Huế nỗ lực phát triển thành phố di sản, văn hóa, sinh thái

Thực hiện Kết luận của Bộ Chính trị, Thừa Thiên-Huế đang nỗ lực phát triển thành phố di sản, văn hóa, sinh thái.

Năm 2009, Bộ Chính trị có Kết luận 48, trong đó chủ trương xây dựng, phát triển tỉnh Thừa Thiên-Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Thực hiện chủ trương này, những năm qua, tỉnh Thừa Thiên-Huế đã có nhiều nỗ lực trong  phát triển kinh tế xã hội, giữ gìn và phát huy các giá trị văn hoá. Hiện tỉnh Thừa Thiên-Huế tập trung xây dựng đề án thành lập thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình “Thành phố di sản, văn hoá, cảnh quan, sinh thái và thân thiện với môi trường”.

Với nỗ lực trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Bộ mặt đô thị, nông thôn không ngừng đổi mới; mạng lưới đô thị vệ tinh từng bước được hình thành.

Ông Dương Minh Cựu, người dân ở phường Phú Hoà, thành phố Huế cho biết đến với Thừa Thiên Huế hôm nay, có thể cảm nhận được sự thay đổi của một cố đô vừa mang dáng dấp hiện đại, vừa mang nét đẹp cổ kính.

“Sẽ là một vinh dự lớn nếu thành phố Huế được nâng lên thành phố trực thuộc Trung ương. Với nguồn lực của thành phố và trung ương, Huế sẽ được xây dựng thành thành phố du lịch, được chỉnh trang đô thị, cũng như các công trình bảo tàng, bảo tồn, góp phần đưa kinh tế thành phố phát triển cao hơn”, ông Cựu chia sẻ.

Tên gọi Huế đã xuất hiện từ rất sớm và đã từng là thành phố trực thuộc Trung ương thời vua Nguyễn với vai trò là kinh đô, cùng với Sài Gòn và Hà Nội. Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cho rằng tên gọi “thành phố Huế” vừa gần gũi, thân quen không chỉ với đại đa số người dân và du khách trong nước mà còn là địa danh được xác định trên bản đồ du lịch thế giới.

“Thành phố Huế là Cố đô văn vật của nước Việt Nam có hàng ngàn năm văn hiến. Thành phố Huế trực thuộc Trung ương, chia làm 4 quận là rất đúng. 4 quận, huyện đó có 4 chức năng hoàn toàn khác nhau và nó làm cho Huế trở thành thành phố nhân văn”, ông Xuân bày tỏ.

Trong định hướng quy hoạch, thành phố Huế hiện nay sẽ là đô thị trung tâm được chia làm 3 hoặc 4 quận, với 2 thị xã là Hương Thủy và Hương Trà, cùng 6 huyện gồm: Phong Điền, Quảng Điền, Phú Lộc, Phú Vang, Nam Đông, A Lưới. Diện mạo đô thị Huế trực thuộc Trung ương còn có chùm đô thị, khu du lịch, cảng biển, sân bay, làng đại học, bệnh viện chất lượng cao... Tất cả đảm bảo tốt nhất việc phát triển và bảo tồn các giá trị di sản vật thể và phi vật thể, các giá trị cảnh quan thiên nhiên, thể hiện tính chất đặc thù của đô thị Huế.

PGS, Tiến sĩ Đỗ Bang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam cho rằng không chỉ phần lõi của đô thị tại Huế, mà tại Chân Mây, Lăng Cô, tại những vùng xã xôi như Phong Điền, A Lưới, Nam Đông quá trình đô thị hoá diễn ra khá mạnh mẽ. Trong số 49 tiêu chí trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Huế hoàn toàn đạt tiêu chuẩn đặt ra.

Ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho hay một trong những mục tiêu mà đô thị Thừa Thiên - Huế hướng đến là đảm bảo phát triển bền vững, đưa Huế trở thành đô thị kiểu mẫu, thân thiện với môi trường và đảm bảo các chính sách an sinh xã hội... Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung rất nhiều về đầu tư chỉnh trang các dự án để làm sao chất lượng của đô thị đạt tiêu chí của đô thị loại 1, theo hướng sinh thái, đảm bảo giữ gìn, tôn tạo và phát triển các di sản văn hoá thế giới.

