Hơn nửa triệu lao động bị giảm giờ làm, ngừng việc tiềm ẩn mất an toàn xã hội

Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ lo ngại về tình hình lao động thất nghiệp gia tăng kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội và đề nghị cần có các giải pháp...

Cần giải pháp căn cơ giải quyết tình hình lao động thiếu việc làm

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội chiều 31/5, đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (tỉnh Long An) cho biết, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong thời gian qua, trong đó có việc giải quyết chính sách cho người lao động.

116PHAN-THI-MY-DUNG---LONG-AN.jpg

Tuy nhiên, đại biểu phản ánh, số doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại thị trường giảm, tình hình sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp bị thua lỗ, số doanh nghiệp phá sản tăng, doanh nghiệp thiếu đơn hàng khiến người lao động thiếu việc làm, giảm thu nhập, tình hình rút bảo hiểm xã hội một lần vẫn đang tăng.

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, từ tháng 9/2022 đến tháng 1/2023, đã có gần 547.000 lao động tại 1.300 doanh nghiệp bị giảm giờ làm, ngừng việc làm.

"Khi thất nghiệp, không có việc làm, giảm thu nhập sẽ tiềm ẩn mất an toàn xã hội, tỷ lệ tội phạm, vi phạm pháp luật có nguy cơ tăng" – Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Long An phân tích.

Đại biểu cho biết, cử tri, người lao động đang rất mong chờ các quyết sách để giải quyết vấn đề lao động, việc làm, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, đặc biệt là muốn được tiếp cận với nguồn nhà ở xã hội.

Đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá toàn diện hơn về vấn đề này, phân tích rõ độ vênh trong các báo cáo của Chính phủ với các số liệu thực tế về tình hình kinh tế, sản xuất công nghiệp, lao động việc làm, theo dõi sát sao, nhìn nhận cầu thị tình hình thực tiễn, phân tích rõ các nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để chủ động, kịp thời đề ra các giải pháp căn cơ, giải quyết hiệu quả tình hình lao động thiếu việc làm, đảm bảo an sinh xã hội.

"Một giải pháp gốc rễ là có chính sách tăng cường sức khỏe của doanh nghiệp. Từ phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp cho thấy doanh nghiệp hiện nay đối diện với muôn vàn khó khăn" – đại biểu Phan Thị Mỹ Dung cho biết và đề nghị Chính phủ tiếp tục có giải pháp khả thi để kích cầu, tiếp thêm sức mạnh cho doanh nghiệp.

Thiết lập quỹ dự phòng hỗ trợ người lao động mất việc làm

Cũng về vấn đề lao động, đại biểu Tô Ái Vang (tỉnh Sóc Trăng) cho biết, trong nền kinh tế thị trường, tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm sẽ kéo theo tỷ lệ thất nghiệp tăng và lạm phát cũng tăng theo và ngược lại. Hiện nay Việt Nam đã tham gia Cộng đồng kinh tế ASEAN, việc ký kết các hiệp định thương mại đã mở ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động, nhưng đi kèm là không ít thách thức, nhất là tỷ lệ thất nghiệp ngày càng gia tăng.

Đại biểu Tô Ái Vang (tỉnh Sóc Trăng)

Điều này Chính phủ đã lường trước và đã có những quyết sách mang tính vĩ mô và cụ thể. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng thất nghiệp của người lao động và những tác động trực tiếp hay gián tiếp của thất nghiệp lên kinh tế xã hội tiếp tục đặt ra nhiều vấn đề quan tâm.

Vì thế, đại biểu tỉnh Sóc Trăng kiến nghị năm 2023, Chính phủ xác định là năm dữ liệu số Việt Nam, nên các bộ, ngành liên quan sớm hoàn chỉnh dữ liệu thống kê về tình trạng thất nghiệp hiện nay và phân thất nghiệp thành ba loại chính: thất nghiệp xảy ra khi có sự mất cân đối về mặt cơ cấu giữa cung và cầu lao động; thất nghiệp do tình trạng suy thoái về kinh tế và thất nghiệp xảy ra, quy luật cung cầu trên thị trường.

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (tỉnh Hải Dương) cũng cho biết, đại dịch COVID-19 đã làm cho thị trường lao động sụt giảm, hàng trăm nghìn lao động mất việc làm nhất là tại các khu công nghiệp.

Đại biểu Đinh Thị Ngọc Dung (tỉnh Hải Dương)

Đại biểu Dung cho rằng, điều này đã gây ảnh hưởng tới đời sống và quyền an sinh xã hội của người lao động. Mất việc làm có thể được xem là một trong những rủi ro lớn nhất. Bởi khi đó người lao động rất dễ bị tổn thương do mất đi nguồn thu nhập chính, mất đi cơ sở kinh tế cần thiết để ổn định cuộc sống cho bản thân và cho cả người phụ thuộc vào họ như trẻ em hay người già không còn sức lao động. Họ không còn khả năng chi trả cho các nhu cầu thiết yếu như chăm sóc sức khỏe, y tế, lương thực, thực phẩm…

"Khi rơi vào hoàn cảnh thất nghiệp, họ còn có nguy cơ đối mặt với những áp lực, thậm chí là khủng hoảng về tinh thần và có thể dẫn tới những hành động tiêu cực, ảnh hưởng không chỉ tới bản thân và gia đình họ mà còn kéo theo nhiều hệ lụy cho xã hội như bạo lực, bỏ học hay tệ nạn xã hội…" – ĐBQH tỉnh Hải Dương chia sẻ.

