Hơn 8.400 hộ ở Tây Bắc bị mất điện do ảnh hưởng mưa, lũ quét, sạt lở đất

8.484 hộ ở các tỉnh khu vực Tây Bắc bị mất điện - sự cố do ảnh hưởng của mưa giông, sạt lở và lũ quét. Tổng công ty điện lực miền Bắc vẫn đang nỗ lực để cấp điện trở lại cho những địa bàn này.

Công nhân Điện lực Mường La (Sơn La) nỗ lực tiếp cận hiện trường, hỗ trợ bà con di dời đến nơi an toàn.

Công nhân Điện lực Mường La (Sơn La) nỗ lực tiếp cận hiện trường, hỗ trợ bà con di dời đến nơi an toàn.

Tổng công ty Điện lực miền Bắc cho biết, đến chiều 6/8/2023, hệ thống lưới điện 110kV tại tỉnh Yên Bái, khu vực Thủy điện Hồ Bốn có sạt lở lũ quét lớn có gây ảnh hưởng đến sự cố đường dây 110kV và tài sản trụ sở làm việc nhà máy Thủy điện Hồ Bốn.

Mưa giông, lũ quét sạt lở gây sự cố các trạm biến áp (TBA) tại một số địa bàn do Công ty Điện lực (PC) Sơn La, Yên Bái, Lai Châu,.. thuộc Tổng công ty Điện lực miền Bắc quản lý vận hành, kinh doanh bán điện gây chia cắt, cô lập, sự cố làm gián đoạn cung cấp điện cho 8.484 khách hàng.

Cụ thể, tại Quốc lộ 32 thuộc địa phận thuộc hai xã Khao Mang, Hồ Bốn của huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái đang bị mất thông tin, giao thông tê liệt, toàn huyện Mù Cang Chải mất điện, các phương tiện không thể qua lại, kể cả đi bộ, sạt lở taluy dương nghiêm trọng.

Trong sáng 6/8/2023, hệ thống lưới điện trung, hạ áp tại Yên Bái cũng bị sự cố do các đợt mưa giông kéo dài, sự cố đường dây 376 E29.2 cấp điện cho khu vực huyện Mù Cang Chải gây mất điện 80 TBA với 8.017 khách hàng bị ảnh hưởng. Hiện tuyến đường giao thông Mù Căng Chải đi Lai Châu đang bị sạt lở không di chuyển được, PC Yên Bái đang triển khai các đội khắc phục sự cố để tiếp cận hiện trường.

Tại tỉnh Sơn La, khu vực thuộc quản lý của Điện lực Mường La, PC Sơn La đã xảy ra sự cố đường dây 381 E17.3 Mường La (vị trí 112 bị gãy đổ vùi lấp; đứt dây dẫn tại vị trí khoảng cột 111÷113 đường dây 35kV E17.3 khu vực Mường La) gây mất điện 2 TBA với 41 khách hàng bị ảnh hưởng.

Khu vực Điện lực Thuận Châu - Quỳnh Nhai: Vị trí cột 470/119, 470/120 đường đường dây 35 kV lộ 375 E17.4 Thuận Châu do mưa, lũ làm cột bị nghiêng. Điện lực đã phải cô lập điểm sự cố nên gây gián đoạn cung cấp điện cho 01 TBA với 18 khách hàng bị.

Công ty Điện lực Sơn La cho biết, đối với những khu vực sự cố trên địa bàn do giao thông bị sạt lở, chia cắt chưa vận chuyển được thiết bị vật tư để khắc phục, Công ty dự kiến sẽ khôi phục sự cố và cấp điện lại cho khách hàng vào ngày 9/8.

Tại Lai Châu, hệ thống lưới điện trung, hạ áp xảy ra sự cố tại đường dây 35kV Bản Mùi, gây mất điện cho 5 TBA với 408 khách hàng. Đây là khu vực đường xá và đồi núi đang sạt lở, hiện PC Lai Châu đang cố gắng kiểm tra và tiếp cận hiện trường để khắc phục sự cố sớm nhất.

Tại Điện Biên mưa giông cũng làm vị trí cột 39 đường dây 35kV nhánh rẽ Nậm Hạ lộ 371 E21.7, vị trí cột 45 đường dây 35kV lộ 375 E21.2 bị sạt lở đất móng cột, có nguy cơ đổ cột. Tại vị trí sạt lở móng cột, PC Điện Biên đã thực hiện đào rãnh thoát nước ngăn nước mưa chảy vào móng cột, tiếp tục theo dõi và ứng phó, những chỗ xói lở đất sẽ chờ nước rút làm cánh phai không cho nước chạy thẳng vào móng cột. Đơn vị quản lý vận hành PC Lai Châu đang thường xuyên kiểm tra theo dõi, hiện tại những vị trí này không gây mất điện cho khách hàng.