Thừa Thiên-Huế, vùng đất văn hiến, có bề dày lịch sử văn hoá đặc sắc và truyền thống cách mạng vẻ vang. Phát huy những thành tựu đạt được sau 39 năm giải phóng,  Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế đang nỗ lực, phấn đấu xây dựng địa phương trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo mô hình “Thành phố di sản, văn hoá, cảnh quan, sinh thái và thân thiện với môi trường”.

(Theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chị Thu Ngọc cùng gia đình tại An Lành Farm ở xã Bạch Hà, huyện Yên Bình.

Xu hướng du lịch ven thành phố

Trong nhịp sống hối hả, xô bồ của đô thị, xu hướng tìm về những không gian xanh mát, yên bình ven các đô thị đang ngày càng được ưa chuộng. Tại Yên Bái, trào lưu du lịch “staycation” (du lịch tại nơi mình sinh sống) hoặc những chuyến đi ngắn ngày đến các địa điểm lân cận thành phố đang trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách và người dân địa phương.
Anh Phí Văn Tiệp (ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ xã An Thịnh kiểm tra sản phẩm quế điếu của Công ty.

Phí Văn Tiệp - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu

Nói đến ngành chế biến, xuất khẩu quế ở huyện Văn Yên, nhiều người sẽ nhớ đến doanh nhân Phí Văn Tiệp - Giám đốc Công ty TNHH Đại Lâm, xã An Thịnh. Khởi nghiệp với 2 bàn tay trắng, song nhờ ý chí, nghị lực, anh Tiệp đã gây dựng thương hiệu trong lĩnh vực chế biến các sản phẩm từ quế và đưa quế Văn Yên vươn xa ra thị trường quốc tế. Anh là một trong những điển hình doanh nhân tư nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, nâng tầm giá trị cây quế.
Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh (người thứ hai từ trái sang) cùng đồng đội trao đổi tài liệu chuyên môn.

Sống đẹp từ những điều giản dị

Không ồn ào, không phô trương thành tích, nhưng dấu ấn của Thiếu tá Đoàn Thị Hạnh - cán bộ Phòng Tham mưu Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh lại lặng lẽ khắc sâu trong đồng đội bằng những việc làm thiết thực.
Du khách trải nghiệm trên hồ Thác Bà.

Hứa hẹn bùng nổ du lịch hè

Giữa vô vàn lựa chọn, Yên Bái - cửa ngõ miền Tây Bắc đang nổi lên như một điểm hẹn đầy mê hoặc, không chỉ để “giải nhiệt” mà còn để khám phá những giá trị nguyên bản và sâu sắc. Với những con số tăng trưởng ấn tượng và sự chuyển mình mạnh mẽ trong chiến lược phát triển, du lịch hè Yên Bái 2025 hứa hẹn một mùa bùng nổ.
Lãnh đạo UBND huyện Văn Chấn trao Giấy chứng nhận giáo viên dạy giỏi cấp huyện năm học 2024 - 2025 cho cô giáo Hà Thị Huyền.

Tấm lòng của núi

Khi ánh bình minh còn e ấp vén nhẹ làn mây mỏng để tia nắng đầu tiên dịu dàng lách qua những rặng núi trập trùng phủ sương của xã Thượng Bằng La - một miền đất yên bình nằm nép mình giữa đại ngàn Văn Chấn cũng là lúc cô giáo Hà Thị Huyền - người con gái dân tộc Tày khoác lên mình tà áo dài giản dị, bắt đầu một ngày mới.
Bà Mai Thị Thu Hương - Bí thư Chi bộ thôn Tiền Phong, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái luôn sát sao với mọi công việc.

Những “ngọn đuốc sáng” trong lòng dân

Với vai trò là hạt nhân chính trị ở cơ sở, những năm qua, nhiều bí thư chi bộ đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu tổ chức Đảng ở cơ sở, nhiệt huyết, trách nhiệm, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua. Họ không chỉ là cầu nối vững chắc giữa Đảng với nhân dân mà còn là “ngọn đuốc sáng”, góp phần xây dựng quê hương Yên Bái ngày càng phát triển.
Trần Thị Mai Anh (giữa) cùng các đại biểu tỉnh Yên Bái tại Lễ Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII - năm 2025.

