Indonesia cảnh báo có thể xảy ra siêu động đất

Trung tâm nghiên cứu thảm họa địa chất thuộc Cơ quan nghiên cứu và đổi mới quốc gia (BRIN) Indonesia cảnh báo một trận động đất lớn có thể xảy ra ở Indonesia trong tương lai, mặc dù không thể dự đoán thời điểm cụ thể.

Trong những tuần qua thông tin về siêu động đất có thể xảy ra tại Indonesia xuất hiện nhiều trên các trang mạng truyền thông xã hội.

Nhà nghiên cứu Nuraini Rahma Hanifa thuộc Trung tâm nghiên cứu địa chất của Cơ quan nghiên cứu và đổi mới quốc gia (BRIN)Indonesia cho biết, những tuyên bố về ngày chính xác của trận động đất là sai sự thật. Nó có thể xảy ra trong vòng 5 phút tới hoặc 100 năm nữa. Mặc dù không thể dự đoán chính xác thời điểm, nhưng một trận động đất lớn có thể xảy ra trong tương lai vì liên quan đến chu kỳ và những trận động đất như vậy đã ghi nhận ở Indonesia từ thời cổ đại.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương – nơi các mảng kiến tạo địa chất va chạm, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất, sóng thần. Ảnh minh họa: NY Times
Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương – nơi các mảng kiến tạo địa chất va chạm, Indonesia thường xuyên hứng chịu các trận động đất, sóng thần. Ảnh minh họa: NY Times

Theo chuyên gia Hanifa, động đất càng lớn thì chu kỳ càng dài. Ví dụ, trận động đất lớn xảy ra ở Aceh năm 2004 có chu kỳ lên tới 600 năm. Tuy nhiên, chu kỳ này áp dụng cho một địa điểm cụ thể và mỗi địa điểm có chu kỳ động đất riêng. Các chuyên gia có thể tính toán được chuyển động của các mảng kiến tạo cùng với năng lượng của chúng, nhưng không biết khi nào nó sẽ được giải phóng bằng các trận động đất nhỏ hoặc động đất lớn như ở Aceh.

Đảo Java có khả năng dịch chuyển mảng kiến tạo trung bình 6cm mỗi năm, với chu kỳ động đất dự kiến xảy ra sau mỗi 400-600 năm. Năng lượng từ các mảng kiến tạo có thể được giải phóng dần dần hoặc không thường xuyên. Để giảm nguy cơ thảm họa và cứu nhiều sinh mạng hơn, bà Hanifa kêu gọi sự hợp tác của tất cả các bên.

Người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia Daryono trước đó cũng đề cập đến hai vùng siêu động đất được gọi là Eo biển Sunda và các phân đoạn Mentawai-Siberut, nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của đảo Sumatra và Java.

Siêu động đất là vùng gặp nhau giữa các mảng kiến tạo của trái đất có khả năng gây ra động đất mạnh và sóng thần. Theo ông Daryono, việc phát sinh động đất ở hai phân đoạn này có thể được coi là 'chỉ là vấn đề thời gian' vì đã hàng trăm năm trôi qua kể từ khi một trận động đất lớn xảy ra.

Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia (BMKG) cũng kêu gọi chính quyền địa phương nên chuẩn bị các biện pháp giảm thiệt hại, bao gồm cả quy hoạch không gian cho các tòa nhà chống động đất có thể đáp ứng nhu cầu của cộng đồng trong trường hợp xảy ra động đất mạnh. Theo đó, nên có những hạn chế đối với việc phát triển khu vực bờ biển; không được xây dựng bất kỳ tòa nhà nào. Nếu xây dựng một khách sạn, khách sạn đó phải sẵn sàng đối mặt một trận động đất mạnh.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Nhân dân Nhật báo lý giải ý nghĩa "hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc"

Ngày 10/4, Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng tải trên phương tiện truyền thông của mình bài viết "Ý nghĩa sâu sắc của việc hai chuyến thăm đầu tiên của đồng chí Tô Lâm đều tới Trung Quốc". Bài báo nhận được hàng vạn lượt đọc, nhiều hãng truyền thông Trung Quốc đăng tải lại.

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Dự thảo nghị quyết về Eo biển Hormuz bị phủ quyết, căng thẳng tại Hội đồng Bảo an gia tăng

Ngày 7/4, theo PBS, dự thảo nghị quyết do Bahrain đề xuất nhằm bảo đảm an ninh hàng hải tại Eo biển Hormuz đã không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, do vấp phải sự phản đối của một số nước, bao gồm Nga và Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang.

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Hormuz trước giờ G: Mỹ leo thang cảnh báo, Hội đồng Bảo an tìm cách hạ nhiệt

Căng thẳng tại Trung Đông leo thang khi Tổng thống Trump gia tăng cảnh báo đối với Iran trước hạn chót về việc mở lại eo biển Hormuz. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 7/4 dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua nghị quyết về an ninh - an toàn hàng hải tại tuyến vận tải biển chiến lược này.

fb yt zl tw