Indonesia sẵn sàng tiếp nhận 1.000 người tị nạn từ Dải Gaza

Indonesia dự kiến sẽ biến một hòn đảo thành nơi tiếp nhận, chăm sóc hơn 1.000 người tị nạn bị thương từ Dải Gaza.

gazza.jpg
Indonesia có kế hoạch tiếp nhận hàng ngàn người Palestine tị nạn.

Thông báo từ Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho biết quốc gia này đang xem xét đảo Galang - một hòn đảo không có người ở nằm ở phía Tây Bắc Indonesia - để làm nơi điều trị cho người Palestine bị thương trong cuộc chiến ở Gaza. Hòn đảo này gần đây đã được sử dụng làm trung tâm điều trị COVID-19, với cơ sở hạ tầng đã sẵn sàng. Tuy nhiên, Indonesia cũng đang tìm kiếm các phương án khác.

Ngoài kế hoạch chữa trị, Indonesia còn sẵn sàng cấp học bổng, giúp người tị nạn Palestine tiếp tục con đường học tập. Kể từ tháng 11/2023, Indonesia đã cung cấp học bổng giáo dục cho sinh viên Palestine. Tờ Arab News đưa tin, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) đã hợp tác với các trường đại học ở Pakistan để cung cấp học bổng cho hơn 5.000 sinh viên Palestine.

Theo Cơ quan Y tế của Dải Gaza, xung đột tại khu vực này, kể từ tháng 10/2023, đã khiến hơn 60.000 người Palestine thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác bị thương.

Cuộc chiến đã cắt đứt phần lớn nguồn cung cấp thực phẩm, thuốc men và nhu yếu phẩm khác cho người dân Palestine, khiến dải đất này đang đối mặt với nguy cơ nạn đói lan rộng. Các cơ quan của Liên hợp quốc cảnh báo có hơn 1 triệu người ở Gaza có thể phải chịu nạn đói ở mức độ cao nhất vào giữa tháng 7.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Thúc đẩy hòa bình lâu dài tại Trung Đông

Tại Trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Mỹ, dưới sự chủ trì của Cộng hòa Dân chủ Congo, nước giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 7, Hội đồng Bảo an đã tổ chức phiên thảo luận mở về “Tình hình Trung Đông, bao gồm cả vấn đề Palestine”.

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Động đất mạnh tại Nhật Bản: Việt Nam khẩn trương bảo hộ công dân, nhiều khu vực ở Kumamoto chịu thiệt hại nặng

Sau trận động đất mạnh 7,1 độ xảy ra chiều 28/7 tại tỉnh Kumamoto, đảo Kyushu (Nhật Bản), các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Nhật Bản đã nhanh chóng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, đồng thời phối hợp với chính quyền sở tại để theo dõi sát tình hình và hỗ trợ người Việt nếu phát sinh sự cố.

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Nga siết xuất khẩu xăng, căng thẳng Iran - Ukraine leo thang

Thị trường năng lượng và tình hình địa chính trị tiếp tục ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý khi Nga quyết định kéo dài các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhiên liệu nhằm bảo đảm nguồn cung trong nước, trong khi căng thẳng giữa Iran và Ukraine gia tăng sau vụ việc liên quan đến một tàu thương mại của Iran trên Biển Caspi.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Tổng thư ký Liên hợp quốc cảnh báo Trung Đông trên “bờ vực nguy hiểm”

Phát biểu tại cuộc thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 23/7 (giờ địa phương), Tổng thư ký António Guterres đưa ra cảnh báo gay gắt về tình hình Trung Đông, nhấn mạnh khu vực này đang nằm trên "bờ vực nguy hiểm không thể tưởng tượng nổi" do các vòng xoáy xung đột ngày càng mở rộng.

fb yt zl tw