Như ánh sao Khuê

Nếu mặt trời mang đến ánh sáng cho ban ngày, sao Khuê thắp sáng màn đêm thì Trần Thị Mai Anh - Giám đốc Hợp tác xã Nhật Khuê chính là sự kết hợp lặng thầm nhưng rực rỡ của cả hai - một ngọn lửa nhỏ bền bỉ cháy lên từ gian khó, một vì sao kiên định soi đường giữa bóng tối số phận.
Du khách trải nghiệm du lịch số qua công nghệ thực tế ảo gắn với bảo tồn bản sắc văn hoá dân tộc

Yên Bái xây dựng hệ thống du lịch thông minh

Trong thời gian qua, tỉnh Yên Bái đã tích cực triển khai các chương trình ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và xây dựng hệ thống du lịch thông minh, nhằm nâng cao tính cạnh tranh công nghệ của ngành du lịch, tạo ra dịch vụ có giá trị gia tăng cao và tăng tiện ích cho người dân và du khách.
Với nhiều giải pháp đồng bộ, Yên Bái đang tăng sức hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư lĩnh vực du lịch.

Yên Bái có 26 dự án du lịch được chấp thuận chủ trương đầu tư

Nhằm phát triển du lịch hiệu quả từ nguồn tài nguyên thiên nhiên và văn hóa, thời gian qua, cùng với tăng cường quảng bá, tập trung chọn lọc, giới thiệu những nét nổi bật về tiềm năng, thế mạnh, tỉnh Yên Bái đã chú trọng, quan tâm đầu tư, từng bước hoàn thiện hạ tầng du lịch, nhất là tại các khu du lịch trọng điểm để mời gọi, thu hút các nhà đầu tư.
Cầu Vàng (Đà Nẵng), một trong những điểm du lịch thu hút khách trong và người nước đến tham quan.

Khi du lịch bền vững trở thành hướng phát triển mới

Du lịch bền vững không còn là lựa chọn, mà đang trở thành cách tiếp cận phát triển toàn diện, nơi mỗi hành trình không chỉ để tận hưởng mà còn để đóng góp. Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đó và đang bước vào làn sóng chuyển đổi một cách chủ động, đầy tiềm năng.
Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương (ngoài cùng bên phải) tham dự Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VIII, năm 2025 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”

Đồng chí Hoàng Thị Hồng Thương - Bí thư Đoàn xã Đại Minh, huyện Yên Bình thời gian qua luôn nỗ lực rèn luyện, vượt qua khó khăn, trở thành bông hoa rực rỡ trong “vườn Bác”, góp phần xây dựng lớp thanh niên thời kỳ mới “tâm trong - trí sáng - hoài bão lớn”.
Thiếu tá Hoàng Vũ Trung hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng VNeID trên điện thoại thông minh.

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung tận tuỵ vì bình yên của nhân dân

Thiếu tá Hoàng Vũ Trung - Bí thư chi bộ, Trưởng Công an xã Ngòi A, huyện Văn Yên là một trong những điển hình tiêu biểu cống hiến không ngừng nghỉ ở nhiều vị trí công tác, để lại những dấu ấn đậm nét về một người cán bộ công an tận tụy, bản lĩnh, hết lòng vì nhân dân phục vụ.
Đua ngựa Bắc Hà lần thứ 18 thu hút hàng nghìn du khách.

Dấu ấn du lịch Lào Cai trong 10 năm qua

Cách đây một thập kỷ, Lào Cai còn là vùng đất gợi nhắc đến những bản làng heo hút, phiên chợ biên cương và nóc nhà Đông Dương phủ mờ sương lạnh, thì ngày nay, nơi đây đã vươn mình trở thành một trung tâm du lịch năng động bậc nhất khu vực Tây Bắc.
Mùa A Mạnh chia sẻ kinh nghiệm trồng và chăm sóc lê Đài Loan.

Kiên trì tạo thành công

Sau nhiều năm kiên trì, ở tuổi 26, chàng trai trẻ dân tộc Mông Mùa A Mạnh ở bản Nả Háng Tủa Chử, xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải đã sở hữu 3ha lê Đài Loan, mang lại thu nhập mỗi năm khoảng trên 100 triệu đồng.
fb yt zl tw