Hiện nay, với tinh thần ứng trực tại chỗ, theo dõi sát sao tình hình thời tiết và sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai của Ban chỉ huy PCTT và TKCN, các đơn vị trong Tổng công ty Điện lực miền Bắc đang tổ chức kiểm tra, khắc phục sự cố, sẵn sàng phương án an toàn để khôi phục lưới điện và cấp điện trở lại sớm nhất cho khách hàng.

Báo Pháp luật null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Chính phủ triển khai cơ chế đặc biệt bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân

Kế hoạch nhằm xác định cụ thể, đầy đủ, toàn diện các công việc, nhiệm vụ và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, đơn vị liên quan trong việc tổ chức triển khai thi hành Nghị quyết số 261/2025/QH15 của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt tạo đột phá cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Khánh Hòa: Người phụ nữ trả lại 6 triệu đồng chuyển nhầm đúng ngày 08/3

Ngày 08/3/2026, tài khoản Agribank của chị Nguyễn Thị Liên, sinh năm 1986, trú thôn Ngòi Thắm, xã Khánh Hòa bất ngờ nhận được 6.000.000 đồng từ một giao dịch chuyển khoản lạ. Nhận thấy số tiền không thuộc về mình và không quen biết người chuyển, chị Liên đã chủ động đến Công an xã Khánh Hòa trình báo.

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Đổi mới để nâng cao chất lượng điều trị

Những năm gần đây, công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân bằng y học cổ truyền tại Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường không ngừng được củng cố và phát triển, từng bước khẳng định hiệu quả trong điều trị cho người bệnh. Khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng đã trở thành địa chỉ tin cậy, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của Nhân dân trên địa bàn.

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Chứng chỉ ngoại ngữ: Đã dùng miễn thi tốt nghiệp THPT, có được quy đổi khi xét ĐH?

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, đại diện Bộ GD-ĐT và các trường đại học đã giải đáp thắc mắc của thí sinh về việc chứng chỉ tiếng Anh đã được dùng để miễn thi tốt nghiệp THPT thì chứng chỉ đó có được quy đổi để thay thế môn tiếng Anh trong tổ hợp xét tuyển đại học hay không?

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những “viên gạch hồng” xây phong trào khuyến học

Những năm qua, phong trào khuyến học của tỉnh phát triển khá toàn diện, triển khai nhiều mô hình khuyến học hiệu quả, thiết thực. Mỗi mô hình là một cách làm hay. Đây là những nhân tố quan trọng đối với sự hình thành và phát triển xã hội học tập từ cơ sở.

Bên dòng suối Hán

Bên dòng suối Hán

Khởi nguồn từ khe nước giữa núi Hán và núi Vân Tiên, dòng suối Hán uốn lượn chừng hai cây số trước khi đổ sang địa phận xã Nghĩa Tâm. Năm tháng trôi qua, dòng suối miệt mài cung cấp nước nguồn nước tưới tiêu và chứng kiến sự phát triển của xã Thượng Bằng La. Suối Hán đã cùng trải qua những tiến bộ trong sản xuất, sự đổi thay trong đời sống tinh thần và lắng nghe nỗi niềm của người dân thôn Hán.

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Những bóng hồng “thắp lửa” miền biên viễn

Giữa miền biên viễn, có những người phụ nữ đang ngày ngày lặng lẽ cống hiến bằng tất cả tâm huyết và yêu thương. Họ là cô giáo bám bản gieo con chữ giữa đại ngàn, là cán bộ Đoàn khơi nguồn nhiệt huyết cho tuổi trẻ, là cán bộ y tế tận tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào vùng cao... Trong nhịp sống giản dị, không ít gian khó, phụ nữ vùng biên đã và đang thắp sáng hy vọng, ươm mầm tri thức và lan tỏa những yêu thương.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Phẫu thuật bắc cầu động mạch não giúp nữ bệnh nhân trẻ thoát khỏi liệt mặt, tay

Sau 2 năm chịu đựng những cơn đau đầu kéo dài, cô gái 20 tuổi rơi vào tình trạng liệt mặt trái, yếu chân trái và liệt hoàn toàn tay trái. Nhờ ca phẫu thuật bắc cầu động mạch não tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chỉ sau 24 giờ, bệnh nhân đã phục hồi vận động tay và cải thiện rõ rệt tình trạng liệt mặt.

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Gieo mầm sống đẹp trong mỗi gia đình

Sau 15 năm triển khai, Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động đã trở thành phong trào sâu rộng, lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, hội viên, phụ nữ và cộng đồng.

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Bờ vai nhỏ "gánh" cả mái nhà

Giữa nhịp sống hiện đại, không phải người phụ nữ nào cũng có một mái ấm trọn vẹn với sự đồng hành của người đàn ông để cùng chia sẻ gánh nặng cuộc sống. Có những người buộc phải mạnh mẽ hơn, học cách bước qua tủi thân, lặng lẽ đảm đương cả vai trò của cha lẫn mẹ. Dẫu phía trước còn nhiều khó khăn, họ vẫn giữ vững niềm tin, âm thầm vun vén cho gia đình và hướng về tương lai bằng sự lạc quan và nghị lực.

fb yt zl tw