Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổng kết dự án “Tăng thu nhập cho đồng bào thông qua phát triển chuỗi giá trị” giai đoạn 2021 – 2023

Sáng 25/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã tổ chức hội nghị tổng kết dự án “Tăng thu nhập cho đồng bào thông qua phát triển chuỗi giá trị” giai đoạn 2021 – 2023.

Đây là dự án được tài trợ bởi tổ chức Bánh mỳ cho thế giới (Brot fur die Welt).

Dự hội nghị có lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; lãnh đạo đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo đại diện Sở Ngoại vụ, Trung tâm Khuyến nông tỉnh, phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh); Ban điều hành dự án 3 cấp, lãnh đạo Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Văn Bàn, lãnh đạo và người dân được hưởng lợi từ dự án của 2 xã Tân Thượng và Nậm Mả (Văn Bàn).

0958-8172-2654.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã chọn 4 thôn có sản phẩm, gồm hồng, khoai sọ của 2 xã Nậm Mả và Tân Thượng để triển khai Dự án “Tăng thu nhập cho đồng bào thông qua phát triển chuỗi giá trị”, thời gian từ năm 2021 - 2023.

951-6456-6536.jpg
Đồng chí Hà Thị Khánh Nguyệt, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Trưởng Ban điều hành dự án phát biểu tại hội nghị.

Theo đánh giá của Ban điều hành dự án, cơ bản các mục tiêu dự án đều đạt yêu cầu đề ra. Cụ thể, trong mục tiêu sinh kế của người nông dân, đặc biệt là phụ nữ trong vùng dự án được cải thiện thông qua quy trình sản xuất hiệu quả, thân thiện với môi trường và sinh thái nông nghiệp, đến cuối dự án thu nhập của các hộ gia đình tham gia các tổ liên kết, tổ hợp tác tăng 30% so với năm 2021. Trong đó, 23 hộ thu nhập tăng từ 20 lên 26 triệu đồng/năm; 27 hộ thu nhập tăng từ 30 đến 40 triệu đồng lên 40 đến 50 triệu đồng/năm; 40 hộ thu nhập từ 60 đến 80 lên 75 đến 90 triệu đồng/năm; 24 hộ thu nhập từ trên 100 triệu đồng lên 130 triệu đồng/năm.

Đối với mục tiêu giá trị của các đặc sản địa phương, đặc biệt là các đặc sản chủ yếu do phụ nữ sản xuất, gia tăng nhờ cải thiện khả năng tiếp cận thị trường, đã có 2 đặc sản của địa phương chủ yếu do phụ nữ sản xuất được truy xuất nguồn gốc, công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022 và công nhận chứng chỉ VietGAP năm 2023.

Đối với mục tiêu tài nguyên rừng được bảo vệ và phát triển bền vững nhằm hỗ trợ sinh kế của phụ nữ và phòng, chống biến đổi khí hậu, tính đến cuối năm 2023 có 1.090/1.364 phụ nữ trong vùng dự án tham gia tích cực vào các hoạt động bảo vệ rừng và có vai trò lớn hơn trong gia đình và cộng đồng của họ.

0967-2679-7959.jpg
0964-3928-5700.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Dự án đã góp phần giúp người dân nâng cao kiến thức về sản xuất, quảng bá sản phẩm hồng không hạt và khoai sọ, mang lại hiệu quả kinh tế ổn định, đồng thời giúp người dân cải thiện kỹ năng giao tiếp, lập kế hoạch phát triển sản phẩm để mở rộng thị trường, quy mô sản xuất. Ngoài ra, dự án còn góp phần cải thiện và thúc đẩy bình đẳng giới; cải thiện môi trường; bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên rừng...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đa dạng sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân

Đa dạng sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân

Xã Lùng Phình có hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Những năm gần đây, địa phương đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây có giá trị kinh tế cao như rau trái vụ, cây ăn quả, dược liệu vào sản xuất; đồng thời thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp, từng bước hình thành các mô hình kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát triển cây dược liệu dưới góc nhìn của người thầy thuốc

Phát triển cây dược liệu dưới góc nhìn của người thầy thuốc

Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Nghị quyết số 48 về phát triển dược liệu chiến lược tỉnh Lào Cai giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2050. Theo đó, tỉnh xác định dược liệu là ngành hàng chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số vùng cao, đồng thời bảo vệ rừng và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Tái cơ cấu nông nghiệp – Giải pháp gia tăng giá trị nông sản

Tái cơ cấu nông nghiệp – Giải pháp gia tăng giá trị nông sản

Tái cơ cấu nông nghiệp đang mở ra hướng đi bền vững cho Lào Cai trong nâng cao giá trị nông sản và thu nhập cho người dân. Từ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhiều địa phương đã hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn, tạo nền tảng để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Cần tái cấu trúc ngành chè trước biến động thị trường xuất khẩu

Cần tái cấu trúc ngành chè trước biến động thị trường xuất khẩu

Những ngày đầu tháng 4, khi vụ chè xuân vào chính vụ, không khí thu hái tại các vùng chè trọng điểm của tỉnh diễn ra sôi động. Thế nhưng, phía sau nhịp sản xuất tưởng như ổn định ấy là những lo lắng hiện hữu của người trồng chè khi thị trường xuất khẩu biến động mạnh, giá thu mua giảm, đầu ra thiếu bền vững. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tổ chức lại sản xuất, nâng cao giá trị và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ cho ngành chè.

Khẩn trương đầu tư thay thế cầu treo xuống cấp

Khẩn trương đầu tư thay thế cầu treo xuống cấp

Việc đẩy nhanh tiến độ đầu tư thay thế các cây cầu treo, ngầm tràn xuống cấp không chỉ đảm bảo an toàn cho người dân mà còn góp phần khơi thông "điểm nghẽn", mở ra cơ hội phát triển kinh tế - xã hội cho các địa phương.

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Đẩy nhanh phát triển quỹ đất, khơi thông nguồn lực ngân sách

Xác định thu tiền sử dụng đất là nguồn lực quan trọng để tái đầu tư hạ tầng và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ngay từ những tháng đầu năm 2026, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo các sở, ngành và địa phương rà soát, tháo gỡ điểm nghẽn trong công tác phát triển quỹ đất, tạo nền tảng hoàn thành mục tiêu thu ngân sách.

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Tăng “nhịp” thi công mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Trên công trường Dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai, không khí thi công đang bước vào giai đoạn cao điểm trước mùa mưa lũ. Các nhà thầu đang tăng tốc tổ chức thi công “3 ca, 4 kíp”, duy trì “nhịp” thi công để bảo đảm hoàn thành những hạng mục theo kế hoạch đề ra.

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Việt Hồng trồng thử nghiệm các giống sen mới

Ngày 02/4, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hoa, cây cảnh (Viện Nghiên cứu rau quả) phối hợp với xã Việt Hồng triển khai trồng thử nghiệm mô hình 1,5 ha các giống sen mới tại gia đình ông Nguyễn Văn Huân, thôn 8 Minh Phú.

fb yt zl tw