Đại biểu đặt câu hỏi rằng Chính phủ đã dự liệu những giải pháp kịp thời và dài hạn cho những rủi ro đó hay chưa bởi điều này không chỉ ảnh hưởng tới doanh nghiệp mà còn ảnh hưởng tới nền kinh tế quốc gia. Đại biểu nhấn mạnh, tại thời điểm này người dân và doanh nghiệp đang rất cần những quyết sách thiết thực để duy trì và bảo đảm an sinh xã hội.

Đại biểu Dung đề xuất Chính phủ nên nghiên cứu và triển khai xây dựng quỹ dự phòng an sinh xã hội, với tầm nhìn dài hạn nhằm hỗ trợ người lao động mất việc làm, ứng phó với những khó khăn, rủi ro đột ngột.

"Việc thiết lập quỹ dự phòng sẽ góp phần giảm tải gánh nặng cho các quỹ an sinh xã hội truyền thống như quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Qua đó bảo đảm tốt nhất quyền lợi và lợi ích của người lao động, góp phần củng cố mức độ an toàn và bền vững của hệ thống an sinh xã hội nước ta" – ĐBQH tỉnh Hải Dương nhấn mạnh.

VTV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quyết tâm vì một xã “Không ma túy”

Quyết tâm vì một xã “Không ma túy”

Tỉnh Lào Cai xác định công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, phấn đấu 100% xã, phường đến năm 2030 không ma túy. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh và của Công an tỉnh, xã Văn Chấn đang nỗ lực triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, với mục tiêu trở thành xã "không ma túy" trong thời gian sớm nhất.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bát Xát, Bản Xèo

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Giàng Thị Dung kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các xã Bát Xát, Bản Xèo

Sáng 29/12, Đoàn kiểm tra của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, tại các xã Bát Xát, Bản Xèo.

Lào Cai ban hành công văn hỏa tốc triển khai tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

Lào Cai ban hành công văn hỏa tốc triển khai tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026

UBND tỉnh vừa ban hành Công văn hỏa tốc số 5403 gửi các sở: Tài chính; Nội vụ; Y tế; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Công an tỉnh cùng UBND các xã, phường về việc triển khai tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026.

Quang cảnh Hội nghị.

Tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp

Sáng 29/12, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và cải cách tư pháp năm 2025; triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Phiên họp thứ Hai của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Phiên họp thứ Hai của Ban Chỉ đạo Phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai

Sáng 29/12, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai tổ chức Phiên họp thứ 2 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025, đồng thời triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh Lào Cai chủ trì phiên họp.

Chú trọng công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh

Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ: Chú trọng công tác phát triển đảng viên, xây dựng tổ chức Đảng vững mạnh

Trong những năm qua, Chi bộ Trường THPT Nghĩa Lộ thuộc Đảng bộ phường Nghĩa Lộ luôn xác định công tác xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó công tác phát triển đảng viên giữ vai trò đặc biệt quan trọng. Đây là giải pháp căn bản nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của chi bộ, góp phần thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giáo dục và đào tạo của nhà trường.

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030”

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 và Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030”

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy Lào Cai về công tác bầu cử và chuyển đổi số trong tuyên truyền, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Luật bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030”.

“Cột mốc sống” nơi phên dậu Tổ quốc

“Cột mốc sống” nơi phên dậu Tổ quốc

Vùng biên Lào Cai, nơi 24 dân tộc cùng sinh sống đã trải qua hành trình lịch sử đầy tự hào. Trên mỗi tấc đất, mỗi cột mốc biên giới đều in dấu trí tuệ, kinh nghiệm của những thế hệ đi trước. Ngày nay, vùng đất biên cương xa xôi đang căng tràn nhịp sống mới nhờ sự kiến tạo bền bỉ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc.

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh: Từ nhận thức đến hành động hiệu quả

Việc quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong định hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống Nhân dân. Đặc biệt, khi chính quyền cơ sở giữ vững tinh thần quyết liệt trong hành động, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, các mục tiêu của Nghị quyết sẽ sớm được hiện thực hóa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân.

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ theo tinh thần Chỉ thị 50

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ luôn được coi là “chìa khóa” để củng cố năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng ngay từ cơ sở. Tinh thần của Chỉ thị 50-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ trong giai đoạn mới đã thực sự đi vào cuộc sống, tạo nên những chuyển biến rõ nét. Từ những bản làng vùng cao đến những tổ dân phố sầm uất nơi đô thị, sinh hoạt chi bộ đã trở thành nơi hội tụ trí tuệ, định hướng cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thông báo kết quả đợt thi thứ ba Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ban Tổ chức “Cuộc thi trắc nghiệm trực tuyến tìm hiểu về Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030” vừa thông báo kết quả đợt thi thứ ba, diễn ra từ 9h00 ngày 15/12/2025 đến 22h00 ngày 21/12/2025.

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Phình Hồ nhân rộng các mô hình "làm theo lời Bác"

Những năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở xã Phình Hồ được cụ thể hóa bằng nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả. Từ phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới đến giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, các mô hình “làm theo lời Bác” ngày càng được nhân rộng, tạo sức lan tỏa trong cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Nghĩa Tâm nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng trong công tác tiếp dân, xử lý đơn thư

Thời gian qua, Đảng ủy xã Nghĩa Tâm đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo, góp phần bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức và công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố lòng tin của Nhân dân.

Dấu ấn đổi mới, thiết thực, được cử tri ghi nhận

HĐND tỉnh Lào Cai: Dấu ấn đổi mới, thiết thực, được cử tri ghi nhận

Năm 2025 ghi dấu chặng đường nhiều chuyển động tích cực trong hoạt động của HĐND tỉnh Lào Cai. Trong bối cảnh tỉnh triển khai sắp xếp đơn vị hành chính, vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, khối lượng công việc gia tăng và yêu cầu đặt ra ngày càng cao, HĐND tỉnh đã khẳng định rõ vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương.

fb yt zl tw