Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Mường Khương nâng cao đời sống tinh thần của phụ nữ

Mường Khương nâng cao đời sống tinh thần của phụ nữ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
2-7953.png

Chị Bùi Thị Huấn, Chủ tịch Hội Phụ nữ huyện Mường Khương cho biết: Nhận thấy sự quan trọng của việc nâng cao đời sống tinh thần cho hội viên phụ nữ, Hội Phụ nữ huyện đã tổ chức, triển khai nhiều mô hình, chương trình, hoạt động như hội thi dân vũ, thi thể thao, thi thêu hoa văn trên trang phục truyền thống và dạy thêu, may thổ cẩm… nhằm tạo điều kiện cho phụ nữ phát triển toàn diện. Với tiêu chí “mỗi cơ sở hội duy trì một hình thức văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao”, đến nay, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện đã tổ chức và duy trì 26 câu lạc bộ dân vũ - thể thao, góp phần lan tỏa phong trào luyện tập dân vũ, thể thao đến cán bộ, hội viên phụ nữ.

5-3275.png
6-8091.png

Điển hình như Câu lạc bộ dân ca Nùng Dín tại xã Lùng Khấu Nhin thu hút 34 hội viên, phụ nữ tham gia thường xuyên. Câu lạc bộ không những là sân chơi để hội viên, phụ nữ rèn luyện sức khỏe, nâng cao tinh thần, mà còn đóng góp không nhỏ vào việc lưu giữ và bảo tồn các làn điệu dân ca truyền thống của dân tộc Nùng.

10-5167.png

Đa số bài dân ca Nùng Dín có nội dung được lấy từ cuộc sống lao động và sinh hoạt hằng ngày. Các làn điệu dân ca được lưu truyền bằng hình thức truyền miệng, tuy có bị thất lạc và có sự thay đổi nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng. “Được tham gia câu lạc bộ dân ca do Hội Phụ nữ xã thành lập là cơ hội để tôi gửi gắm, lưu truyền văn hóa truyền thống của dân tộc cho con cháu sau này”, bà Liền bộc bạch.

Chị Lù Thị Nòn (dân tộc Nùng) ở thôn Na Cạp của xã tâm sự: Mỗi tối, tôi cùng các chị em trong Câu lạc bộ dân ca Nùng Dín sinh hoạt, trò chuyện, hướng dẫn nhau hát, múa. Từ khi tham gia câu lạc bộ, chúng tôi phấn khởi vì được giải tỏa căng thẳng và có cơ hội giao lưu với các hội viên.

8-8939.png

Bên cạnh việc mở rộng các mô hình văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao để rèn luyện sức khỏe và nuôi dưỡng tinh thần, Hội Phụ nữ huyện Mường Khương còn làm tốt công tác chăm lo cho hội viên, phụ nữ. Hội đã trao quà tết cho 40 hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn tại các xã Nậm Chảy, Thanh Bình, Bản Sen, Bản Lầu với tổng giá trị 20 triệu đồng; tiếp nhận và trao 10.000 bóng đèn led tiết kiệm năng lượng cho 16 xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 1.300 bình gốm lọc nước cho 1.300 hội viên phụ nữ các xã Bản Sen, Lùng Vai, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương.

7-7791.png

Các cơ sở hội cũng luôn quan tâm tới đời sống của hội viên. Các cấp hội đã tổ chức thăm, giúp đỡ và tặng 296 suất quà, 125 ngày công lao động, 889 kg gạo, 581 bó củi, 25 triệu đồng để mua gas, 70 thùng mì tôm, 5 chiếc xe đạp, 20 chiếc đệm, 10 chiếc chăn ấm cùng các nhu yếu phẩm khác cho hội viên ốm đau, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ bị suy dinh dưỡng và người khuyết tật.

3-5824.png

Các cấp hội cũng vận động hội viên, phụ nữ tham gia xây dựng “Gia đình 5 không, 3 sạch”, “Gia đình 5 có, 3 sạch” gắn với mô hình “Nhà sạch, vườn đẹp” và “Đường hoa nông thôn mới”. Hội Phụ nữ huyện Mường Khương đã tổ chức tuyên truyền, vận động hội viên, phụ nữ chăm sóc 17 tuyến “Đường hoa nông thôn mới” được 46 buổi với 890 lượt người tham gia, vừa cải tạo, vệ sinh môi trường, vừa nâng cao chất lượng cuộc sống.

4-5328.png

Các cấp hội phụ nữ huyện Mường Khương cũng phối hợp với các trạm y tế trên địa bàn tuyên truyền, vận động 640 hội viên, phụ nữ khám sức khỏe, chăm sóc sức khỏe sinh sản và sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn…

9-1022.png

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chọn nghề, chọn tương lai

Chọn nghề, chọn tương lai

Hiện nay, nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 12 đã chủ động lựa chọn học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề để tiếp tục phát triển bản thân và tìm kiếm cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Tiếp sức cho trẻ khuyết tật đến trường

Quỹ vì Trẻ em khuyết tật Việt Nam – Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Ngoại giao phối hợp với Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 phát động Chương trình “Tiếp sức trẻ khuyết tật đến trường”.

Ước mơ của Sênh

Ước mơ của Sênh

Một chiều hè năm 2023, khi đang trên nương làm cỏ ngô, Sùng A Sênh bất ngờ nhận được thông tin về kết quả trúng tuyển ngành sĩ quan chỉ huy, Học viện Biên phòng Việt Nam với gần 28 điểm. Niềm vui lớn đến bất ngờ khiến Sênh quên hết công việc đang làm, chạy một mạch về nhà khoe với ông bà nội. Sênh là một trong số ít học sinh của tỉnh Lào Cai đang theo học Học viện Biên phòng Việt Nam.

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ

Tại các buổi lấy ý kiến góp ý của công đoàn về Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH), đại diện công đoàn cơ sở có góp ý về việc đảm bảo công bằng tỷ lệ hưởng lương hưu giữa nam và nữ khi đề xuất giảm số năm đóng BHXH xuống 15 năm. Đồng thời, các cấp công đoàn cũng kiến nghị hoán đổi năm đóng BHXH để nghỉ hưu sớm.

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Bảo vệ trẻ em trước thuốc lá thế hệ mới

Thuốc lá thế hệ mới bao gồm các sản phẩm thuốc lá làm nóng, thuốc lá điện tử hoặc các sản phẩm cung cấp nicotin thay thế thuốc lá không còn xa lại đối với giới trẻ hiện nay. Các chuyên gia y tế cho rằng, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của thuốc lá thế hệ mới không thua kém gì so với các loại thuốc lá điếu truyền thống.

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Đường sắt công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin sự cố, tai nạn

Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa công bố số điện thoại đường dây nóng về an toàn giao thông (ATGT) đường sắt, nhằm kịp thời tiếp nhận và xử lý các thông tin về sự cố, tai nạn giao thông (TNGT) đường sắt, các yếu tố có nguy cơ uy hiếp an toàn chạy tàu do các cá nhân, tổ chức cung cấp.

Phụ nữ Bảo Yên bắt nhịp với công nghệ số

Phụ nữ Bảo Yên bắt nhịp với công nghệ số

Thời gian qua, các cấp hội phụ nữ trên địa bàn huyện Bảo Yên đã tích cực chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin trong chỉ đạo, điều hành, triển khai công tác hội, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

fb yt zl tw