau 100 đến 200 năm. Trận "siêu động đất" gần đây nhất được ghi nhận xảy ra vào năm 1946.

"Đã 79 năm trôi qua kể từ trận "siêu động đất" cuối cùng và khả năng xảy ra một trận động đất lớn khác đang tăng lên hàng năm với tốc độ khoảng 1%" - một viên chức của Ban Thư ký Ủy ban Nghiên cứu động đất nói.

Theo ước tính của Chính phủ Nhật Bản vào năm 2012, các đảo nhỏ hơn ngoài khơi bờ biển chính có thể bị nhấn chìm bởi một cơn sóng thần cao hơn 30 mét. Các khu vực đông dân cư trên các đảo chính Honshu và Shikoku của Nhật Bản có thể bị sóng lớn tấn công chỉ trong vài phút.

Tháng 8/2024, Hiệp hội Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã ban hành khuyến cáo về động đất lớn đầu tiên sau trận động đất và sóng thần Tohoku tàn khốc vào năm 2011. JMA cho biết khả năng xảy ra một trận động đất lớn mới dọc theo rãnh Nankai cao hơn bình thường, sau một trận động đất có độ lớn 7,1 khiến 15 người bị thương.

Cảnh báo đã được dỡ bỏ một lần nữa sau một tuần, nhưng đã gây ra tình trạng thiếu gạo và những mặt hàng chủ lực khác khi người dân tích trữ thực phẩm và các hàng hóa thiết yếu.

Năm 1707, tất cả các đoạn của rãnh Nankai đều vỡ cùng một lúc, gây ra một trận "siêu động đất". Đây được coi là trận động đất mạnh thứ 2 trong lịch sử quốc gia này. Trận động đất đó cũng đã gây ra vụ phun trào cuối cùng của núi Phú Sĩ. Trước đó là hai trận động đất rãnh Nankai mạnh vào năm 1854, và sau đó là hai vụ vào năm 1944 và 1946.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing: Tác động gì đến hàng không Việt Nam và khu vực?

Thỏa thuận Trung Quốc mua 200 máy bay Boeing trong chuyến thăm Bắc Kinh của Tổng thống Mỹ Donald Trump được dự báo sẽ tác động mạnh tới thị trường hàng không Việt Nam và châu Á. Từ cạnh tranh trung chuyển, mở rộng đội bay đến giá thuê máy bay và chuỗi cung ứng khu vực đều có thể biến động lớn.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Trung: Đồng thuận ổn định quan hệ, nhiều hồ sơ nóng vẫn chưa có đột phá

Hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh khép lại với tín hiệu tích cực về ổn định quan hệ song phương, thúc đẩy hợp tác thương mại và một số vấn đề quốc tế, song nhiều hồ sơ gai góc như thuế quan, công nghệ hay Iran vẫn chưa được tháo gỡ căn bản.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu công du Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/5 bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc và dự kiến có các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong hai ngày 15 - 16/5. Đây là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo kể từ Hội nghị cấp cao APEC tại Busan (Hàn Quốc) hồi tháng 10/2025.

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Virus Hanta: WHO và Tây Ban Nha phối hợp ứng phó

Ngày 9/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết ông đã đến Tây Ban Nha và sẽ cùng các quan chức chính phủ giám sát việc đưa những người trên tàu du lịch bị nhiễm virus Hanta lên bờ tại quần đảo Canary.

fb yt zl tw